04 tháng 6 2024

MỘT TỐI CAO PHÁP VIỆN HỮU KHUYNH LỐ BỊCH NHẤT MÀ ĐỒNG TIỀN ĐEN TỐI CÓ THỂ MUA ĐƯỢC


Andrew Perez, Rolling Stone

3/6/2024


Trong hai thập niên qua, Tối cao Pháp viện đã bị các nhóm lợi ích đen tối chiếm giữ, và các thẩm phán đang định hình lại luật pháp và xã hội của chúng ta theo tầm nhìn phản động, cực hữu của họ. Đó là một vấn đề sẽ chỉ trở nên trầm trọng hơn khi một chính quyền Donald Trump thứ hai trở lại để theo đuổi chính sách hữu khuynh cực đoan.

Cố vấn tư pháp của Trump, Leonard Leo, người đã giúp lựa chọn ba thẩm phán Tối cao Pháp viện, có thể tự hào về công việc của mình. Mạng lưới của ông, gần đây đã nhận được khoản tài trợ lịch sử trị giá 1,6 tỷ Mỹ kim, đã chi hàng triệu đô để các thẩm phán đó được chuẩn nhận, và nỗ lực gây ảnh hưởng đến cả khối lượng vụ việc của các thẩm phán cũng như quyết định của họ. Leo gần đây cũng phải ngạc nhiên trước công việc của mình — và cơ hội trong tầm tay.

Leo nói về Tối cao Pháp viện: “Chúng ta có một cơ hội tuyệt vời trong vài thập niên tới để thực sự cố gắng tạo ra một xã hội tự do. Và tôi nghĩ chúng ta nên tận dụng tối đa lợi thế của nó.”

Vâng, bài đã được tráo xong. Những kẻ cực đoan cánh hữu có thể áp đặt quan điểm tư tưởng và tôn giáo của họ lên phần còn lại của chúng ta - theo ý muốn của họ. Các thẩm phán có sự bổ nhiệm trọn đời và một hệ thống khen thưởng hấp dẫn: Các nhà hảo tâm cung cấp cho họ những chuyến du hành trên máy bay riêng và những chiếc siêu du thuyền, mua lại nhà của họ, xoay xở cho họ công việc giảng dạy và đôi khi thậm chí thỉnh thoảng đem tới cho vợ hay chồng của họ các khoản thanh toán tư vấn. Khái niệm trách nhiệm giải trình là một khái niệm xa lạ; các thẩm phán có thể tại nhà họ những lá cờ dính dáng tới nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo. Vợ hoặc chồng của họ có thể cố gắng tham gia lật ngược cuộc bầu cử. Người Mỹ đang mất niềm tin vào Tối cao Pháp viện, nhưng điều đó không hề chi. Các thẩm phán có quyền lực cứng - không ai có thể ngăn cản họ.

Đại đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao đã chấm dứt các sự bảo vệ của liên bang đối với quyền phá thai trong vụ án Dobbs, vô hiệu hóa nhiều quy định về súng và hạn chế quyền lực của các cơ quan quản lý liên bang trong việc hạn chế lượng khí thải carbonbảo vệ nước uống. Nó phán rằng các doanh nghiệp có thể từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong giới LGBTQ+ (dựa trên những cơ sở giả tạo), thúc đẩy việc cầu nguyện vào các trường công lập, yêu cầu các tiểu bang trợ cấp cho các trường tư thục tôn giáo, chấm dứt các chính sách Hành động Khẳng định (Affirmative Action) ở trường đại học và chặn kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden.

Trong nhiệm kỳ này, các thẩm phán đã chọn xét xử các vụ án thúc đẩy các mục tiêu bảo thủ sau: hạn chế tiếp cận thuốc phá thai mifepristone; cho phép các tiểu bang cấm các bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc phá thai khẩn cấp; cho phép những kẻ bạo hành gia đình được sở hữu súng; ngăn chặn trước không cho Quốc hội đưa ra thuế người giàu; cản trở những thách thức đối với việc vẽ lại bản đồ khu tranh cử dựa trên sắc tộc, được thiết kế để tước quyền bầu cử của người Mỹ gốc Phi; lật ngược một học thuyết luật hành chính nền tảng, theo đó các thẩm phán nên tuân theo cách diễn giải của nhánh hành pháp về các luật đã được Quốc hội thông qua, khiến các quy định về môi trường, lao động và tuyển dụng có thể bị thách thức; và khiến các quy định lâu đời của liên bang có thể gặp những vụ kiện tụng mới.

Bà Lisa Graves, giám đốc điều hành của nhóm giám sát tiến bộ True North Research cho biết: “Những gì chúng ta thấy trong nhiệm kỳ này của Tòa án Roberts (chánh thẩm) là họ đang chọn lọc kỹ lưỡng những vụ án này để thúc đẩy chương trình mà họ đã thực hiện trong nhiều năm nay, chương trình này thực sự đã đạt đến thời điểm quyết định trong vụ Dobbs, nhưng vẫn tiếp tục — họ vẫn chưa xong với việc viết lại các quyền của chúng ta và hạn chế các quyền của chúng ta.”

Nhồi thêm lên mức độ đồi bại của một thể chế, Tối cao Pháp viện đã đồng ý xét xử một vụ án nhằm hợp pháp hóa tiền thưởng cho các chính trị gia. Vụ án liên quan đến một thị trưởng Indiana đã giúp một công ty xe chở rác giành được hai hợp đồng của chính phủ, và rồi được công ty đó trả 13.000 Mỹ kim. Tại các cuộc tranh luận bằng miệng, các thẩm phán đã tranh luận liệu khoản tiền cảm ơn 13.000 đô la có cấu thành tội hối lộ hay không khi mà nó cũng tựa như việc mời một giáo viên đến ăn ở nhà hàng Cheesecake Factory. Tòa án tối cao đã liên tục thu hẹp định nghĩa về tham nhũng trong những năm gần đây, nhưng vụ án này, diễn ra trong bối cảnh đang có những tranh cãi chưa từng có về đạo đức công vụ tại tòa này, thật quá trắng trợn.

Và rồi phải nói đến sự ủng hộ nhục nhã của tòa dành cho Donald Trump, người đã tạo nên sự quái dị này. Trong vụ án thứ nhất, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng các tiểu bang không thể gỡ tên Trump ra khỏi lá phiếu theo Tu chính án thứ 14, một tu chính án cấm những người nổi loạn được tham chính. Quyết định của tòa án xét xử vụ án Trump thứ hai - trên tuyên bố nguy hiểm, lố bịch của ông ta về việc có quyền miễn trừ mở rộng vĩnh viễn đối với các hành vi mà ông ta đã thực hiện với tư cách là tổng thống - đã trì hoãn phiên tòa hình sự liên bang muốn xét xử ông ta tội cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và khiến nhóm của ông ta “khui sâm panh theo nghĩa đen,” theo lời một luật sư thân cận với Donald Trump nói với tạp chí Rolling Stone vào thời điểm đó.

Sau phiên tòa tại New York xét xử Trump vụ chi tiền bịt miệng, những tay lập pháp bảo thủ hiện đang kêu gọi Tòa án Tối cao đảo ngược bản án hình sự của ông ta. Mặc dù vụ việc trước tiên cần phải đi qua các tòa phúc thẩm ở New York, ông Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson lập luận rằng “Tối cao Pháp viện phải nhúng tay vào.” Trump cũng viết tương tự trên Truth Social, “Tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ PHẢI QUYẾT ĐỊNH!”

Đảng Cộng hòa biết rằng triển vọng về nhiệm kỳ thứ hai của Trump là quá tuyệt để Tối cao Pháp viện có thể bỏ qua. Hãy tưởng tượng những gì các thẩm phán có thể đạt được khi hợp tác với Trump và đám sùng tín MAGA của ông ta, những kẻ bị ám ảnh bởi việc hạn chế quyền sinh sản, dân quyền và các quy định về môi trường - và trên hết là trừng phạt kẻ thù của họ.

Khả năng bị hủy diệt sẽ rất lớn. Các thẩm phán và đồng minh đen tối của họ sẵn sàng nắm bắt cơ hội và tận dụng tối đa nó./.


Nguồn: https://www.rollingstone.com/politics/political-commentary/supreme-court-ridiculous-right-wing-dark-money-1235030841/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét