30 tháng 9 2020

Kiểm chứng dữ kiện cuộc tranh luận tổng thống Trump-Biden đầu tiên

 

Đây là bản tổng hợp của chúng tôi về sáu tuyên bố thiếu minh bạch trong cuộc đụng độ tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Joe Biden, với phần chia sẻ của Trump. (Meg Kelly / The Washington Post)


Glenn Kessler, Salvador RizzoMeg Kelly

Washington Post

29/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden, Trump liên tục dựa vào những sự thật rắc rối và sai lầm đã được bóc trần trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ngược lại, Biden thỉnh thoảng đã kéo giãn sự thật.

Dưới đây là tổng hợp 21 tuyên bố đáng chú ý nhất đã được đưa ra. Cũng như thông lệ của chúng tôi, chúng tôi không trao giải Pinocchio (giải nói dối như Thằng Người Gỗ) khi chúng tôi tổng hợp dữ kiện trong các cuộc tranh luận.


“Thị trưởng Moscow, vợ của ông ấy, đã cho con trai ông ba triệu rưỡi đô la.” - Trump (#1)

Trump đang đề cập đến một cáo buộc trong một báo cáo gần đây được công bố bởi đa số GOP của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện: “Rosemont Seneca Thornton, một công ty đầu tư do Hunter Biden đồng sáng lập, đã nhận được 3,5 triệu đô la trong một chuyển khoản từ Elena Baturina, người bị cáo buộc đã nhận các hợp đồng xây dựng bất hợp pháp từ chồng bà, cựu thị trưởng Moscow.” Báo cáo cho biết chuyển khoản là một phần của "thỏa thuận tư vấn" nhưng không cáo buộc bất kỳ sự bất hợp pháp nào trong giao dịch.

Theo cáo buộc, vào thời điểm chuyển nhượng, Baturina đang sống ở Vương quốc Anh cùng chồng, Yuri Luzhkov, người đã qua đời vào năm 2019. Nhưng luật sư của Hunter Biden cho biết lời tuyên bố rằng thân chủ của ông nhận 3,5 triệu đô la từ Baturina là sai sự thật.

Luật sư George Mesires của Hunter Biden cho biết trong một email: “Báo cáo của Thượng viện đã cáo buộc sai sự thật rằng Hunter Biden có mối quan hệ tài chính với giám đốc điều hành doanh nghiệp người Nga Yelena Baturina và rằng anh ta đã nhận được 3,5 triệu đô la từ Baturina. Hunter Biden không có quyền lợi và không phải là ‘đồng sáng lập’ của Rosemont Seneca Thornton, vì vậy tuyên bố rằng anh ta được trả 3,5 triệu đô la là sai sự thật.”

Báo cáo của Thượng viện cho rằng “ông Luzhkov đã sử dụng vị trí thị trưởng của mình để phê duyệt hơn 20 dự án bất động sản được xây dựng bởi một công ty xây dựng thuộc sở hữu của Baturina và cuối cùng đã tạo ra lợi nhuận hàng tỷ rúp cho gia đình ông ấy”.

Bản thân Trump đã có lúc hy vọng trở thành một phần của các dự án bất động sản ở Moscow do Luzhkov giám sát khi ông ấy là thị trưởng từ năm 1992 đến 2010. Trong một cuộc phỏng vấn trước khi qua đời, Luzhkov nói với hãng thông tấn Interfax của Nga rằng Trump có kế hoạch xây dựng một trung tâm mua sắm dưới lòng đất ở Moscow vào giữa những năm 1990. Luzhkov nói: “Trump đã ở Moscow. Ông ấy có liên hệ trên các vấn đề liên quan đến việc xây dựng trung tâm mua sắm dưới lòng đất Okhotny Ryad tại Quảng trường Manezh.” Nhưng thỏa thuận đã không đi đến kết quả.


“Bạn nói rằng bạn đã đến Bang Delaware, nhưng bạn quên tên trường đại học của mình. Bạn đã không đến Bang Delaware. Bạn tốt nghiệp thấp nhất hoặc gần như thấp nhất trong lớp.” - Trump (#2)

Trump đang lặp lại một sự giả dối được quảng bá bởi chiến dịch của mình, mặc dù nó đã bị chính trường đại học phủ nhận.

Trong một tuyên bố đến Tạp chí Tin tức Delaware, phát ngôn viên của trường đại học là Carlos Holmes cho biết: “Theo dõi trong bối cảnh đầy đủ, rõ ràng là Biden đang thảo luận về mối quan hệ lâu dài của ông ấy với các viện đại đọc và trường đại học da đen trong lịch sử, chứ không đưa ra tuyên bố rằng ông ấy đã theo học Đại học Bang Delaware. Trong đoạn video, cựu phó tổng thống không ngụ ý rằng ông ấy đã theo học tại trường đại học, mà đề cập đến sự hỗ trợ mà ông ấy nhận được từ trường khi ông ấy tuyên bố tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ trong khuôn viên DSU vào năm 1972.”

Biden đã thừa nhận ông không phải là sinh viên chăm chỉ nhất tại Đại học Delaware. Ông tốt nghiệp hạng 76 trên 85 tại Trường Luật Syracuse.

“Nhân tiện, tôi là người đã mang bóng cà na (football) trở lại. Tôi đã mang bóng đá Big Ten trở lại. Đó chính là tôi và tôi rất vui khi làm điều đó." - Trump (#3)

Trump phản đối việc tạm ngừng giải bóng,  và chỉ có vậy. Ông và các quan chức Nhà Trắng khác cho biết các nguồn lực liên bang đã được giành sẵn cho Big Ten, nhưng một người quen thuộc với quy trình này nói với The Washington Post rằng ban tổ chức giải chưa nhận được, cũng như chưa yêu cầu sự hỗ trợ của liên bang.

Một chủ tịch đại học trong nhóm Big Ten giấu tên nói với NBC: "Tổng thống Trump không liên quan gì đến quyết định của chúng tôi và không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận. Trên thực tế, khi tên của ông ấy xuất hiện, nó là một tiêu cực vì không ai muốn điều này là chính trị."


“Seattle, họ nghe nói rằng chúng tôi sẽ đến vào ngày hôm sau và họ bó tay và chúng tôi đã lấy lại Seattle, Minneapolis. Joe, chúng tôi đã lấy lại nó vì chúng tôi tin vào luật pháp và trật tự.” - Trump (#4)

Đây là một điệp khúc liên tục của Trump trong chiến dịch tranh cử, nhưng nó không đúng.

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan (Dân chủ) thẳng thừng từ chối với cột ý kiến PlumLine của báo The Washington Post rằng đã có bất kỳ cuộc trò chuyện nào như thế này với Trump - hoặc bất kỳ ai xung quanh ông - từng diễn ra.  Durkan nói “Ông ấy chưa bao giờ liên lạc với tôi hoặc văn phòng của tôi để cảnh báo chúng tôi,” và nói thêm rằng không ai từ Nhà Trắng cũng như bất kỳ ai có liên hệ với Trump đã nói với họ bất kỳ điều gì như vậy. Ông thị trưởng nói, “Chúng tôi không có cuộc trò chuyện nào với Nhà Trắng về bất cứ điều gì liên quan đến các cuộc biểu tình, chuyện ở phố Capitol Hill hoặc bất cứ điều gì dính dáng đến đó,” mặc dù các cuộc trò chuyện liên quan đến coronavirus đã diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau. Bà nói “Nó đơn giản là chưa bao giờ xảy ra. Tôi không biết ông ấy đang sống ở thế giới nào." Thị trưởng đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 30 tháng 6 để chính thức đóng cửa Khu tự trị Capitol Hill và vào ngày 1 tháng 7, cảnh sát đã đến để giải tỏa nó.

Về Minneapolis, các quan chức tiểu bang nói rằng Trump không liên quan gì đến quyết định cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới Minneapolis trong bối cảnh bạo động và biểu tình sau cái chết của George Floyd trong tay cảnh sát. Thống đốc Tim Walz, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã chỉ đạo hàng trăm thành viên Vệ binh tập hợp. Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey chính thức yêu cầu quân đội vào ngày 28 tháng 5. Sau đó, thống đốc - không phải Trump - đã kích hoạt toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota gồm 15.000 thành viên. Trump chỉ xem cảnh diễn ra trên truyền hình và gọi cho Walz, đề nghị gửi quân đội đến.


“Hiện tại, chúng ta có thâm hụt với Trung Quốc cao hơn so với trước đây.” — Biden (#5)

Điều này sai. Theo Bộ Thương mại, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ với Trung Quốc đã tăng lên 380 tỷ USD từ năm 2017 đến năm 2018, nhưng sau đó, do cuộc chiến thuế quan của Trump, đã giảm xuống còn 308 tỷ USD vào năm 2019. Thâm hụt thương mại tiếp tục giảm xuống dưới mức 2019 trong nửa đầu năm 2020.


Kiểm chứng sự thật tuyên bố của Trump về việc bỏ phiếu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên:

Trong những giây phút cuối cùng của cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Tổng thống Trump vào ngày 29 tháng 9 đã lặp lại tuyên bố vô căn cứ của mình rằng việc bỏ phiếu bằng thư sẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo lan rộng. (Meg Kelly, Drea Cornejo / The Washington Post)“Đây sẽ là một vụ lừa đảo bạn chưa từng thấy. … Đó là một cuộc bầu cử gian lận.” - Trump (#6)

Như thường lệ, Trump đưa ra một thuyết âm mưu vô căn cứ rằng việc sử dụng rộng rãi các lá phiếu qua thư trong một đại dịch bệnh truyền nhiễm sẽ dẫn đến gian lận cử tri lớn. Đơn giản là không có bằng chứng cho những tuyên bố này. Bộ An ninh Nội địa cho biết Nga đang phát tán loại thông tin sai lệch tương tự để gieo rắc nghi ngờ về việc bỏ phiếu qua thư và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Ông Richard Briffault, một giáo sư và chuyên gia bầu cử tại Trường Luật Columbia, cho biết: "Tất nhiên, có bằng chứng về một số gian lận lá phiếu vắng mặt, cũng giống như gian lận trực tiếp, mặc dù trong cả hai trường hợp, nó là khá nhỏ - một số ít trong số hàng trăm triệu phiếu bầu trong hai thập niên qua. Năm tiểu bang - Colorado, Hawaii, Oregon, Utah và Washington - đã từ lâu sử dụng lá phiếu qua thư làm phương thức bỏ phiếu chính. Năm 2018, hơn 31 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu qua thư, đại diện cho hơn một phần tư số người tham gia bầu cử, theo Viện Bầu cử Quốc gia tại Nhà."

Theo Trung tâm Công lý Brennan, “Mặc dù sự gia tăng đáng kể trong việc bỏ phiếu qua thư theo thời gian, tỷ lệ gian lận vẫn rất nhỏ. Không có bang nào trong số 5 tiểu bang tổ chức bầu cử chủ yếu qua đường bưu điện đã có bất kỳ vụ bê bối gian lận cử tri nào kể từ khi thực hiện thay đổi đó.”

Một phân tích của Washington Post về dữ liệu được thu thập bởi ba tiểu bang bỏ phiếu qua thư với sự trợ giúp của Trung tâm Thông tin Đăng ký Điện tử Phi lợi nhuận (ERIC) cho thấy các quan chức đã xác định được 372 trường hợp có thể bỏ phiếu kép hoặc bỏ phiếu thay cho những người đã qua đời trong số khoảng 14,6 triệu phiếu bầu qua thư trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và 2018, tương đương 0,0025%.

Các chuyên gia cho biết hầu như không thể làm giả thành công các lá phiếu đang được chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Các quan chức bầu cử nhà nước sử dụng nhiều biện pháp bảo vệ để xác minh rằng lá phiếu qua thư là xác thực. Hầu hết các tiểu bang có mã vạch được in trên các lá phiếu qua thư của họ. Khi một lá phiếu hoàn chỉnh được chuyển đến, các quan chức bầu cử sẽ quét mã vạch để liên kết nó với cử tri tương ứng trong hệ thống. Hệ thống sẽ không công nhận các lá phiếu trùng lặp từ cùng một cử tri. Ngoài ra, cử tri phải làm theo các hướng dẫn cụ thể để gửi lại một lá phiếu đã nhận được qua thư, chẳng hạn như ký vào bản tuyên thệ. Các quan chức thường so sánh chữ ký trên lá phiếu với chữ ký trong sổ đăng ký và có thể loại bỏ những lá phiếu có chữ ký không khớp.

Hàng chục chi tiết đồ họa, tên ứng cử viên, con dấu chính thức, hộp kiểm và mã vạch sẽ phải được sao chép hoàn hảo, trên hàng chục thiết kế lá phiếu khác nhau - và đó là dành cho từng khu vực pháp lý ở Hoa Kỳ. Trên hết, quốc gia nước ngoài giả định sẽ phải xác định các cử tri đã đăng ký (những người chưa bỏ phiếu qua thư) và bằng cách nào đó giả mạo chữ ký của họ.

Briffault nói: “Lá phiếu giả sẽ có ích lợi gì nếu nó chỉ được tính nếu nó đến từ một cử tri thật? Tôi không biết làm thế nào mà một lá phiếu giả lại qua lọt quy trình xác minh cử tri.”


“Về Thỏa thuận Xanh Mới. Và đó không phải là hai tỷ hay 20 tỷ như bạn đã nói, mà tôi muốn nói là con số 100 nghìn tỷ đô la. Họ muốn viết ra các tòa nhà và xây dựng lại tòa nhà thay vì xuống phố. Đó không phải là nơi máy bay không hoạt động, nơi hai hệ thống ô tô không hoạt động, nơi họ muốn hạ gục những con bò. Bạn không biết, điều đó cũng không đúng." - Trump (#7)

Biden chưa bao giờ ủng hộ Thỏa thuận Xanh Mới, và phần còn lại cũng sai. Thỏa thuận Xanh Mới  là một nghị quyết không ràng buộc từ Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York) và các Dân biểu Đảng Dân chủ khác kêu gọi cắt giảm lượng khí thải carbon ròng xuống còn zero trong vòng 10 năm trong khi đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng xanh.

Như chúng tôi đã tìm thấy vào năm ngoái, một tờ thông tin từ văn phòng của Ocasio-Cortez cho biết kế hoạch này gọi là mốc thời gian 10 năm "bởi vì chúng tôi không chắc rằng chúng tôi sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn lũ bò đánh rắm và máy bay nhanh như vậy." Việc cấm bò và máy bay chưa bao giờ nằm ​​trong giải pháp, và Ocasio-Cortez đã rút lại tờ thông tin và từ bỏ nhận định đó trong vòng vài ngày.

Trên thực tế, nghị quyết kêu gọi chính phủ hợp tác với các chủ trang trại để giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính “càng nhiều càng tốt như công nghệ cho phép.” Những điều này là không liên hệ, bởi vì Biden không phải là người ủng hộ và kế hoạch khí hậu của riêng ông thì hạn chế hơn, kêu gọi phát thải ròng bằng zero “không muộn hơn năm 2050.”


“Nếu bạn nhìn vào những gì chúng tôi đã làm, tôi đã đóng cửa và bạn nói, ‘Ông ta là người bài ngoại. Ông ta là một người phân biệt chủng tộc và ông ta bài ngoại.’ ” - Trump (#8)

Tổng thống thường xuyên tuyên bố rằng ông đã có hành động táo bạo để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và rồi bị chỉ trích. Các bản tin nói rằng ông đã miễn cưỡng áp đặt lệnh cấm đi lại của những công dân không phải Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc, vì mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng hành động này đã được các cố vấn sức khỏe hàng đầu của ông thúc giục.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Alex Azar nói với các phóng viên vào ngày 7 tháng 2: “Các hạn chế đi lại mà chúng tôi đưa ra với sự tham vấn của tổng thống rất được đo lường và gia tăng. Đây là những khuyến nghị thống nhất của các nhân viên y tế công cộng tại HHS."

Mọi lời chỉ trích đều rải rác và tương đối lặng lẽ. Trump chỉ ra nhận xét của Biden: "Đây không phải là thời điểm cho thành tích sự cuồng loạn và bài ngoại của Donald Trump ... và dùng việc gây sợ hãi để dẫn đường thay vì khoa học."

Nhưng liệu Biden có nói cụ thể về các hạn chế đi lại của Trump hay không vẫn còn là vấn đề cần tranh luận. Ông không đề cập cụ thể đến các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trong các bài phát biểu, và chiến dịch của ông kể từ đó cho biết ông ủng hộ nỗ lực này như một cách để mua thêm thời gian.

Trong mọi trường hợp, vi rút đã lây lan khắp Hoa Kỳ vào thời điểm các hạn chế đi lại được thực thi và có rất ít bằng chứng chúng đã cứu được những mạng sống, đặc biệt là do chính quyền Trump không nhanh chóng thiết lập một chế độ kiểm tra hiệu quả, như nhiều quốc gia khác. đã làm.


"Giá thuốc men sẽ giảm 80 hoặc 90%." - Trump (#9)

Chỉ là không có bằng chứng cho dự đoán kiểu cái bánh vẽ trên trời này. Trên thực tế, giá thuốc theo toa đã tăng 3% kể từ tháng đầu tiên ông Trump nhậm chức đến hết tháng 8, theo chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Vào năm 2019, chúng tôi thấy rằng giá thuốc theo toa loại phổ thông (generic) đã giảm nhẹ dưới thời Trump, trong khi thuốc chính hiệu (branded) đang trở nên đắt hơn theo nhiều nghiên cứu.

Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp ngắn gọn vào ngày 13 tháng 9 yêu cầu chính phủ thử nghiệm cách Medicare thanh toán cho các công ty dược phẩm. Ông ấy đã hứa hẹn nhiều lần lặp lại ý tưởng này trong gần hai năm, và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chưa bao giờ thực sự đề xuất các quy tắc về cách thức hoạt động của một chính sách như vậy.


“Không ai làm cả. … Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Thuốc Insulin, nó sẽ - nó phá hủy các gia đình, hủy hoại con người. … Tôi đang làm cho nó trở thành rất rẻ, như nước lã vậy. Bạn muốn biết sự thật? Quá rẻ." - Trump (#10)

Trên thực tế, giá insulin vẫn tương đối cao đối với bệnh nhân mặc dù Trump thường xuyên tuyên bố rằng ông đang giảm giá thuốc, ở mức khoảng 300 đô la một lọ. Như Stat News giải thích, hầu hết bệnh nhân yêu cầu nhiều lọ mỗi tháng.

Stat News cho biết: “Ý tưởng của ông ấy yêu cầu các nhà sản xuất thuốc đưa giá thuốc của họ vào quảng cáo truyền hình đã bị tòa bác bỏ, và chính quyền của ông ấy đã nhiều lần đảo ngược ý tưởng của ông ấy là loại bỏ các khoản chiết khấu thương lượng giữa giá thuốc và người trung gian. Tuy nhiên, Trump có cắt giảm chi phí insulin đối với một nhóm nhỏ người cao niên. Vào tháng 3, chính quyền của ông đã thông báo kế hoạch giới hạn số tiền mà người cao niên phải trả tại quầy thuốc ở mức 35 đô la một tháng. Đặc quyền đó chỉ dành cho một số ít người cao niên đăng ký vào một số chương trình bảo hiểm tư nhân đắt tiền nhất định.”


"Liên quan đến  vụ cháy, bạn cần quản lý rừng bên cạnh mọi thứ khác, các nền rừng chất đầy cây cối, những cây chết lâu năm và chúng giống như mồi nhóm và lá cây và mọi thứ khác. Bạn bỏ một điếu thuốc và toàn bộ khu rừng bị thiêu rụi.… Nhưng tôi cũng nghĩ chúng ta phải quản lý rừng tốt hơn. Mỗi năm tôi đều nhận được cuộc gọi. California đang cháy. California đang cháy. Nếu rừng được dọn sạch, nếu đó là bạn có quản lý rừng, quản lý rừng tốt, bạn sẽ không nhận được những cuộc gọi đó. Bạn biết đấy, ở Châu u, họ sống ở các thành phố rừng của họ. Họ gọi là thành phố rừng. Họ bảo trì rừng của họ. Họ quản lý các đám cháy của họ. Tôi có gặp người đứng đầu một quốc gia lớn. Đó là một thành phố rừng. Ông ấy nói, thưa ngài, chúng tôi có những cái cây mà chúng bốc cháy dễ dàng hơn nhiều so với California. Chúng không phải là vấn đề đó." - Trump (#11)

Trump lặp lại một tuyên bố sai lầm rằng đống lá và thân cây đổ là nguyên nhân gốc rễ của các trận cháy rừng lớn bao vây miền bắc và miền trung California, nơi các quan chức nói rằng hàng trăm nghìn mẫu Anh đã bị thiêu rụi do các trận cháy rừng gần đây.

Các nhà nghiên cứu khoa bảng, nhân viên cứu hỏa, quan chức bang California và thủ tướng Phần Lan đều bối rối trước tuyên bố của Trump. (Trump từng tuyên bố nhà lãnh đạo Phần Lan đã nói với ông ấy rằng việc cào rừng liên tục là bí quyết để có những khu rừng không cháy, nhưng sau đó từ Helsinki có lời lại rằng thủ tướng Phần lan đã không bao giờ nói điều đó.)

Một nghiên cứu năm 2016 về các khu rừng phía tây Hoa Kỳ được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy rằng “biến đổi khí hậu do con người gây ra đã gây ra hơn một nửa số lượng gia tăng đã được ghi nhận về độ khô dễ bén lửa kể từ những năm 1970 và tăng gấp đôi diện tích cháy rừng tích lũy kể từ năm 1984.”

Các tác giả John T. Abatzoglou và A. Park Williams viết: “Chúng tôi ước tính rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã góp phần làm tăng thêm 4,2 triệu hecta diện tích cháy rừng trong giai đoạn 1984-2015, tăng gần gấp đôi diện tích cháy rừng dự kiến nếu không bị ảnh hưởng đó.“ Sự biến đổi khí hậu tự nhiên sẽ tiếp tục xen kẽ giữa việc điều chỉnh và kết hợp sự gia tăng trong sự khô cằn dễ bén lửa do con người gây ra, nhưng sự thay đổi khí hậu do con người gây ra đã nổi lên như một nguyên nhân dẫn đến gia tăng hoạt động cháy rừng và sẽ còn tiếp tục như vậy trong khi lượng nhiên liệu không bị hạn chế.”


“Không có 100 triệu người mắc các bệnh mãn tính.” - Trump (#12)

Trump đã sai.

Theo một báo cáo năm 2018 của nhóm tư vấn Avalere, ước tính có khoảng 102 triệu người có tình trạng bệnh mãn tính. Nhưng tùy thuộc vào nơi mọi người nhận được bảo hiểm của họ - chẳng hạn như một nửa số người Mỹ nhận nó từ công việc làm của họ - phí bảo hiểm sẽ không nhất thiết tăng lên cho tất cả 102 triệu nếu Trump thành công trong việc hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.


“Tôi sẽ có khoảng 300 thẩm phán liên bang và các thẩm phán tòa phúc thẩm, 300, và hy vọng là ba thẩm phán, thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện tuyệt vời. Đó là một kỷ lục mà rất ít người có. Và bạn biết đấy, một trong những lý do tôi sẽ có rất nhiều thẩm phán, vì Tổng thống Obama và ông ấy đã để lại cho tôi 128 thẩm phán để điền. Khi bạn rời nhiệm sở, bạn không nên để khuyết bất kỳ thẩm phán nào.” - Trump (#13)

Tính đến tuần này, Trump đã đề cử và Thượng viện đã xác nhận 218 thẩm phán liên bang. Obama không để lại 128 chỗ trống; con số là 105, cộng với một ghế trống trong Tòa án Tối cao.

Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ và Lãnh đạo đa số Mitch McConnell (Cộng hoà, Kentucky) đã phản đối những đề cử của Obama thay vì đưa ra điều trần cho họ, điều mà Trump không bao giờ thừa nhận và thay vào đó gợi ý sai rằng Obama đã thả rơi banh.


"Portland, cảnh sát trưởng vừa ra mắt hôm nay và ông ấy nói rằng tôi ủng hộ Tổng thống Trump." - Trump (#14)

Trong vòng vài phút sau tuyên bố của Trump, cảnh sát trưởng quận hạt đã lên tiếng kiểm chứng dữ kiện với ông ta.


“Tôi đã phải đóng cửa nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta. Và nhân tiện, bây giờ nó đang được xây dựng lại." - Trump (#15)

Trước khi đại dịch coronavirus đóng cửa các doanh nghiệp và khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, tổng thống chắc chắn có thể khoe khoang về tình trạng của nền kinh tế trong ba năm đầu tiên làm tổng thống. Nhưng ông đã gặp rắc rối để thực hiện một vở kịch cho sách lịch sử khi nói rằng đó là nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Xét theo bất kỳ thước đo quan trọng nào, nền kinh tế dưới thời Trump đã không hoạt động tốt như dưới thời các Tổng thống Dwight D. Eisenhower, Lyndon B. Johnson và Bill Clinton.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng với tốc độ hàng năm 2,3% vào năm 2019, giảm từ 2,9% năm 2018 và 2,4% năm 2017. Nhưng trong các năm 1997, 1998 và 1999, GDP đã tăng lần lượt 4,5%, 4,5% và 4,7%. Tuy nhiên, ngay cả thời kỳ đó cũng còn rất thấp so với những năm 1950 và 1960. Tăng trưởng từ năm 1962 đến năm 1966 dao động từ 4,4 phần trăm đến 6,6 phần trăm. Trong thời kỳ hậu chiến 1950 và 1951, nó lần lượt là 8,7% và 8%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp 3,5% dưới thời Trump, nhưng đã từng giảm xuống còn 2,5% vào năm 1953. (Sau khi virus phá hoại nền kinh tế, Trump đã tăng cường tuyên bố của mình hơn nữa, thường nói sai sự thật rằng đó là nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.)


“Bạn không làm tốt lắm trong bệnh cúm lợn… H1N1, bạn là một thảm họa.” - Trump (#16)

Thật là một bí ẩn tại sao Trump tiếp tục nhắm mục tiêu vào việc chính quyền Obama xử lý dịch cúm lợn năm 2009 như một "thảm họa". Cách xử lý của Obama được nhiều người ca ngợi vào thời điểm đó là sự kết hợp hành động đúng đắn và không phản ứng thái quá. Vào ngày 26 tháng 4 năm 2009, khi chỉ có 20 trường hợp nhiễm H1N1 - và không có trường hợp tử vong nào - trên toàn quốc được xác nhận, chính quyền Obama đã tuyên bố H1N1 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Chính quyền đã nhanh chóng tìm kiếm nguồn tài trợ từ Quốc hội, nhận được gần 8 tỷ USD.

Sáu tuần sau, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố có đại dịch. Vào ngày 24 tháng 10, sau khi hơn 1.000 người Mỹ chết vì H1N1, Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Số người chết ước tính ở Hoa Kỳ trong thời gian xảy ra dịch cúm H1N1 là 12.469 người từ tháng 4 năm 2009 đến tháng 4 năm 2010, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với dự báo 30.000 đến 90.000 ca tử vong vào tháng 8 năm 2009 của Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống.


"Điều đó đã được nói một cách mỉa mai và bạn biết điều đó." - Trump (#17)

Trump đã xen vào điều này khi Biden nói rằng Trump đã nói "có thể bạn có thể tiêm một số chất tẩy trắng vào cánh tay của mình và bệnh dịch sẽ xử lý được."

Trump đã rất nghiêm túc khi đưa ra nhận xét gây tranh cãi của mình vào tháng 4, nhưng sau một sự chống đối kịch liệt, ông ấy bắt đầu sử dụng chữ "mỉa mai", thường kết hợp với ý tưởng ông ấy đang cố gắng lừa đảo giới truyền thông: "Tôi đang đặt một câu hỏi một cách mỉa mai cho các phóng viên như bạn chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra."

Nhưng đó chỉ đơn giản là một phát minh sau sự việc. Trump đã nói khi ông nhìn trực tiếp vào Deborah Birx, một bác sĩ y khoa và điều phối viên phản ứng coronavirus đang khó chịu: “Tôi thấy chất khử trùng có thể đánh bật nó trong một phút, chỉ một phút. Và có cách nào chúng ta có thể làm điều gì đó như vậy bằng cách tiêm vào bên trong, hoặc gần như làm sạch không? Bởi vì bạn thấy nó đi vào bên trong phổi và nó tác động rất nhiều đến phổi, vì vậy sẽ rất thú vị khi thử nghiệm nó."


“Họ nói rằng sẽ cần một phép màu để đưa ngành sản xuất trở lại. Tôi đã mang lại 700.000 việc làm. Họ chẳng mang về được gì. Họ đã bỏ cuộc về công việc làm ngành sản xuất.” - Trump (#18)

Sai. Vào thời điểm cao nhất, khoảng 480.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã được bổ sung dưới thời chính quyền Trump - chứ không phải 700.000. Con số ròng hiện nay, trong bối cảnh đại dịch coronavirus, là 252.000 công việc sản xuất bị mất đi dưới thời Trump. Obama nhậm chức giữa thời kỳ suy thoái toàn cầu. Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng trong sáu năm cuối của chính quyền Obama, sau khi sụt giảm nặng trong hai năm đầu. Tận cùng, số lượng công việc sản xuất đã tốt hơn dưới thời Obama.

Trump cũng đang trích dẫn sai về Obama khi tuyên bố "họ nói rằng sẽ cần một sự nhiệm mầu." Tại một cuộc họp tòa thị chính vào tháng 6 năm 2016, Obama cho biết nhiều công việc sản xuất đã được tạo ra trong nhiệm kỳ của ông hơn bất kỳ lúc nào kể từ những năm 1990, nói thêm rằng một số công việc sản xuất có thể được phục hồi và một số đã biến mất do tự động hóa và các xu hướng kinh tế khác.

Obama lưu ý rằng Trump không nói rõ về việc ông ấy sẽ thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực sản xuất như thế nào ngoại trừ nói rằng ông ấy “sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.” Obama nói: "Chà, chính xác thì bạn sẽ làm điều đó như thế nào? Chính xác thì bạn sẽ làm gì? Không có câu trả lời cho nó ... Bạn có cây đũa thần nào? Và thường thì câu trả lời là ông ấy không có câu trả lời."


“Thực tế của vấn đề là tội phạm bạo lực đã giảm 17%, 15% trong chính quyền của chúng tôi. Nó đã tăng trên dưới thời của Trump." - Biden (#19)

Biden không làm rõ được điểm thường nói của mình, vì vậy điều này hóa ra là sai. Khi thảo luận về thành tích của mình, ông ấy thường đề cập đến tội phạm bạo lực. Nhưng khi thảo luận về Trump, anh ấy nói về số vụ giết người. Cách trình bày có chọn lọc này đặt Biden trong ánh sáng tốt nhất có thể và Trump vào phía tồi tệ nhất.

Chiến dịch Biden đã chỉ ra một báo cáo năm 2017 của các đồng nghiệp của chúng tôi tại FactCheck.org về số liệu thống kê về chính quyền Obama là nguồn cung cấp dữ liệu tội phạm bạo lực. Trích dẫn FBI, FactCheck.org cho biết: “Số lượng tội phạm bạo lực bình quân trên 100.000 dân số vào năm 2016 thấp hơn gần 16% so với năm 2008 và tỷ lệ tội phạm về tài sản giảm gần 24%. Nhưng tỷ lệ giết người không giảm chút nào - là 5,4 trên 100.000 cả năm 2008 và năm 2016 ”.

Vì vậy, nếu Biden so sánh thành tích của thời ông ta về số vụ giết người, ông ta sẽ không có nhiều điều để khoe khoang. Không có sự cải thiện nào dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Đối với các số liệu thống kê cho đến nay vào năm 2020, chiến dịch trích dẫn các tính toán của nhà phân tích tội phạm Jeff Asher, người đã so sánh dữ liệu không điều chỉnh theo dân số cho 25 thành phố lớn nhất trong bảy tháng đầu năm này với bảy tháng đầu năm 2019. Số vụ giết người tăng 26%, nhưng số vụ tội phạm bạo lực về cơ bản là không đổi.

Nói cách khác, lời trêu chọc của Biden với Trump là sai. Có rất ít thay đổi trong tội phạm bạo lực dưới thời Trump.


“Hunter Biden bị đuổi khỏi quân đội. Anh ta đã bị tống ra ngoài, bị thải ra ngoài một cách thảm hại vì sử dụng cocaine.” - Trump (#20)

Hunter Biden đã được giải ngũ (discharged) khỏi Lực lượng Dự bị Hải quân sau khi thất bại trong cuộc kiểm tra chất ma túy nhưng anh ta không bị đuổi (dishonorably discharged).


"Ukraine ... Với một tỷ đô la nếu bạn không loại bỏ .... Ông ta đã bị ghi âm.” - Trump (#21)

Với những lời qua lại với Biden, và Biden bắt đầu nói xen vào "không đúng sự thật", người xem có thể đã không nghe được lời châm chọc của Trump. Đó là một lời quen thuộc nhưng sai lầm.

Vai trò của Biden ở Ukraine và sự tham gia của con trai ông ở đó tạo nên một câu chuyện phức tạp. Trump đã nắm bắt các cốt lõi của sự thật để tạo ra một vụ bê bối gây cộng hưởng cho những người ủng hộ ông và tạo nghi vấn trong tâm trí một số cử tri. Trump lập luận rằng Biden đã yêu cầu một sự đổi chác từ người Ukraine, cùng cáo buộc mà đảng Dân chủ đã ném vào Trump. Nhưng cốt lõi của nó, câu chuyện Trump nói là một câu chuyện hư cấu: Không có khởi tố hay điều tra đối với Hunter, con trai của Biden, và các hành động của Joe Biden ở Ukraine đã được phối hợp hoàn toàn với Bộ Ngoại giao và các đồng minh châu u của Mỹ.

Đây là những gì đã thực sự xảy ra: Trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama, Biden phụ trách danh mục đầu tư của Ukraine, giữ liên lạc chặt chẽ với tổng thống của nước đó là Petro Poroshenko. Cuộc trò chuyện ngắn của Biden là để dỗ dành và ép buộc Poroshenko trong việc thực hiện các cải cách mà các nhà tài trợ cho Ukraine ở phương Tây muốn coi là một phần trong quá trình Ukraine thoát khỏi quỹ đạo của Nga. Nhưng người Mỹ đã nhìn thấy một trở ngại đối với cải cách ở Viktor Shokin, công tố viên hàng đầu của Ukraine, người mà Mỹ coi là không hiệu quả và nể nang Poroshenko và những kẻ đầu sỏ tham nhũng của Ukraine.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đề xuất rằng Biden, trong chuyến thăm năm 2015 của ông ở đó, sử dụng khoản bảo lãnh khoản vay 1 tỷ USD đang chờ xử lý làm đòn bẩy để ép buộc cải cách. Biden phát biểu trước quốc hội Ukraine, chỉ trích "căn bệnh ung thư tham nhũng" trong nước và chỉ trích văn phòng công tố. Trong chuyến thăm đó, Biden đã nói riêng với Poroshenko rằng các khoản đảm bảo khoản vay sẽ được giữ lại trừ khi Shokin được thay thế. Sau nhiều lần gọi điện và gặp gỡ giữa hai người trong nhiều tháng, Shokin đã bị loại bỏ và các khoản vay được đảm bảo.

Trump đã nói hoàn toàn ngược lại. Biden đã ngăn chặn tham nhũng chứ không tiếp tay cho nó.

Nhưng Biden đã phóng đại những gì đã xảy ra. Tại một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã khoe khoang về việc sa thải công tố viên Ukraine, chuyển dòng thời gian từ các tháng ngoại giao thành hàng giờ. Biden khẳng định ông đã nói: “Tôi sẽ đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được tiền. Thế rồi, thằng chó đẻ đó, nó đã bị sa thải.”

Khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 nóng lên, các đồng minh của Trump đã phát hành một đoạn video về sự khoe khoang của Biden, khiến nó có vẻ như thể Biden là một nghệ nhân tống tiền.

Trong khi đó, vào năm 2014, Hunter Biden đã tham gia vào hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Ukraine, Mykola Zlochevsky. Hunter Biden đã cho thấy khả năng phán đoán đáng ngờ khi đảm nhận một vị trí như vậy trong khi cha ông có vai trò quan trọng trong quan hệ Mỹ-Ukraine và xung đột lợi ích có thể xảy ra đã được ghi lại trong các bản tin thời điểm đó. Biden đã đề nghị Mỹ viện trợ cho Ukraine để tăng sản lượng khí đốt, điều này có thể mang lại lợi ích cho ngành năng lượng của đất nước.

Nhưng trái với lý thuyết của Trump, không có cuộc điều tra nào về Burisma; đúng hơn, các công tố viên Ukraine do Shokin dẫn đầu năm 2014 đã mở cuộc điều tra Zlochevsky về tội làm giàu bất chính và rửa tiền. Nhưng sau đó các công tố viên Ukraine đã để các cuộc điều tra không hoạt động, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ tức giận. Đại sứ Mỹ cho biết vào năm 2015 rằng sự quản lý yếu kém của vụ việc là một ví dụ về việc Ukraine không giải trình được các quan chức tham nhũng.

Nhiều năm sau khi Biden ép buộc phế truất Shokin, cựu công tố viên đã khóc lóc, tuyên bố sai sự thật rằng ông ta bị cách chức vì ông ta (ND: ý nói Biden) đã có Burisma trong tầm ngắm của mình - một câu chuyện mà ông ta đã rao bán cho các đồng minh của Trump./.Nguyên bản tiếng Anh:

Fact-checking the first Trump-Biden presidential debate


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét