04 tháng 10 2020

Những người ủng hộ quyền bầu cử kiện để chặn sắc lệnh của thống đốc Texas giới hạn các quận hạt chỉ còn một địa điểm bỏ phiếu ở mỗi quận

Một địa điểm bỏ phiếu - giờ đã được lệnh đóng cửa - ở Houston vào thứ Năm. (Callaghan O’Hare / Reuters)

 Elise Viebeck, Washington Post

02/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Cập nhật 10/10/2020: Ngày hôm qua, 9/10/2020, Thẩm phán Robert Pitman của toà liên bang đã ngăn cấm sắc lệnh của thống đốc Abbott. Như vậy một nỗ lực của Cộng hoà tại Texas nhằm đàn áp phiếu bầu đã thất bại. Chúc mừng cư dân Texas, bạn vẫn có quyền đi bầu và không phải lái xe cả giờ hoặc để bỏ phiếu.  Tin từ CNN.


Những người ủng hộ quyền bầu cử đã đệ đơn kiện Thống đốc Texas Greg Abbott, cho rằng sắc lệnh mới của ông hạn chế các địa điểm bỏ phiếu qua thư còn một địa điểm ở mỗi quận gây gánh nặng cho cử tri và “làm suy giảm niềm tin của công chúng vào chính cuộc bầu cử.”

Hồ sơ kiện được đệ trình vào cuối ngày thứ Năm tại tòa án liên bang, tìm cách ngăn chặn việc thực thi  sắc lệnh do ông Abbott (Cộng hòa) ban hành hôm thứ Năm và yêu cầu cho phép các quận cung cấp nhiều địa điểm bỏ phiếu trước cuộc tổng tuyển cử được dự kiến sẽ có ​số phiếu bầu gia tăng.

Người ta dự kiến sự gia tăng bất chấp sự thành công của các quan chức Cộng hoà tiểu bang trong việc duy trì các giới hạn nghiêm ngặt về tính đủ điều kiện để bỏ phiếu qua thư trong đại dịch coronavirus. Tiểu bang là một trong năm tiểu bang cấm cử tri sợ tiếp xúc với vi rút bỏ phiếu bầu cử qua thư vào mùa thu này.

Đơn kiện nêu rõ: “Tác động của quyết định vào giờ thứ 11 này là rất quan trọng, nhắm vào các cử tri dễ bị tổn thương nhất ở Texas - các cử tri lớn tuổi và cử tri khuyết tật - và dẫn đến sự khác biệt rộng lớn trong việc tiếp cận các địa điểm bỏ các lá phiếu vắng mặt tùy thuộc vào quận mà cử tri cư trú. Nó cũng dẫn đến các tác động không cân xứng có thể dự đoán được đối với các cộng đồng thiểu số... vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng COVID-19. ”

Thống đốc Greg Abbott (R) ở Lake Jackson, Texas, Tuần này. (Marie D. De Jesús / AP)

Nó đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Quận Tây Texas bởi tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Pháp lý Tranh cử đại diện cho Texas và các nhóm của Liên đoàn các Công dân Mỹ Latinh Thống nhất ở cấp quốc gia, cũng như phân nhánh tiểu bang của Liên đoàn Cử tri Phụ nữ và hai cá nhân cử tri.

Hành động pháp lý này được đưa ra vài giờ sau khi Abbott ban hành sắc lệnh, một động thái mà đảng Dân chủ và những người ủng hộ quyền bỏ phiếu chỉ trích, nói rằng nó nhằm mục đích đàn áp việc bỏ phiếu và cảnh báo nó có thể làm tổn thương các thành phố đông dân vốn là thành trì của đảng Dân chủ.

Abbott cho biết việc có một địa điểm bỏ phiếu duy nhất cho mỗi quận là cần thiết cho “an ninh lá phiếu”, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump về những rủi ro của việc bỏ phiếu qua thư.

Thống đốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Bang Texas có nghĩa vụ đối với cử tri để duy trì tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta.” Ông nói thêm, “Các giao thức an ninh nâng cao này sẽ đảm bảo tính minh bạch hơn và sẽ giúp ngăn chặn các nỗ lực bỏ phiếu bất hợp pháp.”

John Wittman, phát ngôn viên của thống đốc Abbott, từ chối bình luận về lý do tại sao thống đốc cho rằng nhiều địa điểm bỏ phiếu là kém an toàn. Các chuyên gia cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận bầu cử trên diện rộng, như Trump đã nhiều lần khẳng định.

Trong một tuyên bố, Wittman cũng khẳng định rằng Abbott “không giới hạn việc bỏ phiếu - thay vào đó ông ấy đã mở rộng quyền bỏ phiếu.” Ông lập luận rằng sắc lệnh hành pháp của thống đốc cho phép cử tri gửi lá phiếu qua thư của họ bất cứ lúc nào trước Ngày bầu cử, khẳng định điều này trước đây không được phép theo luật Texas.

Sắc lệnh của Abbott quy định rằng cử tri bỏ phiếu qua thư có thể bỏ chúng tại “địa điểm duy nhất cho việc bỏ phiếu sớm tại văn phòng thư ký quận hạt (clerk's office).” Điều đó có nghĩa là các quan chức bầu cử ở một số quận đông dân cư của Texas phải đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu hiện có đã được mở ra hòng giúp cử tri bỏ phiếu qua thư dễ dàng hơn.

Sắc lệnh này cũng cho phép những người theo dõi bầu cử quan sát quá trình bỏ phiếu.

Bản đồ Texas với 254 Quận hạt, trong đó có 70 quận lớn hơn 1.000 dặm vuông (ND: Hình sưu tầm)

Thư ký của Quận Harris - quận đông dân nhất của tiểu bang, với hơn 4,7 triệu cư dân - cho biết sắc lệnh của thống đốc "gây nhầm lẫn cho cử tri và sẽ phục vụ để ngăn chặn các cuộc bỏ phiếu của Texas, rõ ràng và đơn giản."

Đảng viên đảng Dân chủ Chris Hollins nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: "Đừng nhầm lẫn, đây là cố ý. Việc này đang được thực hiện để khiến bạn khó bỏ phiếu hơn. Nhưng tôi mong bạn - đừng nản lòng. Nếu mỗi cử tri cần ghi nhớ chỉ một điều trong ngày hôm nay, tôi muốn rằng lá phiếu của bạn là tiếng nói của bạn trong nền dân chủ của chúng ta.”

Bao gồm 254 quận và vùng đất hơn 260.000 dặm vuông, Texas là tiểu bang lớn nhất về diện tích trong số 48 tiểu bang Miền Xuôi (ND: trừ ra hai bang nằm rời là Alaska và Hawaii). Hơn 70 quận trong số đó vượt quá 1.000 dặm vuông; quận lớn nhất là Brewster County có khoảng 6.200 dặm vuông.

Anthony Gutierrez, giám đốc điều hành của tổ chức Mục tiêu Chung của Texas, cho biết trong một tuyên bố rằng tại Quận Harris, “việc giảm 11 địa điểm bỏ phiếu xuống chỉ còn 1 điểm hạn chế nghiêm trọng quyền truy cập bỏ phiếu và buộc mọi người phải lựa chọn giữa việc bỏ phiếu và sức khỏe của họ.” Quận Harris, bao gồm thành phố Houston trong đó, rộng 1.777 dặm vuông.

Ông gọi sắc lệnh của Abbott là “sự đàn áp cử tri trắng trợn và một cách khác mà các chính trị gia phụ trách đang đặt rào cản giữa người dân  Texas và thùng phiếu.”

Ông nói: “Với những thay đổi vào phút chót và vụ kiện tụng đang chờ xử lý, ngày càng rõ ràng rằng sự nhầm lẫn trong các cuộc bầu cử ở Texas là một phần của mô hình đàn áp cử tri.”

Theo luật của Texas, chỉ một số lượng hạn chế cử tri có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện vào mùa thu này - những người từ 65 tuổi trở lên, bị tàn tật, bị tù hoặc đi xa ngoài quận cư trú của họ trong thời gian bỏ phiếu sớm và vào Ngày Bầu cử.

Đơn kiện được đệ trình hôm thứ Năm là diễn biến mới nhất trong một cuộc xung đột pháp lý rộng lớn hơn giữa đảng Cộng hòa và những người ủng hộ quyền bỏ phiếu, những người đã hợp tác với đảng Dân chủ ở Texas và khắp cả nước trong nỗ lực nới lỏng các hạn chế đối với bỏ phiếu qua thư trong thời kỳ đại dịch.

Các thách thức pháp lý khác đối với sắc lệnh của Abbott có thể xảy ra. Một nhóm bảo thủ chống Trump là tổ chức Các Đảng viên Cộng hòa vì Nhà nước Pháp quyền cũng quan tâm đến việc tham gia cuộc chiến chống lại sắc sắc lệnh này, theo như họ nói với The Washington Post hôm thứ Năm./.Nguyên bản tiếng Anh:

Voting rights advocates sue to block Texas governor’s order limiting counties to one ballot drop-off location


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét