10 tháng 10 2020

Đầm lầy mà Trump đã xây dựng

Các doanh nhân tìm đến Trump

Một tổng thống -  doanh nhân đã chuyển sự tìm kiếm ân huệ ở Washington vào các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của gia đình mình - và kiếm được hàng triệu USD khi đang là người canh gác cho chính quyền của mình.

 Nicholas Confessore, Karen Yourish, ...

New York Times

10/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Trời đã vào xuân tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Trump, và những người tìm kiếm sự thiên vị đã tràn ngập.

Trong một phòng khiêu vũ trang hoàng bằng vàng với đầy các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, một nhà công nghiệp gốc Ấn Độ từ Illinois đã thúc giục ông Trump đăng tweet về việc nới lỏng các quy tắc nhập cư cho công nhân có tay nghề cao và con cái của họ.

Theo một bản ghi âm về sự kiện tháng 4 năm 2018, tổng thống nói với các vị khách của mình một cách tán dương, “Ông ấy đã tặng một triệu đô la.” 

Cuối tháng đó, trong phòng ăn của câu lạc bộ, tổng thống bước đến một trong những thành viên mới hơn, một ông trùm giấy bao bì người Úc, người đã dẫn theo một phóng viên để phô trương khả năng tiếp cận của ông. Ông Trump cảm ơn ông ta vì đã đăng một quảng cáo trên báo ca ngợi vai trò của ông trong việc xây dựng nhà máy giấy và nhà máy sản xuất hộp ở Ohio, nơi mà tổng thống sẽ tham dự buổi khai trương.

Và vào đầu tháng 3, một nhà phát triển bất động sản ở Tennessee, người đã quyên góp xa xỉ cho lễ nhậm chức và muốn vay hàng tỷ USD từ chính quyền mới, đã gặp tổng thống câu lạc bộ và nhờ ông giúp đỡ.

Ông Trump vẫy tay về phía luật sư riêng, Michael D. Cohen. Tổng thống nói, “Hãy hoàn thành công việc,” mô tả nhà phát triển là “một người rất quan trọng,” theo lời ông Cohen trong một cuộc phỏng vấn.

Vận động tranh cử tổng thống với tư cách là một người ngoài cuộc ở Washington, ông Trump đã kích động các cuộc biểu tình với lời thề “rút cạn vùng đầm lầy”.

Nhưng ông Trump không những không chấm dứt được văn hóa vận động hành lang và tìm kiếm lợi ích của các nhóm bên trong Washington.

Ông đã phát minh lại nó, biến các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của riêng mình thành các hậu phòng mới mẻ của Beltway, nơi giao trộn kinh doanh công và tư và các nhóm lợi ích đặc biệt ngự trị.

Khi là tổng thống đắc cử, ông đã từng cam kết rút lui khỏi Tổ chức Trump và tách rời bản thân khỏi hoạt động của công ty tư nhân của mình. Khi vào ghế tổng thống, ông đã xây dựng một hệ thống kinh doanh ảnh hưởng tổng thống trực tiếp, vô tiền khoáng hậu trong nền chính trị Mỹ hiện đại.

Với tư cách là người vừa đắc cử tổng thống, ông đã cam kết rút lui khỏi Tổ chức Trump và tái sử dụng bản thân khỏi hoạt động của công ty tư nhân của mình. Với tư cách là tổng thống, ông đã xây dựng một hệ thống ảnh hưởng trực tiếp của tổng thống, có sức ảnh hưởng vô song trong nền chính trị Mỹ hiện đại.

Dữ liệu khai thuế liên bang của ông Trump và đế chế kinh doanh của ông, được New York Times tiết lộ vào tháng trước, cho thấy rằng ngay cả khi ông tận dụng hình ảnh của mình là một doanh nhân thành đạt để đắc cử tổng thống, phần lớn số cơ sở bất động sản do ông sở hữu vẫn chịu căng thẳng về tài chính, gánh chịu các khoản lỗ trong nhiều thập niên trước đó.

Nhưng khi ông Trump vào Nhà Trắng, doanh nghiệp gia đình của ông đã phát hiện ra một nguồn doanh thu béo bở mới mẻ: những người muốn thứ gì đó từ tổng thống. Một cuộc điều tra của The Times đã phát hiện ra hơn 200 công ty, nhóm lợi ích đặc biệt và chính phủ nước ngoài lai vãng các cơ sở của ông Trump trong khi thu về lợi ích từ ông và chính quyền của ông. Gần một phần tư số khách hàng quen đó đã không được báo cáo trước đây.

Hồ sơ thuế - cùng với danh sách thành viên của Mar-a-Lago và câu lạc bộ chơi gôn của tổng thống ở Bedminster, N.J., cũng như các nguồn khác - cho biết ngành kinh doanh mới này trị giá bao nhiêu tiền.

Các cá nhân, nhóm và công ty lai vãng các cơ sở  của Trump và doanh nghiệp của Trump trước khi đến gặp chính quyền được đại diện bằng dấu chấm. Các mũi tên cho thấy dòng tiền đến với ông Trump tại các cơ sở của ông.

Các cơ sở của Tổ chức Trump và các quan hệ tìm kiếm sự thiên vị tại đó.

Báo Times tìm được chỉ 60 khách hàng có quyền lợi từ chính quyền Trump đã mang lại cho doanh nghiệp gia đình của ông gần 12 triệu đô la trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Hầu hết tất cả đều thấy lợi ích của họ được nâng cao, theo một cách nào đó, bởi ông Trump hoặc chính phủ của ông.

Từ lâu, người ta đã biết rằng ông Trump đã tiến hành công việc kinh doanh chính thức tại các cơ ngơi của mình và những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền của ông đã không ngại quảng cáo về quyền tiếp cận lãnh địa của tổng thống. Tổng hợp của Times phản ánh việc đánh giá của hàng  trăm bài đăng trên mạng xã hội của những người khách quen của ông ấy, nhiều người trong số họ đã nhiệt tình lập tài liệu về những chuyến thăm của họ đến các cơ ngơi của ông Trump, cũng như một loạt các bài báo đã xuất bản.

Nhưng các cuộc phỏng vấn với gần 250 giám đốc điều hành doanh nghiệp, thành viên câu lạc bộ, nhà vận động hành lang, nhân viên các cơ sở của Trump và các quan chức chính quyền hiện tại hoặc cũ cung cấp một tài khoản toàn diện về mức độ khách hàng của ông Trump đối với chính phủ của ông - và cách tổng thống thu lợi từ đầm lầy được tái tạo của ông.

Để trả lời các câu hỏi chi tiết về bài báo này, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere, đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn nói rằng ông Trump đã “chuyển giao trách nhiệm hàng ngày của doanh nghiệp rất thành công mà ông đã xây dựng” cho hai con trai trưởng thành của mình. Ông nói thêm: “Tổng thống đã giữ lời hứa của mình mỗi ngày với người dân Mỹ là chiến đấu vì họ, xả cạn khỏi đầm lầy và luôn đặt nước Mỹ lên trên hết.

Khách quen tại các  cơ sở này rất đa dạng: các chính trị gia nước ngoài và ông trùm đường ở Florida, một tỷ phú Trung Quốc và một hoàng tử Serbia, những người ủng hộ năng lượng sạch và các đối thủ của họ trong ngành dầu khí, các nhà hoạt động chính phủ nhỏ và các nhà thầu đang tìm kiếm hàng tỷ USD từ ngân sách liên bang ngày càng tăng. Chính quyền của ông Trump đã ban cho họ các khoản tài trợ, luật pháp và đất đai. Ông ban phát cho họ các cuộc hẹn với các lực lượng đặc nhiệm và các đại sứ, những chiến thắng quan trọng như một chỉ thị của tổng thống và chỉ phù du như một lời tweet của tổng thống.

Một số khách hàng quen của ông Trump đã mất hút trước những lợi ích được ưu ái hơn, trước sự hỗn loạn của Nhà Trắng hoặc sự chú ý thoáng qua của tổng thống. Những người khác vẫn đang thúc đẩy những chiến thắng vào phút cuối. Nhiều người cho biết trong các cuộc phỏng vấn rằng bất kỳ kết quả thuận lợi nào từ chính quyền đều là ngẫu nhiên so với chuyện thăm viếng của họ.

Nhưng dù họ thắng hay thua, ông Trump đều có lợi về mặt tài chính. Họ trả tiền cho công việc kinh doanh của gia đình ông cho các chuyến đi chơi gôn và bữa tối bít tết, cho các chuyến nghỉ dưỡng lớn của công ty và các buổi dạ tiệc sang trọng.

Hơn 70 nhóm vận động, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài đã tổ chức các sự kiện tại các cơ ngơi của tổng thống vốn đã được tổ chức ở nơi khác trước đây hoặc tạo ra các sự kiện mới để thu hút đô la vào công việc kinh doanh của ông Trump. Các tổ chức tôn giáo đã làm cả hai, đặt hơn hai chục buổi họp cầu nguyện, tiệc chiêu đãi và các chuyến du lịch, tận dụng sự nổi tiếng của tổng thống với những người truyền đạo da trắng để tăng cường gây quỹ và ảnh hưởng của riêng họ. Cho đến khi xảy ra đại dịch, một luật sư có mối quan hệ tốt đã tổ chức một cuộc giao lưu hàng tháng, được gọi là Trump First Friday, với sự tham dự của các thuộc hạ của tổng thống.

Bryan Lanza, một nhà vận động hành lang thân cận với chính quyền Washington, cho biết: “Đây là những người tinh tế và họ thích nghi với vị trí của tổng thống. Ông Lanza nói, bản thân ông không thường xuyên đến thăm các cơ ngơi đó, nhưng nhiều người khác thì có đến - và vì lý do chính đáng.

Ông nói:“Bạn đang ở trong vùng an toàn của tổng thống, Mar-a-Lago, Bedminster. Đó là nơi ông ấy đến để thư giãn và nạp năng lượng."

Các nhà tài trợ thậm chí còn trả tiền để có được đặc quyền trao tiền cho chiến dịch của ông ấy và siêu PAC. Ông Trump đã tham dự 34 buổi gây quỹ được tổ chức tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của ông, những sự kiện mang lại cho tài sản của ông thêm 3 triệu USD doanh thu. Đôi khi, ông xếp hàng các nhà tài trợ của mình để hỏi xem họ cần gì từ chính phủ.

Những người khác có thể bắt gặp ông ta tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, nơi ông  ta thích dùng bữa tại nhà hàng bít tết - thường được phục vụ bởi một quản lý nhà hàng - hoặc vào cuối tuần tại Mar-a-Lago, nơi ông ta thích xuất hiện tại sự kiện lớn trong ngày .

Cơ hội để ông hiện diện ở đó rất cao. Tổng thống đã đến thăm các khu nghỉ dưỡng và khách sạn của mình trong gần 400 ngày kể từ khi ông nhậm chức, theo một bản kiểm kê được The Times lưu giữ.

Kết hợp kinh doanh với điều hành

Và ông Trump, cả doanh nhân và tổng thống, đều để mắt đến các tài sản do Trump Organization, hiện do hai con trai ông là Eric và Donald Jr. điều hành, khi ông ghé qua khách sạn ở Washington, đôi khi ông cho các nhà quản lý biết rằng ông đã được báo cáo về hiệu suất của họ. Theo các quan chức chính quyền hiện tại và trước đây, ông ấy sẽ nói, “Eric nói với tôi rằng bạn đang làm một công việc tuyệt vời,” Tại Mar-a-Lago, ông ấy nói với các thành viên lâu năm rằng ông ấy nên tăng giá khi đám đông mới muốn tham gia. Sau đó, ông ấy đã - ít nhất hai lần - đưa phí khởi xướng lên một phần tư triệu đô la, theo một đơn đăng ký thành viên.

Eric Trump đôi khi nói với cha mình về các nhóm cụ thể đã đặt các sự kiện tại Mar-a-Lago, một cựu quan chức chính quyền cho biết. Và khi ông Trump khảo sát đế chế kinh doanh của mình từ Nhà Trắng, đôi khi ông tự làm quen với các chi tiết từ danh sách thành viên câu lạc bộ, theo hai người có kiến ​​thức về hoạt động này.

Tổ chức Trump đã không trả lời các yêu cầu bình luận lặp đi lặp lại trong tuần qua, cũng như không phản hồi mô tả chi tiết về các sự kiện có trong bài báo này.

Giữa nhiệm kỳ của tổng thống, Mar-a-Lago đã thêm một thành viên mới đáng chú ý: Brian Ballard, một nhà vận động hành lang người Florida có mối quan hệ lâu dài với Tổ chức Trump đã giúp biến văn phòng mới mở ở Washington của ông thành một trong những văn phòng phát triển nhanh nhất trên đường K Street. Là một người thân tín của tổng thống, ông Ballard là khách quen của Mar-a-Lago. Nhưng ông ấy chưa bao giờ tham gia trước đó, một thực tế đã gây chú ý trong vòng thân quen của tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ballard nói rằng ông đã trở thành một thành viên "bởi vì đó đơn giản là câu lạc bộ tốt nhất trên thế giới." Cả ông và một phát ngôn viên của Nhà Trắng đều cho biết ông Trump không đóng vai trò gì trong quyết định tham gia Mar-a-Lago. Người duy nhất có thể ảnh hưởng đến ông ấy, ông Ballard nói, "là mẹ tôi 85 tuổi, người rất thích khi tôi đưa bà ấy đi ăn tối ở đó."

Nhưng theo hai người mà ông Ballard sau đó đã kể về quyết định của mình, có một lời giải thích khác: Mong muốn của tổng thống đã được nói rõ với ông ấy - và ông ấy cần phải đáp ứng.

oOo

"Chúng ta có đông khách trên sân ngoài không?"

Trước khi nhậm chức, ông Trump đã đưa ra một quyết định quan trọng về đế chế kinh doanh rộng lớn của mình.

Vào tháng 1 năm 2017, ông đã từ chối lời kêu gọi thoái vốn tài sản của mình. Thay vào đó, ông đặt chúng vào một quỹ tín thác (trust) vào sự tin tưởng với tư cách là người thụ hưởng, tuyên bố nó sẽ cách ly ông khỏi các cuộc xung đột lợi ích và đặt các con trai lớn của mình vào vị trí lãnh đạo Tổ chức Trump, hứa rằng họ sẽ không thảo luận về kinh doanh với ông.

Những lời hứa đó nhanh chóng bị phá vỡ. Trong vòng vài tuần, Eric Trump đã lùi lại, nói với các phóng viên rằng anh ta sẽ cung cấp cho cha mình các bản cập nhật hàng quý. Cuối năm đó, anh đã thông báo với tổng thống về lời đề nghị mua lại khách sạn Trump SoHo ở Manhattan, theo một người quen thuộc với cuộc trò chuyện.

Tại Mar-a-Lago, ông Trump đôi khi gặng hỏi nhân viên về việc câu lạc bộ có hoạt động tốt hay không. Ông có thể sẽ hỏi, "Chúng ta đông khách ở sân ngoài không?" theo các quan chức và nhân viên công ty hiện tại và trước đây, những người đã quan sát một số tương tác của ông. Tại khách sạn ở Washington, mở cửa không lâu trước khi ông đến lưu trú tại Nhà Trắng, ông sẽ hỏi những người quản lý về công việc kinh doanh phòng tiệc.

Ông cho gia đình biết khi ông không hài lòng. Tại một sự kiện ở Doral năm nay, ông Trump đã phàn nàn rằng câu lạc bộ trông thật tệ. Theo một người quen thuộc với cuộc trao đổi, ông ấy nói với Eric nên sa thải một người quản lý.

Việc ông Trump từ chối thoái vốn đã tạo ra xung đột lợi ích ngay lập tức vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức.  The Times cho biết có ít nhất hai chục khách hàng đã đặt trước các sự kiện cho năm 2017 và 2018 và sau đó có liên hệ công việc với chính quyền.

Có các tổ chức tài chính như Morgan Stanley, đã trả ít nhất 156.882 đô la để tổ chức một hội nghị tại khách sạn Washington vào năm 2017, hồ sơ thuế cho thấy, và các nhà thầu chính phủ lớn như Deloitte, đã chi ít nhất 347.529 đô la cho một hội nghị ở đó vào tháng 6 năm đó. Một nhóm thương mại ở Washington, Viện Tiếp thị Thực phẩm, đã trả cho Doral 1,2 triệu đô la cho các hội nghị trong năm 2018 và 2019. Cả ba tổ chức nói với The Times rằng các sự kiện đã được đặt trước từ lâu.

Ông Trump được hưởng lợi ngay cả khi các sự kiện không xảy ra. Vào năm 2017, khi Hiệp hội Y tá Hoa Kỳ rút lui khỏi một hội nghị đã được lên kế hoạch tại Doral - một phát ngôn viên viện dẫn lý do ngân sách - nó nợ phí hủy bỏ gần 100.000 đô la.

Hồ sơ thuế không bao gồm mọi khoản thanh toán cho các cơ sở của ông Trump. Nhưng một thước đo về doanh thu bổ sung tại Mar-a-Lago có thể được tìm thấy trong dữ liệu do Thị trấn Palm Beach lưu giữ, nơi các tổ chức từ thiện phải tiết lộ chi phí dự kiến ​​cho các sự kiện của họ. Các nhóm kinh doanh trước chính quyền đã báo cáo chi thêm 3,3 triệu đô la cho các sự kiện được tổ chức tại Mar-a-Lago từ năm 2017 đến nay.

Chỉ cần thuộc vào một trong các câu lạc bộ của ông Trump có thể cung cấp cho các thành viên thông tin nội bộ về chính sách  chính phủ.

Ông Trump đã hỏi ý kiến ​​họ về quan hệ Mỹ-Trung hay chăm sóc y tế của cựu chiến binh. Ông đề cử năm thành viên làm đại sứ và bổ nhiệm những người khác vào vai trò cố vấn trong chính quyền của mình.

Huấn luyện viên Bill Belichick của đội New England Patriots - người phát ngôn viên cho biết là thành viên danh dự không trả lương tại Mar-a-Lago - đã tham gia Hội đồng Tổng thống về Thể thao, Thể hình và Dinh dưỡng.

Và ông Trump không phải là người dễ quên một thỏa thuận, một thành viên câu lạc bộ hay một đối tác kinh doanh.

Khi ông triệu tập các giám đốc điều hành nhà hàng đến Nhà Trắng vào tháng 5 để thảo luận về đại dịch, họ bao gồm Tilman Fertitta, một tỷ phú từng điều hành quán cà phê Rainforest Cafe trong sòng bạc Trump. Ông Fertitta phàn nàn rằng công luận không tốt đã buộc ông phải hoàn trả hàng triệu đô la viện trợ liên bang nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, theo một bản ghi của Nhà Trắng. Ông yêu cầu chính quyền tạo một quỹ thứ hai "cho các chủ nhà hàng tư nhân lớn hơn."

Không có quỹ nào như vậy sẽ thành hiện thực, nhưng ông Trump đã xoay sang Bộ trưởng Ngân khố của mình, Steven Mnuchin và hỏi, "Steve, bạn nghĩ gì về điều đó?"

Khi ông Mnuchin không có vẻ gì chắc chắn, ông Trump đã khen ngợi ông Fertitta. Ông nói, “Bạn đã trả tiền thuê nhà cho tôi trong một thời gian dài,” và nói thêm rằng ông Fertitta chưa bao giờ bỏ lỡ một khoản thanh toán nào. Ông nói, “Steve đó là một trường hợp thú vị.  Đồng ý? Làm tốt nhất bạn có thể."

oOo

Kinh doanh trên sân gôn

Ngay sau chiến thắng gây thất vọng của ông Trump vào năm 2016, David Storch, một giám đốc điều hành hàng không ở Illinois, đã trở thành một trong những người đầu tiên bước vào thế giới riêng của ông Trump về kinh doanh và chính trị.

Một thành viên của Mar-a-Lago và một người bạn chung của Trump đã mời ông Storch đi chơi gôn vào ngày trước Lễ Tạ ơn tại Trump International gần đó. Họ tình cờ gặp ông Trump trong phòng ăn của câu lạc bộ chơi gôn, hết chuyện này đến chuyện khác và ngay sau đó họ đã rời khỏi các đường liên kết, một bức ảnh ghép xa hoa của các đường gôn và các ao nước cản uốn lượn quanh một nhà tù Palm Beach County.

Trong những tháng cuối cùng của chính quyền Obama, công ty của ông Storch là AAR Corp. đã giành được hợp đồng trị giá 10 tỷ đô la để phục vụ bảo trì  cho máy bay của Bộ Ngoại giao. Hợp đồng này là nền tảng cho việc AAR chuyển sang các công việc rộng hơn cho chính phủ. Nhưng khi ông Trump nhậm chức, đối thủ cạnh tranh của họ là DynCorp đang tranh tụng tại tòa án liên bang để giành lại hợp đồng.

DynCorp có một đồng minh tiềm năng mạnh mẽ ở  tân tổng thống. Nó thuộc sở hữu của Cerberus Capital Management, mà tỷ phú đồng sáng lập Stephen A. Feinberg đã quyên góp hào phóng cho nỗ lực tranh cử của ông Trump. Ông Feinberg đang đàm phán để nắm giữ chức vụ cấp cao tong chính phủ, trong khi DynCorp sẽ sớm bắt đầu vận động hành lang để ban quản trị hủy bỏ hợp đồng của AAR.

David Storch- AAR Corp.

Vào Ngày nhậm chức, ông Storch đã đến nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của tân tổng thống và tweet một bức ảnh về trận gôn của họ.

Ông viết: “Chúc ông luôn khỏe, thưa Tổng thống, @realDonaldTrump!”

Ngoài AAR Corp., phân tích của Times cho thấy hơn 100 công ty khác muốn có thứ gì đó từ chính phủ liên bang cũng bảo trợ các tài sản của Trump.

Trong năm tiếp theo, AAR đã tăng gấp bốn lần chi phí vận động hành lang hàng năm, thuê hai công ty có quan hệ mật thiết với Trump. Nhưng theo một nhà vận động hành lang tham gia vào các nỗ lực, nó cũng thực hiện một cách chơi ít truyền thống hơn để tạo ảnh hưởng: Vào năm 2017, AAR đã tổ chức một kỳ nghỉ dưỡng cho ban  điều hành tại khu nghỉ dưỡng sân gôn Trump National Doral. Hồ sơ cho thấy công ty đã trở lại một lần nữa vào tháng 6 năm 2018, trong mùa ế ẩm vì nóng và mưa, trả 120.746 đô la. Năm sau, AAR tổ chức một sự kiện tại khách sạn Chicago của ông Trump. Nhà vận động hành lang cho biết tất cả đều nhằm mục đích khuyến khích tổng thống nhìn nhận công ty một cách thuận lợi.

Trong một cuộc phỏng vấn và tuyên bố, ông Storch, hiện là chủ tịch của AAR, thừa nhận rằng công ty của ông đã đặt chỗ ở các cơ sở của Trump. Giống như hầu hết các công ty và giám đốc điều hành được The Times liên hệ, ông cho biết các lựa chọn dựa trên giá cả, tiện nghi và tình trạng sẵn có.

Ông Storch nói: “Chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực khi phải làm bất kỳ điều gì cụ thể để tách mình khỏi các đối thủ cạnh tranh. AAR vẫn giữ hợp đồng với Bộ Ngoại giao và công việc cho chính phủ của công ty vẫn tiếp tục phát triển: Kể từ khi ông Trump nhậm chức, AAR đã công bố 10 hợp đồng liên bang mới với tổng trị giá 1,35 tỷ đô la.

Storch nói, trận gôn của ông ấy hoàn toàn mang tính xã hội. "Tôi không biết rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ có mặt tại câu lạc bộ, cũng như tôi không mong đợi tổng thống đắc cử sẽ tham gia nhóm của chúng tôi trên sân gôn."

……

(Người dịch: Bài nguyên bản còn rất dài với các chứng cứ về hàng loạt các quan hệ được tạo ra qua các thẻ hội viên các câu lạc bộ của Trump hoặc tổ chức đủ nhiều các sự kiện được tại các cơ sở đó để được tổng thống để mắt. Và từ đó đưa đến các hợp đồng béo bở từ chính phủ. Có lẽ bản sơ dịch này đủ để bạn hiểu cái sự thật về tính liêm chính của Trump. Để bạn hết ngộ nhận về người Tổng thống lương một đồng, lậu một đống này.)


Bài liên quan:


Nguyên bản tiếng Anh:

The Swamp That Trump Built
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét