24 tháng 7 2020

CDC - Hướng dẫn mới về mở cửa lại trường học mang một giọng điệu chính trị

Xe buýt trường học ở San Francisco, California. Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images

New York Times

23/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Một tuyên bố mới của  CDC về các trường học kêu gọi mở lại và làm nhẹ các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Cơ quan y tế công cộng hàng đầu của Hoa Kỳ đã đưa ra một lời kêu gọi vũ bão cho việc mở cửa lại các trường học trong một tập tài liệu mới mang tên  “tài nguyên và công cụ”, được đăng trên trang nhà của họ vào tối thứ Năm, mở đầu bằng một tuyên bố nghe giống như một bài phát biểu chính trị hơn là một tài liệu khoa học, liệt kê rất nhiều lợi ích cho trẻ em ở trường và làm nhẹ các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Hồng Kông, Tây Ban Nha và Melbourne, Úc đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của đại dịch. Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 70.000 trường hợp mới và Tổng thống Trump đã hủy bỏ một phần của Hội Nghị Cộng hòa Quốc gia (RNC).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố hướng dẫn mới hai tuần sau khi Tổng thống Trump chỉ trích các khuyến nghị trước đó về việc mở cửa lại trường học là “rất khó khăn và tốn kém,” đẩy mạnh những gì đã là một cuộc tranh luận quốc gia rất đau đớn về câu hỏi nên đợi bao lâu cho việc trẻ em sẽ trở lại  lớp học. Khi tổng thống đang chỉ trích các khuyến nghị ban đầu của CDC, một tài liệu từ cơ quan này đã xuất hiện, nó đưa ra chi tiết về các rủi ro khi mở cửa lại và các bước mà các học khu đang thực hiện để giảm thiểu những rủi ro đó. [tài liệu ở cuối bài]

“Mở cửa trường học tạo cơ hội đầu tư vào giáo dục, hạnh phúc và tương lai của một trong những tài sản lớn nhất của Mỹ - trẻ em của chúng ta - trong khi thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhân viên và tất cả gia đình của họ,” bản tuyên bố [mới nhất] mở đầu như vậy.

Tập tài liệu bắt đầu bằng tuyên bố nhập  đề với tựa “Tầm quan trọng của việc mở cửa lại trường học ở Mỹ vào mùa Thu này,” và mô tả lặp đi lặp lại rằng trẻ em có nguy cơ bị nhiễm hoặc lây truyền coronavirus thấp, mặc dù khoa học vẫn chưa xác lập trên ở cả hai khía cạnh.

Tuyên bố viết rằng, “Bằng chứng tốt nhất hiện có cho thấy nếu trẻ em bị nhiễm bệnh, chúng sẽ ít có khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi đó, những tác hại của việc trường học đóng cửa đối với sức khỏe xã hội, tình cảm và hành vi, tình trạng kinh tế và thành tích học tập của trẻ em, trong cả ngắn hạn và dài hạn, đều có ý nghĩa và rất rõ ràng.”

Mặc dù trẻ bị nhiễm vi-rút có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong thấp, tần suất chúng bị nhiễm và mức độ lây lan vi-rút sang người khác có hiệu quả như thế nào vẫn chưa được biết rõ. Trẻ em ở các trường trung học cơ sở và trung học cũng có thể có nguy cơ cao ở cả hai khía cạnh trên [nhiễm bệnh và lây lan], cao hơn nhiều so với những trẻ dưới 10 tuổi, theo một số nghiên cứu gần đây.

Ngoài tuyên bố, tập tài liệu còn bao gồm các công cụ quyết định và danh sách kiểm tra cho phụ huynh, hướng dẫn về các biện pháp giảm thiểu cho các trường học và các thông tin khác mà một số nhà dịch tễ học mô tả là hữu ích.

Các tài liệu mới dự trù để bổ sung hướng dẫn CDC được ban hành trước đây về việc khi nào và làm thế nào để mở cửa lại trường học, với các khuyến nghị như giữ bàn học cách nhau sáu bộ Anh và giữ trẻ em trong một phòng học cả ngày thay vì cho phép chúng di chuyển xung quanh.

Tuyên bố mới được công bố hôm thứ Năm là một sự rời bỏ hoàn toàn tập tài liệu dài 69 trang mà tờ New York Times nhận được hồi đầu tháng này, được đánh dấu là “Lưu hành Nội bộ,” chủ ý được dùng cho các nhóm ứng phó y tế công cộng liên bang khi họ được phái đến các điểm nóng trên khắp đất nước.

Tài liệu đó phân loại việc mở cửa trường học hoàn toàn là “có rủi ro cao nhất”, và các khuyến cáo nhằm giảm thiểu rủi ro của việc tái mở cửa sẽ rất tốn kém và khó khăn cho nhiều học khu, như việc xét nghiệm đại trà học sinh và giáo viên, và theo dõi tiếp xúc để tìm ra ai có tiếp xúc với học sinh hoặc giáo viên bị nhiễm bệnh.Nguyên bản: https://www.nytimes.com/2020/07/24/world/coronavirus-covid-19.html


Tập tài liệu CDC ngày 23/07/2020: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/community/schools-childcare/decision-tool.html


Tập tài liệu "Lưu hành nội bộ" của CDC ngày 08/07/2020: https://int.nyt.com/data/documenthelper/7072-school-reopening-packet/b70172f2cc13c9cf0e6a/optimized/full.pdf#page=1


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét