01 tháng 10 2020

Proud Boys đón nhận lời của Trump trong buổi tranh luận

Donald Trump phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên được tổ chức bởi Đại học Case Western Reserve và Phòng khám Cleveland ở Cleveland vào ngày 29 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: K Dietsch /UPI/ Bloomberg)

Như với những nhận xét tai tiếng về vụ Charlottesville của Trump, phe cực hữu đang làm theo những lời của ông khi các đảng viên Cộng hòa cố gắng thu dọn mớ hỗn độn.

Caleb Ecarma, Vanity Fair

30/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

(Chú thích: Tựa đề do người dịch chọn.)

Trong vài giờ sau khi tôi đưa tin về cuộc biểu tình chết người của nhóm Đoàn kết Cánh hữu ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017, tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo cánh hữu alt-right về sự lên án mơ hồ đầy tai tiếng của Donald Trump đối với “sự thể hiện thù hận quá mức” trong ngày đó, mà ông ấy đưa ra thay vì phê phán những kẻ chủ mưu phân biệt chủng tộc, bao gồm từ các thành viên của Proud Boys (tạm dịch: Những chàng trai Kiêu hãnh) cho đến những người có liên hệ nhóm khủng bố tân Phát xít Sư đoàn Atomwaffen cho đến đám KKK. Nicholas Fuentes, một thanh niên da trắng theo chủ nghĩa dân tộc, người chỉ nổi tiếng trên mạng kể từ đó, nói với tôi rằng anh ấy hiểu những bình luận của Trump là sự chứng thực tinh tế cho các nguyên tắc cực đoan của nó. Fuentes nói: “Những bình luận của Tổng thống Trump hoàn toàn phù hợp với phe chúng tôi… họ cố tình mơ hồ để đi cùng với các quy tắc phát ngôn của Washington, nhưng vẫn cố gắng lên án cánh tả bạo lực,” trong khi James Allsup, một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng nổi tiếng khác, lên tiếng đồng ý nhưng yêu cầu rằng tổng thống "cụ thể hơn" trong việc lên án "cánh tả bạo lực." (Cả Fuentes và Allsup đều bác bỏ nhãn hiệu dân tộc chủ nghĩa da trắng.)

Hơn ba năm sau, Trump đã làm chính xác điều đó trong khi phát biểu trước quốc gia trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào năm 2020. Ông ta dường như không chỉ đóng vai trò là một sĩ quan chỉ huy chịu trách nhiệm ra lệnh trực tiếp cho một băng đảng cánh hữu bạo lực trên đường phố, ông ta còn đổ lỗi cho “cánh tả” về “hầu hết mọi thứ”, né tránh yêu cầu của người điều hợp chương trình Chris Wallace rằng ông ta lên án “người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn và các nhóm dân quân.” Tổng thống yêu cầu Wallace cho tên cho một nhóm cụ thể, vì vậy Biden gợi ý Nhóm Proud Boys. Trump nói: “Những chàng trai Kiêu hãnh? Hãy cũng cố và sẵn sàng.” (Nguyên văn: “Proud Boys? Stand back and stand by”). Sau khi dường như đặt Proud Boys ở chế độ chờ, tổng thống yêu cầu ai đó "làm điều gì đó về antifa và cánh tả, bởi vì đây không phải là vấn đề của cánh hữu, đây là vấn đề của cánh tả."

Cũng giống như những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đắm chìm trong  lời chúc phúc khéo che đậy của Trump  vụ Charlottesville, nhóm Proud Boys đang hưởng ứng nhiệt tình trước sự được nhắc tên bởi người đàn ông quyền lực nhất trên trái đất. Nhóm đã chia sẻ một bức ảnh trên mạng trực tuyến về logo của Proud Boys với dòng chữ "đứng lại" và "đứng vững" xung quanh nó. Trang Proud Boys cũng chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một trong những thành viên của họ hú lên trước TV để đón mừng sau khi xem phân đoạn đó của buổi tranh luận, theo NBC News. Một người tổ chức của Proud Boys đã đăng rằng anh ấy "rất hạnh phúc" sau khi "Trump về cơ bản đã nói rằng hãy làm cho tụi nó biết tay." Theo BuzzFeed News, một số kênh Telegram của Proud Boys đã thu được hàng trăm người theo dõi mới.

Nhấn vào đây để xem sự đáp lời của Proud Boys

Đến chiều thứ Tư, tổng thống đang cố gắng thu hồi lại lời nói. Ông nói với các phóng viên: “Tôi không biết Proud Boys là ai. Họ phải rút lui và để lực lượng thực thi pháp luật làm việc của họ." Ông ấy đã không lên án nhóm, mà người sáng lập Gavin McInnes đã mô tả là “băng đảng” của anh ta, giải thích tuyên bố sứ mệnh của nó bằng cách nói: “Chúng tôi sẽ giết bạn: đó là cách nói tóm gọn về Proud Boys.” Trong khi McInnes đã đưa ra nhiều bình luận phân biệt chủng tộc kịch liệt trong những năm qua, bao gồm cả việc liên tục nói từ N- và hét lên "Sieg heil!" trong khi vung tay chào kiểu Quốc xã trên không, ông dường như tập trung vào việc thuyết phục những người ủng hộ Trump tham gia vào các vụ bạo lực có động cơ chính trị. Anh ta từng nói: “Chiến đấu giải quyết mọi thứ. Chúng tôi cần nhiều bạo động hơn từ những người theo Trump. Những người ủng hộ Trump: siết cổ một tên khốn nạn, siết cổ một con chó cái, siết cổ một đứa chuyển giới, nhấn các ngón tay của bạn ngay khí quản.” (ND: “Seig heil!” là một lời chào chiến thắng mà bọn Đức quốc xã ngày xưa thường dùng.) (ND: Từ N- là một từ nhục mạ người Da đen mà bây giờ người ta không còn muốn viết ra nguyên chữ.)

Nhấn vào đây để nghe trực tiếp những lời từ nhóm Proud Boys

Trong một sự tái diễn trò chơi xoay vòng quá quen thuộc sau vụ bê bối Charlottesville của Trump, các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông đang tăng cường nhiệm vụ dọn dẹp.

Một số người khẳng định tổng thống không thực sự có ý như những gì ông ấy nói, bao gồm cả cậu con trai cả Donald Trump Jr., người đã xuất hiện trên CBS News ngay sau cuộc tranh luận để khẳng định rằng cha anh ta chỉ đơn giản nói với nhóm "hãy rút lui", nhưng ông là "trên cả hạnh phúc để lên án” nó, mặc dù ông không làm như vậy khi được yêu cầu cụ thể. 

Thượng nghị sĩ Tim Scott, một đảng viên Cộng hòa Nam Carolina, nói với các phóng viên vào sáng thứ Tư: “Tôi nghĩ rằng ông ấy đã nói nhầm khi trả lời bình luận của Chris Wallace.” 

Chris Christie, một cựu cố vấn của Trump và là thống đốc của New Jersey, nói: “Tôi nghĩ ông ấy đã lỡ lời. Tôi nghĩ ông ấy nên sửa lại. Nếu ông ấy không sửa, tôi sẽ đoán ông ấy đã không lỡ lời." Ông nói với George Stephanopoulos của ABC rằng ông “nghe nó theo cách khác,” và thêm rằng, “Tôi không đọc nó theo cách đó, George, nhưng hãy nghe, nếu bạn muốn đọc nó theo cách đó đó là đặc quyền của bạn."

Tuy nhiên, ở một ngã rẽ bất ngờ, Brian Kilmeade, người đồng điều hành một trong những chương trình Fox News yêu thích của Trump, chỉ trích Trump vì đã thổi phồng “sự lộn xộn lớn nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận bằng cách không lên án những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng”. Người chủ chương trình Fox & Friends tiếp tục tự hỏi liệu Trump có “không nghe thấy điều đó” hay không, và nói thêm rằng “ông ấy phải làm rõ điều đó ngay lập tức”./.
Nguyên bản tiếng Anh:

TRUMP’S PROUD BOYS “STAND BY” DEBATE MOMENT IS SNOWBALLING


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét