12 tháng 7 2020

Robert Mueller: Roger Stone vẫn là một tên tội phạm đại hình bị kết án, và đúng như vậy

Roger Stone, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, rời khỏi phiên tòa tại Washington năm ngoái. (Chip Somodevilla / Getty Images)


Ý kiến của Robert Muller III, Washington Post

11/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Robert S. Mueller III từng là công tố đặc biệt của Bộ Tư pháp từ năm 2017 đến 2019.

Thành quả của văn phòng công tố đặc biệt - các báo cáo, các cáo trạng, lời nhận tội và các sự kết án - nên tự diễn đạt lấy. Nhưng tôi cảm thấy buộc phải trả lời đến cả hai tuyên bố rộng rãi rằng cuộc điều tra của chúng tôi là bất hợp pháp và rằng động cơ của chúng tôi là không phù hợp, và đến những tuyên bố cụ thể rằng Roger Stone là nạn nhân của văn phòng chúng tôi. Cuộc điều tra Nga có tầm quan trọng tột bậc. Stone đã bị truy tố và kết án vì ông phạm tội liên bang. Ông vẫn là một tội phạm đại hình bị kết án, và đích thực như vậy.


Các hành động của Nga là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa kỳ. Nó nghiêm trọng để phải được điều tra và hiểu rõ. Vào cuối năm 2016, FBI đã có bằng chứng cho thấy người Nga đã phát tín hiệu cho một cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump rằng chúng có thể hỗ trợ chiến dịch bằng cách tiết lộ ẩn danh những tin tức gây tổn hại cho ứng cử viên Dân chủ. Và FBI biết rằng người Nga đã làm như vậy: Bắt đầu từ tháng 7 năm 2016, WikiLeaks đã công bố các điện thư bị đánh cắp bởi các sĩ quan tình báo quân đội Nga từ chiến dịch vận động của Clinton. Các nhân vật trên mạng trực tuyến khác sử dụng các tên giả - mặt tiền cho tình báo quân đội Nga - cũng đã phát tán các  điện thư lấy của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.


Sau vụ sa thải Giám đốc FBI James B. Comey vào tháng 5 năm 2017, Tổng chưởng lý lâm thời đã chỉ định tôi làm công tố đặc biệt và chỉ đạo văn phòng công tố đặc biệt điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  Công lệnh đã chỉ định các nhánh điều tra để chúng tôi theo đuổi, bao gồm mọi liên kết hoặc phối hợp giữa chính phủ Nga và các cá nhân liên quan đến chiến dịch Trump. Một trong các hồ sơ có liên quan đến Stone, một quan chức của chiến dịch tranh cử [của Trump] cho đến giữa năm 2015 và là người ủng hộ chiến dịch trong suốt năm 2016. Stone trở thành nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của chúng tôi vì hai lý do chính: Vào năm 2016, hắn giao tiếp với những người mà chúng tôi biết là các sĩ quan tình báo Nga, và ông đã nhận rằng ông biết trước về việc WikiLeaks phát hành điện thư bị đánh cắp bởi các sĩ quan tình báo Nga.


Bây giờ chúng ta có một bức tranh chi tiết về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Văn phòng công tố đặc biệt đã xác định hai hoạt động chính nhắm vào cuộc bầu cử của chúng ta: đánh cắp và đưa ra công khai các điện thư của chiến dịch của bà Clinton, và tiến hành một chiến dịch trên các mạng xã hội để chê bai ứng cử viên Dân chủ này. Chúng tôi cũng xác định được vô số liên hệ giữa chính phủ Nga và nhân viên chiến dịch Trump - Stone nằm trong số đó. Chúng tôi đã không xác quyết được liệu các thành viên của chiến dịch Trump có âm mưu với chính phủ Nga trong các hoạt động của nó. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã xác định rằng chính phủ Nga nhận thức là nó sẽ được hưởng lợi từ một phủ tổng thống của Trump và nó đã hoạt động để đảm bảo kết quả đó. Chúng tôi cũng xác định rằng chiến dịch [của Trump] dự kiến ​​sẽ thu lợi trong bầu cử từ thông tin bị đánh cắp và phát tán thông qua các nỗ lực của Nga.


Khám phá và truy tìm các hoạt động tiếp cận và can thiệp của Nga là một nhiệm vụ phức tạp. Cuộc điều tra để hiểu các hoạt động này mất hai năm với nỗ lực đáng kể. Dựa trên công việc của chúng tôi, tám cá nhân đã nhận tội hoặc bị kết án tại phiên tòa, và hơn hai chục cá nhân và tổ chức thuộc Nga, bao gồm các sĩ quan tình báo cấp cao của Nga, đã bị buộc tội hình sự liên bang.


Quốc hội cũng đã điều tra và tìm kiếm thông tin từ Stone. Một bồi thẩm đoàn sau đó xác định ông đã nói dối nhiều lần với các thành viên của Quốc hội. Ông nói dối về danh tính của người trung gian của mình với WikiLeaks. Ông nói dối về sự tồn tại của các liên lạc bằng văn bản với người trung gian của mình. Ông nói dối bằng cách phủ nhận rằng ông đã liên lạc với chiến dịch Trump về thời điểm phát hành WikiLeaks. Trên thực tế, ông đã cập nhật các quan chức cấp cao của chiến dịch nhiều lần về WikiLeaks. Và ông còn can thiệp vào một nhân chứng, kêu gọi anh ta cản trở Quốc hội.


Bồi thẩm đoàn cuối cùng đã kết án Stone về tội cản trở của một cuộc điều tra quốc hội, năm tội danh về những tuyên bố sai lệch trước Quốc hội và làm thay đổi một nhân chứng. Vì bản án của ông ấy đã được giảm nhẹ, ông sẽ không đi tù. Nhưng bản án của ông vẫn đứng vững.


Những nỗ lực của Nga can thiệp vào hệ thống chính trị của chúng ta, và câu hỏi thiết yếu là liệu những nỗ lực đó có liên quan đến chiến dịch Trump hay không, đã đòi hỏi một cuộc điều tra. Trong cuộc điều tra đó, điều quan trọng đối với chúng tôi (và trước chúng tôi, với FBI) ​​là có được thông tin đầy đủ và chính xác. Tương tự như vậy, điều quan trọng đối với Quốc hội là có được thông tin chính xác từ các nhân chứng. Khi một đối tượng nói dối với các nhà điều tra, nó tấn công vào cốt lõi của những nỗ lực của chính phủ để tìm ra sự thật và buộc những người làm sai phải chịu trách nhiệm. Tận cùng là để nó có thể ngăn chặn những nỗ lực như vậy [của Nga].


Chúng tôi đã đưa ra mọi quyết định trong vụ án Stone Stone, như trong tất cả các vụ án của chúng tôi, chỉ dựa trên các sự kiện và luật pháp và các quy định của pháp luật. Các nam nữ nhân viên thực hiện các cuộc điều tra và truy tố này đã hành động với sự liêm chính cao nhất. Nhận định cách ngược lại là sai lầm./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét