16 tháng 10 2020

Rudy Giuliani là cha tôi. Xin mọi người hãy làm ơn bầu cho Joe Biden và Kamala Harris. Rudy Giuliani với Caroline.

Tôi có thể không thể thay đổi ý kiến ​​của cha tôi, nhưng cùng nhau, chúng ta có thể bỏ phiếu để đuổi chính quyền độc hại này.

Caroline Rose Giuliani, Vanity Fair

15/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tôi có một lời thú nhận khó khăn - điều mà tôi thường dành lại cho ít nhất là lần thứ thứ hai khi tôi hẹn hò. Cha tôi là Rudy Giuliani. Chúng tôi khác xa nhau hàng nhiều vũ trụ, về mặt chính trị và các mặt khác. Tôi đã dành cả cuộc đời để rèn giũa một danh tính trong nghệ thuật tách biệt với cái họ của mình, vì vậy việc công khai tuyên bố mình là “Giuliani” cảm thấy phản trực giác, nhưng tôi nhận ra rằng không ai trong chúng ta có thể im lặng ngay bây giờ. Cái giá quá cao. Tôi chấp nhận rằng hầu hết mọi người sẽ bắt đầu đọc bài viết này vì bạn đã nhìn thấy tiêu đề có tên của cha tôi. Nhưng bây giờ bạn đã ở đây, tôi muốn nói với bạn rằng tôi nghĩ thời điểm này khẩn cấp như thế nào.

Đối với bất kỳ ai cảm thấy quá tải hoặc thờ ơ về cuộc bầu cử này, không có gì để tôi thấy liên quan hơn là một khát vọng thoát khỏi những diễn ngôn chính trị xói mòn này. Là một người con, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​loại chính trị ích kỷ, tàn nhẫn mà Donald Trump đã ghim vào đất nước chúng ta. Nó khiến tôi muốn chạy càng xa họ càng tốt. Nhưng hãy tin tôi khi tôi nói với bạn rằng: Chạy trốn không giải quyết được vấn đề. Chúng ta phải đứng lên và chiến đấu. Cách duy nhất để chấm dứt cơn ác mộng này là bỏ phiếu. Có hy vọng ở phía trước, nhưng chúng ta sẽ chỉ nắm bắt được nó nếu chúng tôi bầu Joe BidenKamala Harris.

Caroline Rose Giuliani

Khoảng năm 12 tuổi, tôi thỉnh thoảng tranh luận với cha mình, có lẽ là trước khi tôi được trang bị cảm xúc để đối phó với  cuộc tàn sát như vậy. Thật là thất vọng khi cảm thấy mình có ít sức mạnh như thế nào để thay đổi ý kiến ​​của ông, cho dù lập luận của tôi có logic và cao hơn mức của tôi cỡ nào đi nữa. Ông luôn tìm cách để biện minh cho đường lối của đảng mình, bất kể là gì vào thời điểm đó. Mặc dù ông là một đảng viên Cộng hòa được coi là ôn hòa về mặt xã hội vào thời đó, chúng tôi vẫn thường húc đầu nhau. Khi tôi cố gắng giải thích niềm tin của mình rằng bạn không được coi là nhân từ đối với quyền lợi của nhóm LGBTQ+ chỉ vì bạn có bạn đồng tính trong khi bạn không ủng hộ hôn nhân đồng tính, tôi nhớ rõ ràng là ông ấy đã bắn trả với cường độ phù hợp cho một chính trị gia đối lập hơn là cho con mình. Nói rõ hơn, tôi không chia sẻ giai thoại này để phàn nàn hay chỉ trích. Tôi đã có một tuổi thơ vô cùng đặc biệt và biết ơn mọi thứ mà tôi được ban tặng, bao gồm cả những bài học trong thế giới thực và những trải nghiệm phức tạp như thế đó. Điểm chính là để minh họa một trong nhiều lý do khiến tôi có mối quan hệ căng thẳng với chính trị, giống như rất nhiều người trong chúng ta.

Ngay cả đôi khi có sự liên tưởng nào đó giữa những bất đồng này với bố tôi, cảm giác như không có gì thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, vì vậy tôi lại rút lui cho đến khi một vấn đề khác nổi lên mà tôi không thể im lặng được nữa. Trong những năm qua, các chủ đề khác như sự nhạy cảm về chủng tộc (hoặc đúng hơn là sự thiếu vắng nó), phân biệt giới tính, chính sách và mạng lưới an toàn xã hội đều tăng đến mức sôi sục trong tôi. Tôi cảm thấy rất quan trọng khi nói ra suy nghĩ của mình và tôi rất vui vì ít nhất chúng ta đã giao tiếp được với nhau. Nhưng dù sao thì hố ngăn cách cũng rất đau đớn và đã tăng lên theo cấp số nhân trong kỷ nguyên của chủ nghĩa bộ lạc đảng phái mạnh mẽ của Trump. Tôi tưởng tượng nhiều người Mỹ có thể liên tưởng đến cảm giác bất lực mà chu kỳ đối kháng này tạo ra trong tôi, nhưng chúng ta không bất lực. Tôi có thể không thể thay đổi ý kiến ​​của cha tôi, nhưng cùng nhau, chúng ta có thể bỏ phiếu bãi nhiệm chính quyền độc hại này.

Trump và những người hỗ trợ ông ta đã sử dụng ghế tổng thống của ông ta để khơi dậy sự bất công vốn đã tràn ngập trong xã hội chúng ta, đưa nó lên một tầm cao mới đáng kể, tầm cao của ác quỷ (Bond-villain). Tôi là một nhà làm phim trong cộng đồng LGBTQ+, là người kể những câu chuyện về sức khỏe tâm thần, tình dục và các vấn đề bị kỳ thị khác và mục tiêu của tôi là nhân đạo hóa mọi người và thúc đẩy sự đồng cảm. Vì vậy, tôi hy vọng bạn sẽ tin tôi khi tôi nói rằng một nhiệm kỳ nữa của Trump (một nhiệm kỳ đã đủ khiến tôi co rúm người) sẽ gây tổn hại không thể hủy bỏ cho cộng đồng LGBTQ+, trong số nhiều cộng đồng khác. Chính quyền của ông đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép các doanh nghiệp sa thải các nhân viên chỉ vì họ là người đồng tính hoặc chuyển giới, đưa ra quy định cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế từ chối phục vụ cho những người trong nhóm LGTBQ+ và cấm những người chuyển giới phục vụ đất nước  trong quân đội.

Phụ nữ, người nhập cư, người khuyết tật, và người da màu đều đang bị tấn công bởi các chính sách vô nhân đạo của Trump — và bởi các cuộc bổ nhiệm tư pháp của ông, có lẽ bao gồm cả Amy Coney Barrett. Chính quyền của Trump đã xé nát các gia đình theo nhiều cách hơn tôi thậm chí có thể tưởng tượng, từ việc rứt các trẻ em khỏi cha mẹ chúng ở biên giới đến việc xử lý sai quấy trong đại dịch coronavirus, dẫn đến hơn 215.000 người Mỹ chết, nhiều nghìn người trong số họ không có người thân yêu bên cạnh. Đối mặt với những cái chết có thể ngăn ngừa được trong một đại dịch mà Trump đã coi thường và phớt lờ, những lời hùng biện đã gây ra sự phân biệt chủng tộc đã bén rễ và có hệ thống, và sự hỗn loạn trong Nhà Trắng, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người Mỹ cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp như tôi khi lớn lên. Nhưng nếu chúng ta từ chối đối mặt với thực tế chính trị của mình, chúng ta sẽ không có cơ hội thay đổi nó.

Vào năm 2016, tôi nhận ra rằng mình cần phải lên tiếng theo cách thực chất hơn là chỉ tranh luận riêng với bố tôi (đặc biệt là vì tôi không đi đến đâu với điều đó), vì vậy tôi đã công khai ủng hộ Hillary Clinton và bắt đầu đi vận động cho các ứng cử viên quốc hội. Nếu vô số tin tức tàn khốc không ngừng khiến bạn nghĩ rằng tôi thật điên rồ khi có hy vọng, xin hãy nhớ rằng việc khiến chúng ta cảm thấy bất lực là một chiến thuật mà các chính trị gia sử dụng để khiến chúng ta nghĩ rằng tiếng nói và phiếu bầu của mình không quan trọng. Nhưng chúng có. Nó cần sự kiên trì và can đảm để tìm ra tiếng nói của mình trong chính trường và tôi đang sử dụng nó bây giờ để kêu gọi bạn sát cánh cùng tôi trong cuộc chiến chấm dứt triều đại khủng bố của Donald Trump.

Nếu là con gái của một thị trưởng phân cực, một người đã trở thành con chó săn riêng của tổng thống đã dạy tôi bất cứ điều gì, thì đó là nhận thức rằng sự thối nát bắt đầu từ "những người chỉ biết dạ vâng”, những kẻ tay chân đã tạo ra một căn phòng vọng âm của những lời dối trá và quỵ lụy để duy trì sự gần gũi với quyền lực. Chúng ta đã thấy  nhũng nhiễu lập đi lập lại này của Trump và những kẻ nịnh thần cao cấp của ông (vâng, những kẻ chưa bị kết án).

Điều truyền cảm hứng cho tôi nhất về Phó Tổng thống Biden là ông không ngại vây quanh mình với những người không đồng ý với mình. Việc chọn Thượng nghị sĩ Harris, người đã thách thức ông trong vòng sơ bộ, nói rất nhiều về việc ông sẽ là một tổng thống bao dung như thế nào. Biden sẵn sàng kết hợp quan điểm của các nhà lãnh đạo phong trào cấp tiến như Bernie SandersElizabeth Warren về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe toàn dân, xóa nợ cho sinh viên, cải cách nhà tù và cải cách cảnh sát. Và ông ta có khả năng vươn sự phân cách để tìm những thời khắc của tính lưỡng đảng. Quả thật cái khái niệm “lưỡng đảng” có vẻ ngớ ngẩn một cách đau đớn ngay bây giờ, nhưng chúng ta cần một con đường thoát ra khỏi sự bế tắc bất khả xâm phạm và sự bắn tỉa ác độc. Ở Joe Biden, chúng ta sẽ có một nhà lãnh đạo ưu tiên những điểm tương đồng và sự lịch thiệp hơn là các chiến thuật xa lánh, bắt nạt, và thiêu trụi.

Khi nói đến chữ thiêu trụi, tôi biết nhiều người cảm thấy tê liệt vì tuyệt vọng về khí hậu. Tôi cũng vậy, nhưng vẫn có điều gì đó có thể làm và cần được làm. Khi biến đổi khí hậu bắt đầu xâm phạm cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rõ ràng là hành tinh của chúng ta không thể tồn tại thêm bốn năm nữa sau cuộc tấn công môi trường của chính quyền này. Thử thách lớn này đòi hỏi sự lãnh đạo có kiến ​​thức khoa học và hành động ngay lập tức. Joe Biden đã đưa ra một loạt kế hoạch tích cực để khôi phục các quy định về môi trường mà Trump đã rút ruột thay cho những người bạn doanh nghiệp đang gây ô nhiễm của ông. Biden có một chính sách năng lượng sạch mang tính chuyển hoá mà ông sẽ đưa ra Quốc hội trong vòng 100 ngày đầu tiên nắm quyền và có lẽ quan trọng nhất, ông mang lại mong muốn và khả năng thống nhất các quốc gia lớn trên thế giới trong việc xây dựng con đường hướng tới một tương lai xanh toàn cầu.

Tôi hoàn toàn hiểu rằng một số bạn muốn có một ứng cử viên cấp tiến hơn. Đối với những người khác, ý tưởng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ dưới bất kỳ hình thức nào có thể là một trở ngại. Bây giờ tôi có một lời thú nhận khác để thực hiện. Biden không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi khi các cuộc bầu cử sơ bộ bắt đầu. Nhưng tôi biết điều gì đang bị đe dọa và Joe Biden sẽ là một tổng thống của mọi người nếu được bầu. Nếu bạn đang có dự tính bỏ phiếu lấy lệ hoặc bỏ phiếu trắng hoàn toàn, vui lòng xem xét lại. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là tránh tự mãn. Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc và nếu năm 2020 đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì điều đó là bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Chúng ta đang bám vào vách đá chỉ với một ngón tay trơn, và cú ngã sẽ gây tử vong. Nếu chúng ta tự loại mình ra khỏi cuộc chiến, đất nước của chúng ta sẽ rơi vào tình trạng rơi tự do. Ngược lại, chúng ta có thể cố bám víu, bầu ra một tổng thống nhân ái và tử tế, và bò trở lại lên trên mỏm đá. Nếu tôi, sau nhiều thập niên tuyệt vọng về chính trị, có thể tham gia vào nền dân chủ của chúng ta để đáp ứng thời điểm quan trọng này, tôi biết bạn cũng có thể làm được./.Nguyên bản tiếng Anh:

Rudy Giuliani Is My Father. Please, Everyone, Vote for Joe Biden and Kamala Harris.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét