27 tháng 9 2020

Tôi là thống đốc Cộng hòa của Pennsylvania. Tôi sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden.

Tom Ridge là cựu thống đốc bang Pennsylvania của Đảng Cộng hòa và là Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tom RidgePhiladelphia Inquirer

27/09/2020,

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tôi sẽ bỏ phiếu bầu cho Joe Biden vào ngày 3 tháng 11. Đây sẽ là lá phiếu đầu tiên của tôi cho một ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên tôi nói “không” với Donald Trump. Tôi kêu gọi đồng bào Pennsylvania tham gia cùng tôi.

Tôi thực sự coi đó là một điểm tự hào cá nhân khi tôi được công nhận là một trong những đảng viên Cộng hòa đầu tiên từ chối Donald Trump. Đó là hồi tháng 12 năm 2015. Tôi đã nói với Chuck Todd của NBC vào ngày hôm đó rằng tôi không bao giờ có thể ủng hộ Trump. Khi đó tôi đã nói rằng ông ấy là một nỗi xấu hổ đối với Đảng Cộng hòa và đất nước của chúng tôi. Tôi đã nói rằng ông ấy coi thường, hạ thấp và chế giễu những người không đồng ý với ông ấy và tôi chưa bao giờ nghĩ rằng những giải pháp ồn ào, đáng tởm và ngớ ngẩn cho những vấn đề phức tạp là loại phẩm chất mà chúng ta muốn có ở một tổng thống. Tôi tin rằng điều đó đã giúp tôi nhận cái tweet đầu tiên trong rất nhiều cái tweet đầy phẫn nộ của Trump.

Và giờ chúng ta ở đây vào năm 2020. Và chúng ta có bao giờ gặp những vấn đề phức tạp đòi hỏi sự lãnh đạo thông minh, chu đáo. Chúng ta không nhận được những thứ đó. Tôi không thể không so sánh tình hình hiện tại của chúng ta đang đối phó với đại dịch y tế toàn cầu với thời tôi lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa sau vụ khủng bố 11/9. Có nhiều điểm tương đồng với phản ứng quốc gia của chúng tôi. Tuy nhiên, những điểm tương đồng đó không bao gồm vai trò lãnh đạo của tổng thống.

Nhiều người trong chúng ta còn nhớ khi Tổng thống George W. Bush, với chiếc loa trong tay, đứng trên đống đổ nát ở hạ Manhattan và nói với đồng bào và thế giới rằng những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tàn sát dã man 11/9 sẽ phải chịu trách nhiệm. Những lời phát biểu của ông đã thống nhất đất nước và sự xuất hiện của ông trên gò đất ở sân vận động Yankee những ngày sau đó đã đặt dấu chấm than lên thông điệp rằng nước Mỹ kiên cường và sẽ vượt qua.

So sánh và đối chiếu điều đó với cuộc khủng hoảng ngày nay. Hãy tưởng tượng tác động của việc Tổng thống Trump đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vào tháng Hai và nói chuyện đơn giản về thách thức mà Mẹ Thiên nhiên định ném vào chúng ta, và cách làm sao để đất nước này cùng làm việc, khu vực công và tư nhân, sẽ đối mặt bằng tất cả các cường độ và nguồn lực mà chúng tôi có thể mang lại. Sau đó, hãy tưởng tượng ông ta gặp gỡ các nhà báo vào ngày hôm sau, xuất hiện với khẩu trang và bình tĩnh trình bày các bước mà đồng bào của ông ta có thể và nên làm để thực hiện vai trò của họ để chống lại thử thách mới này. Hãy tưởng tượng sự khác biệt về thái độ và kết quả. Có lẽ tôi tin tưởng vào việc người Mỹ có thể xử lý sự thật tốt hơn là tổng thống.

Trong 4 năm qua, Donald Trump đã chứng minh rằng ông không có khả năng lãnh đạo như vậy. Nó không ở trong ông ta. Ông ta thiếu sự đồng cảm, sự chính trực, trí tuệ và sự trưởng thành để lãnh đạo. Ông ta gieo rắc sự chia rẽ theo các đường lối chính trị, chủng tộc và tôn giáo. Và ông thường bác bỏ ý kiến ​​của các chuyên gia, những người hiểu biết nhiều hơn về chủ đề này - tình báo, quân đội và y tế cộng đồng. Đất nước chúng ta đã phải trả giá đắt bằng những sinh mạng, bất ổn xã hội, khó khăn kinh tế và vị thế của chúng ta trên thế giới.

Tom Ridge: “Mặc dù tôi không đồng ý với nhiều chính sách của Biden, nhưng tôi biết ông ấy là một người tử tế, người có thể bắt đầu khắc phục những thiệt hại mà Tổng thống Trump đã gây ra”.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Ngày bầu cử, Tổng thống Trump tiếp tục tuyên bố cách duy nhất mà ông có thể bị đánh bại là một cuộc bầu cử gian lận. Bạn có thể tưởng tượng được sự kiêu ngạo không? Bạn có thể tưởng tượng bất kỳ tổng thống nào khác trong cuộc đời chúng ta - hoặc có bao giờ - nói điều gì đó nguy hiểm và không phải người Mỹ (nguyên văn: un-American) đến vậy không? Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe, khi chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để giúp công dân bỏ phiếu an toàn, nhưng ông ấy vẫn tiếp tục gây nghi ngờ về tính đúng đắn của cuộc bỏ phiếu. Ông ấy đã làm rất nhiều lần ở đây tại Pennsylvania. Điều đó thật tệ hại nhưng hoàn toàn phù hợp với hành vi đáng trách trong quá khứ của ông.

Phó Tổng thống Biden và tôi đều biết rằng việc ủng hộ tranh cử của ông ấy bây giờ chắc chắn sẽ không ngăn cản tôi lên tiếng sau này khi tôi không đồng ý với ông ấy. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ làm như vậy với sự lịch sự và tôn trọng, chứ không phải bằng cách gọi tên trẻ con và các màn đả kích trên twitter. Joe Biden có kinh nghiệm và sự đồng cảm cần thiết để giúp chúng ta điều hướng không chỉ đại dịch mà còn các vấn đề khác đã làm rạn nứt đất nước chúng ta, bao gồm bất công xã hội, bất bình đẳng thu nhập và cải cách nhập cư.

Tôi không biết liệu Đảng Cộng hòa có thể tự phục hồi hay không. Tôi cũng không biết liệu nó có muốn hay không. Nhưng điều quan trọng đối với tôi là nhóm nguyên tắc bảo thủ cốt lõi mà tôi đã nắm giữ từ thuở còn thanh niên khi tôi bỏ phiếu bầu đầu tiên cách đây nhiều thập niên vẫn đang ở với tôi ngày nay. Đó vẫn là những nguyên tắc từng được khuyến khích bởi những người đi trước của đảng tôi - Abraham Lincoln, Teddy Roosevelt và Ronald Reagan. Những nguyên tắc đó là tối cần với tôi khi quyết định dang tay ủng hộ cho Joe Biden, người mà tôi tuyệt đối tin rằng phải là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Các cử tri Pennsylvania, cùng với các cử tri ở Michigan, Wisconsin và Florida, có khả năng cuối cùng sẽ xác định tổng thống tiếp theo. Có quá nhiều thứ đang bị đe dọa. Đối với tôi, bỏ phiếu không chỉ là một đặc ân, mà còn là một trách nhiệm. Và năm nay, tôi tin rằng lá phiếu có trách nhiệm dành cho Joe Biden. Đó là một lá phiếu cho sự đứng đắn. Một lá phiếu cho pháp quyền. Và là một lá phiếu cho sự lãnh đạo trung thực và nghiêm túc. Đã đến lúc đặt quốc gia lên trên đảng phái. Đã đến lúc gạt bỏ Donald Trump./.


Bài phát biểu của Tom Ridge trước sự kiện Portland:

Cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Tom Ridge: Sự hiện diện của quyền lực liên bang ở Portland 'không nhất quán' với viễn kiến của Bộ


Nguyên bản tiếng Anh:

I was a Republican governor of Pa. I’m voting for Joe Biden. | Opinion


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét