09 tháng 5 2021

Lời Đại Bịp của Trump đã nuốt chửng đảng Cộng hòa và bây giờ đang dòm ngó nền dân chủ của chúng ta

 


Thomas L. Friedman, The New York Times

Ngày 4 tháng 5 năm 2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Thành công ban đầu của Tổng thống Biden trong việc chích ngừa cho dân Mỹ, đẩy mạnh ngân phiếu cứu trợ và làm dịu bề mặt cuộc sống của người Mỹ nói chung đã là một điều may mắn cho đất nước này. Nhưng nó cũng khiến nhiều người nghĩ rằng Lời Đại Bịp (Big Lie) của Donald Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, điều đã thúc đẩy cuộc nổi dậy ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, chắc chắn sẽ biến mất và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Chuyện đó vẫn chưa xảy ra.

Chúng ta vẫn không ổn. Nền dân chủ của Mỹ vẫn đang gặp nguy hiểm thực sự. Trên thực tế, chúng ta đang tiến gần đến một cuộc nội chiến chính trị - hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử hiện đại của chúng ta. Sự bình lặng chính trị bề ngoài của ngày nay thực sự đang nằm ở một mực đáy giả tạo mà chúng ta có nguy cơ xuyên qua bất cứ lúc nào.

Bởi vì, thay vì Lời Đại Bịp của Trump đang lụi tàn, điều ngược lại đang xảy ra - chậm rãi lúc đầu và bây giờ là nhanh chóng lên.

Dưới sự chỉ huy và kiểm soát của Trump từ Mar-a-Largo, và với sự đồng lõa của hầu hết các nhà lãnh đạo trong đảng của ông, Lời Đại Bịp đó - rằng cuộc bầu cử vĩ đại nhất trong lịch sử của chúng ta, khi nhiều đảng viên Cộng hòa và Dân chủ bỏ phiếu hơn bao giờ hết, giữa một cuộc đại dịch, chắc chắn đã bị gian lận vì Trump thua - đã di căn. Nó đang được chấp nhận bởi đa số vị dân cử Cộng hòa và các đảng viên bình thường - từ cấp địa phương, tiểu bang đến cấp quốc gia.

Gautam Mukunda, người dẫn chương trình podcast “World Reimagined” của Nasdaq và là tác giả của cuốn sách “Tối cần: Khi các nhà lãnh đạo thực sự quan trọng” (“Indispensable: When Leaders Really Mattered.”) nhận xét: “Việc phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử vừa qua của chúng ta đang trở thành điều kiện tiên quyết để được bầu chọn cho một ứng viên Cộng hòa vào năm 2022.”

"Điều này đang tạo ra một bộ lọc mà theo thời gian sẽ ngăn chặn bất kỳ ai sẵn sàng nói sự thật về cuộc bầu cử." Nó sẽ để lại cho chúng ta “một Đảng Cộng hòa nơi bạn không thể vươn lên mà không tuyên bố rằng mặt trời lặn ở phía Đông, một Đảng Cộng hòa nơi mà sự sẵn sàng tiếp tay đánh cắp một cuộc bầu cử thực sự là một yêu cầu công việc.”

Đây không phải là một cường điệu. Đây là những gì Dân biểu Anthony Gonzalez, một trong số ít đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để luận tội Trump, nói với The Hill về chiến dịch trong đảng nhằm lật đổ Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo trong phe Cộng hòa Hạ viện, vì bà ấy từ chối đi cùng với Lời Đại Bịp:

“Nếu điều kiện tiên quyết để dẫn dắt hội nghị của chúng ta là tiếp tục nói dối các cử tri của chúng ta, thì Liz không phải là người phù hợp nhất. Liz sẽ không nói dối mọi người. … Bà ấy sẽ đứng về phía nguyên tắc.”

Hãy suy nghĩ về điều đó trong một giây. Để trở thành người lãnh đạo trong đảng Cộng hòa của ngày hôm nay, bạn có thể phải giả ngu hoặc bị ngốc về vấn đề trung tâm mà nền Cộng hòa của chúng ta phải đối mặt: tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta. Bạn phải chấp nhận tất cả những gì Trump đã nói về cuộc bầu cử - mà không có một chút bằng chứng nào - và bỏ qua mọi thứ mà giám đốc F.B.I. và giám đốc an ninh bầu cử, và tổng chưởng lý của chính ông ta cho biết - dựa trên bằng chứng - rằng không có gian lận thực chất.

Liệu một đảng phái biến dạng kiểu nào sẽ được tạo dựng từ một động lực như vậy? Một đảng sẵn sàng bị nhấn chìm trong một lời nói dối trần trụi như vậy sẽ nói dối về bất cứ điều gì, kể cả ai thắng cuộc bầu cử kế tiếp và những cuộc sau đó.

Đơn giản là không có gì nguy hiểm hơn đối với một nền dân chủ lưỡng đảng hơn là việc một đảng tuyên bố rằng không có cuộc bầu cử nào mà nó thua là hợp pháp, và do đó, nếu nó thua, nó sẽ chỉ nói dối về kết quả và thay đổi các quy tắc.

Đó chính xác là những gì đang diễn ra bây giờ. Và khi thêm từng nhà lập pháp Cộng hòa lần lượt ký tên vào Lời Đại Bịp của Trump, nó càng cho phép đảng ở cấp tiểu bang thúc đẩy luật chèn ép cử tri để đảm bảo rằng nó không thể bị thua một lần nữa.

Kimberly Wehle, một giáo sư tại Trường Luật Đại học Baltimore và là tác giả của cuốn sách “Đọc Hiến pháp cách nào - và Tại sao,” (How to Read the Constitution — and Why) viết trên The Hill hôm thứ Hai, lưu ý rằng “tính đến cuối tháng Ba, các nhà lập pháp tiểu bang đã đưa ra 361 dự luật tại 47 bang trong năm nay có những hạn chế xung quanh việc bỏ phiếu, tăng 43% so với chỉ một tháng trước đó.

“Các biện pháp bao gồm những thứ như tăng cường quyền lực cho các ‘người quan sát’ phòng phiếu, giảm số lượng thùng phiếu, hạn chế bỏ phiếu qua thư, hình phạt đối với các quan chức bầu cử không loại bỏ được cử tri khỏi danh sách, và tăng cường quyền lực của các chính trị gia đối với các thủ tục bầu cử.”

Wehle nói thêm rằng, mặc dù những người Cộng hòa ủng hộ các dự luật này nhấn mạnh rằng họ nói về tính toàn vẹn và an ninh bầu cử, “việc thiếu bằng chứng thực tế về gian lận và quản lý yếu kém trong hệ thống bầu cử Mỹ hoàn toàn đánh đổ những tuyên bố hoài nghi đó”.

Điều này tương đương với việc châm ngòi nổ cho một quả bom được đặt bên dưới nền  tảng dân chủ của chúng ta.

Hãy tưởng tượng nếu tất cả hoặc nhiều biện pháp này được thông qua - và vào năm 2022 và 2024, đảng Cộng hòa xoay sở để chiếm lại Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng với chỉ 42% số phiếu phổ thông,  đưa đến thiết lập quyền lực thiểu số. Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra không? Hãy để tôi nói cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Các cử tri Dân chủ bị tước quyền sẽ không ngồi yên. Họ có thể từ chối nộp thuế. Nhiều người sẽ xuống đường. Một số có thể trở nên bạo lực, và toàn bộ hệ thống chính trị của chúng ta có thể trở nên tê liệt và bắt đầu đổ vỡ.

Vâng, đây chính xác là con đường mà đảng Cộng hòa của Trump đang đưa chúng ta đi đến.

Cá nhân tôi có chút dè dặt về việc cánh tả của Đảng Dân chủ đang lôi kéo Biden về một số vấn đề kinh tế, nhập cư, chính sách đối ngoại và giáo dục. Nhưng Biden và đảng của ông đang đưa ra những ý tưởng thực tế để cố gắng giải quyết những thách thức thực sự mà một nước Mỹ ngày càng đa dạng trong thế kỷ 21 cần phải giải quyết để trở thành một liên minh hoàn hảo hơn. Công cụ tốt nhất để giữ cho Đảng Dân chủ gần với trung-tả hơn trong nhiều vấn đề là một Đảng Cộng hòa lành mạnh tập trung vào trung-hữu.

Chúng ta không có được điều đó. Thay vào đó, chúng ta có một đảng Cộng hòa cố gắng bám lấy quyền lực bằng cách tận dụng Lời Đại Bịp vào các luật đàn áp cử tri để thúc đẩy đảng trở lại quyền lực bằng cách chỉ thu hút một nước Mỹ phần lớn là người da trắng của thế kỷ 20. Đảng Cộng hòa của Trump không nỗ lực để đưa ra các giải pháp thay thế thận trọng cho các vấn đề của thời đại. Toàn bộ trọng tâm của đảng này là làm thế nào để giành chiến thắng mà không cần làm điều đó.

Đó là lý do tại sao mọi người Mỹ có nghĩa vụ phải ủng hộ bằng mọi cách có thể một số nhà lập pháp nguyên tắc của Đảng Cộng hòa chống lại xu hướng này từ bên trong - như Liz Cheney, Dân biểu Adam Kinzinger và Thượng nghị sĩ Mitt Romney.

Những gì tôi học được qua việc tường trình về cuộc đấu tranh cho tương lai của thế giới Ả Rập-Hồi giáo sau ngày 9/11 là cuộc chiến về ý tưởng bên trong là tất cả. Chắc chắn, cũng rất quan trọng khi có người ngoài cuộc lên án các hành vi xấu, nhưng tiếng nói của họ có tác động hạn chế. Thay đổi thực sự chỉ xảy ra khi cuộc chiến ý tưởng được chiến thắng bởi những người trong cuộc, làm việc từ gốc rễ trở lên.

Hôm thứ Hai, CNN dẫn lời Cheney nói với các nhà tài trợ và học giả của Đảng Cộng hòa tại một nơi tĩnh dưỡng của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Sea Island, Georgia: “Chúng ta không thể chấp nhận khái niệm cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một chất độc trong dòng máu của nền dân chủ của chúng ta. … Chúng ta không thể minh oan cho những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 hoặc duy trì Lời Đại Bịp của Trump. Nó là một mối đe dọa cho nền dân chủ. Những gì ông ấy đã làm vào ngày 6 tháng 1 là một ranh giới không thể vượt qua”. Một "sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình phải được bảo vệ."

Bà không thể đúng hơn. Và nếu không có một cuộc chiến ý tưởng trong nội bộ đảng, một cuộc chiến được thắng bởi những người Cộng hòa nguyên tắc, chúng ta có nguy cơ thực sự xảy ra một cuộc nội chiến chính trị ở Mỹ trong cuộc bầu cử tới.

Mọi thứ không ổn.

Trừ khi có thêm nhiều đảng viên Cộng hòa có nguyên tắc đứng lên bảo vệ sự thật về cuộc bầu cử vừa qua của chúng ta, chúng ta sẽ xem chính xác một nền dân chủ chết như thế nào./.Nguồn:

Trump’s Big Lie Devoured the G.O.P. and Now Eyes Our Democracy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét