15 tháng 7 2020

Lịch trình ứng phó đại dịch của chính phủ


Nguồn: NowThis News. 
Phụ đề tiếng Việt thực hiện bởi Tin Thật

Bên dưới là lời thoại trong đoạn phim ngắn về thành tích ứng phó đại dịch của chính phủ (Nguồn: kênh Youtube NowThis News)


Tổng thống Trump đã cố gắng để sửa lại lịch trình ứng phó chống coronavirus của mình.

Trump:Tôi nghĩ rằng toàn bộ đội ngũ chúng tôi đã thật ngoạn mục.

Đây là sự thật: Trong năm 2014, chính phủ  Obama/Biden đã thành lập bộ phận An ninh Y tế Toàn cầu trong ban Cố vấn An ninh Quốc gia.

Obama:Chúng ta phải thiết lập một cơ sở hạ tầng không chỉ tại trong nước mà trên toàn cầu để cho phép chúng ta nhìn thấy nó một cách nhanh chóng, cô lập nó nhanh chóng, phản ứng nó một cách nhanh chóng.”

Họ cũng thu thập viết thành một cẩm nang về ứng phó đại dịch dài 69 trang. Năm 2018, Tổng thống Trump đã sa thải bộ phận An ninh Y tế Toàn cầu.

Trump: Tôi là một doanh nhân,. tôi không thích có hàng ngàn người xung quanh khi bạn không cần họ.

Ông cũng từ chối gia hạn các khoản tài trợ phòng chống dịch bệnh CDC và khiến nó bị thu hẹp ở 39 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc. Bây giờ các bài báo từ ABC cho thấy rằng các viên chức tình báo đã cảnh báo về căn bệnh mới này xuất hiện từ Trung Quốc ít ra là từ  tháng 11 năm 2019.

Trump: Không ai đã từng nghĩ một điều như thế này có thể đã xảy ra.”

Chính quyền đã biện hộ như thế. Nhưng chúng tôi biết rằng ít nhất là từ ngày 3 tháng Giêng, Nhà Trắng đã được Hội đồng An ninh Quốc gia báo cáo tóm lược. Vào tháng Giêng, trước khi Đức có một trường hợp virus corona đầu tiên, họ bắt đầu chế ra các phép xét nghiệm.

Ngày 8/1   Trung tâm phòng chống Dịch bệnh CDC đã đưa ra cảnh báo đầu tiên.

Ngày 9/1  Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban hành cảnh báo đầu tiên và cũng đêm hôm đó Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc vận động tranh cử.

Trump:  “Và tương lai của Hoa kỳ chưa bao giờ tươi sáng hơn.

Ngày 10/1  Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành gói Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết với lời khuyên cho tất cả các nước về cách phát hiện kiểm tra và quản lý các trường hợp tiềm năng.

Ngày 18/1  Tổng trưởng Bộ Y tế và Dân sinh Alex Azar đã cố gắng để có một cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống về cuộc khủng hoảng. Tổng thống đã cắt lời ông để mắng nhiếc ông về những nỗ lực cấm đoán các sản phẩm thuốc lá điện tử (vaping) có hương. Sau đó, Tổng thống Trump cúp máy và đi chơi gôn.

Ngày 19/1  Trump lại đi chơi gôn.

Ngày 20/1  Đây là lần đầu tiên một  ca nhiễm coronavirus được xác nhận trong nước chúng ta. Đó cũng là ngày ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc.

Phản ứng của hai nước không thể khác biệt hơn thế.Trong vòng hai tuần kể từ ca nhiễm đầu tiên đó, Hàn Quốc đã thực hiện xét nghiệm trên toàn quốc. Có lẽ đó là lý do tại sao cho đến đầu tháng Năm 2020, Hàn Quốc có ít hơn 250 người chết trong khi Hoa Kỳ đã có hơn 65 ngàn.

Nếu xét đến khác biệt về dân số, bạn sẽ mong chúng ta có số tử vong cao gấp sáu lần so với Hàn Quốc. Thay vào đó, chúng ta có hơn 250 lần so với Hàn Quốc.

Ngày 22/1  Khi được hỏi liệu ông có lo lắng, Tổng thống trả lời, “Không, chúng tôi chẳng hề. Chúng tôi kiểm soát được hoàn toàn. Đó là một người đến từ Trung Quốc. Và chúng tôi đã kiểm soát được hoàn toàn. Ồ, nó sẽ tốt thôi.

Ngày 23/1  Trung Quốc đóng cửa toàn bộ Wuhan. Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức buổi họp báo quốc tế. Thượng nghị sĩ thiểu số Chuck Schummer kêu gọi công bố Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng. Tổng thống Trump đã không chịu tuyên bố điều đó.

Ngày 24/1  Tổng thống Trump tweet “Trung Quốc đã làm việc rất chăm chỉ để chặn đứng coronavirus. Hoa kỳ đánh giá rất cao những nỗ lực và minh bạch của họ. Tất cả sẽ trở nên tốt đẹp.

Ngày 27/1  Joe Biden đã viết một bản bài ý kiến bạn đọc (op-ed) cảnh báo rằng Tổng thống Trump đã không xem xét nghiêm túc tình trạng khủng hoảng và cần phải hành động ngay lập tức.

Ngày 28/1  Elizabeth Warren phát hành kế hoạch coronavirus của bà.

Đêm đó Tổng thống Trump đi vận động tranh cử.

Ngày 29/1  ông Peter Navarro, Cố vấn Thương mại của Tổng thống Trump, gửi một bản ghi nhớ  (memo) khẩn cấp của Nhà Trắng,  cảnh báo về nguy cơ nhiễm virus. Chỉ tới khi đó, một đội đặc nhiệm mới được thành lập.

Ngày 30/1  Trung Quốc đóng cửa toàn bộ tỉnh Hồ Bắc. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

Đêm đó Tổng thống Trump đi vận động tranh cử.

Ngày 1/2  Trump đi chơi gôn.

Ngày 2/2  Trong ngày này sự hạn chế đi lại cục bộ với Trung Quốc mới bắt đầu có hiệu lực.

Trump:Chúng ta kể như đóng cửa với ai đến từ Trung Quốc.”

Ba mươi chín quốc gia đã áp đặt hạn chế đi lại với Trung Quốc sớm hơn hoặc cùng một lúc, và nhiều nước đã áp đặt những hạn chế toàn diện hơn nhiều. Đã có ít nhất 430 000 người đã đến Hoa kỳ từ Trung Quốc kể từ ngày 1/1. Con số này bao gồm gần 40 ngàn đã đến trong hai tháng sau  lệnh hạn chế đi lại của Trump.

Trong khi tổng thống tuyên bố rằng họ đã cứu hàng ngàn mạng sống, Bác sĩ  Jennifer Zuzzo, một nhà dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng “Chúng tôi chưa thấy bằng chứng cho thấy rằng những hạn chế đi lại ngăn chặn hoặc làm chậm lại truyền nhiễm virut.

Ngày 3/2  Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hành chiến lược chuẩn bị và kế hoạch ứng phó.

Ngày 5/2  Ông Tổng trưởng Y tế Azar yêu cầu 4 tỷ để chống lại virus. Việc này đã dẫn đến một trận đấu khẩu trong Nhà Trắng.

Ngày 6/2  Tổ chức Y tế Thế giới bắt đầu phân phối một phần tư triệu bộ xét nghiệm trên toàn thế giới. Hoa kỳ không muốn nhận. Chúng ta sẽ tự sản xuất đồ của chúng ta.

Cùng trong khoảng thời gian đó, CDC sản xuất tổng cộng 90 bộ xét nghiệm mà sau đó hóa ra bị lỗi.

Ngày 10/2  Tổng thống đề xuất một ngân sách trong đó sẽ cắt giảm 16% kinh phí của CDC.

Hôm đó ông nói, “Ồ virus, nó đang làm việc chăm chỉ. Có vẻ như vào tháng Tư, trên lý thuyết  khi trời ấm hơn một chút, nó biến mất một cách kỳ diệu. Hy vọng đó là sự thật.

Ngày 15/2  Tổng thống Trump đi chơi gôn.

Ngày 19/2  Tổng thống Trump đi vận động tranh cử.

Ngày 20/2  Tổng thống Trump lại đi vận động tranh cử.

Ngày 23/2  Peter Navarro lại rung chuông báo động trong Nhà Trắng cảnh báo về xác suất ngày càng tăng của đại dịch Covid-19 toàn diện.

Chỉ đến ngày hôm sau, Tổng thống Trump cuối cùng yêu cầu Quốc hội tài trợ thêm nhưng đó cùng ngày , ông tweet “Nạn coronavirus phần lớn đã được kiểm soát tại Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán bắt đầu trông rất tốt cho tôi.” 

Ngày 26/2   Trump:Bạn nên coi vụ này giống như bệnh cúm. Nhờ tất cả những gì chúng tôi đã làm, rủi ro đối với người Mỹ vẫn còn rất thấp. Chúng tôi nghĩ rằng trong hầu như tất cả các ca nhiễm họ đã tiến triển tốt hơn. Chúng ta có tổng cộng 15 ca.

Thật ra, có nhiều hơn 15 ca trong ngày đó. Đã có đến 60 ca. Và bây giờ có 1,1 triệu 

Ngày 27/2  Trump: Một ngày kia nó sẽ biến mất. Như một phép màu nó sẽ biến mất.”

Ngày 28/2  Trump:  “Bây giờ phía Dân chủ đang chính trị hóa coronavirus, bạn biết đó, con coronavirus. Và đây là trò lừa đảo mới của họ.

Ngày hôm sau, ca tử vong đầu tiên được xác nhận ở Mỹ. Tiểu  bang Washington tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 4/3  Tổng thống có một cuộc phỏng vấn với Fox News, ở đó ông  đề nghị rằng có thể đã an toàn để đi làm lại bất chấp coronavirus.

Trump:Bạn biết đó, chúng ta có hàng ngàn hoặc hàng trăm ngàn người đang bớt bệnh bằng cách chỉ cần ngồi nghỉ ngơi và thậm chí đi làm - một số người trong số đó đi còn đi  làm việc - nhưng họ trở nên khá hơn.”

Ngày 5/3  California và Maryland tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 6/3  Kentucky và Utah tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông ấy đã đến thăm CDC đội cái mũ MAGA và nói, “Bất cứ ai ngay bây giờ hay hôm qua - bất cứ ai cần xét nghiệm - đều được xét nghiệm. Có sẵn sàng. Các nơi đã có các bộ xét nghiệm.

Thật ra điều đó không đúng. Cho đến tháng Năm, điều đó vẫn chưa  đúng.

Ngày 7/3  New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Và Tổng thống Trump đi chơi gôn.

Ngày 8/3  Ông lại đi chơi gôn. 

Ngày 9/3  Ông so sánh coronavirus với bệnh cúm trong một cái tweet và ông đưa ra giả thuyết là nó sẽ tự biến mất.

Ngày 10/3  Ông nói “Nó sẽ biến mất. Chỉ cần giữ bình tĩnh. Nó sẽ biến mất.

Ngày 11/3  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nó không còn là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu mà nó đã là một đại dịch. 

Raul Thomas (WHO): “WHO đã  thẩm định  trạng lây lan này từng giờ và chúng tôi quan tâm sâu sắc cả bởi mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng đáng báo động mà còn sự thụ động đáng  báo động. COVID-19 có thể được xếp loại như một đại dịch.

Ngày 13/3  Tổng thống Trump cuối cùng chịu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ngày 16/3  Trong một cuộc điện đàm với các thống đốc, ông  ấy nói với họ, “Quý vị hãy ráng tự tìm kiếm lấy máy trợ hô hấp (respirator), máy hô hấp thay (ventilator), tất cả các thiết bị.

Ngày 17/3  Cuối cùng ông đã thừa nhận đây là một đại dịch và ông ấy nói với các phóng viên: “Tôi luôn biết đây là một - đây thực sự  là - đây là một đại dịch. Tôi cảm thấy đó là một đại dịch từ lâu trước khi nó được gọi là đại dịch. Tất cả những gì bạn phải làm là nhìn vào các nước khác.

Chỉ vài hôm trước, ông vẫn còn so sánh nó với cúm.

Ngày 26/3  Tổng thống Trump thực hiện lời hứa “nước Mỹ trên hết" theo cách không ai có thể muốn: Mỹ đã vượt qua toàn bộ phần còn lại của thế giới về số ca nhiễm coronavirus. Kể từ đầu tháng Năm, nước Mỹ có 1,1 triệu ca nhiễm coronavirus và đã phải gánh chịu hơn 65 ngàn cái chết.

Phân tích dữ liệu từ Viện Thống kê và Đánh giá Y tế có đưa ra giả thuyết rằng 90% số tử vong đã có thể tránh được nếu Tổng thống đã ban hành hướng dẫn giãn cách xã hội chỉ sớm đi hai tuần dù rằng ông đã được cảnh báo về  mối đe dọa từ  nhiều tháng trước đó.

Đánh giá vai trò chính phủ trong thời gian vừa qua, Trump nhận định như sau: “Với toàn bộ sự việc, giai đoạn vừa qua đã là  khoảng thời gian phi thường. Chúng tôi đã làm được một công việc tuyệt vời.


Lời Người Mỹ gốc Việt: Tổng thống tự đánh giá thành tích của nội các ông là tuyệt vời. Tôi không hiểu được nó tuyệt vời cho ai. Có thật sự cho dân chúng của đất nước mà ông luôn miệng hứa sẽ làm cho trở nên vĩ đại trở lại với khẩu hiệu Make America Great Again?

Đến cuối ngày hôm nay, 14/7/2020 - đã 173 ngày kể từ khi Hoa kỳ có ca nhiễm đầu tiên vào 21/1/2020 - đất nước Hoa kỳ đang dẫn đầu thế giới với 3,363,056 ca nhiễm và 135,605 ca tử vong.  Và số ca nhiễm và tử vong trong ngày đang lập kỷ lục mới mỗi ngày. Khi được hỏi về việc này tại buổi họp báo chiều nay, Tổng thống ông lại tiếp tục tự đánh giá việc đối phó đại dịch của chính phủ là rất tốt sau khi lặp lại rằng số ca nhiễm tăng chỉ vì xét nghiệm nhiều. Ông vẫn không nhìn thấy được tỉ lệ nhiễm trong số người được xét nghiệm đang tăng đáng ngại; có nơi như Arizona lên đến 26.5% trong tuần qua, so với cỡ dưới 5% lúc trước. Nghĩa là cứ 100 người được xét nghiệm thì có đến 26 người dương tính.

Tổng thống đã quyết định sẽ gây áp lực tài chính cho các tiểu bang để buộc mở cửa trường học vào tháng tới cho các em học sinh trở lại trường toàn phần. Cầu mong các em nhỏ không gặp những rủi ro giữa đại dịch khi phải làm những con tốt trong trò chơi chính trị của Tổng thống.

Phải chăng Tổng thống chỉ muốn cho dân chúng một ảo giác là mọi chuyện đã bình ổn để ông lấy được phiếu bầu của quý vị. Bạn nên suy nghĩ trước khi quyết định dành lá phiếu cho ai.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét