27 tháng 6 2020

Các bài viết phân biệt chủng tộc trên Facebook của cảnh sát San Jose bị tiết lộ bởi blogger


Bài đăng trên blog tiết lộ nhóm riêng Facebook tên 10 -7 ODSJ với các cảnh sát hiện tại, và đã nghỉ hưu.

 Tác giả: Jason GreenSan Jose Mercury News

26/06/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một loạt các bài đăng trên nhóm Facebook có khuynh hướng bảo thủ và chống Hồi giáo liên quan đến một nhóm các nhân viên Sở Cảnh sát San Jose đã nghỉ hưu hoặc tại chức đã gặp phải những lời khiển trách tức thời từ các quan chức và những người ủng hộ dân quyền, bao gồm các yêu cầu sa thải họ và rà soát lại từ trên xuống các vụ án mà họ có làm chứng trước tòa.

Nhóm riêng này - được gọi là 10-7ODSJ, tham chiếu đến mật mã cảnh sát có nghĩa “ngoài giờ làm việc" (off-duty), là chủ đề của một bài viết được đăng vào Thứ Sáu trên medium.com, một sàn truyền thông công cộng trên mạng. Tác giả, chỉ được xác định là bạn đời của một sĩ quan cảnh sát vùng Vịnh, cho biết bài viết này được thúc đẩy một phần bởi những cáo buộc rằng một nhóm Facebook tương tự đã lên kế hoạch bạo động chống lại Shaun King, một nhà hoạt động và nhà báo có liên quan đến phong trào Black Lives Matter. Một trung sĩ cảnh sát San Jose đã nghỉ hưu, tác giả cho biết, là thành viên của cả hai nhóm.

“Tôi đã nhận ra một số tên,” tác giả bài viết nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Sáu. “Đây có phải là toàn bộ sở cảnh sát? Không, không phải. Nhưng trong toàn bộ sở cảnh sát, mọi người biết về nó.”

Cảnh sát San Jose cho biết bốn cảnh sát tại chức được xác định là đã đăng các bài viết công kích trong nhóm, hiện đã bị gỡ xuống, đã bị cho tạm nghỉ hành chính trong khi chờ điều tra. Cảnh sát trưởng Eddie Garcia cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của FBI, hiện đang thăm dò về nhóm đã nhắm mục tiêu vào King.

“Mặc dù tôi có thất vọng về cách thức việc này được tiết lộ, nhưng nếu có một điều tích cực ở đây, thì đó là sự việc đã được đưa ra ánh sáng,” ông Garcia nói, và các sĩ quan tham gia vào các hành vi phân biệt chủng tộc “không thể lẩn trốn được nữa.”

Bài viết cho hay các thành viên của nhóm 10-7ODSJ đã chia sẻ trên Facebook các bài đăng về phong trào Black Lives Matter, trong đó có một nhân viên tại chức bình luận rằng “cuộc sống của người da đen không thực sự quan trọng” trên một bài đăng công khai trên Facebook bởi một sĩ quan đã nghỉ hưu về vụ xả súng ở Chicago.

Viên sĩ quan này là một trong số nhiều người đưa ra những bình luận chống Hồi giáo trên một bài đăng trong nhóm về một người phụ nữ Hồi giáo từng bị một phó văn phòng cảnh sát trưởng quận hạt Ventura kéo khăn trùm đầu ra. “Địa ngục, tôi thì sẽ kéo nó ra trước mặt bà ta,” ông ấy viết.

Một sĩ quan đã nghỉ hưu đã viết, “nếu bạn bị tống giam, bạn không được mặc trang phục tôn giáo.” Một người khác đề nghị sử dụng khăn trùm đầu như sợi thòng lọng [một biểu tượng kỳ thị với người da đen], thêm vào đó cái ký hiệu mặt cười.

Zahra Billoo, giám đốc điều hành của Hội đồng về Quan hệ Hồi giáo Mỹ, Khu vực Vịnh San Francisco, nói rằng cái ẩn ý thù ghét Hồi giáo rất đáng bận tâm bất kể ai viết nó, và là “một điều đáng sợ hơn nữa” nếu đến từ các sĩ quan cảnh sát.

“Làm sao chúng ta có thể kêu gọi những nhân viên này bảo vệ cộng đồng của chúng ta khi đây là những gì họ nói lúc họ cảm thấy như thể xung quanh chỉ có đồng nghiệp của họ?” Billoo nói hôm thứ Bảy. “Tôi lo lắng rằng đây không chỉ là một vài sĩ quan xấu và đây không chỉ là một vài bài viết xấu - tôi đã lo ngại rằng các sĩ quan khác biết về những bài viết này và nhìn lơ qua chỗ khác.”

Bài báo Medium đã ghi nhận một số trường hợp khác của các thành viên 10-7ODSJ đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc, bao gồm cả sự đánh giá thấp một khu vực ở San Jose chủ yếu là người gốc Mỹ La-tinh và người Việt Nam.

“Không ai với thể hiện những kiểu bình luận ghê tởm, phân biệt chủng tộc này nên đeo huy hiệu [cảnh sát], vị Công tố Quận hạt Jeff Rosen nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. Đơn vị Bảo vệ Chính trực (Conviction Integrity Unit) của Phòng [Công tố] sẽ lập tức bắt đầu đánh giá toàn diện mọi trường hợp trong đó các cán bộ này - tại chức hoặc đã nghỉ hưu - có tham gia. Bất cứ ai viết loại rác rưởi này đều không thể có vai trò gì trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta.

Garcia cũng tuyên bố sẽ cho nghỉ việc các cảnh sát có tham gia trong nhóm nếu họ bị xác nhận là tác giả của các bài viết.

“Tôi sẽ ra tay để sa thải nhân viên,” ông Garcia nói trong một cuộc phỏng vấn. “Bạn không thể nói điều này một cách công khai. Bạn không thể nói điều này một cách lặng lẽ.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát San Jose Paul Kelly cho biết, công đoàn sẽ thực hiện các bước để loại bỏ khỏi hàng ngũ những cảnh sát đã nghỉ hưu hoặc tại chức nếu là thành viên của nhóm 10-7ODSJ. Ông nói thêm, công đoàn sẽ không cung cấp hỗ trợ pháp lý hoặc tài chính cho bất kỳ cảnh sát nào cuối cùng bị buộc tội bởi sở cảnh sát.

“Tối nay tôi thông báo rằng tôi đang có hành động nhanh chóng chống lại bất kỳ thành viên nào của SJPOA đã tham gia vào nhóm hận thù trực tuyến này bởi vì không có chỗ trong sở của chúng tôi hoặc nghề nghiệp của chúng tôi dành cho những kẻ phân biệt chủng tộc, những kẻ mù quáng hoặc những người cho phép họ,” ông Kelly nói Thứ sáu.

“Đây là những bước đầu tiên; sẽ còn nhiều hơn nữa trong những ngày tới,” ông tiếp tục. “Đối với cộng đồng chúng tôi phục vụ, chúng tôi rất xin lỗi và chúng tôi phải vươn lên  để xoá đi vết nhơ khủng khiếp này trong nghề nghiệp của chúng tôi.

Thị trưởng Sam Liccardo kêu gọi “một cuộc điều tra đầy đủ” và nói rằng ông mong đợi bất kỳ sĩ quan hiện tại nào đưa ra “những bình luận phân biệt chủng tộc, chống Hồi giáo hoặc có tính đe dọa,” bị sa thải.

“Cảnh sát trưởng của chúng ta đã sa thải một cảnh sát vì đã tweet một tuyên bố tương tự vào năm 2016, nhưng một trọng tài miễn truy - miễn trừ khỏi sự xem xét của công chúng hoặc tòa án - đã đảo ngược vụ sa thải, và buộc sở phải phục hồi chức vụ cho ông ấy,” ông Liccardo nói, nhắc về sĩ quan Phil White, người đã bị sa thải vì một tweet có tính gây hấn với Black Lives Matter nhưng sau đó đã được phục hồi chức vụ.

Ông nói tiếp, “Tôi sẽ thúc đẩy thay đổi quy trình xử lý kỷ luật hiện đang cho phép các trọng tài miễn truy được đảo ngược quyết định sa thải của Cảnh sát trưởng, và tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy điều tra độc lập về tất cả các hành vi phân biệt chủng tộc.”

Một trung sĩ San Jose đã nghỉ hưu bị cáo buộc có liên quan đến cả nhóm 10-70DSJ và nhóm có âm mưu bạo lực chống lại King vẫn đang làm nhân viên bán thời gian trong Sở Cảnh sát Tracy cho đến tuần này. Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, cảnh sát Tracy cho biết viên cảnh sát này “không còn thực hiện công việc” cho bộ phận này và ông ấy “đã ngay lập tức được miễn nhiệm chờ đợi một cuộc điều tra.” Cảnh sát Tracy không nêu tên sĩ quan đó, nhưng ông ta được xác định là cảnh sát San Jose đã nghỉ hưu, Billy Dishman.

Raj Jayadev của nhóm Thung lũng Silicon De-Bug cho biết nhóm 10-7ODSJ cho thấy sự cần thiết phải cải cách sâu hơn, bao gồm cả việc chuyển tiền từ sở cảnh sát sang các chương trình cộng đồng.

“Trước hết, những vụ việc có các sĩ quan này tham gia đều phải được mở lại và tái điều tra. Thứ hai, các cảnh sát tại chức [có liên quan] cần phải bị sa thải ngay lập tức, “ông Jayadev nói.

Ông ấy tiếp, “Và thực tế là, sự phân biệt chủng tộc đầy thù hận này chỉ là những gì tình cờ được tìm thấy qua nhóm Facebook đó. Thành phố không thể giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một văn phòng mới để nghiên cứu về phân biệt chủng tộc hoặc loại bỏ 'những quả táo xấu'.  Qua những bài đăng này, chúng ta đã xác nhận rằng Sở cảnh sát San Jose đã là nơi trú ẩn cho những kẻ phân biệt chủng tộc hiện tại và trước đây - một sự phân biệt chủng tộc có tính thể chế  qua nhiều thế hệ. Đây là lý do tại sao cộng đồng kêu gọi giảm ngân sách cảnh sát.”

Trong khi đó, tác giả của bài báo Medium không thoả mãn với những lời quở trách và kêu gọi sa thải. Sở cảnh sát cần phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề “phân biệt chủng tộc lan tràn” trong đội ngũ của nó, tác giả cho biết, dẫn chứng vụ viên chức cảnh sát Nabil Haidar kiện thành phố San Jose vào năm 2018. Haidar, một người Mỹ gốc Lebanon, cho rằng anh ta đã bị quấy rối, phân biệt đối xử và trả thù vì chủng tộc, nguồn gốc quốc gia và tôn giáo.

Tác giả cho biết sở cũng cần tuyển dụng nhiều cảnh sát da màu hơn.

“Việc họ ra tay không phải là sự kết thúc của quá trình,” tác giả nói. “Nó chỉ có sự khởi đầu.”


Nguyên bản tiếng Anh:

San Jose police officers’ racist Facebook posts exposed by blogger

 

Bài viết nguyên thuỷ tiết lộ sự việc trên medium.com:

Racism and Hate behind the Blue Wall: Exposing Secret Law Enforcement Facebook Groups



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét