28 tháng 6 2020

Những người bảo thủ hàng đầu đòi hỏi câu trả lời về các báo cáo Nga trả tiền Taliban để giết lính Mỹ


Các nhà lập pháp muốn Nhà Trắng giải thích những gì họ biết về các báo cáo về tiền thưởng của Putin để hại quân đội Hoa Kỳ.

Andrew O'Reilly, Fox News

Ngày 28/6/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Vào ngày Chủ nhật, một trong những nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tham gia một danh sách các nhà lập pháp kêu gọi chính quyền Trump giải thích những gì họ biết về các báo cáo rằng các nhân viên tình báo Nga đề nghị trả tiền thưởng cho các chiến binh Afghanistan để giết chết quân nhân Hoa Kỳ ở nước này.

Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa Hạ viện - bà Dân biểu Liz Cheney từ bang Wyoming - đã tweet vào sáng Chủ nhật rằng nếu các báo cáo trên New York Times về vụ tiền thưởng là đúng, thì Nhà Trắng cần phải giải thích những gì họ biết về tin tình báo này và cách họ đã phản ứng.

Một quan chức cấp cao nói với CBS News rằng các cáo buộc tiền thưởng đã không xuất hiện trong Bản tóm tắt hàng ngày (PDB) của Tổng thống. (PDB là một bản tóm tắt thường xuyên về các vấn đề an ninh quốc gia gửi cho tổng thống và một số bộ trưởng trong nội các.) Và rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã thực hiện "thẩm định" nhưng không tìm thấy đánh giá tình báo như mô tả trong bài báo, quan chức này nói.

Bà Cheney, nhân vật đứng thứ ba của phe Cộng hòa trong Hạ viện, đặc biệt chú tâm vào những lời phủ nhận của cả Trump và nhân viên Nhà Trắng rằng cả Tổng thống và Phó Tổng thống Pence đều không được thông báo về vấn đề này, và hỏi thêm thông tin về lý do tại sao lại như vậy.

"Nếu báo cáo về tiền thưởng của Nga để sát hại lính Mỹ là đúng, Nhà Trắng phải giải thích: 1. Tại sao tổng thống và phó  tổng thống không được báo cáo?" bà Cheney tweet. "Thông tin này có trong PDB không? 2. Ai đã biết và biết khi nào? 3. Điều gì đã được thực hiện để bảo vệ lực lượng của chúng ta và buộc trách nhiệm Putin?"

Tờ New York Times đưa tin đầu tiên vào cuối tuần rằng các viên chức tình báo Mỹ đã xác định một đơn vị quân đội Nga đã bí mật hứa tặng tiền thưởng cho các chiến binh liên kết với Taliban để tiêu diệt lực lượng liên minh, bao gồm cả nhắm vào lính Mỹ. Tạp chí Wall Street và Washington Post cũng báo cáo về nỗ lực của Kremlin trong việc dàn xếp các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây.

Báo Times đưa tin rằng Tổng thống Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã được thông báo về vụ tiền thưởng của Nga vào cuối tháng 3. Họ đã thảo luận nhằm tìm một phản ứng thích hợp, từ việc gửi khiếu nại ngoại giao tới Moscow đến việc dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa cho phép hành động.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã kêu gọi chính quyền Trump giải thích những gì họ biết về vụ tiền thưởng này.

Ông Lindsey Graham, thượng nghị sĩ Cộng hoà từ bang Nam Carolina, nói rằng "bắt buộc" phải có câu trả lời và kêu gọi chính quyền Trump trình bày với Quốc hội những gì họ biết về những nỗ lực của Nga trong việc trả tiền thưởng để giết lính Mỹ.

Ông Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã tweet "Tôi hy vọng Chính quyền Trump sẽ xem xét các cáo buộc đó một cách nghiêm túc và thông báo cho Quốc hội ngay lập tức cũng như độ tin cậy của các báo cáo tin tức này."

Ông Tim Kaine , thượng nghị sĩ Dân chủ từ  bang Virginia, đã đặt câu hỏi về việc làm thế nào Trump có thể giữ mối quan hệ thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin - thậm chí muốn chào đón ông ấy tới Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ - trong khi chế độ của ông ấy đang cố giết người Mỹ theo như bài báo.

Ông Kaine, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016, đã tweet, "Tổng thống Trump vẫn nồng ấm với Putin và còn mời ông ta tới G7 trong khi chính quyền của ông - theo như bài báo - đã biết rằng Nga đang cố giết lính Mỹ ở Afghanistan và làm hỏng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban."

Tuy nhiên, Nhà Trắng nói hôm thứ Bảy rằng Trump đã không được thông báo về tin tình báo về tiền thưởng của Nga theo cáo buộc, nhưng không xác nhận hoặc từ chối báo cáo cơ bản rằng Nga đang trao phần thưởng để tấn công lính Mỹ.

Trump hôm Chủ nhật đã đưa tiếp lời phủ nhận của mình về việc không được thông báo, nói trong một cái tweet rằng cả ông và Phó tổng thống Pence và cả Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đều không được thông báo về tiền thưởng, và đặt nghi vấn về tính xác thực và tìm nguồn cung cấp tin của bài báo New York Times.

Trump tweet: “Không có ai đã tường trình hay nói cho tôi, cho ông phó Pence, hay cho Chánh văn phòng Mark Meadows về những cái được gọi là cuộc tấn công vào quân đội của chúng ta ở Afghanistan bởi người Nga, như đã đưa tin qua một nguồn tin “nặc danh” bởi Hãng tin Vịt NYTimes”.

Ông  thêm: “Có lẽ chỉ là một vụ giả mạo khác của Times, giống như “Trò lừa Nga” (Russia Hoax) đã từng thất bại. Ai là “nguồn cấp tin” của họ?”

Báo cáo nhanh chóng trở thành đám cỏ khô cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Trong một buổi hội họp khu phố hôm thứ Bảy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nhắc đến “tiết lộ gây sốc” về việc Trump đã biết về tiền thưởng trong nhiều tháng theo như bài báo và chỉ trích Tổng thống vì đã làm điều “tồi tệ hơn cả việc không làm gì.

Ông Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói “Không những Donald Trump chẳng trừng phạt hay áp đặt bất kỳ hậu quả nào đối với Nga trước hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, ông ta lại còn tiếp tục cách hành xử đáng xấu hổ qua việc trì hoãn và tự hạ mình trước Vladimir Putin. Theo báo Times, ông đã có thông tin này, nhưng ông vẫn đề nghị đón tiếp Putin tại Hoa Kỳ và tìm cách mời Nga tái gia nhập G7. Toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông là một món quà cho Putin.”

Sáng Chủ nhật, Trump đã nã ngược lại Biden, lập lại quan điểm của ông rằng Nga đã lợi dụng Biden và Obama trong chính phủ tiền nhiệm.

"Thật buồn cười khi thấy tay Đồi bại Joe Biden đọc một tuyên bố về Nga, rõ ràng được viết bởi những người chăn dắt ông," Trump tweet. "Nga đã  mất thực phần của ông  và Obama trong suốt thời gian tại vị, đến nỗi Obama muốn họ [Nga] rời khỏi G-8 khi đó. Hoa Kỳ đã rất yếu kém về mọi thứ, đặc biệt là Nga!"

Dự án Lincoln, một siêu Uỷ ban Vận động chính trị của một nhóm Cộng hòa, vốn rất chỉ trích Trump, cũng đã xoay ống ngắm vào việc phủ nhận của tổng thống.

“Thất bại ghê tởm này của Tổng tư lệnh để bảo vệ lính Mỹ ngoài mặt trận là không thể tưởng tượng được,” ông Reed Galen, một người đồng sáng lập của nhóm chống Trump nói trên cho biết trong một tuyên bố. “Không còn ngôn từ để nói về sự thiếu bổn phận của  Donald Trump trong tư cách một Tổng tư lệnh.”

Mike Madrid, một người đồng sáng lập khác nói “Quốc hội nên buộc tội ông ta vì tội ác này. Thật không may, những kẻ tiếp tay của ông ta ở Thượng viện Hoa Kỳ, đứng đầu bởi Thủ lĩnh đa số Mitch McConnell, sẽ lại giũ bỏ tội ác chiến tranh này như đã từng làm với mọi thứ khác”./.Nguyên văn: 

Top conservatives demand answers on reports Russia paid Taliban to kill US troops


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét