03 tháng 6 2024

TRUMP LÚNG TÚNG

Sau khi thua trước tòa, ông ta dường như không biết phải làm gì tiếp theo.

Juliette Kayyem, The Atlantic

6/2/2024


Cuộc họp báo đầu tiên sau phiên xử của vị cựu tổng thống và có khả năng là tổng thống tương lai, giờ là kẻ bị kết án trọng tội, thật kỳ quặc, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông ta. Trong bối cảnh này nếu dùng từ unhinged (điên khùng, tâm thần bất ổn) thì có vẻ hơi thái quá, nhưng Donald Trump đã thiếu tập trung khi ông ta phát biểu sau khi kết thúc phiên xử tại tòa án tiểu bang New York về 34 tội danh đại hình liên quan đến việc trả tiền cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Người được cho là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa chửi rủa hết điều này đến điều kia, đôi khi chêm vào những chuyện lạc đề như chuyện “các trận bóng chày thiếu niên của Little League” bị hủy bỏ, chuyện “bếp ga”, chuyện thời tiết mùa mưa và những người nhập cư sống trong “những khách sạn sang trọng”. Đó thực sự không phải là một cuộc họp báo - ông ta không nhận câu hỏi nào - nhưng cũng không phải điều mà một số người lo sợ: lời kêu gọi hành động.

Trump vẫn chưa từ bỏ việc kêu gọi bạo lực hoặc dùng đe dọa bạo lực từ những người ủng hộ ông như một chiến lược tranh cử. Hiển nhiên, mạng xã hội cánh hữu đã chứa đầy những lời đe dọa nhắm vào bồi thẩm đoàn và kêu gọi bạo động sau khi có bản án. Nhưng thực tế đó, và việc Trump không lên án họ, không phải là mới, dù không thể tha thứ.

Điều mới là Trump đã không chạy theo nó. Lời phát biểu của ông ta đen tối, nhưng không có mục đích.

Lẽ ra Trump có thể bắt đầu sử dụng ngày 11 tháng 7, ngày ông ta bị tuyên án, làm nguyên có để hô hào những người ủng hộ ông và giới chóp bu đảng Cộng hòa tập hợp lại, giống như ông đã làm với ngày 6 tháng 1 năm 2021. Lần đó, lần cuối mà ông thua đậm, ông vẫn còn là tổng thống và còn nắm tất cả các công cụ trong quyền hạn tổng thống để cố sức ngăn chặn chuyện thua cử của ông ta trở nên có hiệu lực và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực. Nhưng lần này ông ta không có những thứ đó. Ông ta không có chức vụ; giờ không phải là năm 2021. Ông ta có thể cố gắng dàn dựng nên chuyện đình trệ, phản đối, thậm chí là bạo động, nhưng trừ khi được bầu lại, ông ta không thể hứa chuyện ân xá với những người ủng hộ. Và ông ta thực sự có thể phải đối mặt với án tù. Các tính toán giờ đã khác biệt.

Đầu tiên, Trump đủ hiểu biết về luật để biết rằng hành vi của ông giữa lúc bị kết án và bị tuyên án sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của thẩm phán trong việc chọn lựa hình phạt. Ngay trong phiên tòa, Trump đã mạo hiểm chọc giận Thẩm phán Juan Merchan bằng cách vi phạm lệnh bịt miệng và gọi ông ta là “ác quỷ,” là “bạo chúa”, nhưng chuyện tại tòa của Trump vẫn chưa kết thúc. Chỉ vài ngày trước khi Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa  khai mạc vào tháng tới, Mercan sẽ triệu tập lại phiên tòa để xác định bản án dành cho Trump dựa trên một số yếu tố, có lẽ bao gồm cả việc liệu có đám côn đồ nào tụ tập bên ngoài hay không.

Thứ hai, quá nhiều điều đã xảy ra kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2021, và Trump nên lo lắng chính đáng rằng ông ta không thể thuyết phục được đám đông. Phong trào MAGA rất dữ dằn nhưng thiếu tổ chức. Nhà báo Ali Breland của The Atlantic hôm thứ Sáu viết rằng: “Việc huy động quần chúng rất khó khăn và đòi hỏi công sức”, bao gồm cả “những việc hậu cần nhỏ nhặt nhàm chán”. Dường như không có nỗ lực nào như thế đang được tiến hành thay mặt Trump. Và, như tôi viết trước đây, người của Trump có thể tức giận, nhưng họ giờ cũng bị phân tán và hỗn loạn, và nhiều người đang phải ngồi tù vì các vụ truy tố sau ngày 6 tháng 1. Một số thủ lĩnh của đám Oath Keepers và đám Proud Boys, những đám lãnh phần hoạch định trước cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, đã bị kết tội và đang thụ án vì âm mưu nổi loạn. Ngày nay, các cuộc vận động tranh cử của Trump rất nhỏ, mặc dù ông ấy vẫn tiếp tục nói dối về các con số.

Điều đáng chú ý về không khí xung quanh phiên tòa là sự thiếu vắng sự ủng hộ Trump có tổ chức ngoài đường phố. Và ngoài những người trung thành trong giới chóp bu Cộng hòa và những kẻ dự tuyển vị trí ứng cử viên phó tổng thống đã tự gây bối rối khi lê chân một cách mẫn cán trong phòng xử, việc thể hiện tình đoàn kết nhìn chung diễn ra khá trầm lắng. Bất kỳ giả thuyết rằng những người theo phe phái của Trump khó có thể xuất hiện ở một nơi như New York City phóng khoáng nghe đầy nghịch lý bởi thực tế là Trump đã giành được gần 40% số phiếu bầu của người dân New York vào năm 2020 — vì vậy những người ủng hộ có thể đã có mặt ở đó nếu họ muốn. Trump dường như biết rằng tốt hơn là cứ nhận rằng ông ta có được sự ủng hộ của quần chúng— như ông ta đã nói dối “Tôi đang dẫn trước Biden rất nhiều,” — thay vì phải chứng minh điều đó.

Thứ ba, Trump đang cần phải giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử - và để giành chiến thắng, ông ta sẽ cần nhiều phiếu bầu hơn ở các bang phù hợp. Những người độc lập có thể không thoải mái khi bỏ phiếu cho một tên tội phạm bị kết án, hoặc họ có thể không quan tâm nhiều đến điều đó - bằng chứng ban đầu cho thấy rằng có nhiều người thuộc loại thứ nhất hơn, nhưng chưa có gì chắc chắn. Trong khi đó, Trump đang đòi hỏi lòng trung thành trong đảng của ông ta như thể một kẻ chuyên quyền, nhưng điều đó thật dễ dàng - đảng Cộng hòa đã chứng tỏ họ chẳng còn gì hơn sự mù quáng - và dễ hơn nhiều so với việc tìm ra cách mở rộng cơ sở của mình. Chuyến đi gần đây của Trump để tìm kiếm sự ủng hộ tại Đại hội toàn quốc của Đảng Tự do là một thảm họa: Ông ấy đã kích động nhiều người phản đối hơn là cử tri.

Trump đã thua trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông ta đã thua tại tòa vào tuần trước. Ông ta đang trong chuỗi thất bại kéo dài và ông ấy biết rằng cách duy nhất để xoay chuyển tình thế đó là giành chức tổng thống. Khả năng Trump không thể tự kiềm chế luôn rất cao và ông ấy có thể dễ dàng ra hiệu cho bạo lực trên nền tảng mạng xã hội của mình và nhận được phản hồi từ những người cực đoan. Nhưng Trump có thể đang tính toán rằng cảnh tượng một đám đông bất trị vào ngày 11 tháng 7 - cứ cho là ông ta có thể cám dỗ được họ - sẽ chẳng đẹp đẽ gì đối với một ứng cử viên tổng thống khi cả thế giới đang theo dõi./.


Nguồn: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2024/06/donald-trump-conviction-purposeless-fury/678575/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét