24 tháng 7 2020

Biden dự đoán Trump sẽ cố gắng ‘gián tiếp đánh cắp’ cuộc bầu cử


Ứng cử viên tổng thống giả định của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu vào ngày 14 tháng 7 trong một cuộc vận động ở Wilmington, Del. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)


Annie Linskey
, Washington Post

23/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Joe Biden vào tối thứ Năm đã cảnh báo các nhà tài trợ rằng Tổng thống Trump sẽ cố gắng “gián tiếp đánh cắp” cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách tạo dựng chứng cứ chống lại bầu phiếu qua thư, một phương thức bỏ phiếu mà nhiều người dự kiến ​​sẽ sử dụng để tránh tiếp xúc với coronavirus trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được cho là đã yêu cầu các nhà tài trợ tham dự một sự kiện ảo để truyền bá rằng “Tổng thống này sẽ cố gắng gián tiếp đánh cắp cuộc bầu cử bằng cách lập luận rằng các lá phiếu gửi qua thư sẽ không thực hiện được.”

Ông Biden nói Trump sẽ trình bày rằng các lá phiếu gửi qua thư là lừa đảo bằng cách đưa ra lập luận rằng “nó không có thật, nó không công bằng.”

Trong một lần xuất hiện vào tháng 6 trên chương trình “The Daily Show with Trevor Noah” trước đây, ông Biden đã cảnh báo rằng Trump có thể “cố gắng đánh cắp” cuộc bầu cử. Ông cũng nói rằng Trump có thể cố gắng trì hoãn cuộc bầu cử và tổng thống có thể không tự ý rời Nhà Trắng nếu ông thua cuộc.

Nhận xét của ông Biden vào hôm thứ Năm đã đưa ra nhiều chi tiết nhất về cách ông tin rằng Trump có thể ảnh hưởng không công bằng đến kết quả của cuộc tranh chức tổng thống. Chiến dịch của Biden đã tạo ra một nỗ lực tích cực cho quyền tiếp cận của cử tri, bao gồm việc thuê một nhóm luật sư để thách thức bất kỳ sự bất bình thường nào.

Việc đó xảy ra khi Trump, trong những tuần gần đây, đã tăng cường tranh luận về tính chính xác của việc bỏ phiếu qua thư. Trong một sự kiện vào tháng trước ở Arizona, tổng thống đã đưa ra giả thuyết mà không có bằng chứng rằng phương pháp này mang lại cơ hội đáng kể cho gian lận.

"Chúng được gửi đi đâu vậy? Những lá phiếu này đi đâu? Ai sẽ nhận chúng? Ai không nhận được chúng? Một phần nhỏ là Cộng hòa,” ông Trump nói, đề cập cụ thể về hệ thống bỏ phiếu qua thư của California. “Chúng sẽ bị đánh cắp từ các hộp thư khi người đưa thư để vào? Có thể chúng sẽ bị tước đi từ những người đưa thư? Chúng sẽ bị giả mạo? Ai sẽ ký chúng? Ai ký? Cái gì, họ sẽ ký trên bàn ăn và gửi đi? Chúng có sẽ bị làm giả bởi các nhóm trong quốc gia chúng ta?”

Trump nói thêm: “Có thể chúng sẽ bị làm giả, có thể bởi hàng triệu người, bởi các thế lực nước ngoài, những người không muốn nhìn thấy Trump giành chiến thắng?”

Một phát ngôn viên của chiến dịch Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Biden đã đưa ra nhận xét trên tại một sự kiện gây quỹ tập trung vào khí hậu do nữ diễn viên Julia Louis-Dreyfus tổ chức, người nổi tiếng đóng vai nữ phó chủ tịch đầu tiên trong chương trình “Veep” của HBO. Nó có sự tham gia của hơn 650 người, theo như chiến dịch của Biden cho biết./.


Nguyên bản: https://www.washingtonpost.com/politics/biden-predicts-that-trump-will-try-to-indirectly-steal-the-election/2020/07/23/cc55fe98-cd3c-11ea-91f1-28aca4d833a0_story.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét