26 tháng 9 2020

Điện Kremlin ngày càng lo lắng về triển vọng chiến thắng của Biden


Henry Meyer và Ilya Arkhipov, Bloomberg

25/09/2020

Dịch Bởi: Người Mỹ Gốc Việt


(Bloomberg) - Tại Moscow, các nhà phân tích của Điện Kremlin và Hội đồng Bảo an của nó đang làm việc ngoài giờ để đưa ra các kịch bản trò chơi chiến tranh cho nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden.

Ngày càng lo lắng về viễn cảnh Nhà Trắng không có Donald Trump, Nga đang cố gắng xác định điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với các vấn đề nhạy cảm từ vũ khí hạt nhân đến quan hệ với Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng, các lệnh trừng phạt và các xung đột toàn cầu sâu rộng, theo lời những người biết về những nỗ lực này. Những người thân cận với nhà lãnh đạo cho biết rằng mặc dù ít người nhìn thấy nhiều triển vọng cải thiện quan hệ nếu Trump tái đắc cử, Biden có thể sẽ là tin xấu đối với Nga.

Một chiến thắng của đảng Dân chủ thậm chí có thể cung cấp cho Điện Kremlin một lý do khác để xé bỏ lịch bầu cử của riêng mình, dời các cuộc bầu cử quốc hội sớm hơn vào mùa xuân để hoàn tất chúng cho xong trước khi chính quyền mới có thời gian áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc các hình phạt khác, theo một người thân cận với Điện Kremlin, người đã nói với điều kiện giấu tên để bày tỏ ý kiến ​​đó.

Theo các quan chức Mỹ, với cái giá được thua quá lớn, Nga đã can thiệp vào chiến dịch. Nhưng tình hình khác với năm 2016, khi chiến thắng của Trump gây bất ngờ cho ngay cả những người ủng hộ ông ở Moscow.

Theo một quan chức tình báo cấp cao của Anh, chính trị Hoa Kỳ đã trở nên phân cực đến mức Nga không cần phải can thiệp và tạo ra những tranh cãi mới. Vào tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết Nga tuy vậy vẫn đang tiến hành một chiến dịch “rất tích cực” nhằm bôi nhọ Biden và gieo rắc sự chia rẽ trong chính trường Hoa Kỳ.

Theo Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn Điện Kremlin, giới lãnh đạo Nga vẫn chưa loại bỏ Trump. Ông nói: “Không rõ họ có thể cung cấp cho Trump loại trợ giúp nào, nhưng họ sẽ giúp đỡ ông ấy miễn là điều đó không gây ra một vụ bê bối lớn. Họ không muốn kích hoạt hiệu ứng boomerang.” (Người dịch: boomerang là một loại vũ khí thô sơ của thổ dân Úc châu, khi ném ra mà không trúng con mồi thì nó bay tiếp về phía người ném.)

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang làm cho nhiệm vụ của Nga trở nên dễ dàng hơn thông qua thương hiệu chiến tranh thông tin của riêng mình, bao gồm các tuyên bố lặp đi lặp lại rằng bỏ phiếu bằng thư sẽ dẫn đến gian lận to lớn, những khẳng định mà các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đang khuếch đại.

Các quan chức Nga phủ nhận việc can thiệp, dù hiện tại hay trong cuộc bầu cử năm 2016. Hôm thứ Sáu, Putin đề xuất rằng Mỹ và Nga trao đổi đảm bảo không can thiệp vào các cuộc bầu cử, theo một tuyên bố trên trang web của Điện Kremlin. Ông cũng kêu gọi các cuộc đàm phán về an ninh thông tin và khôi phục hợp tác an ninh mạng, khôi phục một đề xuất mà ông đã đưa ra sau cuộc bầu cử năm 2016.

Kể từ cuộc bỏ phiếu đó, sự say mê của Moscow với Trump đã giảm bớt. Các quan chức Nga cho biết "chứng ghét người Nga" ở các định chế Hoa Kỳ sẽ không thay đổi bất kể ai ở trong Nhà Trắng. Nhưng sự tương phản giữa hai ứng cử viên là rất rõ ràng. Trong khi Trump nói tuần trước rằng Trung Quốc và bỏ phiếu bằng thư là những mối đe dọa lớn hơn Nga, Biden nói rằng ông sẽ khiến Moscow phải trả giá cho việc can thiệp, và gọi Nga là đối thủ.

Trong khi đó, căng thẳng đang bùng phát với Đức và Pháp về vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny, làm tăng triển vọng đóng băng sâu nếu Trump thất cử.

Ông Andrey Kortunov, người đứng đầu Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga do Điện Kremlin thành lập cho biết: “Nếu Biden được bầu, chúng tôi sẽ đối đầu với sự hợp nhất của phương Tây trên nền tảng chống Nga.”

Triển vọng về các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga đã giúp đẩy đồng rúp xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư. Ngay cả khi nền kinh tế lao dốc trong bối cảnh đóng cửa bởi Covid-19 vào đầu năm nay, Điện Kremlin vẫn thận trọng trong việc chi tiêu, tiếp tục dồn hàng trăm tỷ đô la vào quỹ dự phòng cho các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn trong tương lai.

Sự ác cảm của Điện Kremlin đối với Biden đã có từ lâu, ít nhất là từ khi ông đến thăm Moscow vào năm 2011 với tư cách là phó tổng thống và nói với các nhà lãnh đạo đối lập rằng ông nghĩ Vladimir Putin không nên tranh cử tổng thống nữa. Theo một người thân cận với Điện Kremlin, kiểu đối đầu đó không nhanh chóng bị lãng quên. Năm nay, Putin đã hành động để gia hạn sự cầm quyền đến năm 2036.

Theo một người thân cận với chính quyền Nga, giới lãnh đạo Nga tận hưởng cơ hội lật ngược thế cờ sau nhiều thập niên mà Điện Kremlin coi là những nỗ lực đôi khi thô bạo nhằm thao túng nền chính trị Nga.

Nhưng Facebook và các công ty mạng xã hội khác đang có lập trường chủ động hơn trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch, gỡ bỏ các tài khoản có liên quan đến Điện Kremlin. Cuối ngày thứ Năm, Facebook cho biết họ đã loại bỏ thêm nhiều nỗ lực sai lệch thông tin của Nga. Trong khi đó, Bộ Ngân khố đã xử phạt một chính trị gia Ukraine mà họ gọi là đặc vụ Nga trong nỗ lực bôi đen Biden với cáo buộc tham nhũng liên quan đến các giao dịch kinh doanh của con trai ông ở Ukraine.

Michael Daniel, người trước đây từng là điều phối viên an ninh mạng tại Nhà Trắng thời Barack Obama và hiện là lãnh đạo tổ chức Liên minh Đe dọa Mạng, cho biết: “Có rất ít động lực để người Nga ngừng các hoạt động cung cấp thông tin mà họ đang làm. Điều tôi không nghĩ rằng họ nhất thiết có động cơ mạnh mẽ để làm là thực hiện một bước có thể khiến Hoa Kỳ trả đũa ở mức độ lớn hơn nhiều.”

Bà Fiona Hill, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách các vấn đề châu u và Nga cho đến năm 2019, cho biết sự chia rẽ đang xuất hiện trong Điện Kremlin vì sự khôn ngoan của việc tiếp tục một chiến dịch "thủ đoạn bẩn thỉu" đã mang lại kết quả hỗn hợp và hiện có thể đối mặt với lợi nhuận giảm dần.

Mặt khác, các hoạt động tạo ảnh hưởng của Nga năm 2016 đã thành công ngoài những giấc mơ ngông cuồng nhất của Điện Kremlin. Thế giới đơn cực do Hoa Kỳ thống trị mà Putin chống lại từ lâu đã không còn nữa. Vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, NATO, Liên minh châu u và cấu trúc của các thể chế và liên minh mà Mỹ xây dựng sau Thế chiến II đều đã bị ảnh hưởng. Bà Hill nói: “Vâng, nếu tính sổ thì về cơ bản đã hoàn thành vượt mức kế hoạch.”

Đồng thời, việc bị bắt quả tang cho hành vi cố gắng phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ đã chứng tỏ rất tốn kém. Bà nói: “Họ đã đánh mất toàn bộ tầng lớp chính trị của Hoa Kỳ và các mối quan hệ chính trị hóa đến nỗi toàn bộ tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga giờ phụ thuộc vào ai sẽ thắng vào tháng 11.”


Bài dịch liên quan:

Thù lao cho Putin: 12 cách Trump đã hỗ trợ cho nghị trình đối ngoại của PutinNguyên bản tiếng Anh:

The Kremlin Is Increasingly Alarmed at the Prospect of a Biden Win


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét