30 tháng 5 2022

Ban biên tập LA Times: Nước Mỹ cần một Ngày tưởng niệm các nạn nhân bạo lực súng đạn

Cờ được cắm tại Nghĩa trang Quốc gia Los Angeles vào năm 2021 để kỷ niệm Ngày tưởng niệm. (Myung J. Chun / Los Angeles Times)


Ban Biên Tập LA Times

30/05/2022

Dịch bởi: Bình Phương


Hôm nay có lẽ là ngày buồn nhất trong tất cả các ngày lễ của Mỹ. Ngày Tưởng niệm là thời điểm để tưởng nhớ những người tử trận, những quân nhân đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ đất nước của chúng ta. Ngày này dành để tôn vinh những chiến binh đã khuất và việc thương tiếc cái chết của họ giúp nhắc nhở chúng ta về những thiệt hại khủng khiếp của chiến tranh.

Chúng ta không muốn để mất thêm bất kỳ người nào - đặc biệt là những người Mỹ trẻ tuổi, những người còn cả cuộc đời trước mặt - vì những cái chết non bởi bạo lực.

Những ngày này, chúng ta phải đối mặt với một cuộc chiến khác, cuộc chiến từ bên trong biên giới của chúng ta. Xã hội bạo lực của chúng ta, được trang bị súng đạn đến tận răng, đã không bảo vệ được trẻ em, thanh thiếu niên, nhân viên, người mua sắm và những tín đồ tham dự các buổi lễ tôn giáo.

Hơn 45.000 người Mỹ đã chết vì bạo lực súng và tự sát bằng súng vào năm 2020, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Hoa Kỳ. Con số đó chỉ thấp hơn 2.000 so với số người Mỹ chết trận trong toàn bộ cuộc chiến Việt Nam.

Bên cạnh nhiều đài tưởng niệm những người đã khuất trong chiến tranh của chúng ta và các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 gây bởi ngoại bang, chúng ta cần một đài tưởng niệm quốc gia dành cho các nạn nhân của bạo lực súng đạn trên các thường dân trong nước. Tên của họ nên được nêu lên, được ghi nhận vào một ngày cụ thể mỗi năm, khi chúng ta nhớ đến họ và sự cần thiết phải giải quyết kẻ thù này ở giữa chúng ta.

Vụ xả súng kinh hoàng sát hại 19 trẻ em và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, đã khiến người Mỹ chú ý, nhưng theo trang Education Week, chuyên theo dõi các vụ xả súng ở trường học, báo cáo rằng đã có 27 vụ xả súng trong trường học trong năm nay, khiến 27 người tử vong và 56 người bị thương. Đã có 119 vụ xả súng ở trường học kể từ năm 2018, khi trang tin tức này bắt đầu thu thập dữ liệu.

Theo CDC, từ năm 2020 súng đạn lần đầu tiên trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Gần 80% các vụ giết người có chủ đích ở nước này là bằng súng. Và một nghiên cứu năm 2014 của Đại học UC San Francisco cho thấy những người có sẵn súng mang nguy cơ tử vong do tự sát cao gấp ba lần.

Hãy xem xét số người bị các tay súng sát hại tại các ngôi nhà thờ cúng trong vài năm qua. Chín tín đồ Da đen bị giết hại bởi tội thù hận tại một cộng đoàn ở Charleston, SC vào năm 2015; 26 người bị giết tại một nhà thờ ở Texas vào năm 2017; 11 người bị giết trong cuộc tấn công mang tính bài Do thái năm 2018 tại một giáo đường Do Thái ở Pittsburgh; một người bị sát hại và ba người bị thương trong vụ xả súng ở giáo đường Do Thái Poway vào năm 2019; và vụ nổ súng chống người Đài Loan tại một nhà thờ ở Laguna Woods vào tháng này.

Hoặc những người dân bị bắn hạ tại các trung tâm mua sắm, chẳng hạn như vụ thảm sát 10 người tại một cửa hàng tạp hóa ở khu dân cư phần lớn là người da đen ở Buffalo, NY vào tháng này và 23 người bị một phần tử cực đoan cánh hữu bắn chết khi hắn tấn công những người mua sắm gốc Nam Mỹ tại một tiệm Walmart ở El Paso vào năm 2019.

Hãy nhận rõ rằng đây là một cuộc chiến - cuộc chiến đánh vào người dân trên đất nước này và vào cảm giác an toàn của chúng ta. Đó là những gì bọn khủng bố làm; nó làm cho mọi người lo sợ trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Chống lại kẻ thù này bắt đầu bằng việc thừa nhận và đối mặt với sự hiện diện thường xuyên của nó ở giữa chúng ta và là mẫu số chung liên kết những cái chết này. Chúng ta cần một Ngày Tưởng niệm khác ở đất nước này, một ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của bạo lực súng đạn. Một ngày chính thức dành riêng cho thực tế bi thảm này sẽ nhắc nhở chúng ta rằng vũ khí đang gây nên mất mát mỗi ngày ở đất nước này, và có lẽ khiến người Mỹ phải hành động./.


Nguồn: Editorial: America needs a Memorial Day for gun-violence victims


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét