27 tháng 10 2020

Điều gì đang bị đe dọa đối với Donald Trump? Đó chắc chắn không chỉ là cuộc bầu cử

Các công ty của Trump đã bắt đầu tước bỏ tên của ông khỏi các tòa nhà vì nó đã trở thành gánh nặng. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Doanh nhân 'tài giỏi' phải hoàn trả hơn 400 triệu USD trong vòng 4 năm. Cuộc bỏ phiếu của tuần tới có thể xác định liệu ông ta có thể.

Arwa Mahdawi, The Guardian

27/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Phá sản một lần là sự không may. Phá sản hai lần trông giống như bất cẩn. Tuy nhiên, việc khiến các công ty của bạn phá sản sáu lần, như Donald Trump đã làm, lại khiến bạn trở thành một doanh nhân tài giỏi.

Đó chỉ là theo lời Tổng thống Hoa Kỳ. Trump, một người tự cho mình là "vua nợ", tự hào về nhiều vụ phá sản kinh doanh của mình, thường xuyên khoe khoang về việc ông đã khai thác "xuất sắc" luật phá sản doanh nghiệp để lách các nghĩa vụ tài chính của công ty mình. Hết lần này đến lần khác, Trump đã xoay xở để khiến những người khác - nhân viên, nhà đầu tư và ngân hàng - phải trả giá cho những thất bại của mình. Trump, người chưa bao giờ tuyên bố phá sản cá nhân, đã có thể bảo vệ tài sản riêng của mình và chuyển sang thất bại tiếp theo.

Nhưng liệu cuối cùng vận may của Don Cá chạch (nguyên văn: Teflon Don, teflon là chất chống dính dùng thường được tráng các mặt chảo) đã hết? Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Trump đang phải đối mặt với một tổ hợp các yếu tố gây căng thẳng tài chính có khả năng gây suy sụp. Đế chế kinh doanh của ông đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch; Theo một báo cáo gần đây của Washington Post, các câu lạc bộ chơi gôn và khách sạn của Trump thực tế vắng khách. Chúng đã không hoạt động tốt từ trước đại dịch: cuộc điều tra của New York Times về thuế của Trump vào tháng trước cho thấy các doanh nghiệp của ông đang thua lỗ với tốc độ đáng kinh ngạc. (Nghiêm túc mà nói, loại thiên tài nào đầu tư nhiều vào một môn thể thao đang chết dần chết mòn như golf?)

Kế đến, có một thực tế là Trump đang tranh chấp với Sở Thuế vụ (IRS) về khoản hoàn thuế 72,9 triệu đô la mà ông đã yêu cầu vào năm 2010; nếu IRS phán quyết chống lại ông ta, ông ta có thể nợ hơn 100 triệu đô la. Cộng vào đó, Trump có khoản vay ít nhất 400 triệu USD với các khoản phải trả trong 4 năm tới. Trên thực tế, con số đó có thể lạc quan: Forbes ước tính ông đang nợ hơn 1 tỷ đô la.

Trump có đủ khả năng thanh toán tất cả các khoản vay của mình? Ông ta bảo là chắc chắn được. Trong một cuộc họp kiểu "tòa thị chính" vào đầu tháng này, Trump tuyên bố các khoản vay kinh doanh của ông chiếm một "tỷ lệ phần trăm nhỏ" trong giá trị tài sản ròng của ông. Tất nhiên, bất cứ thứ gì thoát ra từ miệng người đàn ông đó cần phải được xem lại. Thực tế là, tài chính của Trump là một câu đố được bao bọc bởi một bí ẩn ẩn bên trong một số lượng khổng lồ các công ty vỏ bọc bí ẩn và các tài khoản ngân hàng nước ngoài. Không ai biết chính xác tổng thống có bao nhiêu tiền. Mặc dù chúng ta biết rằng ông ta nợ Deutsche Bank số tiền đáng kể (ít nhất 320 triệu đô la) và một quỹ đầu tư bất động sản có tên là Ladder Capital (ít nhất 113 triệu đô la), nhưng không rõ ông ta còn nợ ai khác.

Người ta đã nói nhiều về việc làm thế nào, nếu Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai, các khoản nợ của ông sẽ là một xung đột lợi ích lớn. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng Trump không bận tâm đến vấn đề đạo đức công vụ. Nếu ông ta có thêm bốn năm nữa, người ta cho rằng ông ta sẽ dễ dàng trả hết các khoản vay của mình. Nhưng nếu ông ta thua thì sao? Liệu các ngân hàng có muốn thương lượng lại các điều khoản trong thỏa thuận với anh ta không? Một lý do khiến Trump có thể đánh những canh bạc lớn dần là giá trị thương hiệu của ông. Những tòa nhà mang tên ông ta từng được bán với giá cao; một bản tóm tắt tài chính mà Trump công bố vào năm 2015 đã định giá “thỏa thuận cấp phép bất động sản, thương hiệu và các phát triển có thương hiệu” của ông là 3,3 tỷ đô la. Tuy nhiên, trong vài năm qua, thương hiệu của Trump đã bị một cú hích. Thật vậy, tên của ông đã bị tước bỏ khỏi một số tòa nhà vì nó trở thành một gánh nặng (liability) hơn là một giá trị (asset).

Nếu Trump thua cuộc bầu cử, có khả năng ông ta sẽ mất tất cả. Ông có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý. Có một khả năng không nhỏ là ông ta có thể phải ngồi tù. (Joe Biden đã hứa rằng, nếu ông trở thành tổng thống, ông sẽ không ân xá cho Trump nếu ông ta bị kết án vì bất kỳ tội nào.) Nếu Trump xoay sở để tránh bị tù, ông có thể sẽ không thoát được các khoản nợ của mình. Có thể cuối cùng không còn hy vọng. Chắc chắn, không ai biết Trump có bao nhiêu tiền, nhưng người ta thấy rõ ràng đây là cuộc bầu cử mà ông ấy không thể để thua./.


Nguyên bản tiếng Anh:

What is at stake for Donald Trump? It's certainly not just the election


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét