27 tháng 9 2020

Cộng đồng di dân Venezuela của Florida xem Trump là niềm hy vọng tuyệt vời, trong ngộ nhận

Một người ủng hộ Trump chưng một lá cờ Venezuela trong cuộc biểu tình của đoàn xe hơi ở Doral. (Nhiếp ảnh gia: Eva Marie Uzcategui / Bloomberg)

Andrew Rosati và Maria Elena Vizcaino, Washington Post

26/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Họ đã rời một quốc gia bị chia rẽ và tan vỡ để đến một quốc gia bị chia cắt và đang tan vỡ.

Người Venezuela đến Nam Florida để bỏ lại đất nước đang gặp khó khăn sau lưng họ. Giờ đây khi chuẩn bị bỏ những lá phiếu đầu tiên trong cuộc đời mới của họ với tư cách là công dân Mỹ, họ phải đối mặt với một quyết định khó khăn: có nên ủng hộ Donald Trump, tổng thống Mỹ đã lên tiếng mạnh mẽ nhất chống lại những kẻ hành hạ họ trước kia, mặc dù chính ông ta có các phẩm chất của một kẻ bạo quyền. Nhiều người trong số họ đang đắn đo.

Maria Paulina Camejo, một sinh viên điện ảnh 29 tuổi, di cư đến Miami vào năm 2012 sau khi chính phủ của Hugo Chavez, nhà lãnh đạo khoa trương, người bắt đầu cái gọi là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa của Venezuela, đã tịch thu ngân hàng của cha cô và bỏ tù ông. Cô dự định bỏ phiếu cho Trump vì các chính sách ủng hộ doanh nghiệp của ông và sự chú ý ông dành cho cuộc khủng hoảng của Venezuela. Cô cũng lo lắng về hành vi của ông, trong những ngày gần đây đã liên tục từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Cô Camejo nói: “Không phải là tôi hài lòng với ứng viên của mình. Nhiều lần tôi nhìn thấy ông ấy trên truyền hình và giống như đang xem Chavez: Điều đó thật điên rồ, nhưng thật thú vị.”

Đoàn xe Venezuela tại Doral (Doralzuela Caravan)

Sự ủng hộ của Venezuela là một giải thưởng nhỏ mới mẻ ở Florida, một chiến trường tranh cử tổng thống với 14 triệu phiếu bầu để tranh nhau và thường được quyết định bởi mức chênh lệch thấp nhất. Khoảng 238.000 người Venezuela sống ở Tiểu bang Nắng chói này và khoảng 67.000 là công dân nhập tịch tính đến năm 2018, theo Điều tra dân số Hoa Kỳ. Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Bắc Florida ước tính rằng 55.000 người trong số họ là cử tri đủ điều kiện - và gần 7 trong số 10 người ủng hộ Trump hơn thay vì ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Đảng Cộng hòa đang cố gắng biến họ thành một khối bầu cử bảo thủ đáng tin cậy, giống như những người Cuba và Nicaragua trước họ, và sử dụng năng lượng của họ để thúc đẩy các cộng đồng đó. Trong tháng này, một đoàn lữ hành ủng hộ Trump với hàng trăm chiếc xe đã trải dài qua các dải phố chính của Doral, một vùng ngoại ô Miami được gọi là Doralzuela, phát ra một sự trộn lẫn giữa nhạc đồng quê và nhạc salsa. Những người ủng hộ vẫy cờ Cuba, Nicaragua và Venezuela từ phía sau xe bán tải.

Tuy nhiên, xung đột trong cuộc bầu cử này nhắc nhở nhiều cử tri lần đầu tiên của Venezuela về những gì họ đã bỏ trốn. Tất cả những người Mỹ gốc Venezuela đã phát biểu đều đồng ý rằng họ vẫn còn tốt hơn nhiều ở Mỹ, nhưng một số người nói rằng lời hứa về dân chủ đã trở nên mong manh.

"Lời nguyền nào đã giáng xuống những người Venezuela chúng tôi?" Đó là câu hỏi mà Daniel di Geronimo, 29 tuổi, một người mang hai quốc tịch và là người quản lý dự án trại hè. Anh ta đến Miami từ Caracas vào năm 2017.

Năm 1998, Chavez, một cựu đại tá quân đội có sức lôi cuốn, được bầu trên một nền tảng như người từ bên ngoài chính trường, hứa hẹn sẽ phân phối lại sự giàu có về dầu mỏ của Venezuela. Dưới chế độ của ông, đất nước ngày càng rệu rã và trở nên thối nát hơn. Ông nhét các đảng viên trung thành vào các tòa án và các bộ của nội các, bãi bỏ các giới hạn nhiệm kỳ và nói về ý  muốn cầm quyền cho đến năm 2030.

Nhưng ông qua đời vào năm 2013, không lâu trước khi vụ rớt giá của nguyên nhiên liệu thô và nền kinh tế Venezuela suy thoái. Sau nhiều năm chi tiêu không kiểm soát và các cuộc tấn công vào kinh doanh tư nhân, người kế nhiệm của ông Nicolas Maduro đã dựa vào vũ lực để nắm quyền.

Các nền dân chủ thoái hoá

Ông Michael Coppedge cho biết trong khi sự tham nhũng công tại Mỹ và sự bào mòn các định chế của nó không là gì so với Venezuela, những điều đó đang trở nên tồi tệ đáng kể. Coppedge là một nhà khoa học chính trị, một trong những điều tra viên chính của tổ chức Sự đa dạng cho Các nền Dân chủ, hay V-Dem, một nỗ lực để định lượng sức khoẻ của các chính phủ dân cử. Ông nói: “Trong một số khía cạnh, Hoa Kỳ đã đi theo hướng đó một cách đáng kể.”

Báo cáo của V-Dem năm nay, qua khảo sát hàng nghìn chuyên gia để đánh giá nền dân chủ của các quốc gia của họ, cho biết Hoa Kỳ đang "bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình chuyên chế hóa.”

Trump, một ông trùm bất động sản, đến Nhà Trắng với cam kết “xả cạn đầm lầy”, nhưng các doanh nghiệp của ông đã được hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống và các chuyến thăm chính thức của ông. Nhiều người thân tín đã bị bắt hoặc đang bị điều tra, bao gồm cả cựu chủ tịch chiến dịch của ông, Paul Manafort, và luật sư riêng Michael Cohen. Ông đã nói về việc tại vị hơn tám năm và hôm thứ Tư đã từ chối cam kết chuyển đổi hòa bình nếu ông nghi ngờ kết quả của cuộc bầu cử.

Trump nói, lặp lại một tuyên bố không có cơ sở rằng các lá phiếu gửi qua thư là gian lận: “Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra. Hãy loại bỏ các lá phiếu và bạn sẽ có một cuộc chuyển nhượng - một cuộc chuyển nhượng rất yên bình, sẽ không có sự chuyển nhượng, nói thật đấy. Chúng sẽ là sự tiếp nối." (nguyên văn: “We’re going to have to see what happens. Get rid of the ballots and you’ll have a transfer -- a very peaceful, there won’t be a transfer, frankly. They’ll be a continuation.” Lời người dịch: Dù rất cố gắng cũng không thể làm rõ nghĩa hơn các câu nói của Trump)

Vào năm 2018, Maduro đã thắng thêm một nhiệm kỳ sáu năm trong một cuộc bầu cử bị lên án rộng rãi là gian lận. Kể từ đó, Trump đã biến việc lật đổ ông thành trung tâm trong chính sách đối ngoại của mình bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chế độ và đồng minh thân cận nhất của nó, Cuba. Maduro vẫn nắm quyền ngay cả khi sự trượt dốc của Venezuela tiếp tục, nhưng các biện pháp đó đã giúp Trump xâm nhập vào Miami và vùng lân cận, nơi có dân số Venezuela lớn nhất của Hoa Kỳ.

Di Geronimo nói rằng sau khi phải chịu đựng tình trạng thiếu lương thực tràn lan ở Venezuela, ông coi những khó khăn của nước Mỹ là tương đối, ngay cả trong một năm đại dịch. Và anh ấy nói việc chọn Biden sẽ là một canh bạc.  Anh nói, “Ít nhất tôi biết Trump.”

Chính trị Cường điệu

Các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua ở Florida rất sát sao. Một cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News hôm thứ Tư cho thấy Biden bị thua sút ở các cử tri Latino, một khối Dân chủ quan trọng, so với Hillary Clinton khi bà thua Florida vào năm 2016 khoảng 1%.

Biden đã gọi Maduro là nhà độc tài, nhưng chỉ trích động lực của Hoa Kỳ để thay đổi chế độ. Ông cũng đã cam kết cấp cho người Venezuela Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời, cho phép họ được lưu trú tại Hoa Kỳ.

Cuộc đua ở Florida đã trở nên độc hại, với việc cả hai bên chi hàng triệu USD cho các quảng cáo nhắm vào người Latinh. Các quảng cáo vận động tranh cử bằng tiếng Tây Ban Nha tuyên bố Trump là một kẻ chuyên quyền cùng khuôn mẫu với Chavez và Maduro; Biden bị mô tả như một kẻ cực đoan sẽ biến đất nước thành một nơi loạn lạc chủ nghĩa xã hội. Các nhóm Facebook và WhatsApp tràn ngập các thuyết âm mưu và những lời cay độc.

Carol Andressen, một chuyên viên thẩm mỹ 48 tuổi đến từ thành phố Merida của Andean, đã chuyển đến vùng ngoại ô Miami vào năm 2003 sau khi hàng nghìn công nhân dầu mỏ đình công để yêu cầu bầu cử tổng thống mới và bị sa thải. Sự chia rẽ trong cuộc đua tổng thống Mỹ khiến cô lo lắng. Cô Andressen, người ủng hộ Biden, cho biết: “Những người Venezuela không thích Trump sợ phải công khai điều đó vì những điều họ đã trải qua ở quê nhà. Nhiều người đang sợ hãi."

Đảng Dân chủ đã và đang nỗ lực để tăng cường sự hiện diện của họ ở các nhóm dân Venezuela và các cộng đồng người Latinh đa dạng khác của Florida.

Tháng này, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người bạn tranh cử của Biden, đã dừng chân để thưởng thức món arepas ở Doral. Biden đã đến thăm căn cứ của người Puerto Rico tại thành phố Kissimmee, nơi ông được giới thiệu bởi Luis Fonsi, người đoạt giải Grammy. Tỷ phú Michael Bloomberg cho biết ông có kế hoạch chi ít nhất 100 triệu đô la ở Florida để giúp đỡ các nỗ lực bầu cử của Biden, đặc biệt là với người Latinh. 

Nhưng nhiều người đã quyết định xong việc bầu cử. Cô Gabriela Quintana, 25 tuổi, làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử và chuyển đến Doral cách đây 13 năm, cho biết cô rất thất vọng trước những bình luận của Trump về phụ nữ, nhưng cô luôn ủng hộ ông dù có bất kỳ nghi ngờ nào. Cô Quintana nói: “Thành phố Doral thuộc về Trump. Ông ấy là người duy nhất đã làm được điều gì đó cho Venezuela."

Tại đoàn xe lữ hành vì Trump, nhiều người nói rằng họ sợ Biden sẽ biến Hoa Kỳ thành một quốc gia cộng sản.

Bà Elenora Froster, 49 tuổi, một trợ lý điều hành đã chuyển đến Miami Lakes cách đây bảy năm từ Caracas, cho biết những thông tin sai lệch phổ biến như vậy là bằng chứng Đảng Dân chủ đã đánh mất cộng đồng của bà. Bà Froster, người ủng hộ Biden, nói: “Họ lặp lại như những con vẹt, tựa như khi Chavez nói về ‘chủ nghĩa tư bản dã man’. Trump sẽ thắng, và điều đó khiến tôi vỡ mộng sâu sắc với xã hội Bắc Mỹ. Tôi từng nghĩ rằng nó khác hơn.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Florida’s Venezuelan Diaspora Sees Trump as Best, Flawed Hope


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét