13 tháng 9 2022

Bộ Tư pháp đưa ra 40 trát đòi trong một tuần, mở rộng cuộc điều tra vụ 6 tháng 1

Bộ cũng thu giữ điện thoại của hai cố vấn hàng đầu của Trump, dấu hiệu của cuộc điều tra leo thang khi chỉ còn hai tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đám đông tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Bộ Tư pháp đã dành hơn một năm để tập trung điều tra những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol nhưng gần đây đã ban hành trát đòi hầu tòa đối với những nhân vật thân cận với cựu Tổng thống Donald J. Trump. (Ảnh: Jason Andrew / The New York Times)


Bởi Glenn Thrush, Maggie Haberman, Adam GoldmanAlan Feuer

New York Times

12/09/2022


WASHINGTON - Các quan chức Bộ Tư pháp đã thu giữ điện thoại của hai cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Donald J. Trump và khoảng 40 trát tòa đến các trợ lý của ông ta trong một cuộc điều tra leo thang đáng kể về nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump, những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết vào thứ Hai.

Việc thu giữ điện thoại, cùng với nỗ lực mở rộng để thu thập thông tin từ những người thân cận của Trump sau cuộc bầu cử 2020, là những bước mạnh mẽ nhất mà Bộ Tư pháp đã thực hiện cho đến nay trong cuộc điều tra hình sự về các hành động dẫn đến vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021 bởi những đám phò Trump.

Mức độ của cuộc điều tra đã trở nên rõ nét trong những ngày gần đây, mặc dù nó thường bị che mờ bởi cuộc xung đột pháp lý giữa chính phủ với ông Trump và các luật sư của ông về một cuộc xem xét riêng biệt trên việc xử lý hồ sơ tổng thống, bao gồm các tài liệu tối mật, mà ông cựu Tổng thống đã cất giấu tại tư dinh của mình ở Mar-a-Lago.

Tuần trước, các đặc vụ liên bang với lệnh toà trong tay đã tịch thu điện thoại của ít nhất hai người: Boris Epshteyn, một cố vấn nội bộ, người giúp điều phối các nỗ lực pháp lý của ông Trump và Mike Roman, một chiến lược gia bầu cử từng là giám đốc coi về hoạt động Ngày bầu cử cho chiến dịch tranh cử 2020 của Trump, theo những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết.

Ông Epshteyn và ông Roman có liên quan đến một yếu tố quan trọng trong nỗ lực nắm giữ quyền lực của Trump: nỗ lực đưa ra danh sách các đại cử tri đứng về phía Trump từ các tiểu bang tranh chấp, nơi mà Joseph R. Biden Jr. đã giành được chiến thắng vào năm 2020, như một phần của kế hoạch ngăn chặn hoặc trì hoãn việc Quốc hội công nhận chiến thắng trên số Cử tri đoàn của ông Biden.

Ông Epshteyn và ông Roman đã không trả lời yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cũng đã từ chối bình luận khi được hỏi đến.

Tên của những người nhận được loạt trát đòi mới nhất trong cuộc điều tra liên quan đến ngày 6 tháng 1 đã dần dần bị rò rỉ, cho thấy các nhà điều tra đang quăng ra một mẻ lưới rộng trên một loạt các vấn đề, bao gồm cả việc gây quỹ hậu bầu cử của ông Trump và cái được gọi là mưu đồ đại cử tri giả mạo.

Theo những người quen thuộc với vụ việc cho biết, một trong những người nhận trát đòi là Dan Scavino, cựu giám đốc truyền thông xã hội của ông Trump, người đã vươn lên từ một kẻ làm việc tại một sân gôn do Trump sở hữu để trở thành một trong những trợ lý trung thành nhất của văn phòng Cánh Tây của Bạch Cung, và tiếp tục là cố vấn của Trump kể từ khi ông ta rời chức vụ. Stanley Woodward, một trong những luật sư của ông Scavino, từ chối bình luận.

Một người khác là Bernard B. Kerik, cựu ủy viên cảnh sát thành phố New York. Ông Kerik, người thúc đẩy thuyết gian lận cử tri cùng với người bạn của ông ta là Rudy Giuliani, cũng đã nhận trát tòa từ các công tố viên của văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, theo luật sư của Kerik là ông Parlatore cho biết hôm thứ Hai. Ông Parlatore nói thêm rằng thân chủ của ông ban đầu đã đề nghị tự nguyện được phỏng vấn.

Các trát đòi tìm kiếm thông tin liên quan đến kế hoạch đại cử tri giả mạo.

Trong nhiều tháng qua, các cộng sự của ông Trump đã nhận được trát đòi liên quan đến các khía cạnh khác nhau của cuộc điều tra về nỗ lực bám lấy quyền lực của ông ta. Nhưng trong một dòng điều tra mới, một số trát đòi mới nhất tập trung vào hoạt động của ủy ban hành động chính trị Save America PAC, tổ chức gây quỹ chính trị chính của Trump kể từ khi ông ta rời nhiệm sở.

Việc Bộ Tư pháp hiện đang tìm kiếm thông tin liên quan đến việc gây quỹ diễn ra khi Ủy ban Hạ viện xem xét vụ dấy loạn ngày 6/1 đang đặt ra câu hỏi về khoản tiền mà ông Trump thu được dựa trên lý do chống gian lận bầu cử.

Các trát tòa mới đây dính tới nhiều người trong vòng thân cận của Trump, từ các trợ lý cấp thấp đến các cố vấn cấp cao nhất của ông ta.

Bộ Tư pháp đã dành hơn một năm để tập trung vào việc điều tra hàng trăm kẻ bạo loạn đã có mặt tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Nhưng từ mùa xuân năm nay, Bộ bắt đầu gửi ra các trát tòa yêu cầu ra trước đại bồi thẩm đoàn cho những người như Ali Alexander, một nhà tổ chức nổi tiếng của nhóm phò Trump mang tên Xì-tốp Đờ Xì-tiêu (Stop the Steal), và những người đã giúp lên kế hoạch cho cuộc tuần hành đến Điện Capitol sau khi ông Trump có bài phát biểu vào ngày hôm đó tại khu Ellipse cạnh Nhà Trắng.

Mặc dù vẫn chưa rõ có bao nhiêu trát đòi hầu tòa đã được ban hành trong đợt đầu tiên đó, nhưng thông tin họ tìm kiếm bao trùm nhiều mặt.

Theo một trát tòa mà The New York Times thu được, Bộ muốn thu thập bất kỳ hồ sơ hoặc trao đổi qua lại nào từ những người đã giúp tổ chức, đã phát biểu hoặc cung cấp an ninh cho cuộc vận động của ông Trump tại Ellipse. Họ cũng yêu cầu thông tin về bất kỳ thành viên nào của các nhánh hành pháp và lập pháp, những người có thể đã tham gia vào việc lập kế hoạch hoặc thực hiện cuộc biểu tình, hoặc cố gắng “gây cản trở, ảnh hưởng, ngăn chặn hoặc trì hoãn” việc chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống.

Vào đầu mùa hè, cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn đã một bước rẽ khi một số trát đòi được ban hành cho các nhà lập pháp tiểu bang và các quan chức đảng Cộng hòa của tiểu bang đứng về phía Trump, những người đã tham gia vào kế hoạch tạo ra các nhóm đại cử tri giả mạo ủng hộ Trump ở một số bang tranh chấp quan trọng mà Biden đã giành được chiến thắng.

Ít nhất 20 trát đòi hầu tòa này đã được gửi đi để đòi hỏi thông tin và những liên lạc qua lại giữa nhiều luật sư tham gia vào kế hoạch đại cử tri giả mạo, bao gồm cả ông Giuliani và John Eastman.

Cùng lúc đó, các nhà điều tra liên bang đã thu giữ điện thoại di động của ông Eastmanđiện thoại của một luật sư khác, Jeffrey Clark, người mà ông Trump đã tìm cách đưa vào chức Quyền Tổng Chưởng lý. Ông Clark còn có vai trò của riêng mình trong kế hoạch đại cử tri giả mạo: Vào tháng 12 năm 2020, ông đã giúp soạn thảo một lá thư cho Thống đốc Brian Kemp của Georgia, nói rằng kết quả bầu cử của tiểu bang này đã bị ảnh hưởng bởi gian lận và khuyến nghị ông Kemp triệu tập một phiên họp đặc biệt của Quốc hội bang Georgia để lập ra một nhóm các đại cử tri ủng hộ Trump.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, ít nhất một số trát tòa mới đây cũng yêu cầu người nhận giao nộp tất cả hồ sơ mà họ đã nộp cho Ủy ban Điều tra 6/1 của Hạ viện./.

Nguồn: https://www.nytimes.com/2022/09/12/us/politics/trump-aides-jan-6-doj.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét