26 tháng 8 2020

Richard Spencer ủng hộ Joe Biden, nói phong trào 'MAGA / Alt-Right’ đã hết thời


Richard Spencer là ai?

Ewan Palmer, Newsweek 

24/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtKẻ theo chủ nghĩa dân tộc da trắng Richard Spencer cho biết hắn sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sau khi đã tách khỏi Donald Trump  trước đó.

Spencer, một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào cực hữu alt-right , đã tweet về việc hắn "thuộc Đội ngũ của Joe" vào thứ Hai, thêm vào khẩu hiệu chiến dịch tự tạo, "Những người theo chủ nghĩa tự do rõ ràng là có năng lực hơn."

Trong một loạt các tweet, Spencer giải thích thêm lý do ủng hộ Biden.

Spencer viết: "Thời kỳ MAGA / Alt-Right đã kết thúc. Tôi đã mắc sai lầm; Trump là một thảm họa rõ ràng; nhưng chủ yếu là mô hình đó chứa những sai sót mà chúng ta có thể nhận thức được. Và nó cần phải kết thúc. Vì vậy, hãy kiên nhẫn. Chúng ta sẽ có một ngày khác trong ánh nắng mặt trời. Chúng ta cần hồi phục và trở lại trong một hình dạng mới."

Trong một tweet khác, Spencer nói thêm: "Tôi sẽ không bao giờ lật tẩy các nguyên tắc cơ bản của mình. (Các nguyên tắc của tôi là không bao giờ bỏ phiếu cho cái được cho là 'càng ít tệ nạn hơn hoặc hai tệ nạn' hoặc 'ngăn chặn chính phủ lớn'.)

"Bước vào thất bại nào đó, thậm chí là cái chết, không phải là anh hùng. Đó là sự ngu ngốc. Tôi không có thiện cảm với những người tử vì đạo. Tôi ngưỡng mộ những người chiến thắng."

Trung tâm Luật pháp cho Người Nghèo đói  miền Nam mô tả Spencer là "một phiên bản com-lê-cà-vạt của những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng ngày xưa."

Spencer lần đầu tiên nổi lên vào năm 2016 sau khi hét lên "Hail Trump!" và được chào đón bằng những cái vung tay chào của Đức Quốc xã tại một sự kiện ở Washington ngay sau khi Trump đắc cử.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, Spencer cho biết anh hối tiếc đã bỏ phiếu cho Trump, sau vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani.

Spencer lo ngại rằng cuộc không kích được Trump chấp thuận dẫn đến cái chết của Soleimani sẽ đưa Mỹ đến bờ vực chiến tranh với Iran.

Spencer đã tweet, "Tôi vô cùng hối tiếc khi bỏ phiếu cho và ủng hộ Donald Trump vào năm 2016. Xin nhắn với người dân Iran, có hàng triệu người Mỹ không muốn chiến tranh, họ không ghét bạn, và tôn trọng quốc gia của bạn và lịch sử của nó.

"Sau khi những kẻ cầm đầu phản bội của chúng tôi bị đưa ra công lý, chúng tôi hy vọng đạt được hòa bình, hòa giải và tha thứ", hắn nói thêm.

Spencer cũng dẫn đầu một cuộc biểu tình phản đối chính quyền Trump tiến hành một cuộc không kích vào một căn cứ không quân của Syria vào năm 2017.

Được ghi nhận với việc tạo ra thuật ngữ "alt-right", Spencer cũng là một trong những người tổ chức chính của cuộc biểu tình "Liên hợp Cánh hữu" ("Unite the Right") của đám tân Quốc xã ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017, tại đó cô Heather Heyer - một người chống đối cuộc biểu tình - đã chết sau khi bị tấn công bởi một chiếc xe do một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tên James Alex Fields Jr tông vào.

Trong một tuyên bố được đưa ra nhân kỷ niệm ba năm cuộc biểu tình chết người đó, Biden nói:

"Vào ngày này ba năm trước, thế giới kinh hoàng chứng kiến ​​những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã, những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và những kẻ cực đoan cực hữu cầm đuốc trên tay tràn xuống Charlottesville, Virginia, ói ra mật có mùi bài Do Thái đã được nghe thấy ở Đức của Hitler vào những năm 1930.

"Đó là một khoảnh khắc thử thách đối với đất nước chúng ta, và là một lời cảnh tỉnh về một sự thật rằng lòng thù ghét không bao giờ chết - nó chỉ ẩn nấp. Và khi các nhà lãnh đạo của chúng ta cung cấp cho nó dưỡng khí, nó có thể bùng phát trở lại.

"Và sau đó tổng thống của chúng ta tuyên bố rằng có 'những người rất tốt ở cả hai bên.' Donald Trump đã trâng tráo phân định sự tương đương về đạo đức giữa những người truyền bá sự căm ghét và những người chống lại nó.

"Khi đó tôi biết rằng chúng ta đang ở trong một trận chiến vì linh hồn của quốc gia này. Và khi đó tôi biết rằng tôi không thể đứng nhìn và để Donald Trump phá hủy những giá trị cốt lõi của quốc gia này. Bây giờ, ba năm sau, chúng ta có thể thấy nhiều hơn thế rõ ràng rằng mọi thứ đã tạo nên nước Mỹ đang bị đe dọa." ./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.newsweek.com/richard-spencer-joe-biden-trump-maga-1527141


Một video liên quan của nhóm NowThis:

https://www.youtube.com/watch?v=MX3KfcFbNdk&has_verified=1


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét