18 tháng 7 2020

Nhà Trắng ngăn chặn lãnh đạo CDC Robert Redfield ra điều trần về việc mở cửa trường học, theo lời phe Dân chủ

Giám đốc Trung tâm CDC  Robert Redfield, phát biểu trong cuộc họp báo của Lực lượng Đặc nhiệm Nhà Trắng tại Bộ Giáo dục, tại Washington vào ngày 8/7/2020.  (Hình bởi Manuel Balce Ceneta / AP)Hãng tin AP / NBC News

17/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một phát ngôn viên của Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện cho biết đã yêu cầu chính phủ cho bất kỳ quan chức CDC nào điều trần nhưng bị từ chối.

WASHINGTON - Phe Dân chủ Hạ viện đang chỉ trích Nhà Trắng vì đã ngăn người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC ra làm chứng trước Quốc hội ở một buổi điều trần về việc mở lại trường học trên toàn quốc  một cách an toàn.

Đảng Dân chủ cho biết họ đã mời các quan chức CDC, bao gồm cả giám đốc Robert Redfield, để làm chứng tại phiên điều trần vào thứ Năm tới nhưng đã bị Nhà Trắng từ chối. Một phát ngôn viên của ủy ban cho biết hội đồng đã yêu cầu bất kỳ quan chức CDC nào làm chứng nhưng bị từ chối.

Dân biểu Bobby Scott, một đảng viên Dân chủ Virginia, chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, gọi việc này là đáng báo động khi chính quyền Trump ngăn các quan chức CDC xuất hiện trước ủy ban "vào thời điểm mà chuyên môn và hướng dẫn của nó rất quan trọng đối với sức khỏe và an toàn của học sinh, phụ huynh và các nhà giáo dục.''

"Sự thiếu minh bạch của chính quyền gây bất lợi lớn cho nhiều cộng đồng trên cả nước vốn đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn về việc mở cửa trường trở lại vào mùa thu này," Scott nói.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu rằng Tiến sĩ Redfield đã làm chứng ở Quốc hội ít nhất bốn lần trong ba tháng qua. "Chúng tôi cần các bác sĩ tập trung vào ứng phó với đại dịch," phát ngôn viên Judd Deere nói.

Quyết định chặn lời khai của Redfield đã gợi lại một hành động tương tự để ngăn cản bác sĩ Anthony Fauci, quan chức bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, làm chứng trước một ủy ban Hạ viện vào đầu năm nay. Fauci rốt cuộc đã ra làm chứng vào tuần sau đó trước Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và xuất hiện trước một hội đồng Hạ viện vào tháng rồi.

“Chiến lược của chính phủ đặt ưu tiên chính trị lên trên khoa học đã có tác động tàn phá đối với đất nước chúng ta trong suốt đại dịch này,” Scott nói. "Không nên phạm sai lầm tương tự khi mở cửa lại trường học.”

Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy mở cửa lại các trường học theo lịch trình cho năm học mới, cho rằng hầu hết phụ huynh đều mong đợi được thấy các trường  quay trở lại với các lớp học trực tiếp. Trump nói rằng quyết định để có thể tránh né việc đó ở một số khu vực được thúc đẩy bởi chính trị hơn là lo ngại chính đáng về đại dịch.

“Họ nghĩ rằng điều đó sẽ tốt cho họ về mặt chính trị, vì vậy họ đã đóng cửa các trường học,” ông Trump nói trong một cuộc thảo luận tại Nhà Trắng về kế hoạch  trường học vào tuần trước. "Không đời nào. Chúng tôi sẽ gây áp lực rất nhiều lên các thống đốc và mọi người khác để mở cửa trường học.”

Ông đã đe dọa sẽ rút tiền tài trợ của liên bang từ các trường không chịu mở cửa trở lại.


Nguyên bản:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét