02 tháng 10 2020

Trump có xét nghiệm dương tính với Coronavirus

Tổng thống Trump ban đầu bác bỏ mối đe dọa của virus bằng cách ví nó với bệnh cúm thông thường. (Ảnh: Tom Brenner/The New York Times)

Kết quả của tổng thống được đưa ra sau khi ông dành nhiều tháng để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát đã giết chết hơn 207.000 người ở Hoa Kỳ và vài giờ sau khi nhấn mạnh rằng “sự kết thúc của đại dịch đã đến gần.”


 Peter Baker & Maggie Haberman, New York Times

02/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc  Việt

WASHINGTON - Tổng thống Trump cho biết sáng sớm thứ Sáu rằng ông và đệ nhất phu nhân đã xét nghiệm dương tính với virus coronavirus, khiến ban lãnh đạo quốc gia rơi vào tình trạng bất định và làm leo thang cuộc khủng hoảng do đại dịch đã giết chết hơn 207.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

Ông Trump viết trên Twitter ngay trước 1 giờ sáng: “Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng ta sẽ vượt qua việc này CÙNG NHAU! ”

Bác sĩ của tổng thống cho biết ông Trump “khỏe” mà không nói liệu ông có biểu hiện các triệu chứng hay không và nói thêm rằng trước mắt tổng thống sẽ ở lại Nhà Trắng.

Bác sĩ Sean P. Conley cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống và đệ nhất phu nhân đều khỏe vào thời điểm này và họ dự định sẽ ở nhà bên trong Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh”, nhưng ông không cho biết thời gian đó sẽ là bao lâu. “Hãy yên tâm, tôi hy vọng tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục và tôi sẽ cập nhật cho bạn về bất kỳ diễn biến nào trong tương lai.”

Các trợ lý khác của tổng thống sẽ không cho biết liệu ông có gặp phải các triệu chứng hay không, nhưng mọi người tại Nhà Trắng nhận thấy rằng giọng nói của ông có vẻ khàn khàn vào thứ Năm, mặc dù không rõ rằng điều đó là bất thường đối với ông, đặc biệt là với số lượng các cuộc vận động tranh cử mà ông đã thực hiện gần đây.

Ông Trump nhận được kết quả xét nghiệm sau khi một trong những cố vấn thân cận nhất của ông là cô Hope Hicks bị nhiễm virus đã mang virus vào vòng thân cận của ông. Việc đó nhấn mạnh khó khăn trong việc ngăn chặn virus ngay cả với nguồn lực của một tổng thống. Ông Trump trong nhiều tháng đã giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus và nói trong một bữa ăn tối vận động chính trị vào tối thứ Năm rằng "sự kết thúc của đại dịch đang ở trong tầm mắt."

Kết quả xét nghiệm dương tính của ông Trump có thể gây khó khăn ngay lập tức cho tương lai của chiến dịch tranh cử chống lại cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr., đối thủ đảng Dân chủ của ông, chỉ 33 ngày trước cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11. Ngay cả khi ông Trump, 74 tuổi, không có triệu chứng, ông ta vẫn phải rút khỏi đường đua tranh cử và ở lại Nhà Trắng trong một khoảng thời gian không xác định. Nếu ông ta bị ốm, nó có thể đặt ra câu hỏi về việc liệu ông ta có nên tiếp tục nằm lại trên lá phiếu hay không.

Ông Trump và Joseph R. Biden Jr. tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, vào hôm thứ Ba ở Cleveland. (Ảnh :Doug Mills / New York Times)


Ngay cả khi ông ta không bị bệnh nặng, xét nghiệm dương tính có thể chứng minh sự tàn phá đối với vận may chính trị của anh ta sau nhiều tháng ông ta đã luôn làm giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch ngay cả khi virus vẫn đang tàn phá đất nước và giết chết thêm khoảng 1.000 người Mỹ mỗi ngày. Ông đã nhiều lần dự đoán virus "sẽ biến mất", khẳng định rằng nó đã được kiểm soát và nhấn mạnh rằng đất nước đã "đi qua khúc quanh" đến giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng. Ông đã khinh miệt các nhà khoa học, nói rằng họ đã nhầm lẫn về mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Ông Trump đã từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong nhiều tháng ngoại trừ một vài dịp và liên tục đặt câu hỏi về hiệu quả của chúng trong khi chế nhạo ông Biden vì đã đeo khẩu trang. Bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò, tổng thống trong những tuần gần đây ngày càng tổ chức các sự kiện vận động đông người bất chấp các hướng dẫn y tế công cộng và đôi khi cả chính quyền địa phương và tiểu bang.

Khi chấp nhận đề cử vào ngày cuối cùng của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, ông đã mời hơn 1.000 người ủng hộ đến Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng và đã tổ chức nhiều cuộc vận động trên khắp đất nước kể từ đó, thường với hàng trăm thậm chí hàng nghìn người chen chúc trong không gian chật hẹp, nhiều người nếu không muốn nói là hầu hết không có mặt nạ.

Một xét nghiệm dương tính sẽ cắt giảm nỗ lực của ông trong việc thay đổi chủ đề khỏi một đại dịch mà các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ tin rằng ông đã xử lý sai và cố hướng vào một địa hình chính trị thuận lợi hơn cho ông. Thay vào đó, ông Trump đã tìm cách tập trung sự chú ý của cử tri vào bạo lực ở các thành phố, việc đề cử vào Tòa Tối cao Pháp viện của ông, việc bầu cử bằng đường bưu điện và mối quan hệ giữa ông Biden với những người theo chủ nghĩa tự do.

Bên cạnh chiến dịch, biểu tượng của một tổng thống bị nhiễm bệnh có thể gây bối rối cho các thống đốc và chủ doanh nghiệp đang cố gắng đánh giá thời điểm và cách thức mở cửa trở lại hoặc tiếp tục mở cửa các cửa hàng, trường học, công viên, bãi biển, nhà hàng, nhà máy và các nơi làm việc khác. Mong muốn khôi phục lại cái vẻ của cuộc sống bình thường trước cuộc bầu cử, ông Trump đã bác bỏ những lo ngại về sức khỏe để yêu cầu các trường học mở cửa trở lại, bóng cà na đại học tiếp tục chơi và các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trong thập niên thứ tám của cuộc đời, ông Trump thuộc lứa tuổi được cho là dễ bị nhiễm virus nhất. Cứ 10 ca tử vong ở Hoa Kỳ thì có 8 người nằm trong số những người 65 tuổi trở lên.Ông Trump tại một cuộc biểu tình ở Duluth, Minnesota vào thứ Tư. (Ảnh: Erin Schaff / The New York Times)

Ông Trump từng phản đối việc cho phép công bố thông tin chi tiết về sức khỏe của mình, làm dấy lên câu hỏi về tình trạng tổng thể của ông. Ông đã thực hiện một chuyến đi không báo trước vào tháng 11 tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, điều này làm dấy lên suy đoán rằng ông bị bệnh không được tiết lộ, nhưng Nhà Trắng khẳng định rằng ông chỉ đơn giản là trải qua các cuộc kiểm tra định kỳ, mà không tiết lộ đó là kiểm tra gì và kết quả ra sao.

Nhưng trong khi ông Trump được cho là có lượng cholesterol cao và cân nặng ở mức 243 pound, được coi là béo phì so với chiều cao của ông, bác sĩ của tổng thống đã tuyên bố ông Trump là "sức khỏe rất tốt" vào năm ngoái sau lần kiểm tra sức khỏe toàn diện lần cuối. Và, không giống như nhiều người đã bị đánh gục bởi virus, ông ta sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất.

Nhiều người xung quanh ông Trump trước đây đã bị nhiễm virus, bao gồm gần đây nhất là cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien, người đã bị một trường hợp nhẹ trước khi trở lại làm việc vào tháng 8. Những người khác bị nhiễm bao gồm Kimberly Guilfoyle, bạn gái của con trai ông; một người hầu của Nhà Trắng; Katie Miller, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence; cũng như một số nhân viên mật vụ, nhân viên tiến hành chiến dịch và một lính Thuỷ quân Lục chiến trong đơn vị trực thăng của tổng thống. Ông Herman Cain, một cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và là đồng minh chính trị của ông Trump, đã chết vì coronavirus vào tháng 7 sau khi tham dự cuộc biểu tình tranh cử của tổng thống ở Tulsa, Oklahoma, nơi ông Cain, giống như nhiều người khác có mặt ở vận động trường, được nhìn thấy không đeo khẩu trang ít nhất một phần của thời gian.

Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ sự tự tin trước công chúng về sức khỏe của bản thân, nói rằng ông không lo bị phơi nhiễm dù có nhiều sự tiếp xúc có nguy cơ. Ông nói vào tháng trước, “Tôi đang ở một sân khấu rất xa và vì vậy, tôi không hề lo lắng gì cả”, gạt bỏ lo lắng về các cuộc biểu tình đông đúc.

Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, người sợ vi trùng tự mô tả này đã tức giận vào mùa xuân khi người hầu của ông, người trong số những người phục vụ thức ăn cho ông, đã không đeo khẩu trang trước khi có kết quả dương tính, theo những người có tiếp xúc với ông cho hay. Ông Trump tỏ ra khó chịu với những người đến quá gần ông.

Theo tổng thống, ông bắt đầu chủ động dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong khoảng thời gian này và sau đó nói rằng nó không gây ra tác dụng phụ. Trong nhiều ngày sau khi xét nghiệm dương tính của Katie Miller, ông Pence đã chọn giữ khoảng cách với ông Trump để tránh việc phơi nhiễm có thể xảy ra cho ông, trong khi ba quan chức y tế công cộng hàng đầu, bao gồm Tiến sĩ Anthony S. Fauci, người trong ban đặc nhiệm ứng phó coronavirus của Nhà Trắng, đã thực hiện một số hình thức tự cách ly.

Nhà Trắng yêu cầu một số nhân viên làm việc tại nhà và những người đến làm việc phải đeo khẩu trang trừ khi ngồi vào bàn làm việc cách xa đồng nghiệp một khoảng thích hợp. Cũng giống như ông Trump và ông Pence đang được kiểm tra hàng ngày, những người ở gần họ cũng phải kiểm tra hàng ngày, trong khi các nhân viên Nhà Trắng khác phải kiểm tra vài ngày một lần. Nhưng những giao thức đó sớm được nới lỏng và hầu hết các quan chức Nhà Trắng hiếm khi được nhìn thấy đeo khẩu trang, ít nhất là khi tổng thống có mặt.

Hope Hicks, ngoài cùng bên phải, đã lên trực thăng Marine One trong chuyến công du với tổng thống tới Minnesota vào thứ Tư. (Ảnh: Tom Brenner / The New York Times)


Mặc dù coronavirus gây nhiều chết chóc hơn so với bệnh cúm, nhưng phần lớn những người bị nhiễm virus này sẽ bình phục, đặc biệt nếu không có tình trạng bệnh nền, nhưng mối đe dọa tăng dần theo tuổi tác. Nếu ông Trump bị triệu chứng, ông có thể mất vài tuần để hồi phục.

Theo Tu chính án thứ 25, một tổng thống không đủ năng lực về mặt sức khoẻ có quyền lựa chọn tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và có thể đòi lại quyền lực của mình bất cứ khi nào ông ấy thấy mình đủ sức khỏe để lo tròn nhiệm vụ.

Kể từ khi Tu chính án được phê chuẩn vào năm 1967, các tổng thống chỉ thực hiện nó ba lần. Năm 1985, Tổng thống Ronald Reagan đã trải qua một cuộc nội soi và nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống George Bush, mặc dù ông công khai nhắc đến Tu chính án đó. Tổng thống George W. Bush đã viện dẫn Tu chính án đó hai lần khi tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Dick Cheney trong các cuộc nội soi năm 2002 và 2007.

Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống, nếu cả ông Trump và ông Pence không thể phục vụ, Chủ tịch Nancy Pelosi của California sẽ tham gia. Vào mùa xuân, Nhà Trắng nói rằng họ không có kế hoạch cho trường hợp như vậy. Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết: “Đó thậm chí không phải là điều mà chúng tôi đang giải quyết. Chúng tôi đang giữ sức khỏe cho tổng thống. Chúng tôi đang giữ cho phó tổng thống khỏe mạnh và bạn biết đấy, họ đang khỏe mạnh vào lúc này và họ sẽ tiếp tục như vậy.”

Có một lịch sử lâu dài về các tổng thống bị ốm nặng khi còn đương nhiệm, bao gồm cả một số bị ốm trong thời gian dịch bệnh. Người ta lo sợ George Washington đã cận kề cái chết trong bối cảnh đại dịch cúm đang bùng phát trong năm thứ hai, trong khi Woodrow Wilson bị ốm trong cuộc đàm phán hòa bình ở Paris sau Thế chiến thứ nhất bởi một chứng bệnh mà một số chuyên gia và sử gia tin rằng đó là dịch cúm đã hoành hành thế giới từ năm 1918 đến năm 1920.

Bốn tổng thống đã qua đời khi đang tại vị vì những nguyên nhân tự nhiên: William Henry Harrison, Zachary Taylor, Warren G. Harding và Franklin D. Roosevelt. Bên cạnh đó, Wilson bị đột quỵ do suy nhược và Dwight D. Eisenhower bị đau tim trong nhiệm kỳ đầu tiên và đột quỵ ở nhiệm kỳ thứ hai của mình. Bốn người khác bị ám sát lúc đương nhiệm: Abraham Lincoln, James A. Garfield, William McKinley và John F. Kennedy.

Nhưng những cuộc khủng hoảng sức khỏe như vậy trong Nhà Trắng hiếm hơn trong thời gian gần đây. Kể từ khi Reagan bị bắn vào năm 1981, không có tổng thống nào được biết là phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khi đương nhiệm./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Tests Positive for the Coronavirus


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét