01 tháng 10 2020

Carter thúc đẩy trợ giúp cho “Thuyền nhân"

Mừng Sinh nhật thứ 96 Jimmy Carter

Bản Đặc biệt của Graham Hovey trên New York Times

06/07/1978

Dịch Bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON, Ngày 5 tháng 7 - Tổng thống Carter đã ra lệnh cho các tàu Mỹ phải vớt những người tị nạn rời Đông Dương bằng thuyền và sẽ cho phép những người tị nạn tái định cư ở Hoa Kỳ nếu họ muốn, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết hôm nay.

Quan chức này, với yêu cầu được giấu tên, cho biết: “Họ sẽ được đối xử theo từng trường hợp cụ thể để xác định nơi họ muốn đến. Sở Di trú và Nhập tịch (INS) sẽ xúc tiến nhanh việc  di chuyển của của họ đến các điểm đến, bao gồm Hoa Kỳ nếu đó là nơi họ chọn.”

Quan chức này cho biết có thể sẽ sớm có thông báo về quyết định của Tổng thống.

Quan chức này cho biết quyết định này sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ hãng vận tải nào của Mỹ hoặc bất kỳ tàu thuyền nào có đăng ký tại Hoa Kỳ, nhiều tàu trong số đó đã từ chối đón người tị nạn để tránh gặp khó khăn tại các cảng ghé tiếp theo của họ.

Quan chức này chỉ ra rằng quyết định này được thúc đẩy bởi sự gia tăng đột ngột vào tháng 5 và tháng 6 về số lượng người được gọi là “thuyền nhân” đã đến các cảng châu Á, chủ yếu ở Thái Lan và Malaysia, và ở Úc. Hầu hết họ đến từ Việt Nam.

Jimmy Carter: một cuộc đời.

Con số tăng gần gấp ba

Quan chức này cho biết số lượng người tị nạn đến các cảng này khá ổn định vào đầu năm ở mức khoảng 2.000 người một tháng, nhưng vào tháng 5, con số này đã tăng lên 5.800 và tiếp tục ở mức đó vào tháng 6. Một số tổ chức tị nạn đã ước tính rằng ít nhất một nửa số người trốn thoát bằng thuyền từ Việt Nam đã bỏ mạng trên biển.

Cho đến nay, quan chức này cho biết, thuyền trưởng của các tàu đón người tị nạn trên biển thường bị chính phủ cấm dỡ hàng hoặc đưa thủy thủ đoàn lên bờ tại các cảng tiếp theo của họ vì sợ phải chịu trách nhiệm về những người tị nạn.

Ông cho biết rằng theo lệnh của ông Carter, các thuyền trưởng của các tàu Mỹ hiện có thể đảm bảo với nhà chức trách ở bất kỳ cảng nào rằng trường hợp của người tị nạn sẽ được Sở Di trú và Nhập tịch nhanh chóng xử lý và những người tị nạn sẽ sớm được đưa đến nơi đã chọn để tái định cư.

Quan chức này nói rằng Hoa Kỳ hy vọng rằng các quốc gia khác bây giờ sẽ được khuyến khích thực hiện các hành động tương tự.

Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho Úc, Thái Lan và Malaysia, những nước đã thiết lập các trại cho người tị nạn Đông Dương nhưng miễn cưỡng tiếp tục cố gắng đối phó với một vấn đề có quy mô gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây.

Chính sách Hoa Kỳ về Người tị nạn được Tranh cãi

Chính sách của Hoa Kỳ đối với thuyền nhân là một chủ đề gây tranh cãi đáng kể trong Chính quyền Carter vào đầu năm nay, với một số quan chức toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao thúc giục một nỗ lực quy mô lớn ngay lập tức để giúp đỡ những người tị nạn trong khi Bộ Tư pháp và các cơ quan khác đề xuất cách tiếp cận thận trọng.

Vào thời điểm đó, khoảng 172.000 người tị nạn Đông Dương đã được phép vào Hoa Kỳ kể từ khi Sài Gòn sụp đổ vào tháng 4 năm 1975 theo cái gọi là “thẩm quyền tạm thả” (“parole authority”)  của Đạo luật Nhập cư năm 1952.

Luật đó cho phép Tổng chưởng lý được “tạm thả vào Hoa Kỳ” cho bất kỳ người nước ngoài nào vì lý do khẩn cấp hoặc lý do “được coi là thuần tuý vì lợi ích công cộng”. Theo thẩm quyền này, những người tị nạn bổ sung chịu ảnh hưởng bởi lệnh mới của Tổng thống sẽ được tiếp nhận./.


Nguyên bản tiếng Anh:

CARTER PUSHING AID FOR ‘BOAT PEOPLE’

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét