24 tháng 6 2020

Ảnh hưởng của Trump với Lindsey Graham - và tất cả những người Cộng hòa - đang suy yếu

Bài nhận định của David Von Drehle trên Washington Post


Cuối phim cổ điển năm 1939, Phù thủy xứ Oz, người ta học được - có lẽ họ không nhận ra - một bài học cơ bản về chính trị. Những người bạn nhiệt tình của Dorothy - Người Bù Nhìn,  Ông Thiếc và Sư tử Hèn - đến để giải thoát cô khỏi cái chết chắc chắn tại lâu đài của Phù thủy phương Tây độc ác. Khi cô đến, các vệ sĩ phù thủy từ Praetorian bao quanh ban nhạc quý tộc, để đốt cháy Người Bù nhìn. Thuận tay chụp lấy một cái xô, Dorothy hất nước và vô tình làm tan chảy Phù thủy độc ác.


Trước sự ngạc nhiên của cô gái, đội trưởng của đội bảo vệ hét lên: “Hoan hô Dorothy!” Mới phút trước, họ sẵn sàng giết người vì phù thủy; phút sau, họ thích thú với cái xác đang bốc hơi của bà. Bài học: Để cai trị bằng sự sợ hãi, một nhà lãnh đạo phải luôn tỏ ra đáng sợ.


Giữ suy nghĩ đó khi chúng tôi chuyển sang tin mới nhất từ ​​Thượng nghị sĩ (TNS) Lindsey O. Graham (Cộng hoà - S.C.). Cuối tuần qua, Graham dường như đã cản trở quyền lực của chính quyền Trump ở văn phòng Công tố Liên bang Manhattan. Kể từ khi nào Graham lại nói không với tổng thống? Một kẻ như ống chỉ hướng gió, mà lòng trung thành phản ánh sâu sắc lúc gió giật hay khi lặng gió của quyền lực trong đảng Cộng hòa, Graham là người hỗ trợ khôn ngoan cho TNS John McCain khi người đại diện bang Arizona này mang cờ đảng. Nhưng điều đó đã biến mất từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Graham quay đúng 180 độ để trở thành người bạn chơi gôn, cái bục gác chân và người biện hộ mẫn cán của Trump.


Hai điều xảy ra gần đây đã làm suy yếu ảnh hưởng của Trump đến Graham - và những cơn gió đổi chiều tương tự đang được cảm nhận ở những nơi khác trong Thượng viện. Đầu tiên, Graham đã vượt qua vòng tranh cử sơ bộ của mình một cách rực rỡ vào ngày 9 tháng 6, giành được gần 70 phần trăm số phiếu. Những lo ngại của ông TNS rằng ông phải làm vui lòng tổng thống hoặc nguy cơ bị thách thức bởi một kẻ được Trump hậu thuẫn đã tan biến.


Trong khi đó, số phiếu thăm dò ý kiến ​​của chính Trump đã tan chảy. Một cuộc khảo sát gần đây của Fox News về các cử tri đã đăng ký cho thấy chỉ có 38% ủng hộ việc tái thắng cử của tổng thống. Một con số trong ở hàng 30, về chính trị, tương đương như một xô nước lạnh tạt vào mặt.


Trump và bộ trưởng Tư pháp William P. Barr đã quên kiểm tra hướng gió trước khi đưa ra kế hoạch thay thế Geoffrey Berman của  phòng Công tố Liên bang Nam New York (SDNY) bằng một luật sư được tổng thống ưa hơn. Theo Graham, không ai từ Nhà Trắng hay Bộ Tư pháp hỏi ý kiến ​​ông về kế hoạch này - mặc dù ông chủ trì Ủy ban Tư pháp Thượng viện.


Nếu họ hỏi, họ có thể đã biết rằng Graham đã lấy lại được tiếng nói của mình. Graham nói rằng sẽ không có những kẻ nịnh bợ Trump làm lãnh đạo của SDNY. Với những lời đãi bôi về đặc quyền tổng thống đối với công tố liên bang, Graham nói rõ rằng bất kỳ ứng cử viên nào cho  chức vụ đó đều phải được thông qua bởi các TNS từ New York. Phép lịch sự truyền thống của Thượng viện thực sự có hiệu quả trên thủ đoạn của cặp Trump-Barr, bởi vì cả hai TNS này đều là đảng viên Dân chủ và chống Trump. Tạm thời, Berman sẽ được thay thế tạm bởi người phó của ông, Audrey Strauss, người mà Graham bày tỏ sự tự tin. Bà Strauss cũng là một đảng viên Dân chủ.


Phải thừa nhận rằng, ống chỉ gió của Nam Carolina đã không quỳ xuống và tuyên bố “Hoan hô Joe Biden!” (Mặc dù có một quảng cáo được xem rộng rãi trên mạng, trong đó Graham tuyên bố về cựu phó tổng thống: “Ông [Biden] là một người đàn ông tốt như Chúa từng tạo ra.”) Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Trump một lần nữa cần một người nào đó dọn dẹp mớ hỗn độn của chính mình, nhưng lần này người bạn chơi golf của ông đã nói không.


Hãy chờ xem thêm sự giãn cách chính trị ở Quốc hội khi Trump tiếp tục lúng túng và thất bại, chiến dịch tranh cử sáo mòn, thông điệp tranh cử quanh co, và tính khí thất thường. Uy lực của Tổng thống với khối Cộng hòa đa số ở Thượng viện chưa bao giờ bắt nguồn từ sự tin tưởng hay ngưỡng mộ. Ông cai trị bằng nỗi sợ hãi: bằng tài khoản Twitter, bằng sự trơ tráo, bằng sự nhẫn tâm, và bằng lượng người theo cuồng nhiệt của ông. Nhưng đó là trước khi ông hứa về một vận động trường chật cứng ở Tulsa và để rồi giao một rừng ghế trống.


Các TNS Cộng hoà đã dung túng cho Trump với hy vọng ông sẽ thúc đẩy các ứng viên của họ. Nhưng một người với mức thăm dò ở 38% thì khó mà giúp đỡ được ai. Thật vậy, Trump dường như đang là gánh nặng cho các ứng cử viên Cộng hòa ở Bắc Carolina, Iowa, Montana, Maine, Kansas - thậm chí Texas. Trước tình hình hiện nay, đảng Dân chủ chỉ cần thắng một nửa trong các cuộc đua đó, và có thể chỉ cần một phần ba, để chiếm được đa số ở Thượng viện.


Tại sảnh Quốc hội, các TNS Cộng hòa đã cố tránh né khi các nhóm truyền thông đến gần. Nếu bị dồn vào chân tường và được hỏi về một dòng tweet kỳ quặc hoặc một cuốn sách đầy các tố cáo, họ làm như thể họ vừa được giải cứu về từ một hoang đảo. Hoặc họ giả điếc. Hoặc họ làm bộ quá bận rộn để khỏi trả lời.


Trong chính trị, chuyện xấu thì có xu hướng trở thành chuyện tồi tệ, và đây là chuyện đang xảy ra. Một ứng cử viên bị đuối nước càng tuyệt vọng cần một bàn tay giúp đỡ bao nhiêu, những người có thể đưa tay càng ít háo hức bấy nhiêu, cho đến khi dòng xoáy gióng tiếng chuông báo tử.


Nguyên bản: https://www.washingtonpost.com/opinions/trumps-sway-over-lindsey-graham--and-all-republicans--is-weakening/2020/06/23/8a7dcf1c-b579-11ea-a8da-693df3d7674a_story.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét