16 tháng 9 2020

Tán thành Joe Biden - Tuyên bố của các cựu quan chức An ninh Quốc gia thuộc đảng Cộng hòa

Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến an ninh của quốc gia mình và vị thế trên thế giới dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Tổng thống đã chứng tỏ rằng ông không thích hợp để phục vụ một nhiệm kỳ khác.

Nguyên bản tiếng Anh: Former Republican National Security Officials for Biden

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt

Chúng tôi là những cựu quan chức an ninh quốc gia từng phục vụ trong chính quyền của các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush, và/hoặc Donald Trump, hoặc với tư cách là Thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến tình trạng của đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Thông qua các hành động và khoác lác của mình, Trump đã chứng tỏ rằng ông không đủ tư cách và năng lực để lãnh đạo quốc gia này và đã tham gia vào các hành vi tham nhũng khiến ông không đủ khả năng để làm Tổng thống.

Vì những lý do sau đây, chúng tôi kết luận rằng Donald Trump đã làm thất bại đất nước của chúng ta và Phó Tổng thống Joe Biden nên được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

oOo

1. Donald Trump đã làm tổn hại nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ. Trump đã làm mất uy tín toàn cầu của Mỹ và làm suy yếu ảnh hưởng về đạo đức và ngoại giao của quốc gia chúng ta. Ông gọi NATO là “lỗi thời”, coi châu Âu là “kẻ thù”, chế nhạo các nhà lãnh đạo của những người bạn thân nhất của Mỹ và đe dọa chấm dứt các liên minh lâu đời của Mỹ. Các nhà lãnh đạo toàn cầu khác, bạn bè lẫn kẻ thù, coi ông là người không đáng tin cậy, không ổn định và không đáng được tôn trọng.

2. Donald Trump đã cho thấy rằng ông không thích hợp để lãnh đạo trong một cuộc khủng hoảng quốc gia. Thay vì tập hợp người dân Mỹ và thế giới đối đầu với virus coronavirus, Trump đã dành nửa năm qua để phát tán thông tin sai lệch, làm suy yếu các chuyên gia y tế công cộng, tấn công các quan chức nhà nước và địa phương, và chìm đắm trong sự tự thương hại. Ông đã chứng tỏ mối quan tâm lớn hơn nhiều về số phận của cuộc tái đắc cử của mình hơn là sức khỏe của người dân Mỹ.

3. Donald Trump đã tìm kiếm ảnh hưởng từ nước ngoài và làm suy yếu niềm tin vào các cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta. Trump đã công khai yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông, kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “bắt đầu điều tra” đối thủ chính trị hiện tại của mình và gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine phải hành động chống lại đối thủ của mình. Trích dẫn những tuyên bố phóng đại về hành vi gian lận bầu cử, ông đã thách thức tính trung thực của cuộc bầu cử năm nay, thậm chí đề nghị hoãn cuộc bầu cử.

4. Donald Trump đã đứng về phía các nhà độc tài và không bảo vệ được các giá trị của Mỹ. Trump đã thường xuyên ca ngợi hành động của các nhà độc tài và những người vi phạm nhân quyền. Ông tuyên bố "tình yêu" và "sự tôn trọng lớn lao" của mình đối với kẻ bạo quyền của Triều Tiên Kim Jong Un, tán thành việc "nhà lãnh đạo tài ba" Tập Cận Bình chuyển sang làm chủ tịch Trung Quốc suốt đời, nhiều lần đứng về phía Vladimir Putin chống lại cộng đồng tình báo của chúng ta, và tự nhận mình là "người rất hâm mộ" của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan mặc dù ông đã đàn áp dân chủ.

5. Donald Trump đã chê bai các lực lượng vũ trang, cơ quan tình báo và các nhà ngoại giao của chúng ta. Trump đã tấn công các gia đình Sao Vàng, chế giễu các tù nhân chiến tranh của Mỹ, can thiệp vào hệ thống tư pháp quân sự và lôi kéo quân đội của chúng ta vào chính trị trong nước. Ông ta đã chế giễu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và đặt nhãn hiệu sai cho các nhà ngoại giao của quốc gia chúng ta là “quốc gia sâu sắc”. (ND: Gia đình Sao Vàng - Gold Star là các gia đình có thân nhân trực tiếp đã hy sinh trong chiến trận.)

6. Donald Trump đã phá hoại pháp quyền. Trump đã làm tổn hại đến tính độc lập của Bộ Tư pháp, liên tục tấn công các thẩm phán liên bang và trừng phạt các quan chức chính phủ đã tìm cách duy trì luật pháp. Để bảo vệ bản thân khỏi trách nhiệm giải trình, ông ta đã sa thải các quan chức mở cuộc điều tra hoặc làm chứng chống lại ông ta, đe dọa những người tố giác, đung đưa quyền ân xá như mồi nhử  họ giữ im lặng, và ngăn chặn thời gian ngồi tù đối với một thân hữu chính trị bị kết tội nói dối thay mặt ông ta. Ông ta đã buộc tội các nhà báo điều tra hành vi sai trái của mình và liên tục tố cáo báo chí là “kẻ thù của nhân dân”.

7. Donald Trump đã làm ô danh văn phòng tổng thống. Trump tham gia vào việc gọi tên kiểu trẻ con, chế nhạo người tàn tật, coi thường phụ nữ, liên tục nói dối, rao bán các lý thuyết âm mưu vô căn cứ và liên tục khiến người Mỹ xấu hổ trong mắt thế giới.

8. Donald Trump đã chia rẽ đất nước của chúng ta và rao giảng một quan điểm đen tối và bi quan về nước Mỹ. Trump liên tục tìm cách kích động chia rẽ chính trị, chủng tộc và sắc tộc, làm suy yếu quốc gia của chúng ta và làm hài lòng đối thủ của chúng ta. Trái ngược với tầm nhìn của Reagan về nước Mỹ như một “thành phố sáng chói trên một ngọn đồi”, Trump nói về “sự tàn sát của người Mỹ”, khích người Mỹ chống lại nhau và dấy lên lo ngại rằng “đám đông giận dữ” và “những kẻ vô chính phủ” đang phá hủy đất nước của chúng ta.

9. Donald Trump đã công kích và phỉ báng những người nhập cư vào đất nước chúng ta. Trump thường xuyên gièm pha người nhập cư và thổi phồng các định kiến ​​khi ông tìm kiếm sự ủng hộ cho việc tái đắc cử của mình. Bất chấp di sản của nước Mỹ là một quốc gia của những người nhập cư, ông đã tô ma vẽ quỷ những người Mỹ đến từ các quốc gia khác, thậm chí còn nói với các thành viên Quốc hội có gia đình di cư vào Hoa Kỳ hãy “quay trở lại” những “nơi đầy tội phạm” của họ trước kia.

10. Donald Trump đã gây nguy hiểm cho nền an ninh của Mỹ bằng cách quản lý sai đội ngũ an ninh quốc gia của mình. Trump đã cách chức hoặc thay thế - thường bằng tweet - các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và An ninh Nội địa, Tổng chưởng lý, Giám đốc Tình báo Quốc gia và FBI, ba Cố vấn An ninh Quốc gia và các quan chức cấp cao khác ở các vị trí quan trọng về an ninh quốc gia, phần lớn bởi vì họ từ chối bao che cho hành vi sai trái của ông ta hoặc chứng tỏ đủ trung thành với cá nhân ông.

oOo

Trong khi chúng tôi - giống như tất cả người Mỹ - đã hy vọng rằng Donald Trump sẽ điều hành một cách khôn ngoan, ông ấy đã làm thất vọng hàng triệu cử tri đặt niềm tin vào ông ấy và đã chứng minh rằng ông ấy không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ khác.

Ngược lại, chúng tôi tin rằng Joe Biden có đủ đạo đức, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo quốc gia này. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ khôi phục phẩm giá của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng cho quốc gia của chúng ta để sống theo lý tưởng của nó.

Trong khi một số người trong chúng ta nắm giữ các quan điểm chính sách khác với quan điểm của Joe Biden và đảng của ông ấy, thời gian để tranh luận về những khác biệt chính sách đó sẽ đến sau. Hiện tại, chúng ta bắt buộc phải ngăn chặn sự công kích của Trump đối với các giá trị và thể chế của quốc gia chúng ta và khôi phục nền tảng đạo đức cho nền dân chủ của chúng ta.

Vì vậy, chúng tôi tin chắc rằng vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta là Phó Tổng thống Joe Biden được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy./.


Bản chụp một phần danh sách các cựu quan chức cùng đứng tên trên thư ngỏ, hiện có 75 người.Nguyên bản tiếng Anh:

Former Republican National Security Officials for Biden


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét