04 tháng 10 2020

Thẩm phán liên bang chặn quyết định của Indiana về thời hạn chót nhận phiếu bầu qua thư

 

Trang The Indiana Lawyer

30/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba đã ngăn chặn một luật của tiểu bang xem các lá phiếu khiếm diện được gửi qua thư là trễ hạn và không hợp lệ nếu chúng không được nhận vào buổi trưa của Ngày Bầu cử.

Án lệnh ngăn chặn (injunction) được phê duyệt bởi Thẩm phán cao cấp Sarah Evans Barker của Tòa án Quận Nam Indiana có nghĩa là tất cả các lá phiếu gửi qua thư được đánh dấu bưu điện vào hoặc trước ngày 3 tháng 11 và được nhận vào hoặc trước ngày 13 - tức là 10 ngày sau bầu cử - phải được tính, nếu hợp lệ trên các khía cạnh khác.

Án lệnh này chỉ áp dụng cho cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 năm nay.

Phán quyết của Barker được đưa ra nhằm đáp lại một khiếu nại pháp lý của các nguyên đơn là hai nhóm Mục tiêu Chung Indiana (Common Cause Indiana) và Hội nghị Indiana của Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người Da màu, những tổ chức này cho rằng đạo luật trên tước quyền bầu cử một cách vi hiến những cử tri đã gửi phiếu bầu của họ vào hoặc trước Ngày bầu cử.

Các nhóm ước tính rằng hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư sẽ được ném bỏ nếu quy định về thời hạn buổi trưa được thực thi trong cuộc tổng tuyển cử. Họ ước tính rằng khoảng 10.000 lá phiếu khiếm diện đã bị từ chối là "muộn" trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 của Indiana. Các nguyên đơn cho biết nhiều lá phiếu sẽ bị từ chối hơn theo đạo luật trong kỳ tổng tuyển cử sắp tới vì một số lượng lớn cử tri chưa từng có dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện vì đại dịch.

Đơn kiện đã được đệ trình chống lại Ngoại trưởng tiểu bang Indiana Connie Lawson và các thành viên Ủy ban Bầu cử Indiana Paul Okeson, Anthony Long, Suzannah Overholt và Zachary Klutz.

Barker cho biết vụ kiện của các nguyên đơn đáp ứng cả ba yêu cầu cần thiết cho một án  lệnh ngăn chặn: Nó cho thấy khả năng thành công hợp lý dựa trên giá trị của nó; rằng đạo luật không có biện pháp khắc phục thỏa đáng; và tác hại không thể khắc phục đó sẽ xảy ra nếu không có án lệnh ngăn chặn.

Khi lập luận chống lại án lệnh, Văn phòng Tổng chưởng lý bang Indiana Curtis Hill khẳng định ngắn gọn rằng việc ban hành án lệnh ngăn chặn này của toà “sẽ thay đổi các quy tắc bầu cử đã có từ lâu trước thềm cuộc bầu cử, khiến cử tri bối rối và gây căng thẳng đáng kể cho hệ thống. Kết quả như vậy làm suy yếu, chứ không phải xa hơn, lợi ích công cộng.”

Trong quyết định của mình, Barker viết "thay vì làm suy yếu niềm tin của công chúng vào kết quả bầu cử, việc đảm bảo rằng tất cả các lá phiếu khiếm diện hợp lệ được bầu bởi Ngày bầu cử sẽ được tính thay vì củng cố niềm tin của công chúng vào tính hợp pháp của kết quả cuối cùng."

Barker không đồng ý với tuyên bố của các bị cáo rằng việc thay đổi quy tắc bầu cử sẽ “làm quá tải các quầy bỏ phiếu khiếm diện và hội đồng bầu cử quận, những người chịu trách nhiệm xác thực và kiểm phiếu bầu cử khiếm diện vào trưa ngày 16 tháng 11 năm 2020”.

Bà cho biết bất kỳ “căng thẳng hành chính bổ sung nào cũng không vượt qua được thiệt hại không thể khắc phục được mà Nguyên đơn phải đối mặt.”

Trong vụ việc này, các nguyên đơn được đại diện bởi hai tổ hợp luật Macey Swanson và Findling Park Conyers Woody & Sniderman tại Indianapolis cũng như Ủy ban Luật sư vì Dân Quyền Dưới Luật và Ủy ban Luật sư vì Dân Quyền tại Chicago.

Vụ kiện về hạn chót vào buổi trưa Ngày bầu cử đó là một trong số nhiều vụ kiện thách thức luật bầu cử ở Indiana, bao gồm một vụ khác do Common Cause đệ trình, trong đó thẩm phán đã ra lệnh ngăn chặn một luật độc nhất vô nhị trên toàn quốc chỉ có tại Indiana hạn chế những ai có thể  trưng cầu tại tòa án để kéo dài giờ bỏ phiếu khi cử tri bị tước mất cơ hội bỏ phiếu.

Có lẽ đáng kể nhất trong số các vụ kiện bỏ phiếu ở Indiana chưa được xử xong là một  vụ kiện tìm cách cho phép bất kỳ cử tri Indiana nào đã đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện. Một thẩm phán tòa án quận ủng hộ các hạn chế của Indiana đối với việc bỏ phiếu khiếm diện, nhưng Tòa phúc thẩm vùng số 7 đang đẩy nhanh vụ việc, cho bắt đầu các tranh luận bằng miệng cho ngày thứ Tư./.Nguyên bản tiếng Anh:

Federal judge blocks Indiana’s noon deadline for receiving mail-in ballots


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét