23 tháng 7 2020

Bài phỏng vấn Bác sĩ Anthony Fauci bởi New York Times

Một cuộc phỏng vấn với người đàn ông có thông điệp quan trọng cho bạn, nếu ông ta có thể truyền đạt.

AnhrCredit...(Ảnh: Alex Wong/Getty Images)


Jennifer Senior, New York Times

21/07/2022

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Người Mỹ có thể đã mất niềm tin vào các thể chế được yêu chuộng nhất của họ - tổng thống, Quốc hội, truyền thông, thậm chí ngay cả nền dân chủ - nhưng 65% trong số họ vẫn tin vào Bác sĩ Anthony Fauci.

Điều này, mặc cho một thực tế là ông đã thực sự biến mất khỏi mạng truyền hình trong khi đại dịch đã tràn quốc gia này với tốc độ đáng báo động (người ta nghi ngờ rằng thông điệp của ông về một thực tế không tô vẽ đã không phù hợp với suy nghĩ mong muốn của ông chủ).

Điều này, mặc dù thực tế là Nhà Trắng Trump đã tiến hành một chiến dịch cực kỳ bất thường vào tuần trước để hạ uy tín của ông, với cả các quan chức chính quyền xưng tên và giấu tên được phái đến để đâm thọc ông cứ  như là với một đĩa thịt nguội khai vị. Fauci là giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984, và ông là người chăm lo cho sự tỉnh táo của một quốc gia đang dễ  hoang mang kể từ tháng 3 năm 2020.

Chúng tôi đã có cơ hội nói chuyện chín giờ trước cuộc họp báo trở lại của tổng thống về coronavirus đầu tiên kể từ tháng Tư. Dưới đây là đoạn trích được chỉnh sửa từ cuộc trò chuyện của chúng tôi.

oOo

Ông sẽ có mặt tại buổi họp báo chiều nay?

Thành thật mà nói, tôi không biết. Họ thực sự chưa nói ai sẽ đến đó. Tôi sẽ giả sử [là có], nhưng tôi không biết liệu tôi sẽ có ở đó.

Ông đã có nói chuyện với Nhà Trắng về việc này?

Không. Nhưng mà thường không có chuyện đột nhiên đến giữa ngày họ bỗng nói, “Có mặt ở đó lúc năm giờ.” Vì vậy, tôi không phải là quá - nên dùng từ gì đây? - ngạc nhiên khi tôi chưa nghe thấy gì.

Thú vị thật. Điều đó có nghĩa là ông đã không tham gia thảo luận về việc  thực hiện lại chúng [các buổi họp báo].

Không.

Ông có nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt?

Bạn biết đấy, nó phụ thuộc vào cách thực hiện. Nếu nó gắn liền với sức khỏe cộng đồng và không bị làm lệch hướng sang các đề tài khác, tôi nghĩ nó có thể có hiệu quả.

Hãy cùng nhìn vào tin tức. Con số của chúng ta đang tăng lên. Và ông đã nói với báo The Atlantic rằng chúng ta đã phải tái khởi động, điều mà tất nhiên có ý nghĩa hoàn hảo. Nhưng với sự miễn cưỡng của một số thống đốc, doanh nghiệp và công dân tuân thủ các quy tắc cơ bản về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, liệu có thể kiểm soát được đại dịch này mà không có phản ứng của liên bang?

Sẽ tốt hơn nếu mọi thứ đồng đều hơn một chút. Có vẻ như thật không may, trong một số lĩnh vực, khi có cảm giác như là việc mở cửa đất nước ở một đầu của dải quang phổ và các biện pháp y tế công cộng ngăn chặn mọi thứ và đóng cửa ở đầu bên kia.

Hai điều này không nên là động lực đối lập. Các hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra một vài tháng trước đây nên được tuân theo và ghi nhận như là phương tiện để mở cửa đất nước thay vì xem đó như những trở ngại để mở cửa đất nước.

Bạn nói nó sẽ đẹp hơn nếu một số thứ đồng đều hơn. Chẳng hạn như?

Các nguyên tắc cơ bản. Đeo khẩu trang. Tránh đám đông. Đóng các quán rượu. Quán rượu là những điểm nóng - -

Nhưng người Mỹ đã được khuyên nhủ về điều này, phải không? Và chúng ta vẫn không làm những điều đó. Giả dụ ông là nhà điều hành trong ngày, bạn sẽ sử dụng đòn bẩy nào?

Nhưng Jennifer, bạn có muốn tôi nói điều gì đó trái ngược với những gì tổng thống đang làm không? Điều đó không hữu ích. Rồi bỗng dưng bạn sẽ không nghe thấy gì từ tôi trong một thời gian.

Tôi chắc chắn không muốn bất cứ ai vũ khí hóa bất cứ điều gì ông nói.

Tôi đã làm điều này quá lâu và tôi đã cố gắng làm hết sức mình để truyền được thông điệp mà không bị xích mích công khai, đồng ý không? Điều duy nhất tôi có thể làm là  bước ra với bất kỳ sự nổi tiếng hay sự công nhận nào tôi có và nói, đây là bốn hoặc năm điều. Hãy chú ý đến nó. Và nếu chúng ta làm như vậy, tôi cảm thấy tự tin rằng chúng ta sẽ xoay chuyển vấn đề này.

Những gì tôi đang cố gắng làm là kêu gọi thế hệ trẻ. Nếu bạn nhìn vào độ tuổi trung bình của các ca nhiễm mới đang diễn ra ở miền Nam, thì nó thấp đi khoảng 10 đến 15 tuổi so với những gì chúng ta thấy trước đây.

Vì vậy, thật rõ ràng chuyện gì đang diễn ra. Các bạn trẻ đang tự nói với mình: “Hãy đợi tí. Tôi trẻ, tôi khỏe mạnh. Khả năng tôi bị bệnh nặng là rất thấp. Và trên thực tế, có khoảng 20 đến 40 phần trăm khả năng tôi sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Vậy tại sao tôi phải bận tâm?”

Những gì họ thiếu là một điều cơ bản: Bằng cách bị lây nhiễm cho chính họ - ngay cả khi họ không bao giờ có triệu chứng - họ là một phần của sự lan truyền của một đại dịch. Họ đang cấp nhiên liệu cho đại dịch. Chúng ta phải tiếp tục đập cửa những người này, bởi vì một khi họ còn làm như vậy, họ đã hoàn toàn từ bỏ trách nhiệm xã hội của mình.

"Tôi đã nói chuyện với Anthony Fauci. Ông ấy nói Hộp thư của mình không đẹp đẽ" - Jennifer Senior

Ông tin được bao nhiêu vào việc mọi người sẽ xoay chuyển và thay đổi hành vi của họ?

Quả thật là lúng túng khi bạn thấy mọi người không lắng nghe. Tôi có thể cho bạn xem một số điện thư và tin nhắn tôi nhận được - mọi người dường như có số điện thoại di động của tôi - khá giận dữ với những gì tôi làm, như thể tôi lấn chiếm quyền tự do cá nhân của họ.

Bạn có thể đọc cho tôi một cái không?

Không.

Tôi chỉ cố nhìn qua hộp thư đến của bạn.

Điều đó không tốt.

Ông nghĩ cách gì là hiệu quả nhất để ông truyền đạt? Bởi vì ông đúng: Ông không thể cầm cái tù và ra đứng đó và phủ nhận trực tiếp người mà ông đang làm việc dưới quyền.

Tôi là một người truyền đạt khá tốt. Cho đến giờ, tôi đã làm điều đó với nhiều đợt bùng phát trong khoảng 40 năm, kể từ những năm đầu tiên của H.I.V., tôi sẽ chỉ tiếp tục sử dụng bất cứ diễn đàn nào mà tôi có. Và, bạn biết đấy, tôi cứ gắng dùng cách đó.

Ông có đang tiếp cận với cá nhân các thống đốc?

Các thống đốc gọi cho tôi thường xuyên. Nó không phải là một tình huống hiếm hoi mà các thống đốc và thượng nghị sĩ  gọi điện thoại cho tôi và hỏi với thiện chí, “Ông nghĩ tôi nên làm gì? Cái này thì sao? Tôi nên làm gì về điều đó?”

Ông đã có nói chuyện với Thống đốc Brian Kemp của Georgia, người phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang ở Atlanta chưa?

Tôi chưa nói chuyện riêng với Kemp. Chưa có.

Joe Biden có liên lạc với ông chưa? Hoặc bất kỳ người nào của ông ấy?

Chưa. Ý tôi là tôi nghĩ họ biết rõ chuyện  làm. Rằng tôi ở một vị trí nhạy cảm.

Có thời kỳ nào trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ mà chúng ta như một quốc gia sẽ có thể kiểm soát được đại dịch này tốt hơn chăng?

Ở một số khía cạnh, chúng ta khá hơn vì những tiến bộ công nghệ. Ý tôi là, 20 năm trước, chúng ta chưa bao giờ có thể đưa những vắc-xin dự chuẩn đạt mức độ sẵn sàng cho thử nghiệm Giai đoạn 3 theo nghĩa đen trong vòng vài tháng sau khi phát hiện ra vi-rút mới. Đó là điều chưa từng có.

Nhưng đã có lúc có nhiều niềm tin và  sự phó thác vào công quyền và chính phủ hơn. Nó rất, rất khó khăn để khiến đất nước kéo nhau đi theo một cách thống nhất thực sự. Có lẽ lần cuối cùng chúng ta làm điều đó là 9/11.

Có bất cứ điều gì về virus này, như một mầm bệnh, đã làm bạn ngạc nhiên?

Chắc chắn rồi! Bạn biết đấy, nó cực kỳ đơn nhất, và tôi nghĩ đó là một trong những lý do tại sao có sự nhầm lẫn và hiểu lầm như vậy về mức độ nghiêm trọng của nó. Trong tất cả các loại vi-rút và dịch bệnh mà tôi đã đụng tới trong bốn thập niên qua, tôi chưa bao giờ thấy một loại vi-rút nào mà dải chuỗi của độ nghiêm trọng lại có một mức thái quá đến như vậy. Bệnh này đi từ không có gì đến tử vong! Điều đó đã thực sự làm tôi ngạc nhiên.

Không có gì khác như thế này trong tự nhiên?

Có sự khác biệt thái quá trong một số bệnh nhất định, nhưng không có bệnh nào bùng phát thành tỷ lệ đại dịch.

Ông đã nói trước đây rằng có thể có vài loại vắc-xin vào cuối năm nay. Nhưng vào thời điểm nào hầu hết các gia đình sẽ có thể chủng ngừa?

Tôi nghĩ nó sẽ đến vào năm 2021. Tôi không biết rằng liệu đó có phải là quý đầu  hay nửa đầu của năm 2021 hay không - thật khó để nói.

Nhưng việc xét nghiệm vẫn chưa đủ quy mô, và thiết bị bảo vệ cá nhân vẫn chưa được phân phối kịp thời. Cho nên tôi sợ rằng sẽ có nhiều  hỗn loạn.

Chúng tôi không nghĩ điều [bạn lo sợ] đó sẽ xảy ra, vì lý do đơn giản là chính phủ liên bang đã đầu tư trực tiếp hàng tỷ đô la - trực tiếp - vào các công ty dược phẩm đang sản xuất vắc-xin. Không bao giờ có bất kỳ đảm bảo. Nhưng tôi sẽ ngạc nhiên [cho điều ngược lại], sau tất cả các nguồn lực mà chính phủ liên bang đã đưa vào các công ty này. Chúng tôi đang trông cậy vào họ để giao hàng.

Đó là một cách mà ông nói rằng đã có một phản ứng liên bang.

Đúng. Chắc chắn là có.

Tổng thống gọi bạn là người báo động trong cuộc phỏng vấn với Chris Wallace. Và tôi chỉ muốn biết:  Có phải vậy?

Tôi tự mô tả mình là một người thực tế./.Nguyên bản:

https://www.nytimes.com/2020/07/21/opinion/anthony-fauci-coronavirus.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét