12 tháng 8 2020

Oakland sẵn sàng cho các cuộc tấn công của Trump nếu “đứa con kiêu hãnh” Kamala Harris tham gia liên danh Dân chủ

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris vẫy chào khán giả khi bà đến một cuộc vận động khởi đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của bà tại Frank Ogawa Plaza ở Oakland, California vào Chủ nhật, ngày 27/01/2019. (Jose Carlos Fajardo/Bay Area News Group)

Julia Prodis Sulek, Mercury News

08/08/2020

OAKLAND - Khi ủy ban tìm kiếm phó tổng thống của Joe Biden gặp gỡ với một người ứng viên nổi tiếng của đảng Dân chủ California trong một cuộc gọi qua Zoom vào cuối tháng trước, Thị trưởng Oakland Libby Schaaf đã sử dụng hết từng giây trong lượt của mình để đưa ra lời chào mời cấp bách cho Kamala Harris, một người tự hào nhận mình là "Con gái của Oakland, California."

Bà Schaaf quen biết thượng nghị sĩ Hoa Kỳ này từ khi cả hai mới chỉ 30 tuổi và tán dương đức tính của bà khi là một người ủng hộ quyết liệt cho các giá trị tiến bộ của Oakland.

Nhưng người dân Oakland biết rằng Harris sẽ không phải là bản thể duy nhất được chú ý nếu cô ấy là người mà Biden chọn để giành vé vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ. Bản thân thành phố Oakland, nơi đã bị Tổng thống Donald Trump phỉ báng là chướng khí của sự kinh hoàng đô thị, chắc chắn cũng sẽ nằm trong tầm ngắm.

Phản ứng ở Oakland? Mời vô.

Bà Tracy Rosenberg, một nhà hoạt động ở Oakland và giám đốc điều hành của Media Alliance, một tổ chức hoạt động công bằng xã hội, cho biết: “Chúng tôi có một lịch sử vững chắc ở Oakland trong việc đứng lên chống lại việc bị bắt nạt. "Điều đó sẽ tiếp tục."

Vấn đề ở đây: Khi Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng 6 rằng các thành phố như Oakland và Detroit "giống như sống trong địa ngục", bà Schaaf nhanh chóng phản pháo lại trên Twitter, "Địa ngục là bốn năm nữa của sự phân biệt chủng tộc này ở Nhà Trắng."

Được rồi! Oakland có sẵn sàng cho ba tháng nữa như thế không?

Harris đã nổi lên như một người được chọn giả định khi Biden đã sẵn sàng nêu tên người đứng chung liên danh tranh cử của mình bất cứ lúc nào trước Hội nghị Quốc gia của đảng Dân chủ, bắt đầu vào ngày 17 tháng 8 tại Milwaukee.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (California) phát biểu trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden lắng nghe trong Cuộc tranh luận Tổng thống của đảng Dân chủ tại Nhà hát Fox vào ngày 31/07/2019 ở Detroit, Michigan. 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được chia thành hai nhóm 10 người để tham gia cuộc tranh luận do CNN tài trợ được tổ chức trong hai đêm tại Nhà hát Detroit’s Fox. (Ảnh của Scott Olson / Getty Images)


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhiệm kỳ đầu và cựu ứng cử viên tổng thống dường như đã không còn cơ hội trong một thời gian ngắn khi Politico đưa tin ngày 27 tháng 7 rằng cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Christopher Dodd, thành viên chủ chốt của ủy ban tìm kiếm của Biden, lo ngại rằng Harris "không hối hận" vì đã tấn công Biden trong một cuộc tranh luận gây tranh cãi vào tháng 6 năm 2019. “Tôi biết ông không phải là người phân biệt chủng tộc,” Harris mở đầu cuộc trao đổi căng thẳng, trước khi mắng ông ta vì sự phản đối của ông vào những năm 1970 với chương trình đưa đón học sinh liên bang và vì ông đã bỏ qua chuyện các thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa tách biệt.

Nhưng Biden tuần này nói rằng ông không có ác cảm và Harris “còn đang trong vòng đua.” Bà Karen Bass, một nữ dân biểu Los Angeles và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice cũng có mặt trong danh sách này.

Harris, 55 tuổi, được sinh ra tại bệnh viện Kaiser Permanente ở Oakland với cha mẹ là người nhập cư - mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica - những người đã gặp nhau tại trường đại học UC Berkeley.

Bà đã dành hầu hết những năm đầu của mình ở Berkeley, lấy bằng luật tại Hastings và bắt đầu sự nghiệp pháp lý của mình tại tòa án Oakland với tư cách là phó chưởng lý quận hạt Alameda.

Bởi vì bà trở nên nổi tiếng trong chính trường nhờ tư cách chưởng lý quận hạt  ở San Francisco, và hai lần được bầu làm tổng chưởng lý California ở Sacramento, và chuyển đến sống tại Los Angeles khi bà ấy kết hôn với doanh nhân Douglas Emhoff vào năm 2014, một số người đặt câu hỏi về thành ý của bà với Oakland.

Tuy nhiên, Oakland rất quan trọng đối với Harris. Bà đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình trên các bậc cấp của Tòa thị chính vào tháng 1 năm 2019 và mở văn phòng tranh cử tại quê nhà của mình trên Đại lộ Grand.

"Có chuyện gì vậy Oakland!" bà đã kêu lên trước một đám đông 20.000 người đang tập trung tại Frank Ogawa Plaza để thông báo khởi đầu <cuộc vận động tranh cử>. Sau khi chờ cho những tiếng hô “Kamala! Kamala! ” lắng xuống, bà nói, "Hãy để tôi nói với bạn, tôi rất tự hào là con gái của Oakland, California."

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu trong một cuộc vận động khởi đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của bà tại Frank Ogawa Plaza ở Oakland, California vào Chủ nhật, ngày 27/01/2019. (Jose Carlos Fajardo / Bay Area News Group)

Trump không cần được khuyến khích để nhắm mục tiêu vào thành phố Đông Vịnh với 433.000 cư dân này. Kể từ khi tranh cử vào năm 2016, ông đã cho rằng đây là một trong những thành phố "nguy hiểm nhất" trên thế giới, bêu rếu Thị trưởng Schaaf vì đã cảnh báo những người nhập cư không có giấy tờ về các cuộc đột kích sắp xảy ra của ICE và đe dọa điều quân đội liên bang để dập tắt bạo động ở một số thành phố trong cuộc biểu tình Black Lives Matter mùa hè này.

Margaret Gordon, một nhà hoạt động môi trường ở West Oakland, nói rằng cô ấy không hâm mộ Donald Trump. “Nhưng một số điều ông ấy đang nói là đúng. Chúng tôi thực sự có rất nhiều vấn đề ở đây tại Oakland,” cô nói. Thay vì các nhà lãnh đạo thành phố giải quyết các vấn đề tội phạm, vô gia cư và chế độ nhập cư đang buộc cư dân Da đen rời khỏi thị trấn, "chúng tôi liên tục để Trump tìm ra lỗi trong cộng đồng này."

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề của nó, bà Rosenberg của Media Alliance nói rằng “Cái bóng ma mà Trump gán cho Oakland cơ bản chỉ là một định kiến.”

Mặc dù dòng người dọn đến sống ở Oakland, chủ yếu là công nhân công nghệ da trắng, đã khiến giá thuê tăng vọt và khiến những cư dân Da đen không gánh nổi tiền nhà, nhưng mong muốn rõ ràng về Oakland “hoàn toàn trái ngược với những mô tả của Trump”.

OAKLAND, CA - 6 tháng 6: Những người biểu tình diễu hành qua một bức tranh tường

để tưởng nhớ George Floyd trong một cuộc biểu tình ôn hòa của Black Lives Matters

và George Floyd ở Oakland, California, vào thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020.

(Ray Chavez / Bay Area News Group)


Tuy nhiên, bà nhận thấy những hoạt động bất chính của Trump ngày càng nham hiểm hơn và có khả năng tăng tốc nếu Harris trở thành người được đề cử.

"Ý nghĩa của điều này với Oakland không chỉ là một vị trí cao trong rừng tin nhắn tweet của ông ấy,” cô nói, “mà nó có thể dẫn đến sự chú ý nhiều hơn của cơ quan thực thi pháp luật liên bang đối với Oakland, điều đó có thể rất khủng khiếp.”

Tuy nhiên, nhà tư vấn chính trị có trụ sở tại Oakland, Jim Ross, tin rằng sự chú ý nhiều hơn đến Oakland có thể mang lại lợi ích. Mặc dù việc Trump mô tả Oakland như một pháo đài bạo lực và sự suy tàn của đô thị “có thể đang cung cấp món thịt tươi cho giới ủng hộ của ông ấy,” ông nói, nhưng cử tri Mỹ đang tỏ ra thông cảm với các cuộc biểu tình Black Lives Matter và các thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bất bình đẳng chủng tộc lan rộng, như Oakland.

Bên cạnh đó, ông nói, đối với một thành phố vừa mất Raiders vào tay Las Vegas và Warriors vào tay San Francisco, sự chú ý trở lại bởi sự đề cử của Harris “chắc chắn sẽ nâng tầm Oakland vào thời điểm nó thực sự có thể sử dụng nó.”

Tuy nhiên, chỉ vì Harris sinh ra ở đây không có nghĩa là bà ấy là đứa con gái yêu của tất cả mọi người. Mặc dù bà có thể được coi là một đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ ở các vùng khác của đất nước, nhưng một số người dân địa phương không hài lòng với công việc của bà với tư cách là công tố viên và tổng chưởng lý - đặc biệt là những người ủng hộ Bernie Sanders như Alan Michaan.

Ông Michaan đã sở hữu hoặc điều hành rạp chiếu phim Grand Lake Theater trong 40 năm và trong 20 năm qua đã đưa ra các thông điệp chính trị trên rạp phim của mình. Cái mới nhất của ông? “Dự luật đôi sắp được ra mắt: Cái chết của Coronavirus cộng với sự kết thúc của Donald Trump.” Ông hy vọng cuộc tranh cử của Harris cho việc đề cử phó tổng thống cũng có thể kết thúc.

Ngược lại, Thị trưởng Schaaf, người không thể  ngừng nói say sưa về Harris trong cuộc gọi Zoom với ủy ban tìm kiếm vào cuối tháng Bảy.

Thị trưởng Oakland, Libby Schaaf, gây hứng khởi cho đám đông ngay trước khi TNS Kamala Harris bước lên sân khấu trong cuộc vận động khởi đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của bà tại Frank Ogawa Plaza ở Oakland, California vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 1 năm 2019. (Jose Carlos Fajardo / Bay Area News Group)


Bà Schaaf nói: “Con người trước công chúng của bà ấy là một chiến binh, khả năng của bà ấy để kiểm tra chéo một người nào đó, để tìm ra sự thật và đưa nó vào mắt công chúng,” Schaaf nói. “Đó là nét đặc trưng của bà ấy. Nhưng mọi người không thấy bà ấy trên góc cạnh một con người. Đó là câu chuyện tôi muốn kể.”

Harris là một trong những người đầu tiên gọi điện cho Schaaf gần đây “để xem tôi và gia đình tôi đang thế nào” sau khi những người biểu tình phá hoại ngôi nhà của chính bà ấy và phun sơn các thông điệp về giảm ngân cảnh sát.

Vụ đập phá hoàn toàn không giúp ích cho danh tiếng của Oakland. Nhưng như bà Schaaf nói, “Tôi không nghĩ rằng ai có thể lạm dụng danh tiếng của Oakland nhiều hơn so với báo chí bảo thủ và tổng thống đã làm.”

Bà ấy đã sẵn sàng cho một chính quyền mới.

“Có nhiều điều tôi thấy ghê tởm về cách mà vị tổng thống này nói chung và nói riêng về Oakland,” bà nói. “Nhưng vào cuối ngày, nó được thiết kế để chia rẽ đất nước của chúng ta và tôi tin rằng liên danh Biden-Harris có cơ hội tốt nhất để tranh đấu mạnh mẽ và quyết liệt đối cho sự thay đổi theo cách sẽ bắt đầu đoàn kết chúng ta.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.mercurynews.com/2020/08/08/oakland-ready-for-trump-attacks-if-proud-daughter-kamala-harris-joins-democratic-ticket/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét