27 tháng 6 2020

Ban Giảng huấn Khoa Luật của Đại học George Washington lên tiếng về William Barr

Tổng chưởng lý William P. Barr


Hơn 80% giảng viên tại trường luật Washington đã ký một lá thư lên án hành động của Barr trong cương vị Tổng chưởng lý và kêu gọi ông từ chức. Nhưng một trong những giáo sư đứng tên trên bức thư cho biết các tin tức truyền thông về nỗ lực của Ban giảng huấn để tước văn bằng danh dự của ông Barr là sai và gây bởi sự hiểu lầm về tuyên bố công khai hôm thứ Ba.

Karen Sloan, law.com

24/06/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Những hành động gây tranh cãi của William Barr trong cương vị Tổng chưởng lý Hoa Kỳ trong nhiều tháng đã đè nặng lên các giảng viên tại Trường Luật Đại học George Washington, cơ sở đã cấp bằng luật khoa cho ông vào năm 1977 và ông đã từng lo việc gây quỹ và làm cố vấn trong nhiều thập niên.

“Hành động của ông William Barr đã gây nên, và tiếp tục tạo ra, một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với các quyền tự do dân sự và trật tự hiến pháp,” bản tuyên bố nhận định.

Giọt nước làm tràn ly là sự việc diễn ra vào ngày 1 tháng Sáu, khi Barr ra lệnh cho cảnh sát liên bang mặc đồ chống bạo động để giải tỏa những người biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Lafayette ở Washington để Tổng thống Donald Trump có thể ra chụp ảnh trước nhà thờ. Quảng trường chỉ cách trường luật bốn dãy nhà, và một số sinh viên và giảng viên bị kẹt trong lúc cuộc biểu tình và sau đó.

Ngày hôm sau, một nhóm các giáo sư luật bắt đầu soạn thảo một tuyên bố lên án vai trò lãnh đạo của Barr đối với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và kêu gọi Quốc hội khiển trách ông ta và gọi Tổng thanh tra Bộ Tư pháp đưa ra một cuộc điều tra chính thức về hành vi của ông. Ban giảng huấn trường Luật phát hành tuyên bố đó vào ngày 23 tháng 6, một ngày trước khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị tổ chức một phiên điều trần về sự can thiệp chính trị của Bộ Tư pháp và đe dọa đến tính độc lập của công tố. Hơn 80% của ban giảng huấn - 65 thành viên - đã ký vào bản tuyên bố. Nó là một sự phá lệ có tầm cỡ và đáng chú ý với một cựu sinh viên mà trường  thường nêu lên như một gương thành công.

Hành động của William Barr trong cương vị Tổng chưởng lý kể từ năm 2019 đã làm suy yếu nền cai trị của pháp luật, vi phạm các chuẩn mực hiến pháp, và gây thiệt hại cho tính toàn vẹn và độc lập truyền thống của văn phòng ô

Các hành động của William William Barr làm Tổng chưởng lý từ năm 2019 đã làm suy yếu nền cai trị của luật pháp, vi phạm các quy tắc hiến pháp và làm hỏng tính toàn vẹn và độc lập truyền thống của văn phòng của ông ta và của Bộ Tư pháp. Ông đã làm xáo trộn và đánh lừa công chúng Mỹ về kết quả điều tra của Mueller. Ông can thiệp sai trái vào các hoạt động hàng ngày của các công tố viên chuyên nghiệp, và tiếp tục làm như vậy, bẻ cong hệ thống tư pháp hình sự để mang lại lợi ích cho bạn bè của tổng thống và nhắm vào những kẻ được coi là kẻ thù của ông ta.

Ông Christopher Alan Bracey, Trưởng khoa Luật tạm thời, và một số phó khoa nằm trong số các giảng viên đã ký tuyên bố. Bà Catherine Ross, một giáo sư giúp soạn thảo và lưu hành bản tuyên bố với giáo sư Stephen Saltzburg, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư rằng bà cảm thấy bắt buộc phải lên tiếng vì những mối liên hệ lâu dài của Barr với nhà trường. Barr cũng được trường đại học cấp bằng danh dự vào năm 1992, mặc dù bà Ross cho biết các bản tin truyền thông trước đây về nỗ lực của Ban giảng huấn để tước bỏ tấm bằng long trọng đó là sai và  gây bởi sự hiểu lầm về tuyên bố công khai hôm thứ Ba.

Bà cũng muốn gửi một thông điệp tới các sinh viên hiện tại và các cựu sinh viên của trường rằng nhiệm kỳ Barr tại Bộ Tư pháp không phản ánh các giá trị của trường Luật thuộc Đại học George Washington.

“Chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải trấn an các sinh viên hiện tại và trước đây về quan điểm của chúng tôi về luật pháp, Hiến pháp và các quy tắc chi phối hệ thống thẩm phán của chúng tôi, bà Ross nói. Tôi dạy luật Hiến pháp, và tôi nói với một số đồng nghiệp, ‘Tôi không biết phải nói gì khi bắt đầu khóa học vào mùa thu vì vụ trấn áp đang xảy ra này.”

Tuyên bố của Ban giảng huấn tập trung vào bốn hành động cụ thể của Barr: trình bày sai về những phát hiện của Báo cáo Mueller; sự can thiệp của ông vào việc kết án Roger Stone; những nỗ lực của anh ta để truy tố Michael Flynn bị bỏ rơi; và sự tham gia của anh ấy vào việc dọn sạch Quảng trường Lafayette.

Bức thư đã được soạn thảo và lưu hành trước khi Barr, vào tuần trước, hất cẳng Geoffrey Berman khỏi chức vụ của ông ấy với tư cách là luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York (SDNY), theo bà Ross. Những người soạn thảo đã quyết định ngừng bổ sung thêm những mối quan tâm mới của họ vào tuyên bố để đảm bảo nó sẽ được phát hành kịp thời.

“Chúng tôi bắt đầu làm việc này vào ngày 2 tháng Sáu. Vào thời điểm đó, chúng tôi không có tin  tức rằng sẽ có một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp. Các sự kiện dẫn đến phiên điều trần đó là đáng tiếc nhất, nhưng thời gian của phiên điều trần đã có kết quả tốt cho tác động mà tuyên bố của chúng tôi sẽ có.

Tuyên bố của trường Luật Đại học George Washington lặp lại lời kêu gọi trước đó các cựu sinh viên đang làm ở Bộ Tư pháp yêu cầu Barr từ chức.

“Hành động của ông William Barr đã gây nên, và tiếp tục tạo ra, một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với các quyền tự do dân sự và trật tự hiến pháp,” bản tuyên bố nhận định./.


Nguyên bản tiếng Anh:

No, GW Law Faculty Aren't Trying to Rescind Bill Barr's Honorary Degree—but They Did Publicly Slam Him


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét