24 tháng 7 2020

Pha trình diễn chính trị

“Chiến dịch Legend” của Trump được cho là để chống tội phạm. Nó đã tạo ra một vụ bắt giữ và một số người nhìn thấy một pha trình diễn chính trị.


Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện về Chiến dịch Legend
 tại Nhà Trắng vào thứ Tư. (Chip Somodevilla / Getty Images)


Matt Zapotosky and Annie Gowen, Washington Post

23/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các đặc vụ liên bang bắt đầu đổ xuống một cách nghiêm túc tại Kansas City, Missouri, trong tuần này như một phần của chiến dịch sẽ giúp họ làm việc với các thám tử địa phương để phỏng vấn nghi phạm và nhân chứng và sàng lọc bằng chứng trong nỗ lực dập tắt tội phạm bạo lực, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Chiến dịch này, trong bất kỳ chính quyền nào khác, có thể được coi là không gây khó chịu cho một thành phố đã trải qua một sự đột biến lớn trong vụ giết người từ năm trước. Nhưng thời điểm này - ngay sau khi các nhân viên liên bang mặc quân phục đàn áp một cách thô bạo những người biểu tình về công lý sắc tộc ở Portland, Oregon. Và Tổng thống Trump đe dọa sẽ phái lực lượng thực thi pháp luật của Hoa Kỳ đến các thành phố khác - khó có thể tồi tệ hơn.

Không phải là một phần nhỏ vì lời lẽ chính trị của Trump, các nhà hoạt động và quan chức địa phương đã đi đến sự nghi ngờ về hơn 200 đặc vụ được gửi đến Missouri từ FBI, Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ và các cơ quan liên bang khác. Một số quan chức cho biết họ không được hỏi ý kiến ​​và không biết các kế hoạch chính xác. Sau khi chính quyền Trump công bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ tăng sự hiện diện của liên bang ở Chicago và Albuquerque, các quan chức địa phương ở đó đã chào đón tin tức một cách lạnh lùng.

Trump, họ sợ, hoặc đang cố gắng ghi điểm chính trị bằng cách tự chọn mình là ứng cử viên theo luật pháp và nghiêm trị, hoặc đưa các đặc vụ liên bang xuống tại chỗ để đàn áp mạnh mẽ những người biểu tình, như đã xảy ra ở Portland. Và họ tự hỏi sự hiện diện của liên bang có thể hữu ích như thế nào. Tại Kansas City, sự khởi này ​​đã tạo ra các cáo buộc công khai đối với một người, mặc dù Tổng chưởng lý William P. Barr đã tuyên bố không chính xác vào thứ Tư, “FBI đã tiến rất mạnh vào Thành phố Kansas, và trong vòng hai tuần, chúng tôi đã có 200 vụ  bắt giữ.”

Debbie Hendrix, 48 tuổi, một nhà hoạt động địa phương cho biết, “chúng tôi chỉ sợ nếu chúng tôi có một cuộc phản kháng lớn, họ sẽ gửi thêm quân liên bang vào vì mọi người đã phát hiện ra bọn họ xung quanh thị trấn. Họ lẽ ra phải lo lắng về tỷ lệ tội phạm cao. Này, tỷ lệ tội phạm vẫn còn cao mặc dù tất cả bọn họ đang ở đây.”

Các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu, bao gồm Barr và Bộ trưởng lâm thời Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf, đã tìm cách phân biệt giữa sự khởi ​​ở Kansas City, Chicago và Albuquerque - được mệnh danh là Chiến dịch Legend - và phản ứng của liên bang đối với tình trạng bất ổn ở Portland.

Văn phòng tổng thanh tra của Bộ Tư pháp hôm thứ Năm ra tuyên bố sẽ điều tra các cáo buộc sử dụng vũ lực liên quan đến nhân viên của Bộ Tư pháp tại Portland và sẽ phối hợp với văn phòng tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa, cũng đang điều tra. Văn phòng tổng thanh tra của Bộ Tư pháp cũng tuyên bố sẽ xem xét việc sử dụng các nhân viên của Bộ Tư pháp đang gây tranh cãi để đối phó với tình trạng bất ổn ở D.C. trong hai tháng qua.

Các quan chức liên bang đã tuyên bố trong hồ sơ tòa án rằng phản ứng của Portland, được gọi là “Chiến dịch Diligent Valor”, liên quan đến 114 sĩ quan từ các thành phần của Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Cảnh sát Liên bang, và được dự định để bảo vệ các cơ sở liên bang.

Chính quyền Trump đang gửi một nhóm các sĩ quan chiến thuật của Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) tới Seattle trong dự trù có các cuộc đụng độ có thể có với người biểu tình trong thành phố, hai quan chức An ninh Nội địa có kiến ​​thức về các kế hoạch cho biết hôm thứ Năm.

Các sĩ quan là thành viên của Đội Phản ứng Đặc biệt Hoạt động Hiện trường của cơ quan CBP, được huấn luyện về phản ứng kiểm soát bạo loạn và thường triển khai khi người biểu tình tập trung tại các cửa khẩu biên giới quốc tế. Họ, giống như các quan chức khác được phỏng vấn cho báo cáo này, đã nói về điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận về việc triển khai.

Các quan chức này cho biết họ không có thông tin về việc có bao nhiêu sĩ quan được gửi đến thành phố, nhưng việc triển khai không để đáp ứng với các cuộc biểu tình mới ở Seattle, theo một quan chức của Cơ quan Bảo vệ Liên bang, được giao nhiệm vụ bảo vệ các tòa nhà liên bang và đã yêu cầu sự giúp đỡ.

“Tôi nghĩ rằng điều này chỉ là chủ động, để đảm bảo rằng chúng tôi có có sẵn khả năng, chính thức của FPS cho biết. Các đội [CBP] sẽ ở trong tư thế chờ trong trường hợp chúng tôi cần họ.

Ông Barr nói Chiến dịch Legend liên quan đến hơn 200 đặc vụ từ các thành phần của Bộ Tư pháp ở Thành phố Kansas, một con số tương tự ở Chicago và 35 ở Albuquerque, và nó tập trung vào tội phạm bạo lực. Nó được đặt theo tên của cô bé LeGend Taliferro, 4 tuổi, đã bị bắn chết tại thành phố Kansas vào cuối tháng Sáu.

Barr cho biết các sĩ quan được triển khai sẽ được thêm vào lực lượng đặc nhiệm liên bang hiện có và thêm nhiều thành phố có thể thấy việc triển khai trong những tuần tới. Nhà Trắng tiết lộ trên trang web của mình rằng những thành phố đó bao gồm Cleveland, Detroit và Milwaukee.

“Theo một nghĩa nào đó, đây không có gì khác với những gì chúng ta đã làm hàng ngày, bởi vì chúng ta đã có hàng trăm đặc vụ liên bang đóng quân vĩnh viễn ở Kansas City,” một quan chức [liên bang] Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo địa phương lo lắng chính quyền không hoàn toàn minh bạch về ý định của mình.

Thị trưởng thành phố Kansas Quinton D. Lucas (Dân chủ) là một trong sáu thị trưởng thành phố lớn - bao gồm cả những vị [đồng nhiệm] ở Portland, Atlanta, DC, Seattle và Chicago - đã ký một bức thư cho Barr và Wolf trong tuần này bày tỏ về mối quan tâm sâu sắc về việc sử dụng các lực lượng liên bang và kêu gọi họ rút lui và “chấp nhận không triển khai đơn phương nữa tại các thành phố của chúng tôi.”

Vào thứ Tư, Lucas đã làm rõ lập trường của mình về Chiến dịch Legend, nói rằng ông hoan nghênh sự giúp đỡ bổ sung của liên bang nếu các đặc vụ liên bang gắn bó với nhiệm vụ trong tay - giải quyết tội phạm bạo lực.

“Tất cả chúng ta đều muốn thành phố của mình được an toàn,” ông nói trong một tuyên bố. Chiến dịch Legend nên tập trung vào việc giải quyết tội phạm bạo lực trong thành phố của chúng tôi với các nhà điều tra liên bang cung cấp hỗ trợ cho sở cảnh sát của chúng tôi trong các cuộc điều tra vụ giết người chưa có giải đáp và các vụ bắn nhau không gây tử vong.” Thành phố đã chứng kiến ​​111 vụ giết người trong năm nay.

“Ngay bây giờ, nếu đây là về việc giải quyết các vụ giết người trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ đó,” ông Lucas Lucas nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm. “Tuy nhiên, nếu nó nhằm thay thế sở cảnh sát của chúng tôi hoặc bất cứ điều gì liên quan  từ xa đến khống chế các hoạt động phản kháng chính trị thì tôi có lo ngại.”

Lucas cũng nói rằng ông lo lắng rằng việc triển khai đang được chính quyền Trump sử dụng để “phân biệt quan điểm về thành phố Mỹ với Phó Tổng thống [Joe] Biden, và điều đó không hữu ích cho chúng tôi.”

Ông nói rằng ông có ít thông tin về việc có bao nhiêu sĩ quan liên bang đã được triển khai trong thành phố, họ đến từ cơ quan nào và họ sẽ làm việc ở đâu.

“Bạn biết đấy, tôi không có nhiều câu trả lời như vậy và đó là một mối quan tâm,” ông Lucas nói. “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về các đường nét của chương trình và điều đó là kém lý tưởng".

Trump đã nhắm trực tiếp vào tuần này đến các nhà lãnh đạo của các thành phố Mỹ - đặc biệt là những người ủng hộ chuyển hướng tài trợ từ cảnh sát, những người [lãnh đạo] mà ông đổ lỗi cho những gia tăng gần đây trong tội phạm bạo lực - và dường như đưa ra lời kêu gọi cho cử tri hất cẳng họ. Mặc dù đó là tội phạm bạo lực thực sự đã tăng vọt ở một số nơi trùng với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, các chuyên gia cảnh báo dữ liệu quá sơ bộ để đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân.

“Người Mỹ phải buộc trách nhiệm cho các nhà lãnh đạo thành phố của mình,” ông Trump nói trong bài phát biểu mở rộng  Chiến dịch Legend trước sự theo dõi của các quan chức chính quyền cấp cao và nạn nhân của tội phạm. “Họ phải  quyết rằng các quan chức cộng đồng hỗ trợ đầy đủ,  hậu thuẫn đầy đủ và tài trợ đầy đủ cho các sở cảnh sát địa phương. Đơn giản là không có sự thay thế nào cho một sở cảnh sát có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo thành phố.”

Thị trưởng Chicago, đã gọi sự kiện này là một “pha trình diễn chính trị,” và các nhà quan sát lưu ý cái chính kiến đó - bài phát biểu  đan xen với các cuộc tấn công chính trị xảy ra tại Nhà Trắng - không phải là điển hình cho một sáng kiến thực thi pháp luật ​​của Bộ Tư pháp.

Matt Axelrod, cựu công tố viên liên bang, từng là một nhân viên cao cấp Bộ Tư pháp trong chính quyền Obama  biết, “Các hành động thực thi pháp luật của Bộ Tư pháp luôn được công bố tại Bộ, chứ không phải Nhà Trắng, và vì lý do chính đáng - tính hợp pháp của việc thực thi pháp luật phụ thuộc vào việc nó được tách biệt khỏi chính trị đảng phái.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết các đặc vụ chỉ bắt đầu đến Kansas City cho Chiến dịch Legend trong tuần này, mặc dù một số ít đã đến sớm hơn. Quan chức này cho biết cơ quan thực thi pháp luật địa phương và một số nhà lãnh đạo cộng đồng đã được hỏi ý kiến ​​trước.

Cho đến nay, các nhà chức trách chỉ công bố một vụ bắt giữ liên quan đến hoạt động. Monty W. Ray, 20 tuổi, bị buộc tội trong tuần này là một người sử dụng ma túy bất hợp pháp đang sở hữu vũ khí, văn phòng Công tố Hoa Kỳ nói trong một thông cáo báo chí. Theo tiết lộ, Ray - người đã bị truy nã vì đã tấn công một nhân viên thực thi pháp luật và bỏ trốn - đã bị phát hiện lái chiếc xe bị đánh cắp vào ngày 17 tháng 7. Các cảnh sát viên đã cố gắng bắt giữ anh ta, nhưng anh ta đã bỏ trốn,  theo như tiết lộ, nhưng sau đó  đã bắt được anh ta và tìm thấy hai khẩu súng bị đánh cắp trên xe của anh ta.

Các quan chức của Bộ Tư pháp cho biết nhân vật Barr đang đề cập đến là các vụ bắt giữ liên quan đến một khởi sự ​​chống tội phạm khác. Nỗ lực đó, được đặt tên là “Chiến dịch Không ngừng Theo đuổi”, được bắt đầu vào tháng 12 tại bảy thành phố, bao gồm cả thành phố Kansas City. Quan chức Hoa Kỳ cho biết nhiều người trong số 200 vụ bắt giữ là trường hợp của các Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ giúp bắt giữ những kẻ chạy trốn bị truy nã về lệnh bắt giữ địa phương.

Justice Horn, 22 tuổi, một nhà tổ chức cộng đồng ở Kansas City và là đồng chủ tịch của một nhóm có tên Black Student for Biden, nói rằng trong khi anh ta hiểu gia đình của Taliferro đang tìm kiếm công lý cho con trai họ, thì nó lại “không phù hợp để chính quyền tiểu bang và chính quyền Trump làm cho điều này trở thành một pha trình diễn chính trị, để được trông là mạnh mẽ trên pháp luật và nghiêm trị trong mắt phe ủng hộ.”

“Nếu họ thực sự quan tâm đến việc giải quyết tội phạm, họ sẽ hỏi ý kiến ​​cộng đồng nhưng họ đã không làm gì cả,” ông Horn nói. “Họ nên mang mọi người lại gần nhau và minh bạch về vấn đề.”

Lucas, thị trưởng Kansas City, cho biết ông tin rằng các đặc vụ FBI, ATF và DEA có thể gây ảnh hưởng lớn đến các vụ án chưa được giải quyết bằng cách giúp điều tra đạn đạo hoặc các băng đảng tội phạm có thể tham gia buôn bán vũ khí, thay vì tham gia các cuộc truy quét rộng rãi.

“Đó là những loại sự việc sẽ giúp chúng ta trong dài hạn thay đổi kết quả của những trường hợp này,” ông nói. “Những gì chúng tôi không cần phải là, ‘Hãy cùng đi và bắt một nhóm người.’”Nguyên bản: https://www.washingtonpost.com/national-security/trumps-operation-legend-was-supposed-to-combat-crime-its-produced-one-arrest-and-some-see-a-political-stunt/2020/07/23/cf03eba6-cd09-11ea-91f1-28aca4d833a0_story.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét