01 tháng 10 2020

Bầu cử Hoa Kỳ 2020: Proud Boys là ai? - và Antifa là ai?

Tổng thống Trump nói: 'Các chàng trai Kiêu hãnh, hãy củng cố và sẵn sàng' - ông ấy đang nói về điều gì?

Mike Wendling, BBC

30/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Trump đã đề cập đến một nhóm cực hữu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, khởi động lễ kỷ niệm trực tuyến của những người ủng hộ nhóm này.

Ông ta nói "Proud Boys - hãy củng cố và sẵn sàng" khi trả lời câu hỏi yêu cầu ông ta lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn và các nhóm dân quân. Các thành viên của nhóm trực tuyến coi câu trả lời như một lời kêu gọi chuẩn bị hành động.

Ông Trump sau đó nhấn mạnh rằng bạo lực đến từ các nhà hoạt động cực tả: "Ai đó phải làm điều gì đó chống lại phe cánh tả và phe cánh tả, bởi vì đây không phải là vấn đề của cánh hữu."

Joe Biden, đối thủ thuộc đảng Dân chủ, trả lời ngược lại: "Antifa là một ý tưởng, không phải một tổ chức. Đó là những gì giám đốc FBI của ông đã nói."

Trong vài năm qua, một số nhóm ngoài rìa đã tham gia vào các vụ bạo lực có động cơ chính trị trên đường phố Mỹ. Vậy Proud Boysantifa là ai?


Proud Boys - Những chàng trai Kiêu hãnh

Được thành lập vào năm 2016 bởi nhà hoạt động cánh hữu người Anh gốc Canada Gavin McInnes, Proud Boys là một nhóm cực hữu, chống người nhập cư, toàn nam giới có lịch sử bạo lực đường phố chống lại các đối thủ cánh tả của mình.

Tên của nhóm liên quan đến một bài hát trong phiên bản âm nhạc của bộ phim Disney Aladdin. Các thành viên thường mặc áo polo Fred Perry màu đen và vàng cùng với chiếc mũ "Make America Great Again" màu đỏ.

Một thành viên Proud Boys với hình dán "Giấy phép săn Antifa" trên mũ bảo hiểm của mình.

A Proud Boy phải tuyên bố rằng anh ta là "một người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây không chịu xin lỗi vì đã tạo ra thế giới hiện đại." (nguyên văn: "a Western chauvinist who refuses to apologise for creating the modern world".)

Nền tảng của chúng, chẳng hạn hiện tại, bao gồm các ý tưởng của Trump ("tôn vinh doanh nhân", "đóng cửa biên giới") chủ nghĩa tự do ("cho mọi người một khẩu súng", "chấm dứt phúc lợi xã hội") và vai trò giới tính truyền thống ("sùng tín chuyện phụ nữ chỉ là người nội trợ").

Họ không chỉ gồm người da trắng - nhưng đã trở nên khét tiếng với những cuộc đối đầu chính trị bạo lực.

Proud Boys và các nhóm liên kết đã đối đầu với antifa trong một số cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố trong hai năm qua, đáng chú ý nhất là ở Oregon, Washington và New York. Hai thành viên đã bị bỏ tù vào năm ngoái vì đánh đập những người hoạt động antifa ở New York.

Facebook, Instagram, Twitter và YouTube đều đã cấm nhóm này khỏi các nền tảng của họ, và các thành viên cũng như các chi hội chính thức hầu như phần lớn chuyển hướng tới các mạng ít phổ biến hơn.

Enrique Tarrio, chủ tịch hiện tại của nhóm, đã đăng câu trả lời sau cuộc tranh luận đó trên mạng thảo luận ít phổ biến Parler: "Đang chờ lệnh thưa ngài.... Tôi sẽ rút lui thưa ngài!!!"

McInnes đã công khai tách mình khỏi nhóm vào năm 2018, nói rằng anh ấy đang nhận lời khuyên từ nhóm pháp lý của mình.

Nhưng trong một video hưởng ứng cuộc tranh luận hôm thứ Ba, anh ấy nói (mặc dù có vẻ không hoàn toàn nghiêm túc): "Tôi kiểm soát các Proud Boys, Donald. Không được rút lui, không được dừng lại."

Trên ứng dụng trò chuyện Telegram, Proud Boys đã chia sẻ đoạn phim ngắn của cuộc tranh luận cùng với những bài đăng chế nhạo antifa và lồng ghép cụm từ “dừng lại, chờ đợi" vào logo của nhóm.

Trong khi đó, những người chỉ trích tổng thống đã lớn tiếng lên án ông.


Antifa

Antifa, viết tắt của cụm từ "chống phát xít" (anti-fascist), là sự liên kết lỏng lẻo của hầu hết các nhà hoạt động cực tả.

Họ bao gồm những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, nhưng cũng có những người cộng sản và một số nhà dân chủ xã hội. Điều khiến họ khác biệt là họ sẵn sàng sử dụng bạo lực - để tự vệ, theo họ nói.

Phong trào này, có thời điểm gần như biến mất hoàn toàn ở Mỹ, đã chứng kiến ​​sự quan tâm tăng vọt sau cuộc bầu cử của Donald Trump. Họ thường xuyên xung đột với cánh hữu.

Nhóm này đã nổi bật trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter ở nhiều thành phố lớn, và đặc biệt có liên quan đến tình trạng bất ổn ở Portland, Oregon.

Vào cuối tháng 8, một người tự xưng antifa tên Michael Reinoehl, 48 tuổi, đã bắn chết một người bên phía ủng hộ thuộc nhóm Patriot Prayer, một nhóm ở khu vực Portland thường tuần hành với Proud Boys.

Reinoehl bị cảnh sát bắn chết vào tuần sau đó.

Cả hai nhóm đều tương đối nhỏ - và có thể kể nhiều lắm là vài nghìn người ủng hộ tích cực. Nhưng xu hướng bạo động của họ, đặc biệt là khi họ đối đầu với nhau trên đường phố Mỹ, đã khiến họ trở thành một chủ đề để thảo luận lớn hơn nhiều so với những con số này./.Nguyên bản tiếng Anh:

US Election 2020: Who are the Proud Boys - and who are antifa?Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét