19 tháng 11 2022

​​Trump ra tranh cử để báo thù - và để bảo vệ mình khỏi bị truy tố


Bởi George T. Conway III, Washington Post

15/11/2022


Ông ta luôn chuẩn bị tranh cử. Nếu không bị tù tội hoặc được tẩm liệm, và có lẽ chỉ trừ chuyện thứ hai, chắc chắn ông ta sẽ tranh chức tổng thống một lần nữa. Lòng tự ái của ông ta, chứng hoang tưởng tự đại của ông ta, cái tôi mong manh vô giới hạn của ông ta, sẽ không còn cách nào khác.

Donald Trump khao khát quyền lực. Thậm chí hơn thế, ông ta khao khát sự chú ý. Và hơn bao giờ hết — sau hai lần luận tội chưa từng có, một thất bại nhục nhã trong cuộc tái tranh cử mà ông ta thậm chí không thể thừa nhận, và giữa nhiều cuộc điều tra hình sự và các vụ kiện dân sự — ông ta tìm cách trả thù. Với ông tổng thống l'état c'est moi (quốc-gia-là-tôi), người dường như đã ép sở thuế IRS kiểm toán kẻ thù của mình (và có lẽ đã thành công), người đã cố gắng tống tiền Ukraine để bôi nhọ Joe Biden, đang nóng lòng muốn quay lại những công việc như thế.

Trump sẽ không thành công, như những thất bại liên tiếp của ông ở Hạ viện, Thượng viện, ghế tổng thống và kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ tuần trước cho thấy. Quá nhiều người Mỹ sẽ sẵn sàng bò trên miểng chai để bỏ phiếu chống lại ông ta, bất kể đối thủ trong cuộc tổng tuyển cử của ông ta có thể là ai. Họ đã thấy đủ rồi.

Điều đó cũng xảy ra với nhiều đảng viên Cộng hòa, nhất là những người hiểu biết. Quan điểm của họ đã được Marc Thiessen phát biểu ngắn gọn vào ngày hôm trước: “Thưa Tổng thống, ông không có lợi khi tranh cử vào năm 2024. Nếu làm vậy, ông có thể sẽ thua. Và ông sẽ phá hủy những gì còn lại trong di sản của ông trong quá trình này. Làm ơn, đừng tranh cử.” Thiessen cầu xin thế.

Di sản? Trump chẳng còn gì, ngoài những lần bị luận tội và vết nhơ ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ngoài ra, ông ta chẳng còn gì mấy cho người ta nhớ. Các nhà sử học sẽ vĩnh viễn xếp ông ta là một trong những người tồi tệ nhất - nếu không phải là kẻ tồi tệ nhất - trong đền thờ tổng thống. Họ làm vậy cũng phù hợp với một người, mặc dù đã tuyên thệ giữ gìn, chống đỡ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, đã cố gắng hết sức để phá hủy nó.

Trump không thể phá hỏng di sản mà ông ta không có, nhưng ông ta có thể dễ dàng phá hỏng một thứ khác: Đảng Cộng hòa. Đó là lý do tại sao rất nhiều người trong đảng Cộng hòa cuối cùng lại rất lo lắng. Và tại sao đế chế truyền thông của Rupert Murdoch, tầng lớp tài trợ cánh hữu, và rất nhiều nhà hoạt động Cộng hòa lại tìm kiếm một giải pháp thay thế. Họ đang hy vọng Thống đốc Florida Ron DeSantis sẽ cứu vãn tình hình.

Điều đó khó xảy ra. Hẳn nhiên DeSantis rất nổi tiếng và đã giành được chiến thắng vào thứ Ba tuần trước, vượt xa bất cứ điều gì mà Trump có thể đạt được. Nhưng vấn đề là đảng Cộng hòa không còn là một đảng chính trị - nó là một thứ gì đó kiểu một giáo phái.

Do đó, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa đã phân loại đảng thế này: Mười phần trăm là nhóm “Never Trumpers" (“Những người không bao giờ ủng hộ Trump”), là những người từ lâu đã coi thường Trump. (Con số này có thể cao, vì những người như tôi đã đăng ký lại với tư cách là cử tri độc lập để thoát ra khỏi giáo phái.) Có tới 50 phần trăm có thể được coi là “Maybe Trumpers" (“Có thể là những người ủng hộ Trump”), những người Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Trump hai lần, nhưng đã kiệt sức vì ông ấy và sẽ muốn ủng hộ người khác. Và còn lại 40 phần trăm, “Always Trumpers" ("Những người luôn ủng hộ Trump") - những cử tri sùng bái sẽ không bao giờ bỏ rơi ông ta, ngay cả khi ông ta bắn ai đó trên Đại lộ số 5, tại Điện Capitol, hay bất kỳ nơi nào khác.

Những con số đó có nghĩa là Trump chỉ có thể bại trong cuộc tranh cử một-đối-một ngay từ đầu. Theo quy tắc bầu cử, 40 phần trăm có thể đủ để giành chiến thắng trong cuộc đua có nhiều ứng cử viên.

Vậy ai có thể đánh bại Trump trong cuộc đua một-đối-một? Hẳn không phải nhân vật Cộng hòa chắc chắn sẽ ra tranh cử: cựu phó tổng thống Mike Pence, người sẽ tranh cử chỉ vì lý do là ông ấy không có việc gì khác hơn để làm. Ở đây tôi đồng ý với Trump: Pence yếu. Đồng ý rằng ông ấy đã làm điều đúng đắn vào ngày 6 tháng 1, điều mà ông ấy xứng đáng được ghi nhận vĩnh viễn. Nhưng ông ấy đã phải đấu tranh lương tâm dữ dội để thực hiện một điều được yêu cầu rõ ràng trong lời thề hiến pháp của ông. Và phải mất gần hai năm để ông ta gom đủ can đảm để nói lên sự thật, như  ông ta đã làm trong tuần này, để nói rằng ông ta tức giận với Trump - người đã khiến đám loạn dân lùng bắt ông ta.

DeSantis sẽ có khả năng đánh bại Trump một-đối-một, nhưng tại sao anh ta phải thử? Chắc chắn là anh ta có tham vọng, nhưng chạy đua với Trump sẽ là một cuộc tắm bùn tàn khốc. Để đánh bại Trump, một đối thủ sẽ phải dùng búa và lưỡi của Trump, vùi dập cái tôi của ông ta để khiến ông ta nổi cơn thịnh nộ điên cuồng, ái kỷ, và tự tạo thất bại. Sẽ thật thú vị để xem: Này, Donald, bức tường đâu? Tấm séc trả tiền từ Mexico đâu? Tại sao ông lại đứng chung phía với anh bạn Anthony S. Fauci lâu thế?

Nhưng liệu DeSantis có bản lĩnh đó không? Chúng ta chưa biết. Anh ta không phải là nhà hùng biện tài ba như một số người đang nghĩ. Quan trọng nhất, anh ta mới 44 tuổi. Anh ta sẽ 48 tuổi khi hết nhiệm kỳ thống đốc bang mới vào năm 2026. Tại sao không ngồi lại và tiếp tục đắp dày bộ giáp trận của mình? Ngay cả khi DeSantis giành được đề cử năm 2024, anh ta sẽ phải gánh chịu ghét bỏ của 40% “Always Trumpers". Các lựa chọn thay thế khác cho Cộng hòa cũng không đẹp đẽ gì: Lại một thất bại tầm quốc gia do Trump dẫn dắt, hoặc một cuộc nội chiến trong nội bộ đảng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng điều đó tốt cho phần còn lại của chúng ta, thì tôi có một tin xấu cho bạn. Một lý do lớn khiến Trump tuyên bố tranh cử là ông sợ bị truy tố hình sự. Ông ta là một người tuyệt vọng, một con thú dại đang bị đe dọa, có thể đang phải đối mặt với nhiều cáo trạng (tài liệu mật bị đánh cắp, Georgia) trong năm tới.

Ông ta nghĩ rằng việc tranh cử tổng thống và bóng ma bạo động từ nhóm người bên rìa xã hội đang ủng hộ ông ta sẽ bảo vệ ông ta trước các công tố viên. Nếu ông ta bị truy tố, ông ta hứa hẹn “những vấn đề ở đất nước này mà có lẽ chúng ta chưa từng thấy trước đây.” Và ông ta sẽ thực hiện tốt lời hứa đó: như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã nói vào năm ngoái, Trump “quyết tâm” “đốt các định chế của chúng ta khi ra đi” vào tháng 1 năm 2021, chỉ vì ông ta đã thua trong một cuộc bầu cử.

Vậy bạn hãy tưởng tượng đi, xem Trump sẽ làm gì để không phải ngồi tù!


Nguồn: https://www.washingtonpost.com/opinions/2022/11/15/george-conway-trump-2024-prosecution/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét