27 tháng 10 2020

Đảng Cộng hòa, đã đến lúc phải lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và nền cộng hòa

Tổng thống Trump tại một cuộc biểu tình vận động vào thứ Hai ở Tucson. (Ross D. Franklin / AP)


Ý kiến ​​của Stuart Stevens, Rick Wilson, Steve Schmidt và Reed Galen trên Washington ost

20/10/2020

Dịch bởi: FB Lien Nguyễn

Hiệu đính: Người Mỹ Gốc Việt

Các đảng viên Cộng Hòa Reed Galen, Steve Schmidt và Rick Wilson là những người đồng sáng lập nhóm The Lincoln Project. Stuart Stevens là cố vấn cao cấp của Dự án Lincoln.

Bài viết này dành cho những người đàn ông và những người phụ nữ ở Washington, những người mà chúng tôi từng làm việc chung trong hơn 30 năm qua. Một số bạn đang giữ chức vụ dân cử. Một số là quan chức trong chính quyền Trump. Nhiều bạn là thành viên chuyên gia tư vấn và vận động hành lang.

Trong hai tuần nữa, cuộc bầu cử hệ trọng nhất của thế hệ chúng ta sẽ diễn ra, và thời điểm cho bạn lựa chọn sẽ đến. Là thành viên Cộng hòa, bạn sẽ đứng với tổng thống Trump, hay bạn sẽ đứng về, và đứng lên vì, nước Mỹ? Bạn sẽ bảo vệ dân chủ hay bảo vệ một người duy nhất và gia đình của ông ta?

Chúng tôi không chỉ nói về phiếu bầu của bạn.

Nhưng chúng tôi đang nói về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ mà một tổng thống đương nhiệm đã từ chối trước không chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử. Trong những ngày sắp tới, đảng của bạn có thể kêu gọi bạn hỗ trợ những nỗ lực được sắp xếp bởi Nhà Trắng đang từ chối chuyển giao quyền lực sau một phiếu bầu cử thua cuộc. Vũ khí sẽ không phải là những xe tăng mà là hàng ngàn luật sư được hỗ trợ bởi một tổng chưởng lý, là người đang làm việc cho tổng thống, chứ không phải làm việc cho toàn dân.

Nỗ lực này sẽ chỉ thành công nếu cơ cấu quyền lực của Đảng Cộng hòa dâng hiến lòng trung thành mù quáng cho một người đàn ông thay vì nước cộng hòa. Mọi quan chức, nhân viên, nhà tư vấn, đặc vụ và người đồng tình của đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn: đảng của tôi hay đất nước của tôi?

Không làm gì cả là một lựa chọn. Sự thụ động nghe có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, ngay sau đó, những gì bạn được yêu cầu làm để vẫn được ưa chuộng sẽ vượt qua ranh giới lương tâm của bạn. Đến lúc đó, sẽ quá trễ.

Và, đến lúc đó, nó sẽ không dễ dàng nữa. Hãy nhớ lý do tại sao bạn đến Washington. Bạn đến để phục vụ, dù với tư cách là một nhân viên thực tập, nhân viên trẻ hay quan chức cấp cao nhất trong chính phủ, với hy vọng và lý tưởng tuyệt vời. Theo thời gian, mọi đam mê đều nguội lạnh, nhưng chúng tôi hy vọng rằng về cốt lõi, bạn sẽ không đánh mất niềm tin lần đầu tiên đưa bạn đến thủ đô của quốc gia.

Tuy nhiên, Trump chưa bao giờ nằm ​​trong kế hoạch của bất kỳ ai. Từ thời điểm anh ấy bước xuống chiếc thang cuốn bằng vàng, bạn đã thấy ông ấy đúng với bản chất của ông ấy: một kẻ háo sắc, không có khả năng và không thích hợp cho chức vụ. Chiến thắng của ông ấy là một cú sốc không mong muốn. Thủ đô Washington - và quốc gia - như bạn biết sẽ sớm biến mất - không ai trong chúng tôi biết sẽ biến đi bao xa.

Wendy Weiser của Trung tâm Brennan cảnh báo rằng tổng thống đang làm công việc của các đối thủ nước ngoài của chúng ta bằng cách làm suy yếu tính hợp pháp của cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Kể từ khi nhậm chức, hành vi của Trump đã tệ đi. Sự khinh thường của ông đối với luật pháp, truyền thống, quy tắc và chuẩn mực đã trở nên rõ ràng một cách ngoạn mục. Những cuộc trò chuyện vội vàng trong bữa trưa và bữa tối đã trở thành những câu chuyện kể về sự cuồng nộ mới nhất của ông ta.

Nhưng bạn đã làm gì với nó? Không có gì.

Bạn biết các quan chức dân cử của Đảng Cộng hòa đã nói gì về Trump đằng sau những cánh cửa đóng ngay từ buổi đầu bởi vì bạn thường - có thể luôn luôn - ở đằng sau những cánh cửa đó. Bạn đã thấy vẻ kinh hoàng trong mắt đồng nghiệp hoặc của sếp sau một cuộc gặp gỡ với người đàn ông không ổn định, không phù hợp là tổng thống của chúng ta. Bạn biết trong thâm tâm mình rằng Trump không nên làm tổng thống thêm một ngày nào nữa.

Chúng tôi hiểu những gì chúng tôi đang yêu cầu: lựa chọn giữa làm những gì tốt nhất cho đất nước và làm những gì tốt nhất cho tài khoản ngân hàng của bạn. Nhiều người trong số các bạn đã “giữ thuốc súng cho khô”, chờ đợi thời điểm thích hợp để nói hoặc làm điều gì đó - bảo toàn tất cả trong khi những bước nhỏ có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa thất bại và thành công.

Chúng tôi biết bạn sẽ mất gì khi bạn đứng lên. Các cuộc gọi và tin nhắn của bạn có thể không được trả lại. Những buổi chiêu đãi, tiệc tùng và cuộc hẹn trên lịch giao tiếp có thể nằm ngoài tầm với của bạn. Bạn có thể bị tẩy chay. Bạn có thể bị mất thương vụ.

Nhưng nó sẽ rất đáng giá.

Tin rằng cuộc sống của bạn hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ tiếp tục như bạn đã biết trong bốn năm nữa của chính quyền hiện tại tức là bạn phải nhắm mắt lại. Bạn biết Trump đang làm gì cho đất nước bạn yêu quý.

Là những người bảo thủ, chúng ta từ lâu đã cho rằng văn hóa là linh hồn của nước Mỹ. Chúng ta đã đúng, nhưng chính Trump hiện đang tấn công linh hồn của quốc gia chúng ta.

Thời gian để lựa chọn là trong tầm tay. Bạn sẽ chọn một nền cộng hòa hay chế độ chuyên chế?

Một số bạn đã chọn. Bạn đang thực hiện dự án vô đạo đức và phi pháp luật đó, kiện tụng ở các bang để cản trở cuộc bỏ phiếu. Nhiều người trong số các bạn đang có kế hoạch thay thế các nhóm đại cử tri để giành được một nhiệm kỳ khác cho Trump. Nhiều người trong số các bạn đang có ý định giành lấy chiến thắng bầu cử từ người dân bằng mọi cách cần thiết.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn tiếp tục.

Trump đang sụp đổ. Chiến dịch của ông ấy không có người lãnh đạo và đã bị khánh tận. Những thất bại của ông đã khiến hơn 220.000 người Mỹ thiệt mạng và hàng chục triệu người mất việc. Sự bất ổn của ông ấy ngày càng gia tăng; bạn nhìn thấy nó mỗi ngày.

Các thành viên đang lâm nguy tại Thượng viện đang chạy trốn khỏi ông vì họ cuối cùng nhận ra rằng Trump sẽ là người huỷ hoại họ. Bạn còn chờ gì nữa?

Không ai trong chúng ta có thể chọn lịch sử. Lịch sử chọn chúng ta. Nếu bạn từng tự hỏi bạn sẽ đứng ở phía nào của chiếc Cầu Edmund Pettus, thì đây là cơ hội để bạn lựa chọn. Những người đi trước đã phải đối mặt với chó và vòi rồng, nhưng họ không hề nao núng.

Trong chiến tranh và hòa bình, người Mỹ đã thể hiện lòng dũng cảm vô song khi đối mặt với cái ác và sự bất công. Không cần can đảm để đứng lên chống lại Trump; cần có dũng khí để đứng lên vì đất nước của bạn. Đó là di sản mà chúng ta được thừa hưởng và được kêu gọi bảo vệ.

Đó là sự lựa chọn. Mỹ hay Trump? Bây giờ là lúc để sát cánh cùng đất nước mà bạn yêu quý./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Republicans, it’s time to choose between autocracy and a republic


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét