16 tháng 10 2020

Donald Trump nợ ít nhất 1 tỷ đô la, nhiều hơn gấp đôi số tiền mà ông cho biết

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng trên đường tới Bắc Carolina.

Dan Alexander, Forbes

16/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Dan Alexander là Biên tập viên cấp cao tại Forbes, đưa tin về công việc kinh doanh của Donald Trump.

Không có khía cạnh kinh doanh nào của Donald Trump là chủ đề được tìm hiểu nhiều hơn là gánh nặng nợ nần của ông ấy. Rất nhiều người tin rằng tổng thống nợ 400 triệu đô la, đặc biệt là sau khi Trump dường như đồng ý với con số đó trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Năm. Tuy nhiên, trên thực tế, ông ta nợ hơn 1 tỷ USD.

Các khoản vay được trải rộng trên hơn một chục tài sản khác nhau - khách sạn, tòa nhà, biệt thự và sân gôn. Hầu hết được liệt kê trong báo cáo công khai tài chính mà Trump nộp hàng năm cho chính phủ liên bang. Nhưng có hai món nợ không được báo cáo, ước tính lên tới 447 triệu đô la.

Điều quan trọng cần lưu ý, như Trump đã làm vào tối thứ Năm, là ông cũng có tài sản đáng kể. Forbes  tài sản đáng kể. Forbes định giá chúng ở mức 3,66 tỷ USD, đủ để khiến giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Ông ta không bị vỡ nợ, ngược những gì nhiều nhà phê bình tuyên bố.

Một số người cũng muốn gợi ý rằng Deutsche Bank là tổ chức duy nhất sẵn sàng cho Trump vay. Điều đó không đúng. Các chủ nợ của tổng thống bao gồm ít nhất sáu tổ chức khác, hai trong số đó đã bắt đầu hoặc tái lập các giao dịch khi tổng thống đã nhậm chức.

Một lý do cho tất cả sự nhầm lẫn: các khoản vay của Trump không hoàn toàn minh bạch. Chẳng hạn như người ta vẫn chưa rõ ông ta đang nợ ai với số tiền ước tính là 162 triệu đô la đối với tòa nhà chọc trời của ông ta ở San Francisco. Khoản vay được thế chấp bởi toà nhà 1290 Avenue of the Americas cũng là một điều gì đó bí ẩn. Và thật khó để xác định số tiền mà tổng thống nợ trong một khoản vay gắn liền với biệt thự ở Bedford, New York, của ông. Khi được hỏi về tất cả những điều này, Tổ chức Trump đã không trả lời.

Dưới đây là những gì chúng tôi biết — và không biết — về các khoản nợ của tổng thống.Toà nhà 1290 Avenue of the Americas

Trump nợ: 285 triệu đô la

Chủ nợ: Không rõ ràng (xem bên dưới)

Kỳ hết hạn: tháng 11 năm 2022

Lãi suất: 3,34%

Đối tác kinh doanh của Trump, Vornado, nêu chi tiết khoản vay đối với 1290 Avenue of the Americas. Tài liệu năm 2012 kèm theo liệt kê những người cho vay ban đầu đã cung cấp cho Trump và Vornado 950 triệu đô la.

Donald Trump sở hữu 30% cổ phần tại 1290 Avenue of the Americas, điều này có thể giải thích tại sao ông không liệt kê khoản nợ của nó trong báo cáo công khai tài chính mà ông nộp hàng năm cho các quan chức đạo đức liên bang. Phần nợ của Trump trên tòa nhà dường như là khoản nợ lớn nhất trong toàn bộ danh mục đầu tư của ông. Năm 2012, ông và đối tác kinh doanh của mình, Vornado Realty Trust, đã nhận được khoản vay 950 triệu đô la từ bốn tổ chức tài chính: Deutsche Bank, UBS, Goldman Sachs và ngân hàng  thuộc nhà nước Trung Quốc Bank of China. Chưa rõ ai là người chủ nợ hiện tại. Ngân hàng Trung Quốc nói với Politico rằng họ đã bán hết khoản vay của mình.Khách sạn Trump International Hotel ở Washington, D.C.

Trump nợ: Cỡ 170 triệu đô la

Chủ nợ: Deutsche Bank

Kỳ hết hạn: Vào khoảng năm 2024

Lãi suất: Thay đổi

Báo cáo công khai tài chính của Trump liệt kê thông tin về khoản nợ của ông ở D.C. Tài liệu thế chấp này cho thấy số tiền gốc ban đầu là 170 triệu đô la.

Trump đã tài trợ cho việc tái phát triển tòa nhà Bưu điện Cũ ở Washington, D.C., hiện là Khách sạn Quốc tế Trump, với khoản nợ thế chấp 170 triệu đô la từ Deutsche Bank. Có thể hôm nay Trump vẫn không nợ tất cả số tiền đó — tờ New York Times, tờ báo đã truy cập vào dữ liệu khai thuế của Trump, gần đây đã báo cáo rằng khoản vay có số tồn là 160 triệu đô la. Bất kể số tồn của nợ gốc chính xác là bao nhiêu, có vẻ như khách sạn không hoạt động đủ tốt để trang trải chi phí lãi vay với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

  

555 Phố California

Trump nợ: Est. $ 162 triệu

Chủ nợ: Không rõ ràng (xem bên dưới)

Kỳ hết hạn: tháng 9 năm 2021

Lãi suất: 5,1%

Vì Vornado được giao dịch công khai, nó chia sẻ thông tin chi tiết về các tòa nhà của mình, bao gồm cả 555 Phố California, nơi Trump có 30% cổ phần.


Trump cũng sở hữu 30% cổ phần cùng với Vornado ở 555 California Street, một tòa nhà chọc trời ở trung tâm thành phố San Francisco. Các đối tác đã và đang thanh toán khoản vay, nhưng họ có thể sớm thay đổi khoản vay. Vào tháng 6, Vornado thông báo rằng họ đang cân nhắc xem có nên tái đầu tư (recapitalize) cho 555 California Street và 1290 Avenue of the Americas hay không. Bất kỳ giao dịch nào liên quan đến hai tòa nhà đó đều có thể có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Trump, vì cổ phần của ông trong hai bất động sản là tài sản quý giá nhất của ông.Toà nhà 40 Wall Street

Trump nợ: 138 triệu đô la

Chủ nợ: Ladder Capital

Kỳ hết hạn: ngày 6 tháng 7 năm 2025

Lãi suất: 3,665%

Tài liệu công khai tài chính của Trump đưa ra thông tin cơ bản về khoản vay của ông tại 40 Wall Street.

Khoản vay 40 Wall Street được chia thành nhiều món nợ khác nhau, được nêu chi tiết ở đây và dưới đây.


Các tài liệu SEC này cung cấp chi tiết hơn về các khoản thanh toán hàng tháng của Trump và số tồn nợ.


Các tài liệu của SEC cũng xác nhận thông tin về công khai của Trump, như lãi suất và ngày đáo hạn.


Vài tuần sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống lần đầu tiên vào 2016, Trump đã tái cấp vốn (refinance) cho tòa nhà chọc trời của mình ở trung tâm thành phố Manhattan, vay 160 triệu USD. Ông ta đã trả dần khoản nợ kể từ đó, nhưng ông ta vẫn còn nợ 138 triệu đô la, theo các tài liệu nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.Trump National Doral

Trump nợ: Cỡ 125 triệu đô la

Chủ nợ: Deutsche Bank

Kỳ hết hạn: Vào khoảng năm 2023

Lãi suất: Thay đổi


Trump đã lấy hai khoản nợ thế chấp riêng biệt đối với khu nghỉ dưỡng sân gôn Doral nổi tiếng của mình ở Miami.

Báo cáo công bố tài chính của tổng thống cung cấp thông tin chi tiết về các khoản vay có lãi suất thay đổi của ông, như hai khoản vay này tại Doral.

Trump đã có một khoản nợ thế chấp trị giá 106 triệu đô la đối với khu nghỉ dưỡng chơi gôn ở Miami của mình từ Deutsche Bank vào năm 2012, vào thời điểm ông mua bất động sản đó. Vào tháng 8 năm 2015, ngay sau khi Trump khởi động cuộc tranh cử tổng thống, ông đã nhận được khoản vay thứ hai trên Doral, lần này là 19 triệu đô la. Có thể khoản nợ của ông ta đối với tài sản bây giờ nhiều hơn tổng giá trị 125 triệu đô la của các khoản thế chấp. Báo New York Times đã báo cáo vào tháng trước rằng số tồn nợ của Trump tổng cộng là 148 triệu đô la.


Tòa tháp Trump Tower

Trump nợ: 100 triệu đô la

Chủ nợ: Ladder Capital

Kỳ hết hạn: ngày 6 tháng 9 năm 2022

Lãi suất: 4,2%

Khoản nợ đầu tiên được liệt kê trong tiết lộ của Trump mô tả khoản vay đằng sau tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của ông, Trump Tower.

Khoản vay của tổng thống tại Trump không yêu cầu thanh toán gốc. Điều đó tốt cho hiện tại, nhưng nó có nghĩa là tổng thống sẽ cần phải đưa ra 100 triệu đô la vào năm 2022.

Trump đã vay 100 triệu đô la, chỉ trả lãi cho tòa tháp Đại lộ số 5 đặc hiệu của ông vào năm 2012. Bất động sản này đã khởi đầu cho thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh là 13,3 triệu đô la vào năm 2019, đủ để trang trải khoản 4,2 triệu đô la mà Trump nợ trong chi phí lãi vay hàng năm. Việc trả lại 100 triệu đô la gốc, đến hạn trong hai năm nữa, có thể phức tạp hơn.Trump International Hotel & Tower (Chicago)

Trump nợ: Hơn 75 triệu đô la

Chủ nợ: Deutsche Bank, Chicago Unit Acquisition LLC

Kỳ hết hạn: một phần vào 2024, phần còn lại không rõ

Lãi suất: Thay đổi

Báo cáo công khai tài chính của Trump cho thấy hai khoản nợ thế chấp bằng tòa tháp của ông ở Chicago, bao gồm khoản vay khó hiểu của ông với Chicago Unit Acquisition LLC.

Khoản nợ thế chấp trên tòa tháp khách sạn Chicago của Trump bao gồm trách nhiệm pháp lý gây khó hiểu nhất trong danh mục đầu tư của ông. Ngoài khoản vay của Deutsche Bank trị giá 45 triệu đô la, còn có một khoản vay hơn 50 triệu đô la từ một chủ nợ tên là Chicago Unit Acquisition LLC. Đây là nơi mọi thứ trở nên khó hiểu: Donald Trump sở hữu Chicago Unit Acquisition LLC, vì vậy ông ấy đang cho chính mình vay tiền. Nếu một trong các công ty của ông ta nợ một công ty khác của ông ta hơn 50 triệu đô la, thì công ty cho vay số tiền về mặt lý thuyết phải có giá trị hơn 50 triệu đô la. Nhưng Trump không liệt kê bất kỳ giá trị nào cho Chicago Unit Acquisition LLC trên báo cáo công khai tài chính của mình. Tất cả những điều này đã làm bối rối các phóng viên điều tra từ Mother Jones, Washington Post và, vâng,  cả Forbes trong nhiều năm.Trump Plaza

Trump nợ: 13 triệu đô la

Chủ nợ: Ladder Capital

Kỳ hết hạn: ngày 6 tháng 7 năm 2024

Lãi suất: 3,85%

Ladder Capital đã giúp Trump vay hàng trăm triệu USD thông qua một số giao dịch.

Trump đang dần trả hết nợ của mình tại Trump Plaza, như tài liệu SEC này cho thấy.


Thông qua một công ty có tên Trump Plaza LLC, tổng thống kiểm soát hai tòa nhà chung cư bằng đá nâu, một nhà để xe và một dải cửa hàng bán lẻ trên Đại lộ  Third Avenue ở thành phố New York. Từ năm 2017 đến năm 2019, một trong những người thuê trả tiền cho Trump Plaza LLC là
chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Trump.Palm Beach, Fla. Home

Trump nợ: Est. 11 triệu đô la

Chủ nợ: Ngân hàng Chuyên nghiệp

Kỳ hết hạn: ngày 1 tháng 6 năm 2048

Lãi suất: 4,5%

Trump đã vay 11,2 triệu đô la từ Ngân hàng Chuyên nghiệp khi còn đương nhiệm.


Khoản vay của Ngân hàng Chuyên nghiệp đã giúp Trump mua biệt thự của em gái mình, nằm gần Mar-a-Lago.


Khoản thế chấp 30 năm này có ngày đáo hạn xa nhất so với bất kỳ thứ gì trong danh mục đầu tư của tổng thống.


Trump đã thế chấp 30 năm, trị giá 11,2 triệu đô la từ Ngân hàng Chuyên nghiệp vào ngày 16 tháng 5 năm 2018, ngày ông mua một ngôi nhà trị giá 18,5 triệu đô la gần Mar-a-Lago từ người chị gái Maryanne Trump Barry.Câu lạc bộ gôn Trump National Golf Club, Colts Neck

Trump nợ: Cỡ 11 triệu đô la

Chủ nợ: Ngân hàng Amboy Bank

Kỳ hết hạn: Vào khoảng năm 2028

Lãi suất: 5,25%

Trump đã vay 18 triệu đô la qua hai khoản thế chấp để giúp tài trợ cho việc mua một câu lạc bộ chơi gôn ở New Jersey.

Bất chấp tất cả số tiền Trump đã chi cho nơi này, câu lạc bộ Colts Neck vẫn tỏ ra thất vọng.
Người cho vay của ông đối với tài sản là một tổ chức địa phương ở New Jersey có tên là Ngân hàng Amboy, như báo cáo tiết lộ tài chính của tổng thống cho thấy.


Trump đã mua một câu lạc bộ golf ở Colts Neck, New Jersey, với giá 28 triệu đô la vào năm 2008, vay 18 triệu đô la từ một tổ chức địa phương có tên là Ngân hàng Amboy. Vào năm 2019, câu lạc bộ chỉ tạo ra doanh thu 7,6 triệu đô la, cho thấy nó hiện có giá trị bằng một nửa những gì Trump đã trả cho nó. Forbes ước tính ông vẫn nợ khoảng 11 triệu USD tài sản.Trump Park Avenue

Trump nợ: Cỡ 10 triệu đô la

Chủ nợ: Ngân hàng Tiết kiệm Nhà đầu tư

Kỳ đáo hạn: Vào khoảng năm 2020

Lãi suất: 3,25%

Khoản nợ trên Trump Park Avenue là một trong những khoản vay rẻ nhất của tổng thống, với lãi suất chỉ 3,25%.


Một nhân viên trong Trump Organization cho biết khoản vay còn lại 9,8 triệu USD tiền gốc vào tháng 2 năm 2019.


Báo cáo công khai tài chính của tổng thống, tiết lộ tài sản và nợ phải trả trong phạm vi rộng, liệt kê khoản vay đối với Trump Park Avenue là từ 5 đến 25 triệu đô la. Patrick Birney, người làm việc trong các hoạt động tài chính tại Trump Organization, cho biết vào tháng 2 năm 2019 rằng số tồn chỉ dưới 10 triệu đô la. Có thể phần vốn gốc hôm nay thấp hơn.Câu lạc bộ gôn Trump National Golf Club, Washington, D.C.

Trump nợ: Cỡ 7 triệu đô la

Chủ nợ: Chevy Chase Trust Holdings

Kỳ hết hạn: Vào khoảng năm 2029

Lãi suất: 5,5%

Trong số mười câu lạc bộ chơi gôn truyền thống trong danh mục đầu tư của Trump, chỉ có bất động sản của ông ở Colts Neck, New Jersey và vùng ngoại ô D.C có các khoản vay thế chấp.

Tài liệu này cho thấy tổng thống đã bỏ ra 10 triệu đô la để mua sân gôn của mình gần Washington, D.C.

Trump đã vay 10 triệu đô la vào năm 2009, khi ông mua một sân gôn gần ngôi nhà tương lai của mình với giá 13 triệu đô la. Forbes ước tính khoản dư nợ chính của nó hiện là hơn 7 triệu USD. Với lãi suất 5,5%, đây là một trong những khoản vay đắt nhất của Trump.Trump International Hotel & Tower (NYC)

Trump nợ: 6 triệu đô la

Chủ nợ: Ladder Capital

Kỳ hết hạn: ngày 6 tháng 8 năm 2026

Lãi suất: 4,05%

Trump tiết lộ một số khoản vay nhỏ hơn trong hồ sơ đạo đức công vụ hàng năm của mình, bao gồm cả khoản vay này  trên Trump International Hotel & Tower ở Thành phố New York.

Trump trả nhỏ giọt các khoản vay này từng tháng, thanh toán ít hơn 50.000 đô la cho những người chủ nợ của mình.

Năm tháng trước khi đắc cử tổng thống, Donald Trump đã tái tài trợ khoản nợ đối với tòa tháp này ở góc Công viên Trung tâm của Thành phố New York.


Khu biệt thự Seven Springs

Trump nợ: 5-25 triệu đô la

Chủ nợ: Công ty Quỹ Tín thác Bryn Mawr

Kỳ hết hạn: Vào khoảng năm 2029

Lãi suất: 4,5%


Báo cáo tiết lộ tài chính của Trump mô tả khoản vay của ông chống lại Seven Springs, một dinh thự mà ông sở hữu ở New York.


Vào một thời điểm nào đó vào năm ngoái, khi tổng thống đang tại vị, Trump Organization đã  tái lập khoản vay đối với bất động sản này của ông ở New York. Thời gian đáo hạn chuyển từ năm 2019 sang năm 2029 và lãi suất tăng từ 4% lên 4,5%. Không rõ chính xác tổng thống vẫn còn nợ bao nhiêu trong khoản vay.Nguyên bản tiếng Anh:

Donald Trump Has At Least $1 Billion In Debt, More Than Twice The Amount He Suggested


oOo

Bài liên quan: Trump từng tuyên bố trong hồ sơ tranh cử nộp cho Uỷ ban Bầu cử Liên bang (F.E.C.) vào 2015 rằng Trump có hơn 10 tỷ

Donald Trump Claims His Wealth Exceeds ‘TEN BILLION DOLLARS’

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét