24 tháng 6 2020

Các nhà tài trợ chính trị dính với Trung Cộng đã giành được quyền truy cập vào Trump và đảng Cộng Hòa

Hàng trăm ngàn đô la quyên góp chính trị đã mở ra cánh cửa ở Washington cho các công dân Trung Cộng có quan hệ cấp cao


                                                                     

 Brian Spegele, Wall Street Journal

23/6/2020

Dịch bởi: Bình Phương


Ngay sau khi Donald Trump nhậm chức, những người có quan hệ với nhà nước Trung Cộng đã đổ hàng trăm ngàn đô la vào cuộc bầu cử lại của ông để đến gần và có khả năng ảnh hưởng đến tổng thống mới.

Nỗ lực này đã sớm thành công trong việc giành quyền truy cập cho những người liên quan, giúp họ gặp tổng thống hoặc những người Cộng hòa hàng đầu tại các buổi gây quỹ hoặc tại một cuộc họp nội bộ của lãnh đạo Cộng hoà. Nó tiết lộ cách Trung Cộng tìm hành lang xâm nhập vào chính trị Hoa Kỳ, thu thập thông tin về các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và nếu có thể ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách.

Những người liên quan đã làm việc chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia của Trung Cộng, bao gồm các tổ chức liên hệ với quân đội, và báo cáo lên các nhân vật chính trị chóp bu của Trung Cộng về những nỗ lực của họ.

Như khách mời của một quan chức Cộng hòa tên là Shawn Steel, những công dân Trung Cộng, bao gồm một người đàn ông làm việc cho chính quyền trung ương Trung Cộng, đã tham dự một cuộc họp chỉ dành cho khách được mời vào tháng 5 năm 2017, nơi các nhà lãnh đạo Cộng hoà thảo luận về các chiến dịch tranh cử và các vấn đề khác.

Trả lời các câu hỏi, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cho biết họ đã chỉ thị cho ông Steel cắt đứt mối quan hệ với một số người được xác định trong báo cáo của Wall Street Journal (WSJ).

“Điều quan trọng là phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nền chính trị của chúng ta khỏi sự can thiệp bất hợp pháp của nước ngoài,” RNC nói khi trả lời các câu hỏi. Họ nói rằng họ sẽ KHÔNG trả lại các khoản quyên góp - được xác định bởi Tạp chí WSJ - nhằm tạo điều kiện tiếp cận với tổng thống và các quan chức khác vì họ không tin rằng luật tài chính tranh cử đã bị vi phạm.

Ngoài ra, ông Steel, một Ủy viên Quốc gia đảng Cộng hòa từ California, nói rằng đó sẽ là một sự giả dối, phỉ báng và xúc phạm để nói rằng ông đã hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào của Trung Cộng.  Ông đã không trả lời các câu hỏi cụ thể.

Không có dấu hiệu cho thấy ông Trump có biết về những đóng góp chính trị này. Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tạp chí WSJ đã tổng hợp chi tiết về những nỗ lực từ hồ sơ tài chính tranh cử, trang mạng của chính phủ Trung Cộng và hồ sơ của công ty Hoa Kỳ cũng như thông qua các cuộc phỏng vấn với những người liên quan. Nó không thể được xác định liệu có bất kỳ đóng góp hoặc hoạt động nào khác vi phạm luật pháp Hoa Kỳ hay không. Luật liên bang nghiêm cấm việc trao tặng chính trị bởi những người không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân.

Nỗ lực ban đầu để tiếp cận chính quyền Trump dường như đã bị đình trệ khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã tăng lên, trước hết là về thương mại và bây giờ là về đại dịch Covid-19. Quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp, và chỉ trích Trung Cộng đã trở thành một yếu tố chính trị của Trump.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng, trong lịch sử đã tăng cường các nỗ lực ảnh hưởng đến chính trị Hoa Kỳ khi họ cảm thấy bị thách thức, gần đây đã tăng cường các nỗ lực để đẩy thông tin sai lệch thông qua phương tiện truyền thông xã hội và các kênh khác. Trung Cộng từ lâu đã từ chối can thiệp vào các quốc gia khác.

Từ trái sang phải, nhà nghiên cứu chính phủ Trung Cộng Zhao Gang, Dân biểu CH Ed Royce (Calif.), Giám đốc điều hành kinh doanh Wu Guangsheng và nhà tài trợ Trump Tang Ben năm 2017


Hầu hết các khoản đóng góp chính trị được WSJ xác định đã chảy vào một ủy ban gây quỹ có tên Trump Victory trong nửa đầu của nhiệm kỳ tổng thống Trump. Các khoản này nằm trong các khoản đóng góp lớn nhất của năm 2017, khi chính quyền non trẻ đang lên kế hoạch cho chính sách Trung Cộng. Số tiền này chỉ chiếm một phần trong số hơn 190 triệu đô la mà ủy ban đã huy động kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Các công dân Trung Cộng có liên quan cho biết họ không thay mặt chính phủ Trung Cộng, nhưng tìm cách gần gũi với ông Trump vì lý do cá nhân hoặc để giúp họ kinh doanh. Chính phủ Trung Cộng đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự việc, Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington cũng không.

Không giống như đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, người có quan điểm được biết rõ về các vấn đề quốc tế từ thời làm bộ trưởng Ngoại giao, ông Trump đã bước tới chức vụ như một vật bất định đối với Trung Cộng mà các nhà lãnh đạo Bắc kinh đang cần phải hiểu gấp.

Tạp chí WSJ cũng đã kiểm tra các hồ sơ tài chính tranh cử của bà Clinton, và cho ứng cử viên Dân chủ năm 2020, Joe Biden. Nó đã không tìm thấy những nỗ lực tương tự liên quan đến hai người này bởi những người có liên quan đến chính phủ Trung Cộng.

Tiền Trung Cộng đã bị cáo buộc đã đổ vào Đảng Dân chủ trước đây, bao gồm cả nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Bill Clinton, năm 1996, dẫn đến những lời nhận tội của những người gây quỹ Dân chủ vì vi phạm luật bầu cử và các tội danh khác.

Ngay sau cuộc bầu cử năm 2016, các quan chức từ lãnh sự quán Trung Cộng tại Los Angeles đã tiếp cận một nhà tổ chức thân Trump tên là David Tian Wang, theo lời những người làm việc với ông. Là một người gốc Trung Cộng có thẻ xanh Hoa Kỳ, ông Wang đã thành lập một nhóm có tên là Người Mỹ gốc Hoa vì Trump và có mối liên hệ lâu dài với người dân và các nhóm ở California được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Cộng, dựa theo các hãng truyền thông nhà nước và các trang mạng chính thức của Trung Cộng.

Lãnh sự quán Trung Cộng đã yêu cầu ông Wang giúp đỡ trong việc vận động hành lang về các vấn đề của Trung Cộng trong thời gian của chính quyền Trump, theo lời Lance Chen, cựu thành viên nhóm chính trị của ông Wang. Ông Chen cho biết ông Wang đã cố gắng tuyển dụng ông cho nỗ lực vận động hành lang nhưng ông từ chối giúp đỡ.

Ông Wang ngay sau đó được liệt kê là giám đốc điều hành của một công ty quan hệ chính phủ mới đăng ký tại California -  Wang & Ma Quan hệ Chính phủ LLC, hồ sơ kinh doanh tại tiểu bang cho thấy. Ông cũng đã trao 150.000 đô la cho ủy ban gây quỹ Trump Victory, theo tiết lộ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC).

Ông trở thành sự hiện diện thường xuyên trong giới Cộng hòa. Trong một trường hợp, ông Wang được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông tiếng Hoa ở Hoa Kỳ nói rằng ông đã sử dụng quyền truy cập vào chiến dịch Trump để đưa ra quan điểm rằng việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông bị tranh cãi là một sự lãng phí tiền bạc.

Người vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài được yêu cầu phải đăng ký với Bộ Tư pháp. Tên ông Wang không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu về các đại diện nước ngoài đó của Bộ.

Ông Wang đã không trả lời những câu hỏi cụ thể nhất từ ​​Tạp chí nhưng nói trong một tin nhắn rằng: “Tôi không có quan hệ với chính phủ Trung Cộng và không nhận lệnh từ bất cứ ai.” Ông nói thêm rằng ông yêu Trung Cộng và Hoa Kỳ và tin tưởng vào nền tảng của Đảng Cộng hòa.

Vào tháng 5 năm 2017, ông Wang đã tham dự một cuộc họp lãnh đạo chỉ dành cho khách mời của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) tại San Diego với tư cách là khách của ông Steel, ủy viên hội đồng California, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Cuộc họp mặt là cơ hội có sớm để các nhà lãnh đạo Cộng hòa lên kế hoạch cho con đường tiến tới của đảng Cộng hòa sau khi ông Trump nhậm chức.

Đi cùng với ông Wang tới cuộc họp với tư cách là khách mời của ông Steel, có ba người đàn ông có liên quan đến chính phủ Trung Cộng. Đầu tiên là Zhao Gang, người mà các trang web chính thức của Trung Cộng xác định là nhà nghiên cứu của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Cộng tập trung vào an ninh quốc gia, ngoại giao công nghệ và các vấn đề khác. Công việc của ông Zhao đã kết nối ông với các nhân vật cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Cộng, bao gồm một cộng sự thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình - những người đã gặp ông Zhao  cho biết.

Một người khác là Tang Ben, một công dân Mỹ gốc Hoa, từng là thành viên ủy ban điều hành tại Hiệp hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Cộng, một nhóm mờ đục mà truyền thông nhà nước cho biết đã tư vấn cho các nhà lãnh đạo Trung Cộng về vấn đề an ninh. Tổng thư ký của nó, Thiếu tướng Luo Yuan, đã nghỉ hưu, nổi tiếng với các quan chức Hoa Kỳ vì tư thế diều hâu của ông đối với Hoa Kỳ.

Người thứ ba là Li Su, một doanh nhân kết nối với chính phủ, người đã làm việc chặt chẽ với một cựu cộng tác viên nổi tiếng của phó chủ tịch Trung Cộng.

Sự hiện diện của hai me-xừ Zhao và Li tại buổi họp lãnh đạo Cộng hoà này là không bình thường vì các quy tắc bầu cử liên bang không cho phép công dân nước ngoài đóng bất kỳ vai trò nào trong việc ra quyết định tại các ủy ban chính trị của Hoa Kỳ.

Ông Zhao nói rằng sự tham gia của ông không nằm ngoài “mối quan tâm học thuật" và chính phủ Trung Cộng không cung cấp tài chính cho nó. Ông Li cũng cho biết ông đến đó với tư cách cá nhân.

Ba người đàn ông này đã từng xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện ở Trung Cộng trước đó. Vào tháng 9 năm 2016, Messrs. Zhao, Tang và Li đã tham gia vào một cuộc họp kín được coi là một cuộc đối thoại an ninh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Họ là một phần của một phái đoàn Trung Cộng bao gồm một chiến lược gia quân sự cứng rắn và một nhà lãnh đạo của một trung tâm nghiên cứu do quân đội Trung Cộng kiểm soát, theo một chương trình của buổi đối thoại. Một người đàn ông lớn tuổi mặc bộ đồ Mao dẫn đầu phía Trung Cộng, những người tham dự được cho biết là cố vấn cá nhân cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Những người tham dự phía Hoa Kỳ bao gồm Michael Breen, lúc đó là Giám đốc Dự án An ninh Quốc gia Truman, một nhóm trung dung hơi thiên tả, và một cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng tên là Welton Chang. Họ nói rằng trong suốt cuộc họp kéo dài ba giờ, những người tham dự phía Trung Cộng đã bày tỏ hy vọng một chiến thắng trong cuộc bầu cử của Trump có thể dẫn đến sự thoái giảm của Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Cả hai người tham gia Mỹ đều nói rằng họ lo lắng sự kiện này được dàn xếp để giới tình báo Trung Cộng biết đến họ. Ông Chang cho biết ông đã báo cáo cuộc gặp gỡ với tình báo Hoa Kỳ.

Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC cho biết những người đàn ông tham dự cuộc họp của Đảng Cộng hòa ở San Diego đã không có bất kỳ tương tác có ý nghĩa nào với các nhà lãnh đạo Cộng hoà ở đó. Tuy nhiên, Uỷ ban cho biết, họ đã cấm những người này khỏi các sự kiện của RNC trong tương lai.

Ủy ban cũng cho biết hiện đã thắt chặt chính sách của mình đối với khách mời tại các cuộc họp như vậy, nhằm loại trừ những người nước ngoài, và uỷ ban cũng đã cắt đứt quan hệ với ông Wang, người sáng lập nhóm Người Mỹ gốc Hoa vì Trump.

Ông Steel cho biết ông “không thu một khoản tiền nào, và sau đó cũng không nhận được bất kỳ khoản tiền nào” từ các me-xừ Zhao, Tang, Li hoặc Wang. Ông Steel đã không trả lời câu hỏi về lý do tại sao họ ở đó với tư cách là khách của ông.

Ủy ban bầu cử liên bang (FEC) đã từ chối bình luận về sự tham dự của những người đàn ông này tại cuộc họp của đảng Cộng hòa, với lý do có khả năng vấn đề này sẽ được đưa ra trước Ủy ban trong một phạm vi thực hiện các quy định.

Sau cuộc họp ở San Diego, Messrs Zhao, Tang và Li đã tường trình cho một nhóm các nhân vật chính trị tại Trung Cộng, bao gồm cả tướng Luo đã nghỉ hưu, về việc họ tiếp cận với những người Cộng hòa hàng đầu, theo một video về sự kiện này. Ông Li cho rằng cuộc bầu cử của ông Trump, có thể chứng minh là một chiến thắng cho Trung Cộng, theo đoạn video.

Vào tháng 6 năm 2017, Trump Victory đã nhận được tổng cộng 300.000 đô la từ ông Tang và vợ. Các khoản quyên góp cho phép ông Tang tham dự một buổi gây quỹ tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, nơi ông dẫn những người khách Trung Cộng đến gặp tổng thống. Những đóng góp của vợ chồng ông Tang, người mà hồ sơ FEC cho thấy chưa hề đóng góp ông Trump trước đó, là hai trong số những khoản đóng góp lớn nhất mà Trump Victory nhận được trong năm 2017.


Wu Guangsheng, phải, với Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump năm 2017


Ông Tang mô tả chuyến thăm trong một bài bình luận trên báo Trung Cộng là ngoại giao dân dã cho Trung Cộng. Tương tác với tổng thống có thể giúp tìm ra một bước đột phá trong việc giải phóng thương mại công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, ông viết.

Trên một tài khoản truyền thông xã hội Trung Cộng, ông đã đăng những bức ảnh của mình trong Nhà Trắng. “Nếu người dân Trung Cộng muốn vượt qua Hoa Kỳ, họ phải học ở Hoa Kỳ,” ông Tang viết.

Liên lạc được qua số điện thoại di động Trung Cộng của ông, ông Tang liền cúp máy khi nghe người gọi là phóng viên. Trước đó, vợ  ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn rằng chồng bà đã dành phần lớn thời gian ở Trung Cộng và bà không hay biết bất kỳ sự đóng góp chính trị nào.

RNC xác nhận, đồng hành cùng ông Tang tại buổi gây quỹ năm 2017 là ông Zhao từ Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Cộng, cộng với chủ tịch của công ty Huaxun Fangzhou, một công ty sản xuất thiết bị truyền thông quân sự và vệ tinh Trung Cộng được chống lưng bởi nhà nước.

Giám đốc điều hành, Wu Guangsheng, nói với ông Trump rằng các công ty công nghệ Trung Cộng rất muốn đầu tư vào Hoa Kỳ, theo một tài khoản trên trang nhà của công ty mẹ của Huaxun.

Họ nói rằng ngay trước chuyến thăm Washington, ông Wu đã tham dự một cuộc họp tại Bắc Kinh với người đứng đầu Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, một cơ quan của Đảng Cộng sản  chuyên tìm cách định hình chính trị toàn cầu để ủng hộ Trung Cộng.

Công ty của ông Wu nói rằng ông ta không biết rằng sự kiện này là một buổi gây quỹ khi được mời. Họ nói rằng ông đã tìm cách mở cửa để theo đuổi việc kinh doanh ở Hoa Kỳ.Nguyên bản: https://www.wsj.com/articles/political-donors-linked-to-china-won-access-to-trump-gop-11592925569


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét