05 tháng 6 2020

Bản tuyên bố của TT Bill Clinton trước cái chết của George Floyd - Ngày 30/05/2020T.T. Bill Clinton


Trong những ngày qua kể từ cái chết của George Floyd, tôi không thể nào không cảm thấy nỗi tiếc thương của gia đình ông ta - và sự tức giận, hụt hẫng, và phẫn nộ mà cái chết của ông ấy là cái mới nhất trong một đường dài của thảm kịch và bất công, và là sự nhắc nhở đau đớn rằng chủng tộc của một con người vẫn quyết định cách họ được đối xử trong gần như mọi phương diện của đời sống Mỹ.


Không ai đáng để chết cách mà George Floyd đã chịu. Và sự thật là, nếu bạn là người da trắng ở Mỹ, chẳng thể nào có chuyện như vậy với bạn. Sự thật đó chính là cái tiềm ẩn bên dưới nỗi đau và giận dữ mà rất nhiều người đang cảm nhận và bày tỏ - rằng hành trình của một cuộc sống có thể được đo lường và hạ thấp bởi màu da họ. Năm mươi bảy năm trước, Tiến sĩ King mơ ước về một ngày mà “bốn người con không bị đánh giá bởi màu da, mà bởi tính cách nội tại của chúng.” Hôm nay, ước mơ đó dường như còn xa vời khó với hơn, và chúng ta sẽ không bao giờ với tới nếu chúng ta vẫn đối xử người da màu với một giả định là họ ít “người" hơn mình.


Chúng ta cần nhìn nhau trong sự tương xứng về cuộc đời, tự do, được tôn trọng, quyền tự trọng, và mặc định vô tội. Chúng ta cần hỏi chính mình và những người khác những câu hỏi khó và lắng nghe câu trả lời.


Tôi bắt đầu thế này:

Nếu George Floyd là người da trắng, bị còng tay, và nằm dưới đất, liệu hôm nay ông ta có còn sống?

Tại sao những việc thế này vẫn xảy ra?

Chúng ta có thể làm gì để đoan chắc mỗi một cộng đồng đều có được một sở cảnh sát nó cần và thích đáng?

Cá nhân tôi có thể làm gì?


Chúng ta không thể thành thật trả lời những câu hỏi này trong cách chia để trị, “chúng ta" đối lại “chúng nó", phớt lờ những chỉ trích, trốn tránh trách nhiệm về thế giới chúng ta đang tồn tại. Những người có quyền lực nên đi đầu: trả lời các câu hỏi, mở rộng nhóm “chúng ta" và thu hẹp  nhóm “chúng nó", chấp nhận sự chỉ trích và nhận lãnh thêm trách nhiệm. Và tất cả những người còn lại cũng cần trả lời các câu hỏi như vậy.


Đó là điều tối thiểu chúng ta có thể làm cho gia đình của George Floyd, và cả gia đình của bao người Mỹ khác đã bị phán xử bởi màu da thay vì nhân cách nội tại của họ.  Tương lai quốc gia phụ thuộc vào điều đó.(Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.clintonfoundation.org/press-releases/statement-president-bill-clinton-death-george-floyd)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét