29 tháng 6 2022

Một bản cáo trạng nhục nhã cho toàn Đảng Cộng hòa


Ảnh: Eric Lee / Bloomberg / Getty


Peter Wehner, The Atlantic

29/06/2022


Bức chân dung được phát họa tại phiên điều trần 6/1 bởi Cassidy Hutchinson, phụ tá hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, vào hôm qua không chỉ đơn giản về một tổng thống tội phạm, mà là về một kẻ điên nổi loạn.

Ngay cả các thành viên Cộng hòa tại Quốc hội, những người lâu nay vẫn ủng hộ Donald Trump, nói với các phóng viên với điều kiện ẩn danh rằng lời khai của Hutchinson “tồi tệ hơn họ tưởng tượng”. Họ "choáng váng" và "cứng họng."

Lẽ ra, họ không nên bị như vậy.

Theo Hutchinson, ông tổng thống Mỹ biết rằng đám loạn dân tham dự cuộc biểu tình ngày 6/1 gần Nhà Trắng đều có vũ trang - và ông vẫn muốn gỡ bỏ hàng rào an ninh và muốn đám loạn dân tuần hành đến Điện Capitol. Cô Hutchinson nói rằng, “Tôi nghe được tổng thống nói điều gì đó đại để là ‘Tao không quan tâm rằng bọn nó có vũ khí. Bọn nó không tới đây để làm hại tao. Gỡ mấy cái máy rà chết tiệt kia đi. Hãy để cho người của tao vào. Bọn nó có thể hành quân từ đây đến Điện Capitol.’ ” Không lâu sau đó, Trump nói với đám đông đang xông vào Điện Capitol, "Nếu bây không liều mình chiến đấu, bây không còn đất nước nữa đâu."

Hutchinson cũng cho biết cô đã nghe cuộc đối thoại giữa Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và ông Chánh văn phòng Mark Meadows: “Tôi nhớ Pat đã nói điều gì đó đại để ‘Mark, chúng ta cần phải làm gì đó hơn nữa. Bọn nó đang đòi treo cổ phó tổng thống ngoài kia, theo đúng nghĩa đen.’ Và Mark đã đáp lại đại để là ‘Pat, mầy nghe ổng nói rồi mà; ổng nghĩ Mike đáng bị như thế. Ổng đâu nghĩ tụi kia làm gì sai.’” Trump đã đăng tweet không lâu sau đó, “Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta.”

Hutchinson cũng nói rằng Trump đã đập vỡ một chiếc đĩa sứ khi nghe rằng Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr tuyên bố ông ta không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử 2020. Rằng những lúc khác, Trump giật khăn trải bàn "để tất cả thức ăn trên bàn rơi xuống sàn hay văng tung toé và chén dĩa vỡ tan." Và vào cuối buổi điều trần, Dân biểu Liz Cheney đã đề cập khả năng nhân chứng bị hăm dọa, dẫn lời từ các nhân chứng từng là mục tiêu của các chiến thuật đe dọa kiểu Mafia.

Những chuyện mới biết này về những gì Trump đã làm trước và sau ngày 6 tháng 1 là đáng gây sốc, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Hành vi của ông ta không phải là bất thường của một người khả kính, nhưng là mắt xích cuối cùng trong một chuỗi sự kiện dài gần như không thể hiểu nổi — những lời độc ác, nhẫn tâm và những hành động vô đạo đức, vô liêm sỉ mà ông ta đã từng nói và làm, lắm khi công khai, theo những cách không thể phủ nhận. Tất cả những dấu hiệu về sự đồi bại và rối loạn nhân cách của Trump đã quá rõ ràng trong nhiều năm qua.

Có lẽ hồ sơ chống lại Trump được trình bày bởi ủy ban 6 tháng 1 và những người từng trung thành với Trump - đến nay đã quá áp đảo đến mức không thể nghi ngờ - sẽ khiến một số thành viên Quốc hội, học giả và "trí thức công chúng" trong phe cánh hữu tránh xa Trump. Tất nhiên, đối với họ, cho đến giờ này Trump vẫn “chưa” vượt qua ranh giới đạo đức, không phá vỡ quy tắc nào khiến họ phải nói "Đủ rồi!" Thay vào đó, chúng ta đã nghe những lời biện minh và những lời bào chữa đến tận cùng.

Dù cho diễn tiến thế nào, cần phải nói rõ rằng: Trong khoảng sáu năm qua, Đảng Cộng hòa và phe cánh hữu Hoa Kỳ — với một số rất ít ngoại lệ đáng kính — đã đứng về phía Trump, bảo vệ ông ta và công kích những người chỉ trích ông. Một số im lặng khi đối mặt với sự khiếm nhã và vô pháp luật của ông ta; nhiều người khác vui vẻ loan truyền những thuyết âm mưu và những lời nói dối của ông ta. Họ cùng nhau cố gắng tiêu diệt sự thật thay mặt anh ta, nhân danh anh ta, vì đảng của họ, để chiếm đoạt và nắm giữ quyền lực.

Một số tự an ủi bản thân bằng cách nói rằng họ phải đi chung xuồng để có thể thúc đẩy các chính sách họ theo đuổi. Những người khác sợ hãi không dám lên tiếng. Có những người khác vì tiền hay lấy điểm. Cũng có một số người ủng hộ Trump là những người tín đồ thực sự. Một số tìm lý lẽ cho các thoả thuận với ma quỷ của họ;  một số khác minh bạch hơn và hoài nghi hơn.

Mỗi người ủng hộ Trump đều có câu chuyện để kể, có lời bào chữa để đưa ra, có lý do tại sao họ phải làm những gì họ đã làm. Sự bất đồng về nhận thức lớn — trong trường hợp này là các cá nhân và một đảng phái chính trị có lịch sử ủng hộ luật pháp và trật tự, có “các giá trị truyền thống”, có lý tưởng đạo đức cao đẹp, có sự lãnh đạo đạo đức trong các nhà lãnh đạo chính trị, và một nền văn hóa chính trị và công dân lành mạnh bỗng ùa sang bảo vệ một kẻ khiếm nhã, độc ác, thù hận, quỷ quyệt, bất ổn và loạn trí — có thể đưa ra một số biện minh rất sáng tạo.

Chẳng hề chi; nhiệm kỳ tổng thống Trump và những kẻ hỗ trợ cho nó là chuyện ván đã đóng hòm. Các sự kiện ngày 6 tháng 1, theo cách riêng của chúng, là một kết cục tất nhiên cho nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Từ lâu, ta đã thấy rõ ràng là nó sẽ không kết thúc tốt đẹp. Trump là kiến trúc sư chính của cuộc tấn công vào thành trì của nền dân chủ Mỹ. Nhưng ông ta đã được giúp đỡ rất nhiều trên con đường đó.

Lời khai của Hutchinson là một bản cáo trạng nhục nhã về tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng đồng thời, nó cũng gián tiếp là một bản cáo trạng về đảng của ông ta, những người ủng hộ ông ta, những người tín đồ của ông ta, những người im lặng và những người lên tiếng thay mặt ông ta. Họ và ông ta sẽ dính kết vĩnh viễn./.


Nguồn: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2022/06/hutchinson-testimony-deranged-seditious-president/661424/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét