10 tháng 10 2020

Thẩm phán liên bang ở Pennsylvania phủ nhận các thách thức chính sách bỏ phiếu của chiến dịch Trump trong phán quyết đa số

 

Bên trong toà nhà Quốc hội (General Assembly) của bang Pennsylvania

Katelyn Polantz, CNN

10/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

(CNN) Một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania đã bác bỏ nỗ lực của chiến dịch tranh cử của Trump và của Đảng Cộng hòa để làm cho các thùng nhận phiếu bầu ở Pennsylvania là vi hiến, trong một thất bại vang dội trước những thách thức của chiến dịch đối với chính sách bỏ phiếu ở một bang chiến địa quan trọng.

Thẩm phán Nicholas Ranjan của tòa án Quận Tây Pennsylvania hôm thứ Bảy cũng từ chối không huỷ bỏ các chính sách ở Pennsylvania cho phép chữ ký trên các lá phiếu gửi qua đường bưu điện không khớp hoàn toàn với chữ ký của cử tri trong hồ sơ với tiểu bang và cái yêu cầu nhân viên phòng phiếu ​​phải sống ở quận nơi họ sẽ làm việc vào Ngày Bầu cử.

Ông cũng bác bỏ lo ngại của đảng Cộng hòa về việc gian lận cử tri, nói rằng điều đó có thể xảy ra nhưng không được chứng minh là có khả năng xảy ra.

Thẩm phán Ranjan viết trong bản ý kiến ​​dài 138 trang: "Trong khi các Nguyên đơn có thể không cần chứng minh hành vi gian lận cử tri thực sự, thì ít nhất họ phải chứng minh rằng hành vi gian lận đó 'chắc chắn sắp xảy ra.' Họ đã không làm được chuyện đó. Nhiều nhất, họ đã chắp nối một chuỗi các giả định không chắc chắn."

Ranjan, người được Trump bổ nhiệm vào ghế thẩm phán, lưu ý rằng các quan chức bang Pennsylvania và Tòa án tối cao bang đã giải quyết nhiều câu hỏi về việc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tháng 11.

Ông viết: "Tòa án nhận thấy rằng các quy định bầu cử do Quốc hội bang đưa ra và các Bị đơn thực hiện không gây gánh nặng đáng kể cho bất kỳ quyền bỏ phiếu nào. Chúng hợp lý. Chúng mang lại lợi ích quan trọng hơn của tiểu bang. Chúng phù hợp với các biện pháp an ninh - bầu cử công phu của Khối thịnh vượng chung. Chúng không vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.  Chúng sẽ không bị Tòa án này đoán chừng điều ngược lại."

Phán quyết có thể bị kháng cáo.

CNN đã liên hệ với chiến dịch tranh cử của Trump để bình luận.

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania là Josh Shapiro gọi phán quyết này là "một chiến thắng cho cử tri và nền dân chủ của chúng ta", và nói thêm trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã hầu tòa trong nhiều tháng để bảo vệ quyền bầu cử và làm việc để có được kết quả này cho tất cả các bạn. Hãy bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp, theo cách bạn chọn. Phiếu bầu của bạn sẽ được tính."

Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đã có những thách thức đối với các điều khoản bỏ phiếu của bang trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Tòa án tối cao của Pennsylvania trước đây đã cho phép các quan chức bầu cử đếm các lá phiếu nhận được qua thư tối đa ba ngày sau cuộc bầu cử, ngay cả khi dấu bưu điện không đọc được. Phán quyết đó sẽ cho phép kiểm phiếu của hàng nghìn người dân Pennsylvania có thể đã bị từ chối vì đến sau Ngày bầu cử.

Các luật sư của đảng Cộng hòa đã đệ đơn khẩn cấp lên tòa án cấp cao yêu cầu họ chặn quyết định này./.Bài liên quan:


Nguyên bản tiếng Anh:

Federal judge in Pennsylvania denies Trump campaign voting policy challenges in major ruling


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét