16 tháng 9 2020

Tán thành: Joe Biden không chỉ là ‘bất kỳ ai ngoại trừ Trump.’ Ông ấy là người phù hợp cho thời đại phân cực của chúng ta

 

Ban biên tập Los Angeles Times tán thành liên danh đảng Dân chủ: Joe Biden cho vị trí tổng thống và Kamala Harris cho vị trí phó tổng thống. (Carolyn Kaster / Associated Press)

Ban Biên tập báo Los Angeles Times

10/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Cuộc bầu cử tổng thống năm nay khiến các cử tri phải đối mặt với sự lựa chọn có hậu quả nhất mà họ phải đối mặt trong nhiều thập niên, và đối với nhiều người, trong cả cuộc đời của họ: giữa một người đương nhiệm có khuynh hướng độc tài, chia rẽ và một người yêu nước dày dạn kinh nghiệm, người không chỉ mang lại năm thập niên kinh nghiệm, khả năng và cam kết cho các giá trị Hoa Kỳ, mà còn cả những ý tưởng táo bạo vào thời điểm khủng hoảng quốc gia. Và cả sức khỏe của nền dân chủ hiến định đang bị đe dọa  của chúng ta.

Sự tương phản giữa Donald Trump và Joe Biden rõ rệt đến mức chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải công bố sự tán thành của chúng tôi đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ và người đứng chung liên danh với ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California ngay bây giờ, vào đầu chiến dịch mùa thu theo truyền thống và trước khi các ứng cử viên tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình. Chúng tôi sẽ thích thú theo dõi những cuộc trao đổi đó, nhưng không có gì nghi ngờ là sẽ không có bất cứ điều gì sẽ được nói trên sân khấu tranh luận có thể thu hẹp khoảng cách xa thẳm về sự phù hợp giữa hai ứng cử viên.

Độc giả thường xuyên của trang xã luận này sẽ không ngạc nhiên khi chúng tôi tin rằng việc tái đắc cử tổng thống này sẽ là một tai họa. Việc buôn lậu sự gian dối của Trump; việc khơi dậy sự chia rẽ chủng tộc của ông; việc thiếu khả năng phân biệt giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cá nhân của ông; nỗ lực của ông để đưa ra một câu chuyện sai lầm và nguy hiểm về “tình trạng vô chính phủ và tình trạng hỗn loạn” để tái tranh cử - tất cả đều đòi hỏi sự khước từ của cử tri. Ông đã theo đuổi các chính sách trong và ngoài nước gây hại cho những người lao động Mỹ, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, làm suy yếu Hoa Kỳ và làm căng thẳng các liên minh của Hoa Kỳ. Ngay cả những hành động có thể được bênh vực  - chẳng hạn như ủng hộ cải cách tư pháp - hình sự khiêm tốn hoặc nỗ lực đàm phán một thỏa thuận với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này - cũng đã bị hủy hoại bởi những tuyên bố phóng đại hoặc hành động nghiệp dư.

Hồ sơ của Trump dễ dàng biện minh cho quan điểm “Bất kỳ ai ngoại trừ Trump”. Nhưng Biden không chỉ đáng thích hơn Trump; ở nhiều khía cạnh, ông ta là phản đề của Trump.

Biden có thành tích tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và lắng nghe nó. Những người cấp tiến có thể có vấn đề với sự lựa chọn cố vấn của ông ấy vì nhiều người trong số họ là những nhân vật lão làng mà ông ấy đã biết trong nhiều năm. Nhưng rõ ràng ông có một mức độ tôn trọng dữ liệu, khoa học và nghiên cứu mà người đương nhiệm không có. Như 81 người đoạt giải Nobel Hoa Kỳ về hóa học, vật lý và y học đã viết trong một bức thư ngỏ tán thành Biden rằng: “Chưa có thời điểm nào trong lịch sử quốc gia chúng ta, các nhà lãnh đạo của chúng ta cần đánh giá cao giá trị của khoa học trong việc hoạch định chính sách công hơn lúc này”.

Về mặt tính cách, Biden có vẻ là một người lý tưởng cho thời khắc phân cực của chúng ta. Một nhân vật nổi tiếng đồng cảm - ông mất vợ và con gái trong một vụ tai nạn xe hơi ngay sau khi Delaware bầu ông vào Thượng viện lần đầu tiên vào năm 1972 - ông thực hành tính lịch thiệp, ủng hộ sự thỏa hiệp và tìm kiếm sự thống nhất trong một đất nước mà Trump đã chia rẽ với các tạp âm nhiễu loạn của chiến tranh văn hóa. Sự tương phản không thể rõ ràng hơn giữa bài diễn văn của Biden chấp nhận sự đề cử của đảng Dân chủ cho chức vụ tổng thống, là lời kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau và bài diễn văn của Trump chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa, là gieo rắc nỗi sợ hãi và ghê tởm bên trong đất nước.  

Lắng nghe khoa học chứng thực biến đổi khí hậu, sửa chữa cơ sở hạ tầng, đại tu chính sách nhập cư, cải cách vấn đề tài chính tranh cử - tất cả đều là những nhiệm vụ cấp bách đối với chính phủ liên bang, nhưng chính quyền hiện tại đã phớt lờ chúng. Biden sẽ coi biến đổi khí hậu và năng lượng sạch là những đặc điểm trung tâm trong cách tiếp cận của ông để cải thiện nền kinh tế, thừa nhận mối đe dọa hiện hữu do ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch gây ra.

Biden cũng đã hứa sẽ cung cấp khả năng lãnh đạo trong việc chống lại đại dịch COVID-19, một cuộc khủng hoảng mà Trump đã quản lý một cách tồi tệ, khiến hàng trăm nghìn người Mỹ thiệt mạng. Cựu phó tổng thống Biden nhận ra rằng chúng ta cần hợp tác quốc tế và chỉ đạo quốc gia vì coronavirus không có ranh giới. Trump đã đưa việc tái tranh cử của mình lên hàng đầu, hướng dẫn các cơ quan liên bang uốn cong chính sách theo đường lối chính trị của ông; còn Biden hứa sẽ đặt khoa học lên hàng đầu. Và thay vì giả vờ rằng nền kinh tế đang bùng nổ trở lại khi đất nước tự đào thoát khỏi lỗ thủng kỷ lục, Biden đã cam kết tiếp tục gửi đô la liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ, công nhân không có việc làm và những người khác bị ảnh hưởng bởi suy thoái.

Việc khắc phục thiệt hại do Trump gây ra sẽ là điều cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Đại dịch đã đào sâu sự bất bình đẳng về kinh tế và chủng tộc vốn đã gây nhức nhối từ lâu. Trong khi đó, các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis trong tay cảnh sát và các ví dụ khác về sự tàn bạo của cảnh sát đã truyền cảm hứng cho tái xét ở tầm quốc gia về vấn đề chủng tộc đã đòi hỏi những hành động mạnh mẽ từ Quốc hội và tổng thống kế tiếp.

Biden, mặc dù có thành tích là trung dung, nhưng dường như nhận ra rằng chúng ta phải đón nhận những sáng kiến ​​táo bạo nhằm thu hẹp sự chênh lệch về chủng tộc và kinh tế mà lâu nay vẫn chưa được giải quyết. Ông đã hứa thúc đẩy bình đẳng chủng tộc trong một loạt các chương trình, từ nhà ở, chi tiêu liên bang, đào tạo việc làm, đến nông nghiệp. Ông ấy không kêu gọi bồi thường cho người Mỹ gốc Phi trong đề xuất bình đẳng chủng tộc của mình, nhưng ông ấy bỏ ngỏ việc xem xét về ý tưởng đó.

Nếu trước đại dịch nó không rõ ràng rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ được xây dựng trên một nền tảng dễ vỡ, thì bây giờ điều đó đã rõ ràng một cách khủng khiếp. Biden nhận ra điều đó. Mặc dù ông không chấp nhận phương pháp tiếp cận “Medicare cho tất cả” được ủng hộ bởi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders - người đã thắng cử sơ bộ đảng Dân chủ ở California, nhưng Biden đưa ra một lộ trình về chính sách y tế khác biệt rõ nét so với bốn năm qua, trong khi vẫn cho phép tiếp tục hơn 150 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế do chủ nhân tài trợ.

Kế hoạch của Biden sẽ mở rộng chương trình bảo hiểm toàn diện và giá cả phải chăng cho hàng triệu người khác bằng cách cung cấp một kế hoạch bảo hiểm công cộng như Medicare cho những người không có bảo hiểm, với các khoản trợ cấp cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Gần như mọi hành động mà Trump thực hiện về vấn đề này đã làm tăng chi phí bảo hiểm toàn diện, làm suy yếu chương trình bảo vệ đối với những người có tình trạng bệnh từ trước và khiến mọi người gặp nhiều rủi ro hơn khi theo đuổi chi phí thấp hơn.

Tương tự như vậy về chính sách thuế và kinh tế, Biden đã hứa sẽ tìm cách bãi bỏ hầu hết các lệnh cắt giảm thuế được ban hành dưới thời chính quyền Trump và theo đuổi việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%. Chúng tôi hy vọng rằng nếu được bầu, ông ấy sẽ ủng hộ các biện pháp thậm chí còn tham vọng hơn để thu hẹp sự chênh lệch sâu thẳm về sự giàu có và mức thu nhập trong xã hội này, một số trong số đó là hậu quả trực tiếp của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cố thủ, những người khác là kết quả của niềm tin mù quáng vào các đức tính của chủ nghĩa tư bản tự do.

Trên trường quốc tế, Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường liên minh NATO mà Trump đã tỏ ra khinh thường, tái tham gia thỏa thuận quốc tế đặt ra các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Iran nếu quốc gia đó quay trở lại tuân thủ, và quay trở lại hiệp ước biến đổi khí hậu Paris, trong khi dẫn đầu nỗ lực thuyết phục mọi quốc gia tăng tốc nỗ lực để đáp ứng thách thức đó.

Về vấn đề đối phó với Nga, Biden sẽ không bị khuất phục bởi điểm mù đã ngăn Trump đối đầu với Vladimir Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ vừa qua và các hành vi thù địch khác. Và trong khi Biden, giống như Trump, đã chỉ trích Trung Quốc, Biden tin rằng mình có thể chống lại sự hung hăng của Bắc Kinh và những vi phạm nhân quyền của nó mà không gây ra chiến tranh lạnh. Cuối cùng, trong khi Biden ca ngợi mối quan hệ ấm áp hơn giữa Do thái và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - một diễn tiến được chính quyền Trump khuyến khích - thì chính quyền Biden sẽ có nhiều khả năng gây sức ép để đạt được một thỏa thuận trong đó một nhà nước Palestine sẽ cùng tồn tại với Do thái, điều kiện tiên quyết cho hòa bình lâu dài trong khu vực.

Đáng chú ý, hàng chục quan chức an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa đã ủng hộ Biden, đặt quốc gia lên trên đảng phái và tuyên bố rằng vị cựu phó tổng thống “sẽ khôi phục phẩm giá của văn phòng tổng thống, gắn kết người Mỹ với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu, và truyền cảm hứng cho đất nước để sống theo lý tưởng của nó.”

Trump và các đồng minh của ông sẽ khiến bạn tin rằng Biden đã quá già yếu để xử lý các yêu cầu của tổng thống. Họ bám vào những vấp váp và lộn xộn thường gặp trong lời nói của ông như các triệu chứng suy giảm, như thể người đương nhiệm không phải là tổng thống nói năng kém lưu loát nhất trong ký ức hiện đại. Vấn đề của Biden là những gì ông ấy nói khi ông bị lộn xộn trong một câu thoại; Vấn đề của Trump là những gì ông ấy nói khi ông ấy diễn tả suy nghĩ của mình.

Nếu Biden đắc cử, ông sẽ phải đối mặt với những thách thức không giống bất kỳ tổng thống nào kể từ Franklin D. Roosevelt. Ông ấy sẽ cần những ý tưởng chính sách táo bạo và sự ủng hộ của các đồng minh trong Quốc hội để thúc đẩy một chương trình nghị sự lập pháp. Biden sẽ cần phải đảm nhận một công việc lớn hơn bất kỳ người nào, hoặc bất kỳ thế hệ nào: khôi phục lòng tin và sự tự tin vào các thể chế của Mỹ. Sự tin tưởng như vậy đã dần dần bị xói mòn kể từ những năm 1970, và việc đảo ngược nó sẽ là điều cần thiết để đổi mới nền dân chủ Mỹ và chống lại sự trượt dốc đối với chủ nghĩa chuyên chế đang áp đặt rất nhiều nền dân chủ trên thế giới ngày nay.

Trong thời đại bị chia rẽ sâu sắc này, chúng tôi khiêm tốn đưa ra sự tán thành này, thừa nhận rằng siêu phân cực đã từng tạo nên những chiến thắng vang dội, giống như của Dwight D. Eisenhower, Lyndon B. Johnson và Ronald Reagan, tất cả trừ phi có gì không thể tưởng.

Trump đã kích động căng thẳng chủng tộc, nói dối vô tận, điều hành một chiến dịch dựa trên sự bất bình và oán hận, và tự nhận mình là người bảo vệ nước Mỹ Tin lành da trắng. Nhiều người trong số những người ủng hộ ông ta sống trong một hầm chứa thông tin bao gồm Fox News và các chương trình đàm luận cực hữu trên phát thanh và được nhào nắn bởi các thuật toán của các mạng xã hội.

Những người khác có thể chỉ đơn giản là mong muốn giảm thuế và cắt giảm các quy định. Có lẽ họ sợ sự suy tàn của Mỹ; cảm thấy rằng xã hội đang thay đổi quá nhanh chóng; tin rằng các định chế hiện có đã quá dễ chịu đối với Trung Quốc; hoặc làm việc trong một ngành công nghiệp được Trump ưu ái, chẳng hạn như thăm dò năng lượng. Họ có thể sợ rằng thị trường sẽ bắt đầu một đợt suy thoái khác hoặc mức độ việc làm trước COVID sẽ không quay trở lại. Biden sẽ cần phải tiếp cận với phía bên kia - đặc biệt là trong các cuộc tranh luận đầy thách thức liên quan đến khí hậu, thương mại và nhập cư - nếu ông muốn đưa đất nước tiến lên.

Chúng tôi tự tin ông ấy có thể làm được như vậy. Trước sự ngạc nhiên của những người ủng hộ cũng như gièm pha, Biden, một người trung dung 77 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào văn phòng liên bang 48 năm trước, đã thực hiện một chiến dịch có kỷ luật. Ông ấy sẵn sàng không chỉ giành lấy Nhà Trắng từ một người đương nhiệm không phù hợp mà còn đưa đất nước đi theo hướng tiến bộ. Chúng tôi nhiệt tình tán thành cuộc tranh cử của ông ấy./.Các bài tán thành khác được nhắc đến ở trên:


Nguyên bản tiếng Anh:

Endorsement: Joe Biden isn’t just ‘anybody but Trump.’ He’s the right fit for our polarized time


Bài đọc thêm (tiếng Anh): Los Angeles Times từng chỉ tán thành đảng Cộng hòa cho chức tổng thống. Những gì đã thay đổi?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét