18 tháng 7 2020

Nhà Trắng thúc đẩy loại bỏ hàng tỷ đồng khỏi một đề xuất cứu trợ do đảng Cộng hòa Thượng viện soạn thảo


Emily Cochrane, New York Times

18/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Chính quyền Trump đã phản đối việc bao gồm nhiều tỷ đô la cho việc xét nghiệm coronavirus và truy tìm trên khắp đất nước vào một đề xuất dự thảo mở từ phe Cộng hòa Thượng viện cho gói cứu trợ coronavirus tiếp theo, làm phức tạp thêm các nỗ lực để đạt được thỏa thuận trên dự luật này.

Dự thảo đề nghị phân bổ 25 tỷ đô la cho các tiểu bang để thử nghiệm và theo dõi tiếp xúc, cũng như gần 10 tỷ đô la để củng cố Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC và 15 tỷ đô la để củng cố Viện Y tế Quốc gia NIH, theo một người biết rõ các kế hoạch dự kiến, và ông cũng cảnh báo rằng các con số cuối cùng vẫn còn thay đổi.

Thay vào đó, chính phủ đã thúc ép để loại bỏ tất cả các khoản tiền đó và cũng kêu gọi cắt giảm hàng tỷ đô la để Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao giúp chống lại dịch bệnh và có khả năng sẽ phân phối vắc-xin trong và ngoài nước.

Các đề xuất từ ​​chính quyền, theo hai người quen thuộc với các đề xuất, bao gồm các ưu tiên tài trợ không liên quan đến sự lây lan của coronavirus, bao gồm cả nỗ lực gây tranh cãi để xây dựng một tòa nhà mới cho F.B.I. Những người yêu cầu giấu tên tiết lộ các chi tiết riêng tư về các cuộc đàm phán, được báo cáo đầu tiên bởi  báo The Washington Post.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Tài chính đã không trả lời lập tức các yêu cầu bình luận. Một quan chức cao cấp của chính phủ, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết hôm thứ Bảy rằng các cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu và phía Nhà Trắng vẫn cam kết đảm bảo “mức độ phù hợp trên khắp các cơ quan để giải quyết cuộc khủng hoảng này.”

Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bắt đầu một vòng đàm phán căng thẳng trước cuối tháng này, vì một số điều khoản được phê duyệt trong gói kích thích 2,2 nghìn tỷ đô la hiện có sắp hết hạn và vì số ca nhiễm coronavirus đang tăng vọt trên toàn quốc.

Mặc dù Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa Kentucky và là lãnh đạo đa số, đang xúc tiến để giới thiệu giải pháp của chính ông, một số nghị viên đảng Cộng hòa vẫn nghi ngờ liệu có cần một gói hỗ trợ coronavirus khác.

Đảng Dân chủ đã phê duyệt một giải pháp trị giá 3 nghìn tỷ đô la theo lời đề nghị mở đầu của họ./.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét