08 tháng 10 2020

Phương pháp điều trị mà Trump quảng cáo là 'thuốc chữa’ cho Covid-19 được phát triển bằng cách sử dụng các tế bào có nguồn gốc từ mô bào thai.

Tổng thống Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào thứ Hai. Ông ta đã nhận được hỗn hợp kháng thể của Regeneron gồm các kháng thể đơn dòng, trong số các phương pháp điều trị khác cho Covid-19. (Ảnh: Doug Mills / The New York Times)

New York Times

8/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Loại kháng thể cho Covid-19 mà Tổng thống Trump quảng bá vào chiều thứ Tư được phát triển với các tế bào có nguồn gốc từ mô bào thai, một phương pháp mà chính quyền của ông đã ra tay hạn chế.

Vào tháng 6 năm 2019, chính quyền Trump đã đình chỉ tài trợ liên bang cho hầu hết các nghiên cứu khoa học mới liên quan đến mô bào thai có nguồn gốc từ việc phá thai.

Vào thời điểm lệnh cấm được đưa ra vào năm 2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết trong một tuyên bố: "Thúc đẩy phẩm giá của cuộc sống con người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump."

Tuyên bố cho biết thêm: “Nghiên cứu nội tạng cần thu nhận những mô bào thai mới từ việc phá thai tự chọn sẽ không được tiến hành.”

Ông Trump vào tuần trước đã nhận được một toa thuốc của Regeneron gồm các kháng thể đơn dòng - về cơ bản, các kháng thể được tổng hợp trong các tế bào sống và được sử dụng để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Để phát triển các kháng thể, Regeneron đã dựa vào 293T, một dòng tế bào có nguồn gốc từ mô thận của một bào thai bị phá thai vào những năm 1970. Ít nhất hai công ty đang chạy đua để sản xuất vắc-xin chống lại coronavirus, Moderna và AstraZeneca, cũng đang sử dụng dòng tế bào này.

Remdesivir, một loại thuốc kháng virus mà ông Trump nhận được, cũng đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng các tế bào này.

Alexandra Bowie, phát ngôn viên của Regeneron cho biết: “293Ts đã được sử dụng để kiểm tra khả năng vô hiệu hóa virus của các kháng thể. Chúng không được sử dụng theo bất kỳ cách nào khác và mô bào thai không được sử dụng trong nghiên cứu."

Trong một video được phát hành hôm thứ Tư, ông Trump đã ca ngợi phương pháp điều trị của Regeneron, gọi đây là "phương pháp chữa trị" cho Covid-19 và hứa sẽ cung cấp miễn phí cho bất kỳ bệnh nhân nào cần. Công ty cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các nhà khoa học lưu ý rằng các thử nghiệm về loại hỗn hợp kháng thể còn lâu mới hoàn thành và ông Trump đang dùng nhiều loại thuốc khác và đó có thể giải thích tại sao ông nói rằng ông cảm thấy tốt hơn.

Bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, nói rằng ông Trump có thể đúng khi điều trị mà ông nhận được đã giúp ông trong cuộc chiến với Covid-19 - nhưng chỉ riêng trường hợp của ông thì không chứng minh được điều đó.

Bác sĩ Fauci, người không tham gia chăm sóc tổng thống, cho biết hôm thứ Năm trong một phỏng vấn trên MSNBC: “Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội hợp lý để kháng thể mà ông ấy nhận được, kháng thể Regeneron, đã tạo ra sự khác biệt đáng kể theo hướng tích cực trong quá trình bệnh ông ấy.”

Nhưng ông đã phản đối tuyên bố của ông Trump rằng phương pháp điều trị hiện đã được chứng minh là "cách chữa trị" cho căn bệnh đã giết chết hơn 210.000 người Mỹ cho đến nay.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào tháng 7, Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Tế bào Gốc đã gửi một lá thư đến Hội đồng Cố vấn Đạo đức Nghiên cứu Mô bào thai Người tại Viện Y tế Quốc gia, thúc giục hội đồng cho phép sử dụng mô bào thai để phát triển các phương pháp điều trị Covid-19 và các bệnh khác.

Lá thư viết: “Mô bào thai có những đặc tính độc đáo và có giá trị mà các loại tế bào khác thường không thể thay thế được”.

Vào tháng 8, Hội đồng đã từ chối 13 trong số 14 đề xuất liên quan đến mô bào thai. Đề xuất được chấp thuận dựa trên mô bào thai mà các trung tâm đã có từ trước./.Nguyên bản tiếng Anh:

The treatment that Trump touted as a ‘cure’ for Covid-19 was developed using cells derived from fetal tissue.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét