04 tháng 10 2020

Trong cuộc bầu cử năm 2020, giới hạn bỏ phiếu của những người từng phạm trọng tội (felony) ở Florida có thể thay đổi kết quả của tiểu bang

William Freeman, bên ngoài điểm bỏ phiếu của mình ở Riviera Beach, Fla., Vào ngày 10 tháng 8, đã đăng ký bỏ phiếu sau khi thụ án ba năm vì tội trộm cắp lớn, lần tù thứ tư của anh ta.

Một phân tích của Wall Street Journal cho thấy những thay đổi pháp lý có thể ngăn hàng nghìn người bỏ phiếu.

Coulter Jones và Jon Kamp, Wall Street Journal

30/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Theo phân tích của Wall Street Journal, khi cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Florida đang gây tranh chấp gay gắt, các hạn chế ảnh hưởng đến quyền bỏ phiếu trọng tội có thể cản trở hàng nghìn người bỏ phiếu, có khả năng làm thay đổi kết quả của bang trong cuộc đua tổng thống.

Hai năm trước, một cuộc trưng cầu dân ý đã cho phép khoảng 1,4 triệu người đã hoàn thành các điều khoản của bản án bao gồm tù giam, tạm tha và quản chế có quyền bỏ phiếu. Nhưng năm ngoái, cơ quan lập pháp do Cộng hòa nắm đã thông qua luật mới nói rằng trước khi họ có thể bỏ phiếu, những người có hồ sơ trọng tội (felony) trước tiên phải trả tất cả các khoản phí, tiền phạt và bồi thường liên quan đến bản án của họ. Họ cũng có thể tìm cách yêu cầu tòa án xóa nợ hoặc đổi nó thành làm việc dịch vụ cộng đồng.

Dữ liệu mới từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Luật của Đại học Georgetown cho thấy luật đó có thể có nghĩa là một phần lớn cử tri đã đăng ký từng có hồ sơ trọng tội vẫn phải đối mặt với những trở ngại. Các nhà nghiên cứu xác định khoảng 14.000 người trong nhóm này đã đăng ký bỏ phiếu kể từ cuối năm 2018 và trong số đó ít nhất 9.700 người, tương đương 69%, vẫn còn nợ tiền, theo một phân tích của Tạp chí về dữ liệu của nhà nghiên cứu.

Những người ủng hộ tư pháp hình sự đã kiện tiểu bang và cho rằng việc đưa thêm yêu cầu trả các nghĩa vụ pháp lý và tài chính, như lệ phí và phí của tòa án, là một rào cản bất hợp pháp đối với thùng phiếu. Họ đã giành được phán quyết thuận lợi của Tòa án Quận Liên bang vào tháng 5, nhưng phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang trong tháng này đã đảo ngược quyết định đó.

Những người ủng hộ cho biết rằng những người có thể sẽ là cử tri này, mà con số có thể lên đến hàng trăm nghìn, đã gặp khó khăn trong việc tìm ra chính xác những gì họ nợ với thời hạn đăng ký sắp tới vào thứ Hai.

Cựu phạm nhân Yolanda Wilcox (bên trái) điền vào biểu mẫu đăng ký cử tri ở Orlando, Florida, vào tháng 1 năm 2019, vài tháng sau cuộc trưng cầu dân ý của bang năm 2018. (Ảnh: John Raoux / AP)

Neil Volz, phó giám đốc của tổ chức Liên minh Phục hồi Nhân quyền Florida, một tổ chức đang gây quỹ giúp chi trả các ràng buộc tài chính vì các trọng tội đối với cử tri tiềm năng, cho biết: “Vài tháng trước, có hàng trăm nghìn công dân trở về Florida đã yên tâm khi đi ngủ vì nghĩ rằng họ có thể bỏ phiếu. Một vài tuần trước, những người đó đã được thông báo rằng họ không thể."

Tạp chí Wall Street tìm thấy các cử tri mới trong dữ liệu của Georgetown thiên về cánh trái, số lượng đăng ký theo đảng Cộng hòa có tỷ lệ chỉ khoảng bằng một nửa tỉ lệ cử tri trong bang. Năm 2016, Donald Trump đã thắng Florida với khoảng 113.000 phiếu bầu.

Dữ liệu này gần như chắc chắn là một con số quá thấp vì nó được giới hạn cho những người có tiền phạt hoặc lệ phí chưa trả từ trọng tội chỉ ở một nửa số quận trong bang và cũng đã từng thụ án trong các nhà tù của bang. Nó không tính những người có bản án trọng tội không liên quan đến án tù.

Nhưng phát hiện của họ phù hợp với nghiên cứu trước đó dựa trên dữ liệu từ tất cả 67 quận, bởi một nhà nghiên cứu của Đại học Florida, người đã làm chứng cho các nguyên đơn, cho thấy hầu hết những cư dân Floridian đã hoàn thành các điều khoản tù giam, tạm tha và quản chế vẫn nợ tiền liên quan đến bản án của họ.

Giáo sư Luật tại Đại học Georgetown là ông Neel Sukhatme và tiến sĩ mới tốt nghiệp Alexander Billy đang sử dụng dữ liệu để hỗ trợ một tổ chức phi lợi nhuận và trang web mà họ đã tạo, FreeOurVote.com, để giúp cử tri Florida xác định các khoản tiền phạt và phí.

Vấn đề được chú ý nhiều hơn vào tuần trước khi tổng chưởng lý của Florida yêu cầu cả chính quyền tiểu bang và liên bang điều tra các khoản quyên góp nhằm thanh toán các nghĩa vụ tài chính về khả năng vi phạm luật bầu cử. Bức thư đó đi sau tin rằng cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg đã quyên góp được hơn 16 triệu đô la cho một nỗ lực liên hợp nhằm phục hồi quyền để giúp những người có hồ sơ trọng tội trả nợ của họ. Liên minh phi lợi nhuận cho biết họ đã huy động được tổng cộng 20 triệu đô la từ 66.000 người, đủ tiền để trang trải các nghĩa vụ tài chính cho khoảng 20.000 cử tri.

Jason Schechter, phát ngôn viên của Bloomberg, gọi bức thư là “ví dụ mới nhất về việc đảng Cộng hòa cố gắng tước quyền tước quyền của cư dân Floridian.”

Không có cơ sở dữ liệu toàn tiểu bang về án phí. Để tìm hiểu xem họ có nợ tiền hay không, thường phải kiểm tra với thư ký tòa án hạt, mặc dù đôi khi các tòa án đã không ghi lại chính xác chi tiết về các nghĩa vụ tài chính đã thanh toán. Một nghiên cứu được trích dẫn bởi các nguyên đơn phản đối luật Florida cho thấy sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu trực tuyến của thư ký quận hạt và các báo cáo của các cơ quan thực thi pháp luật khác trong hơn 75% các vụ trọng tội.

Trước khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3 của đảng Dân chủ, Christi Garrison, 44 tuổi, cho biết cô đã gọi cho Bộ phận Bầu cử của tiểu bang và đến văn phòng Thư ký Tòa án Quận Broward để xác nhận rằng cô không phải trả tiền phạt. Theo cô Garrison, người có 5 tiền án liên quan đến tội ma túy từ năm 1996 đến 2000, cô được cho biết rằng đăng ký của cô đã có hiệu lực và cô không nợ tiền liên quan đến trọng tội.

Tuy nhiên, hồ sơ của quận được Tạp chí Wall Street và FreeOurVote.org xem xét cho thấy cô ấy nợ ít nhất 870 đô la tiền phạt và lệ phí liên quan đến bốn trong số những bản án đó. Cô Garrison, người nói rằng cô đã không còn dính tới rượu và ma túy trong 20 năm, cho biết: “Điều này có thể cảm thấy không thể.”  

Christi Garrison cho biết cô đã được văn phòng Thư ký Tòa án Quận Broward thông báo rằng đăng ký của cô đã có hiệu lực trước khi cô bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3, nhưng hồ sơ của quận cho thấy cô nợ ít nhất 870 đô la tiền phạt và phí. (Ảnh: Christi Garrison)

Thư ký trưởng của Giám đốc Điều hành Tòa án Quận hạt Broward là Dian Diaz cho biết nếu các thư ký tòa án đã xem xét trường hợp của cô Garrison, thì lẽ ra họ phải tìm thấy các nghĩa vụ tài chính.

Bà Cecile Scoon, phó chủ tịch Liên đoàn cử tri phụ nữ Florida cho biết nhiều cử tri tiềm năng không biết về quy định mới cho phép họ đăng ký hoặc có thể ngại đăng ký nếu họ không biết liệu họ có nợ tiền phạt hoặc lệ phí hay không.

Bà Scoon nói: “Quay trở lại hệ thống tòa án dưới bất kỳ hình thức nào cũng giống như một sự ngứa ngáy đối với những người này. "Có rất nhiều trải nghiệm tồi tệ về mặt cảm xúc mang lại cho họ chỉ để bước vào tòa nhà đó."

Bà ấy đang giúp điều hành hoạt động tiếp cận giáo dục của nhóm, bao gồm đào tạo luật sư để giúp các cử tri tiềm năng và gửi bưu thiếp, gọi điện và gửi tin nhắn văn bản cho khoảng 100.000 người dường như không có tiền phạt hoặc lệ phí liên quan đến các vụ trọng tội nhưng chưa đăng ký bỏ phiếu. Hơn 250.000 người có thể rơi vào trường hợp này, theo lời khai của các chuyên gia trong một vụ kiện của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).

Quyền bỏ phiếu của cái người từng có án trọng tội khác nhau ở Hoa Kỳ. Các người này ở Maine và Vermont không bao giờ mất quyền bầu cử  và có thể bỏ phiếu từ nhà tù, và đa số các bang sẽ tự động khôi phục quyền bầu  cử khi họ hoàn thành các điều khoản trong tù hoặc giám sát sau khi ra tù. Florida là một trong bốn tiểu bang mà cho đến những năm gần đây đã có lệnh cấm bỏ phiếu suốt đời trừ khi một thống đốc hoặc hội đồng chính phủ khôi phục các quyền một cách cụ thể. Trong số các bang đó, các thống đốc ở Virginia, Iowa và Kentucky đã sử dụng quyền hành pháp của mình để cấp lại quyền một cách rộng rãi.

Ở Florida, một tu chính án tiểu bang được thông qua trong cuộc bầu cử năm 2018 được coi là một cách để khóa vĩnh viễn một sự thay đổi thể hiện sự mở rộng lớn nhất về quyền bỏ phiếu kể từ khi Hoa Kỳ hạ độ tuổi bỏ phiếu vào năm 1971.

Nhưng vào năm sau, cơ quan lập pháp do Cộng hoà lãnh đạo đã bổ sung các hạn chế yêu cầu các nghĩa vụ pháp lý và tài chính, như lệ phí và án phí, phải được thanh toán, cho rằng chúng là cần thiết để làm rõ ngôn ngữ của tu chính án. Những người ủng hộ quyền bầu cử sau đó đã kiện tiểu bang, nói rằng các yêu cầu này là một rào cản bất hợp pháp đối với thùng phiếu.

Họ đã giành được phán quyết thuận lợi vào tháng 5 từ thẩm phán Robert Hinkle của Tòa án Quận Hoa Kỳ, người được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm. Phán quyết của ông đã bị lật ngược trong tháng này theo luật do Thống đốc Ron DeSantis ký, theo phán quyết 6-4 tại Tòa phúc thẩm Khu vực 11 của Hoa Kỳ chia rẽ theo đường lối bảo thủ và tự do, trong đó có phiếu thuận từ năm người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố, văn phòng thống đốc cho biết ông DeSantis “đứng về phía nạn nhân và tin rằng ‘tất cả các điều khoản’ của bản án bao gồm tất cả các khoản phí tòa án, tiền phạt và tiền bồi thường cho các nạn nhân của tội ác.”

Những người có hồ sơ trọng tội ở Florida sẽ bỏ phiếu như thế nào là không rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc khôi phục quyền bầu cử có thể có lợi cho các đảng viên Dân chủ vì người Da đen bị tước quyền bầu cử một cách không cân xứng. Một nghiên cứu năm 2016 của Dự án kết án, một nhóm ủng hộ những thay đổi công lý-hình sự, ước tính rằng khoảng 21% người Da đen ở Florida đã bị tước quyền thi hành — phần lớn là do tỷ lệ kết án cao hơn — so với khoảng 10% dân số nói chung. Năm 2016, các cử tri Da đen ở bang ủng hộ Hillary Clinton một cách áp đảo.

Kevin Wagner, người chủ trì khoa chính trị-khoa học tại Đại học Florida Atlantic, cho biết: “Tôi nghĩ rằng giả định đó đang thúc đẩy rất nhiều quyết định chính trị” theo nghĩa đảng nào ủng hộ việc mở rộng hoặc hạn chế quyền bỏ phiếu trọng tội.

Rào cản Tài chính:

Những người có hồ sơ trọng tội còn nợ tiền toà đăng ký với tư cách là đảng viên Đảng Cộng hòa thường ít hơn so với đăng ký tổng thể của quận. Nguồn: Ban bầu cử Florida; FreeOurVote.com

Dữ liệu được Tạp chí Wall Street xem xét cho thấy 14.000 cử tri có hồ sơ trọng tội đã đăng ký với tư cách là đảng viên Dân chủ chiếm 50% số lượng so với chỉ 19% là đảng viên Cộng hòa, ở một bang mà đảng viên Dân chủ chỉ chiếm một chút lợi thế về đăng ký so với đảng viên Cộng hòa. Dữ liệu đó lấy từ các hạt mà đảng Dân chủ đã có lợi thế đăng ký lớn, chẳng hạn như Hillsborough và Broward, nhưng ngay cả ở các hạt đó, các cử tri mới đăng ký có hồ sơ trọng tội thậm chí còn nghiêng về phía Dân chủ hơn các hạt nói chung.

Ông Wagner nói: “Tôi thường luôn cảnh giác với việc giả định các khuôn mẫu bỏ phiếu mà không xem xét dữ liệu.“Có hai vấn đề: Số cử tri đi bầu thực sự trông như thế nào mà chúng ta không biết; và liệu mô hình bỏ phiếu có giống như chúng ta mong đợi về nhân khẩu học không?”

Ông tin rằng sự nhầm lẫn của hệ thống có thể làm giảm lượng cử tri đi bầu trong số những người có hồ sơ trọng tội. Ông nói: “Về mặt lý thuyết, họ có thể lấy lại quyền công dân nhưng liệu họ có thời gian, công sức và tiền bạc không? Tôi nghi ngờ đối với nhiều người trong số họ câu trả lời là không.”

Có những lo ngại rằng lá phiếu của các cựu tù nhân có thể là thức ăn cho các cuộc chiến pháp lý sau bầu cử nếu kết quả cuộc đua đặc biệt sát sao và các luật sư cho các chiến dịch tranh cử tổng thống tin rằng có đủ số người đã bỏ phiếu không nên có, do số tiền họ nợ chưa bao giờ được xác nhận trước cuộc bầu cử, ảnh hưởng đến kết quả.

Sean Morales-Doyle, phó giám đốc Chương trình Bầu cử và Quyền bầu cử thuộc tổ chức Trung tâm Công lý Brennan, cho biết: “Bang Florida về cơ bản thừa nhận rằng chính họ không có khả năng xác định tư cách hợp lệ của mọi người theo luật này. Ông cũng là luật sư của nguyên đơn trong vụ kiện chống lại các yêu cầu thanh toán đó.

Bà Garrison, cử tri mới của Florida, cho biết bà vẫn còn động lực để đến phòng phiếu. Bà đã xem xét trường hợp của mình với một luật sư ủng hộ và đang tìm cách trả tiền phạt sau khi được Tạp chí Wall Street liên hệ.

Bà nói: “Người dân của tiểu bang đã bỏ phiếu để trả lại quyền cho chúng tôi và sau đó họ quay lại và làm những gì họ đã làm. Thực tế là rất khó để có được bất kỳ thông tin nào khiến tất cả trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có lẽ nếu tôi có thể bỏ phiếu trước đây, tôi sẽ cảm thấy khác; nhưng đây là quyền của tôi và tôi sẽ bỏ phiếu." ./.Nguyên bản tiếng Anh:

In 2020 Election, Florida Felon Voting Limits Could Sway State Outcome


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét