18 tháng 7 2020

Betsy DeVos, Bộ trưởng Giáo dục của Trump

Việc Donald Trump lựa chọn Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục đã thực hiện lời hứa của ông về việc tăng vai trò của các trường bán công (charter), nhưng lại vỗ mặt cái ngoa ngữ  “chống lại định chế” của ông. 

Jane Mayer, The New Yorker

23/11/2016

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Sau khi chọn vào nội các một loạt những người đứng ngoài vòng chính trị và trung thành với cá nhân ông, Donald Trump đã phá vỡ khuôn mẫu này để chọn Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục. Bà DeVos - có bố chồng là đồng sáng lập của Amway, đế chế tiếp thị đa cấp - đến  từ ngay tâm của nhóm nhỏ các tỷ phú bảo thủ vốn đã tài trợ cho Đảng Cộng hòa từ lâu.

Sự lựa chọn DeVos của Trump hoàn thành lời hứa khi tranh cử là sẽ tăng vai trò của các trường bán công (charter), chuyện mà bà này đã cổ súy từ lâu. Nhưng nó cũng vỗ mặt cái ngoa ngữ thời tranh cử “chống các định chế” của ông. Steve Bannon, người được chọn làm cố vấn cao cấp và chiến lược gia hàng đầu của Trump, đã chế giễu những gì ông gọi là “lớp nhà tài trợ,” ông cho rằng họ và các chính trị gia mà họ chi tiền hiểu biết rất ít về nhu cầu của các cử tri thuộc tầng lớp lao động và trung lưu. Những ngoa ngữ dân túy như vậy đã thúc đẩy chiến dịch của Trump, trong đó ông thể hiện mình là người ngoài cuộc, người sẽ cai trị độc lập với tham nhũng và những lợi ích riêng tư lạc lõng mà ông nói đã “đánh lừa” chính trị Mỹ.

Nhưng thật khó để tìm thấy một đại diện của “lớp nhà tài trợ” tốt hơn so với DeVos, người có gia đình đã liên minh với Charles và David Koch trong nhiều năm. Betsy, chồng bà Richard, Jr. (Dick) và người bố chồng, Richard, Sr., có tài sản được Forbes ước tính khoảng 5,1 tỷ USD, đã liên tục xuất hiện trong danh sách những người tham dự tại  hội nghị thượng đỉnh các nhà tài trợ của gia đình Koch, như những người đóng góp cho các dự án chính trị của anh em nhà [Koch] này. Vào năm 2010, Charles Koch đã mô tả Richard DeVos, Sr. là một trong ba mươi hai “đối tác tuyệt vời”, những người đã đóng góp một triệu đô la trở lên cho đến hàng chục triệu đô la mà nhà Koch dự định chi trong chu kỳ chiến dịch tranh cử năm đó.

Trong khi gia đình DeVos ít được biết đến hơn so với gia đình Koch, họ đã đóng một vai trò tương tự trong việc tài trợ cho chiều hướng hữu khuynh của Đảng Cộng hòa. Bắt đầu từ năm 1970, gia đình DeVos, có trụ sở tại Grand Rapids, Michigan, bắt đầu chỉ đạo ít nhất hai trăm triệu đô la để tài trợ cho cái mà lúc đó được gọi là “Cánh hữu mới". Gia đình này ủng hộ những nhóm nghiên cứu bảo thủ như Quỹ Di sản; các tổ chức học thuật như Viện Nghiên cứu Đại học, nơi tài trợ các ấn phẩm bảo thủ trong khuôn viên trường đại học; và Hội đồng bí mật về Chính sách Quốc gia, mà tạp chí Times gọi là “một câu lạc bộ ít được biết đến của một vài trăm người bảo thủ quyền lực nhất trong cả nước.” Danh sách thành viên của Hội đồng, được giữ bí mật, bao gồm các nhà lãnh đạo của Cơ đốc giáo, như Jerry Falwell, Pat Robertson, và Phyllis Schlafly, và các nhóm chống thuế và ủng hộ súng. Richard DeVos, Sr., thích nói rằng nó đã tập hợp “những người hành động và các nhà tài trợ.”

Năm 1980, gia đình DeVos đã đóng góp rất nhiều cho cuộc bầu cử của Ronald Reagan và DeVos, Sr., được bầu làm chủ tịch tài chính của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC). Hai năm sau, ông ta bị loại bỏ, sau khi ông gọi cuộc suy thoái tàn khốc năm 1982 là một “quá trình làm sạch,” và khẳng định rằng bất cứ ai thất nghiệp chỉ đơn giản là không muốn làm việc. Cùng năm đó, DeVos và người đồng sáng lập Amway, Jay Van Andel, bị buộc tội hình sự về gian lận thuế ở Canada. Cuối cùng, Amway đã nhận tội và trả tiền phạt hai mươi lăm triệu đô la, và các cáo buộc hình sự đối với DeVos và đối tác của anh ta đã bị hủy bỏ. Bất chấp những sự cố này, gia tộc DeVos vẫn là một lực lượng chính trị lớn. "Không có một ứng cử viên tổng thống hay tổng thống Cộng hòa nào trong năm mươi năm qua mà không biết đến gia đình DeVos," Saul Anuzis, cựu chủ tịch của Đảng Cộng hòa Michigan, nói với tạp chí Mother Jones vào năm 2014.

Cuộc hôn nhân của Dick DeVos với Betsy Prince chỉ làm tăng thêm sự giàu có và quyền lực của gia đình. Cha của bà, Edgar Prince, đã kiếm được rất nhiều tiền trong việc sản xuất phụ tùng ô tô, bán công ty của mình với giá 1,35 tỷ đô la vào năm 1996. Anh trai của bà Erik thành lập Blackwater, công ty quân sự tư nhân mà chính quyền từng ký hợp đồng tai tiếng cho nó làm việc ở Afghanistan và Iraq, nơi mà những người lính đánh thuê của nó đã giết chết hơn một chục thường dân vào năm 2007.

DeVos là một người bảo thủ tôn giáo, người đã thúc đẩy nhiều năm để vi phạm bức tường giữa nhà thờ và nhà nước về giáo dục, bên cạnh các vấn đề khác.  (Báo Washington Post tường trình rằng Betsy DeVos đã là một người có vai trên tại nhà thờ khủng Mars Hill, ở Grand Rapids.) Bà Betsy, người từng là chủ tịch của Đảng Cộng hòa Michigan vào cuối những năm 1990 và một lần nữa vào những năm đầu 2000, đã chi hơn hai triệu đô la của gia đình cho một cuộc trưng cầu dân ý về phiếu chi trả trường học nhưng đã thất bại vào năm 2000, phiếu này nhằm cho phép cư dân Michigan sử dụng tiền công để trả học phí tại các trường tôn giáo. Gia đình này sau đó đã chi ba mươi lăm triệu đô la, vào năm 2006, cho chiến dịch không thành công của Dick DeVos mong giành chỗ Jennifer Granholm, khi đó là thống đốc của đảng Dân chủ. Sau chiến dịch đó, gia đình DeVos đã nhân đôi những đóng góp chính trị và hỗ trợ cho các mục đích Tin lành bảo thủ. Các thành viên của gia đình, bao gồm Betsy và Dick DeVos, đã chi mạnh tay để chống đối luật hôn nhân đồng giới ở một số bang. Theo nhà xuất bản LGBT PrideSource.com ở Michigan, DeVos và chồng đã lãnh đạo một chiến dịch thành công để thông qua cuộc trưng cầu dân ý chống hôn nhân đồng giới ở bang này vào năm 2004, đóng góp hơn hai trăm ngàn đô la cho nỗ lực đó. Dick DeVos được cho là đã chi một trăm ngàn đô la, vào năm 2008, cho một tu chính án cấm kết hôn đồng giới ở Florida. Cùng năm đó, bà Elsa Prince Broekhuizen, mẹ của Betsy DeVos, là người đóng góp chính cho nỗ lực thông qua Dự luật 8, khiến hôn nhân đồng giới trở thành bất hợp pháp ở California.

“Tôi đã quyết định ngừng cảm giác khó chịu trước các đề xuất rằng chúng tôi đang dùng tiền mua ảnh hưởng. Bây giờ tôi chỉ đơn giản là thừa nhận điểm đó. Họ đúng. Chúng tôi mong đợi nhận lại một cái gì đó." - Betsy DeVos .

Trump có thể đã tranh cử theo cách chống những dòng tiền lớn đổ vào chính trị, nhưng người được chọn lựa chọn làm Bộ trưởng Giáo dục của ông đã không đưa ra lời xin lỗi nào về chi tiêu chính trị của gia đình bà. Betsy DeVos là người ủng hộ tài chính lớn cho những nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược  giới hạn chi tiêu của các chiến dịch tranh cử. Năm 1997, bà trắng trợn giải thích sự chống đối của mình đối với các biện pháp “cải cách tài chính chiến dịch” nhằm mục đích làm sạch cái gọi là “tiền mềm”, một tiền thân của chi phí tranh cử không giới hạn “tiền tối" của ngày nay. “Gia đình tôi là người đóng góp tiền mềm lớn nhất cho Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa,” cô ấy đã viết trên tờ báo của tờ báo Roll Call của Quốc hội. Bà ta viết, “Tôi đã quyết định ngừng cảm giác khó chịu trước các đề xuất rằng chúng tôi đang mua ảnh hưởng. Bây giờ tôi chỉ đơn giản là thừa nhận điểm đó. Họ đúng. Chúng tôi mong đợi nhận lại một cái gì đó. Chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy một triết lý cai trị bảo thủ bao gồm chính phủ hạn chế và tôn trọng các đức tính truyền thống của Mỹ. Chúng tôi mong đợi lợi tức từ đầu tư của chúng tôi. "

"Những người như chúng tôi,” bà thêm  vào một cách trêu chọc, “chắc chắn nên bị ngăn cản.”

Trong chiến dịch năm 2016, DeVos tiếp tục chi tiền mạnh tay, nhưng không ủng hộ Trump, người mà bà tuyên bố, “không đại diện cho Đảng Cộng hòa.” Rõ ràng, bà đã thay đổi suy nghĩ về điều đó; và ông ấy đã thay đổi suy nghĩ của mình về công trạng của “lớp nhà tài trợ.”
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét