24 tháng 6 2020

Lindsey Graham 2015: “Bảo Trump đi xuống địa ngục đi”

Bài viết năm 2015 của Tal Kopan, CNN


Washington (CNN) Sen. Lindsey Graham cho biết đã đến lúc đảng Cộng hòa nên quở trách ứng cử viên tổng thống đầy triển vọng Donald Trump, kêu gọi đảng của ông nói với ông Trump "hãy xuống địa ngục".


"Bạn có biết làm thế nào bạn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại không? Hãy bảo Donald Trump xuống địa ngục", Graham nói trên mục "New Day" của CNN vào thứ Ba, đáp lại khẩu hiệu nổi tiếng của người ứng viên Cộng hoà này, "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA).”


TNS Cộng hòa bang Nam Carolina đã đáp lại như vậy trước tuyên bố của Trump đưa ra hôm thứ Hai kêu gọi Hoa Kỳ cấm tất cả người Hồi giáo vào nước này.


"Ông ấy là một kẻ cố chấp tôn giáo, bài ngoại, và chuyên săn lùng chủng tộc," Graham nói với Alisyn Camerota. "Ông ấy không đại diện cho đảng của tôi. Ông ấy không đại diện cho những giá trị mà những người nam nữ mặc quân phục đang đấu tranh. ... Anh ấy là người đàn ông của năm của bọn ISIS."


Graham cho biết lời lẽ của Trump mang lại lợi ích cho ISIS trong việc giúp chúng tuyển người cho sự nghiệp của chúng. Ông nói rằng ông đã đi đến Trung Đông 36 lần với tư cách là một nhà lập pháp và là một quân nhân dự bị của Không quân, ông biết quân đội và các nhà ngoại giao ở tiền tuyến rất quan tâm.


"Những gì ông Trump đang làm - và tôi không nghĩ ông ta có nắm bắt về bất cứ điều gì. Ông ta chỉ cố gắng tăng chỉ số thăm dò của mình và nhận được ủng hộ lớn nhất có thể", Graham nói. "Ông ấy đang giúp đỡ kẻ thù của quốc gia này. Ông ấy đang trao quyền cho Hồi giáo cực đoan. Và nếu ông ấy biết bất cứ điều gì về thế giới, ông sẽ biết rằng hầu hết người Hồi giáo đều bác bỏ ý thức hệ này."


Graham nói rằng những gì Hoa Kỳ cần làm là nắm lấy 99% người Hồi giáo từ chối chủ nghĩa cực đoan, cực đoan bạo lực và đã hy sinh “hàng ngàn người" để chống lại những điều đó, và Hoa kỳ cũng cần đầu tư vào Trung Đông và mang cơ hội cho phụ nữ và người dân ở đó.


"Đó là cách bạn chiến thắng cuộc chiến. Một cuộc sống đầy hy vọng thay vì một cái chết được tôn vinh. Và những gì ông Trump đang làm là trải qua mọi thứ chúng ta đang đại diện", Graham nói. "Đi học một trường trung học quân sự, Donald, không phải là tham gia quân đội. Ông chưa bao giờ mặc đồng phục. ... Vì vậy, hãy im đi. Ông đang khiến mọi người gặp nguy hiểm."

Trump đang dẫn đầu vòng sơ bộ của Cộng hòa trong gần như mọi cuộc thăm dò, gần đây đạt 36% trong một cuộc thăm dò của CNN. Graham đã mòn mỏi ở cuối cuộc đua, không đạt được đến 1% trong một số cuộc thăm dò.


TNS Graham đã trở nên ngày càng thẳng thắn về hướng đi của đảng, và cố gắng định vị mình như là tiếng nói của lý trí ngay cả khi chiến dịch tranh cử của ông gặp vất vả.


Graham nói rằng đó là một "bí mật nhỏ bẩn thỉu" của lịch sử Hoa Kỳ rằng luôn hợp khẩu với sự cố chấp và chia phe, nhưng một ứng cử viên tổng thống nên "mang chúng ta lại với nhau".

 

Nguyên bản: https://www.cnn.com/2015/12/08/politics/lindsey-graham-donald-trump-go-to-hell-ted-cruz/index.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét