23 tháng 7 2020

Tôi đã xem xét kỹ hơn về bài kiểm tra nhận thức mà Trump tuyên bố đã đạt được


Bài kiểm tra mà tổng thống khoe khoang về sự đỗ đạt của mình thật ra không đo chỉ số thông minh IQ, nhưng nó thường chỉ được sử dụng để kiểm tra sớm các dấu hiệu của chứng mất trí nhớ

Donald Trump bảo vệ thành tích của mình trong bài kiểm tra khả năng nhận thức trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Chris Wallace. Ảnh: Fox News


Max Benwell, The Guardian

21/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Làm ra vẻ như bất kỳ người thông minh, thực tiễn nào, Donald Trump đã khoe khoang về việc “đứng đầu” một bài kiểm tra nhận thức đơn giản mà ông đã thực hiện gần đây. Ông đã làm bài kiểm tra đó được một thời gian rồi, nhưng mãi cho đến  cuộc phỏng vấn với Chris Wallace của Fox News vào Chủ nhật, ông mới bị đặt vấn đề về nó.

Khi tổng thống bắt đầu khoe khoang về kết quả kiểm tra của mình, Wallace đã cười. “Tôi cũng đã làm bài kiểm tra khi nghe tin ông làm được,” người dẫn chương trình của Fox News nói với Trump. “Không có gì đâu - nó không phải là bài kiểm tra khó nhất. Họ có một bức tranh và nó hỏi “Cái gì đây” và câu trả lời là đó là một con voi.”

Điều này, theo ông Trump, là sự xuyên tạc. “Đúng, vài câu hỏi đầu tiên rất dễ,” ông ấy đã thừa nhận. “Nhưng tôi dám cược rằng bạn thậm chí không thể trả lời năm câu hỏi cuối cùng. Tôi đặt cược bạn không thể làm, vì những câu đó rất khó, năm câu hỏi cuối cùng ấy.” Ông nói thêm: “Tôi đảm bảo với bạn rằng Joe Biden không thể trả lời những câu hỏi đó.”

Vậy thì bài kiểm tra đó là gì và năm câu hỏi cuối cùng, như Trump tuyên bố, có thực sự rất khó?

Bài kiểm tra này được gọi là Đánh giá nhận thức Montreal (MoCA) và được tạo ra bởi tiến sĩ Ziad Nasreddine, một nhà thần kinh học, vào năm 1996. Trao đổi với báo MarketWatch vào thứ Hai, Nasreddine nhấn mạnh rằng bài kiểm tra “được cho là dễ dàng đối với người không bị suy giảm nhận thức,” và ông nhấn mạnh rằng, “đây không phải là bài kiểm tra chỉ số IQ hay mức độ một người cực kỳ giỏi hay không. Bài kiểm tra này là nhằm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu của Alzheimer.”

Có một vài phiên bản thử nghiệm khác nhau với các biến thể nhỏ (chẳng hạn như các từ cần nhớ hoặc động vật để đặt tên), nhưng các câu hỏi thường giống nhau. Chúng ta không thể nói chắc chắn Trump đã dùng phiên bản nào, nhưng như ông nói rằng ông đã làm nó gần đây, tôi đã thực hiện bài kiểm tra MoCA mới nhất từ ​​trang web của họ. [Bạn có thể làm kiểm tra tại đây]

Trump nói đúng về việc bắt đầu thử nghiệm là dễ dàng. Nhưng khi nói đến năm câu hỏi cuối cùng, việc ông khẳng định rằng chúng rất khó khăn thì quả là đáng ngại (mặc dù không đáng ngạc nhiên) vì những gì nó tiết lộ về mối quan hệ của ông với thực tế.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, đây là những gì bài kiểm tra liên quan đến:

Vẽ đồng hồ và khối lập phương

Bắt đầu thử nghiệm MoCA. Ảnh: MoCA


Một vài câu hỏi đầu tiên thực sự rất “dễ dàng” - mặc dù không cần phải nói rằng bất kỳ ai gặp vấn đề về nhận thức đều cảm thấy khó khăn và quan điểm của bài kiểm tra là giúp chẩn đoán tình trạng của họ.

Đầu tiên, bạn phải vẽ một đường thẳng giữa các số và các chữ cái tương đương của chúng (1 đến A, A đến 2, 2 đến B, v.v.). Sau đó, bạn phải vẽ một khối lập phương và một chiếc đồng hồ vào lúc 10 giờ 11 phút.  Bạn muốn gọi thế nào cũng được - bệnh thiên niên kỷ, não trạng thời đóng cửa [vì covid] - nhưng đây thực sự là một thử thách nhỏ vì tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi nhìn vào một cái đồng hồ mà không phải trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của tôi. Vì vậy, vâng, tôi phải mất một giây để nhớ rằng tất cả vạch kim phút là bội số của năm - tức là khi kim lớn chỉ số hai sẽ là 10 phút. Nhưng cuối cùng tôi đã tìm ra nó, và đó là tất cả những gì quan trọng.

Câu hỏi con voi

Những con vật mà bạn  được hỏi trong bài kiểm tra MoCA mới nhất. Ảnh: MoCA

Nếu bạn may mắn đủ để không bị suy giảm nhận thức, phần này cũng dễ dàng. Có ba hình vẽ - một con sư tử, tê giác và lạc đà. Như đã đề cập, có một vài phiên bản thử nghiệm với những khác biệt rất nhỏ - ví dụ, bài kiểm tra được trình chiếu trên Fox News trong cuộc phỏng vấn cho thấy có một con voi trên đó (bạn có thể thấy nó ở đây), nhưng thử nghiệm mới nhất có tê giác. Điều này đã khiến một số nhà phê bình của Trump, tuyên bố một cách vô căn cứ rằng ông có thể nói về sự khác biệt giữa hai con vật.

Lặp lại sau tôi - và làm một số phép toán

Một bản tóm tắt của bài kiểm tra nhận thức MoCA. Ảnh: MoCACả hai phần này đều rất đơn giản và bao gồm việc lặp lại một dãy số theo chiều tiến và lùi và việc ghi nhớ một chuỗi năm từ ngẫu nhiên. Phần cuối cùng, mà Chris Wallace đã đề cập, yêu cầu bạn đếm ngược từ 100 xuống theo bội số của bảy (100, 93, 86). Giống như câu hỏi về đồng hồ, câu này khiến tôi mất nhiều thời gian hơn tôi muốn - nhưng tôi không thấy có giới hạn thời gian trên bài kiểm tra. Rồi tôi cũng làm được nó, từ từ nhưng chắc chắn.

Những khó khăn bắt đầu

Đây là chỗ mà mọi thứ hơi đáng lo ngại.

Nếu bạn còn nhớ, Trump đã đặt cược với Wallace rằng ngay cả ông ấy “không thể trả lời năm câu hỏi cuối cùng” của bài kiểm tra. Nhưng đối với một người khỏe mạnh về tinh thần, năm câu hỏi cuối cùng cũng chỉ đơn giản như những câu hỏi khác.

Câu hỏi thứ năm từ câu cuối cùng trong bài kiểm tra yêu cầu bạn lặp lại một câu thành tiếng, trước khi bạn kể ra càng nhiều từ bắt đầu bằng chữ F càng tốt. Trong phần “trừu tượng" kế tiếp, bạn phải chỉ ra cái tương tự giữa những vật khác nhau, chẳng hạn xe lửa và xe đạp (phương thức vận chuyển), hoặc đồng hồ và thước đo (thiết bị đo lường).

Tiếp theo, bạn phải nhớ lại các từ ngẫu nhiên được bao gồm trong phần về trí nhớ trước đó. Đây có thể là phần dễ bị vấp nhất.

Và cuối cùng, đối với phần định hướng của bài kiểm tra, bạn phải cho biết ngày tháng của ngày hôm đó.

Năm câu hỏi cuối cùng của bài kiểm tra MoCA. Ảnh: MoCA


Thật đáng lo ngại khi Trump tuyên bố những câu hỏi này là khó khăn bởi vì điều đó không thể có với bất kỳ người khỏe mạnh về nhận thức nào. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu ngã người ra và chẩn đoán từ xa, bạn phải cân nhắc hai xác suất đối nghịch với nhau. Có thực sự là ông ấy đã cảm thấy năm câu hỏi cuối là khó? Hoặc có nhiều khả năng là ông ấy cố ý nói sai về mức độ khó khăn của chúng, để có vẻ ngoài thông minh hơn so với Joe Biden?

Trong cùng cuộc phỏng vấn đó, người của Trump đã đưa cho ông một biểu đồ mà ông nói cho thấy Hoa Kỳ có “một trong những tỷ lệ tử vong thấp nhất trên thế giới” trong khi nó chả ăn nhập gì. Điều này gây sốc, nhưng không đáng ngạc nhiên - Trump đến giờ đã đưa ra hơn 20.000 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm kể từ khi ông nhậm chức.

Vì vậy, có vẻ như sự khó khăn của Trump  trên phần cuối bài kiểm tra không cho chúng ta biết thêm điều gì mới. Sự dối trá triền miên và tính tự cao tự đại của anh ấy, hai điều chúng ta đã có quá đủ bằng chứng thực tế, mới thật sự là điều khiến chúng ta lo lắng. Vì, tương tự như những tuyên bố về “thiên tài ổn định” của ông, bạn đã phải tự hỏi: có bao nhiêu người thông minh đi khoe khoang về trí tuệ cần có của họ nhiều như vậy, và theo một cách sai lầm đến như vậy?

   oOo

Một phiên bản 8.2 của MoCA: Đoạn video cuộc phỏng vấn: Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét