23 tháng 10 2021

Không ngăn chặn 'Xì-tốp Đờ Xì-tiu:' Hồ sơ Facebook Papers vẽ bức tranh đáng nguyền rủa về vai trò của công ty trong vụ bạo loạn

Xem video tại đây: https://www.cnn.com/2021/10/22/business/january-6-insurrection-facebook-papers/index.html


Donie O'Sullivan, Tara SubramaniamClare Duffy

Bài đăng trên CNN Business

Ngày 22 tháng 10 năm 2021

Dịch bởi: Bình Phương

  

Chỉ vài ngày sau khi những kẻ nổi loạn xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, Giám đốc Vận hành (COO) của Facebook là Sheryl Sandberg đã hạ thấp vai trò của công ty bà trong những gì đã xảy ra.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters: "Chúng tôi biết vụ này được tổ chức trên mạng trực tuyến. Chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi ... đã đóng cửa các nhóm QAnon, Proud Boys, Xì-tốp Đờ Xì-tiu (Stop the Steal), bất cứ nhóm nào nói về bạo lực có thể xảy ra vào tuần trước. Các biện pháp của chúng tôi không bao giờ hoàn hảo nên tôi chắc chắn rằng vẫn còn vài thứ trên Facebook. Tôi nghĩ những sự kiện này phần lớn được tổ chức trên các nền tảng không có khả năng ngăn chặn sự thù ghét như chúng tôi, không có tiêu chuẩn của chúng tôi, và không có sự minh bạch của chúng tôi."

Nhưng các tài liệu nội bộ của Facebook mà CNN được xem xét lại cho thấy điều ngược lại. Các tài liệu, bao gồm một bản rút kinh nghiệm nội bộ và một tài liệu cho thấy các biện pháp đối phó trong thời gian thực mà nhân viên Facebook đã triển khai muộn màng ngay trong khi sự việc đang diễn ra, đã vẽ nên bức tranh về một công ty về cơ bản là không được chuẩn bị cho cách phong trào Xì-tốp Đờ Xì-tiu sử dụng nền tảng của Facebook để tổ chức, và Facebook chỉ thực sự ra tay hành động sau khi phong trào trở nên bạo lực.

Được CNN hỏi về câu nói của bà Sandberg và liệu bà ấy còn tin vào lời nói của mình không, một người phát ngôn của Facebook đã chỉ ra bối cảnh lớn hơn xung quanh câu nói của Sandberg. Người phát ngôn nói rằng bà ấy đã lưu ý rằng tổ chức ngày 6 tháng 1 chủ yếu diễn ra trên mạng trực tuyến, bao gồm các nền tảng của Facebook nhưng không chỉ giới hạn ở đó.

Các tài liệu được cung cấp bởi Frances Haugen, người tố giác Facebook, như bằng chứng hỗ trợ những tiết lộ mà cô đã đưa ra với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và được cố vấn pháp lý của Haugen cung cấp cho Quốc hội dưới hình thức redacted. Các phiên bản redacted đó được thu thập bởi một tập thể gồm 17 tổ chức truyền thông Hoa Kỳ, bao gồm CNN. [Redacted: là việc bôi đen bớt những phần trong tài liệu mà không được tiết lộ vì lý do bảo mật hoặc an ninh hoặc quyền riêng tư - ND]

Một trong những cáo buộc trung tâm của cô Haugen về công ty chú trọng vào cuộc tấn công vào Điện Quốc hội. Trong một tiết lộ với SEC, cô cáo buộc, "Facebook đã đánh lừa các nhà đầu tư và công chúng về vai trò của nó trong việc tiếp tay cho thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan bạo lực liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 và cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1."

Facebook phủ nhận tiền đề đó của các kết luận của Haugen và nói rằng Haugen dùng các tài liệu được chọn lọc một cách có chủ ý để trình bày thiếu trung thật về công ty.

Phát ngôn viên của Facebook Andy Stone nói với CNN hôm thứ Sáu: "Trách nhiệm về bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1 thuộc về những người đã tấn công Điện Capitol của chúng ta và những người khuyến khích họ. Chúng tôi đã thực hiện các bước để hạn chế những nội dung cố tình làm giảm tính hợp pháp vụ bầu cử, bao gồm việc gắn nhãn các bài đăng của các ứng cử viên về kết quả kiểm phiếu cập nhật sau khi ông Trump tuyên bố non rằng ông ta chiến thắng, và việc ngừng nhận quảng cáo chính trị và xóa Nhóm #StopTheSteal nguyên thuỷ vào tháng 11."

"Sau khi bạo lực tại Điện Capitol nổ ra và khi chúng tôi thấy những nỗ lực tiếp diễn nhằm tổ chức các sự kiện để tranh chấp kết quả cuộc bầu cử tổng thống, chúng tôi đã xóa những nội dung có cụm từ Xì-tốp Đờ Xì-tiu theo chính sách Điều phối Tác hại của chúng tôi và chúng tôi đã treo giò danh khoản của Trump trên nền tảng của chúng tôi."

Vào tối thứ Sáu, Facebook đã cho đăng một bài viết của ông Guy Rosen, Phó Chủ tịch về Liêm chính của Facebook, nói về những nỗ lực của họ xung quanh cuộc bầu cử năm 2020.


“VIỆC THỰC THI CỦA CHÚNG TA LÀ RỜI RẠC"

Trong số hàng chục nghìn trang tài liệu mà Haugen cung cấp, có một bản phân tích nội bộ về cách các phong trào Xì-tốp Đờ Xì-tiu và Đảng Ái quốcÁi quốc (Patriot) lan truyền trên Facebook, được báo BuzzFeed News đưa tin trước tiên vào đầu năm nay.

Trang bìa Bản phân tích nội bộ các phong trào Xì-tốp Đờ Xì-tiu và Đảng Ái quốc

Tác giả của bản phân tích, không rõ danh tánh, đã viết: ""Nhìn lại chuyện đã qua thì rõ mười mươi. Vào lúc đó, rất khó để biết liệu những gì chúng ta đang thấy là một nỗ lực phối hợp để làm cho cuộc bầu cử mất tính hợp pháp, hay liệu nó chỉ là quyền tự do ngôn luận được bảo vệ của những người sợ hãi và nhầm lẫn, và đáng được chúng ta thông cảm hay không. Nhưng sự thật quá rõ ràng khi nhìn lại sự việc khiến nó càng trở nên quan trọng để tìm hiểu những gì chúng ta có thể làm về sự tiến triển của các phong trào đánh phá kết quả bầu cử đã phát triển, lan truyền thuyết âm mưu và giúp kích động cuộc nổi dậy ở Điện Capitol."

Bản phân tích cho thấy rằng các chính sách và thủ tục mà Facebook đưa ra chỉ đơn giản là không đáp ứng được nhiệm vụ làm chậm lại, chưa nói đến chuyện ngăn chặn, sự tăng trưởng nhanh "như sao băng" của Xì-tốp Đờ Xì-tiu. Ví dụ, những người đứng sau bản phân tích lưu ý rằng Facebook đã xử lý rời rạc từng mẩu nội dung và từng người hoặc từng nhóm trong Stop the Steal, chứ không phải là những thành phần của một phong trào, với kết quả  quá tồi tệ.

Bản phân tích cho biết: "Hầu như tất cả các nhóm Facebook phát triển nhanh nhất đều là Xì-tốp Đờ Xì-tiu trong giai đoạn phát triển cao của phong trào đó. Bởi vì chúng ta đang xem xét từng thực thể riêng lẻ, thay vì là một phong trào gắn kết, chúng ta chỉ có thể gỡ bỏ các Nhóm và Trang riêng lẻ khi chúng vượt quá ngưỡng vi phạm. Chúng ta đã không thể xử lý các đối tượng đơn giản như bài đăng và nhận xét vì cá nhân chúng có vẻ không vi phạm, ngay cả khi chúng tràn ngập bởi thù hận, bạo lực và thông tin sai lệch."

Theo bản phân tích, cách tiếp cận này cuối cùng đã thay đổi - sau khi đã quá muộn.

Bản phân tích cho biết: "Sau cuộc bạo loạn tại Quốc hội và một làn sóng các vụ Đổ bộ vào Thủ phủ (Storm the Capitol) trên khắp đất nước, chúng ta nhận ra rằng các Nhóm, Trang và khẩu hiệu chống kết quả bầu cử riêng lẻ đã tạo thành một phong trào gắn kết."

Đây không phải là cách duy nhất mà Facebook đã thất bại trong việc lượng định một vấn đề gì đó như Xì-tốp Đờ Xì-tiu, hoặc sự thiếu phản ứng của nó.

Facebook từ lâu đã có chính sách cấm "hành vi mạo danh phối hợp" trên các nền tảng của mình. Lệnh cấm này cho phép nó có hành động chống lại, chẳng hạn như đội quân quấy phá (troll) của Nga đã hoạt động để gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ thông qua các danh khoản và trang được thiết lập để trông như thể họ là người Mỹ. Tuy nhiên, phân tích nhấn mạnh, công ty đã "có ít chính sách xung quanh phối hợp chính danh gây tác hại”- tức là ít ngăn cản những người tổ chức dưới tên thật của họ và không che giấu ý định làm cho đất nước này bác bỏ kết quả bầu cử.

Bản phân tích cho biết các nhóm của Đảng Ái quốc và Xì-tốp Đờ Xì-tiu "không trực tiếp huy động tác hại trong xã hội thực, cũng không trực tiếp thúc đẩy các hoạt động quân sự hóa. Thay vào đó, họ đang khuếch đại và bình thường hóa thông tin sai lệch và sự căm thù bạo lực theo cách làm mất tính chính danh của một cuộc bầu cử dân chủ tự do và công bằng. Tác hại tồn tại ở cấp độ mạng: bài phát biểu của một cá nhân được bảo vệ, nhưng với tư cách là một phong trào, nó bình thường hóa sự bất chính danh và sự thù ghét trong một theo cách dẫn đến tác hại trong xã hội thực và gây tổn hại đến các chuẩn mực nền tảng cho nền dân chủ."

Tuy nhiên, bản phân tích lưu ý rằng một khi Facebook nhìn thấy kết quả của việc Xì-tốp Đờ Xì-tiu vào ngày 6 tháng 1 và có hành động, nó có thể triển khai các biện pháp ngăn cản sự phát triển của cả hai nhóm Xì-tốp Đờ Xì-tiu và Đảng Ái quốc.

Phát ngôn viên Stone của Facebook nói với CNN, "Facebook đã thực hiện các bước khác thường để giải quyết những nội dung có hại và chúng tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình. Chúng tôi cũng đã làm việc chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật, cả trước ngày 6 tháng 1 và trong những ngày và tuần kể từ đó, với mục tiêu sẵn sàng cung cấp thông tin liên kết những người chịu trách nhiệm về ngày 6 tháng 1 với tội ác của họ."


N NG ĐÒN BẨY

Haugen đã bắt đầu thu thập bằng chứng về công ty trước khi cô rời bỏ gã khổng lồ công nghệ vào tháng 5 vừa rồi. Để giảm nguy cơ bị bắt gặp khi chụp ảnh màn hình hệ thống Facebook nội bộ bằng chức năng screenshot, cô ấy đã sử dụng điện thoại riêng để chụp ảnh màn hình máy tính của mình.

Khi cuộc nổi dậy đang diễn ra ở Washington và Facebook đang cố gắng xử lý tình hình, Haugen đã chụp nhanh các bức ảnh, ghi lại phản ứng của công ty.

Một trong những tài liệu mà cô ấy chụp được, có tiêu đề "Đối phó chuyện Đập vỡ kính (BTG) trong Cuộc phản kháng ở Quốc hội," là biểu đồ các biện pháp Facebook có thể thực hiện để đối phó với cuộc tấn công ngày 6 tháng 1. Biểu đồ dường như đã được chuẩn bị từ trước; Vào thời điểm Haugen chụp ảnh nó, chưa đầy hai giờ sau khi Điện Capitol vừa bị đột nhập, công ty đã thực hiện một số biện pháp trong khi những biện pháp khác vẫn đang được xem xét. Trong số các hành động khả thi được liệt kê trong biểu đồ là hạ cấp "nội dung được cho là có khả năng vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi trong các lĩnh vực ngôn từ kích động thù địch, hình ảnh bạo lực cũng như bạo lực và kích động".

Các biện pháp ứng phó Facebook dự trù nhưng chỉ được áp dụng khhi đã quá trễ


Trang được gắn nhãn những biện pháp này là "Đòn bẩy US2020, đã tạm ngưng trước đây."

Những "đòn bẩy", như Facebook đề cập đến, là các biện pháp - các lan can - mà công ty đưa ra trước cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái nhằm cố gắng làm chậm sự lan truyền của sự thù ghét và thông tin sai lệch trên nền tảng này. Facebook đã không nói rõ trong các tuyên bố công khai của mình về những biện pháp mà họ đã thực hiện trở lại sau cuộc bầu cử và tại sao họ lại làm như vậy vào thời điểm hỗn loạn khi tổng thống đương nhiệm đang đặt nghi vấn về kết quả cuộc bỏ phiếu.

Nhưng theo tài liệu “Đối phó chuyện Đập vỡ kính (BTG) trong Cuộc phản kháng ở Quốc hội”, các biện pháp mà Facebook thực hiện trở lại vào ngày 6 tháng 1 bao gồm việc giảm mức độ hiển thị của các bài đăng có khả năng bị báo cáo và ngưng không cho bình luận trên các bài đăng trong các Nhóm bắt đầu có tỷ lệ lời nói căm thù và bạo lực cao và các bình luận kích động", bên cạnh những biện pháp khác.

Trong tiết lộ cho SEC, Haugen cáo buộc rằng những biện pháp “đòn bẩy” này đã được phục hồi "chỉ sau khi cuộc nổi dậy nổ ra."

Khi được hỏi về các quyết định áp dụng các biện pháp trở lại và sau đó lại gạt chúng ra một lần nữa, Stone nói, "Trong quá trình đưa dần các biện pháp vào ứng dụng và sau đó điều chỉnh các biện pháp bổ sung như đã làm trước, trong và sau cuộc bầu cử, chúng tôi đã tính đến các tín hiệu trên nền tảng cụ thể của chúng tôi, cộng với thông tin nhận được từ sự cộng tác thường xuyên và đang diễn tiến với cơ quan thực thi pháp luật. Khi những tín hiệu đó thay đổi, các biện pháp cũng được thay đổi theo."


MỘT DÒNG XUYÊN SUỐT

Khi các vị điều hành Facebook đăng thông báo -  công khai và nội bộ - lên án vụ bạo loạn, một số nhân viên đã phản đối, thậm chí cho rằng Facebook có thể đã mắc phải một số tội lỗi.

Một nhân viên đã viết hồi đáp lại một bài đăng của Mike Schroepfer, giám đốc công nghệ của Facebook, như sau: "Đã có hàng chục nhóm Xì-tốp Đờ Xì-tiu vẫn còn hoạt động cho đến ngày hôm qua, và tôi ngờ rằng họ dùng những ngôn từ ẩn ý để che đậy ý định của họ." 

Một người khác viết, "Với tất cả sự tôn trọng, nhưng chẳng phải chúng ta đã có đủ thời gian để tìm ra cách quản lý tranh luận mà không cho phép bạo lực? Chúng ta đã châm dầu cho đám cháy này trong một thời gian dài và chúng ta không nên ngạc nhiên khi nó không thể kiểm soát được."

Các nhân viên khác của Facebook còn đi xa hơn, cho rằng các quyết định của ban lãnh đạo công ty trong những năm qua đã giúp tạo điều kiện mở đường cho một cuộc tấn công vào Điện Quốc hội của Hoa Kỳ.

Trả lời bài đăng của Schroepfer, một nhân viên đã viết rằng "ban lãnh đạo đã gạt bỏ các quyết định chính sách dựa trên các nghiên cứu để phục vụ tốt hơn những người như các nhóm kích động bạo lực ngày hôm nay. Các nhân viên các cấp đã thực hiện phần việc của mình để xác định những thay đổi nhằm cải thiện nền tảng của chúng ta, nhưng những thay đổi cần thiết đã bị tích cực kìm hãm."

Một nhân viên khác, tham khảo nhiều năm ra quyết định gây tranh cãi và đáng ngờ của ban lãnh đạo Facebook xung quanh bài phát biểu chính trị, đã kết luận, "lịch sử sẽ không phán xét chúng ta một cách nhân từ." ./.Nguồn:

Not stopping 'Stop the Steal:' Facebook Papers paint damning picture of company's role in insurrection


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét