12 tháng 10 2020

Trump nói rằng ông ta không lây nhiễm. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng điều đó không chắc chắn.

Tổng thống Trump tháo khẩu trang khi đến nói chuyện với những người ủng hộ từ ban công Phòng Xanh trong một sự kiện tại Nhà Trắng vào thứ Bảy. (Jabin Botsford / The Washington Post)

Karin BrulliardFelicia Sonmez

Washington Post

11/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Trump đã tweet vào Chủ nhật rằng ông "miễn nhiễm" với loại coronavirus mới và "không thể cho nó" (“can’t give it"), mặc dù Nhà Trắng chưa công bố bất kỳ kết quả xét nghiệm âm tính nào và khả năng miễn dịch với vi rút vẫn chưa được hiểu rõ.

Mẩu tweet nhanh chóng bị Twitter gắn cờ, cho biết nó chứa "thông tin sai lệch gây hại và có khả năng gây hại" liên quan đến  coronavirus. Đó là ví dụ mới nhất về việc gã khổng lồ truyền thông xã hội chống lại các bài đăng của tổng thống về loại virus chết người và nó dường như ám chỉ tuyên bố của Trump về sự miễn nhiễm. Một số bệnh nhân đã phục hồi với covid-19, căn bệnh do virus gây ra, đã bị tái nhiễm và các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng miễn dịch, bao gồm cả độ dài của khả năng đó.

Ông Trump nói: “Có được chứng nhận toàn bộ và hoàn toàn từ các Bác sĩ Nhà Trắng ngày hôm qua. Điều đó có nghĩa là tôi không thể nhận nó (miễn dịch) và không thể cho nó. Rất vui để biết!!!”

Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi bác sĩ của ông ấy nói rằng ông ấy "không còn được coi là nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác nữa", trong một bản ghi nhớ dường như để cho phép Trump quay trở lại các hoạt động bình thường của mình hơn một tuần sau khi ông ấy thông báo rằng ông ấy đã có kết quả dương tính với coronavirus. Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử vào thứ Hai ở Florida.

Một số chuyên gia cho biết bức thư cung cấp một số đảm bảo rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, nhưng họ lưu ý rằng không có cách nào để biết chắc chắn ngay sau khi có chẩn đoán covid-19. Nhà Trắng chưa bao giờ nói rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh tật của Trump, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian ông phải cách ly.

Bức thư từ Sean Conley cho biết Trump đã đáp ứng các tiêu chí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC về "việc ngừng cách ly an toàn" và "một loạt các xét nghiệm chẩn đoán" không tìm thấy bằng chứng nào về việc vi rút đang  tái tạo một cách chủ động, điều kiện cần để ai đó  có thể lây nhiễm cho người khác .

Tuy nhiên, nó không nói rằng Trump đã có xét nghiệm âm tính với vi rút, và chính điều đó khiến các chuyên gia bối rối không biết bằng chứng nào đã khiến bác sĩ Nhà Trắng kết luận tổng thống không còn khả năng lây nhiễm.

Ông Arthur Reingold, người chủ trì bộ phận dịch tễ học thuộc khoa Y tế Công cộng tại Đại học UC Berkeley, cho biết: “Tất nhiên câu trả lời trung thực là chúng ta không biết, vì họ chưa thực sự cung cấp đầy đủ thông tin về việc điều trị hoặc tình trạng lâm sàng của  ông ấy.”

Ông Conley viết rằng đã 10 ngày kể từ khi Trump bắt đầu có các triệu chứng, đã không sốt trong hơn 24 giờ và các triệu chứng của ông ấy đã được cải thiện. Điều đó có nghĩa là ông ta đã đáp ứng các tiêu chuẩn mà CDC nói rằng những người mắc bệnh covid-19 từ nhẹ đến trung bình có thể ngừng cách ly.

Nhưng CDC cho biết những người bị bệnh nặng được khuyên nên cách ly trong tối đa 20 ngày. Ông Albert Ko, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale, cho biết Trump đã phải nhập viện, được cung cấp oxy bổ sung và điều trị bằng steroid dexamethasone, một loại thuốc thường được sử dụng cho các trường hợp nghiêm trọng.

Ông Ko nói: “Tôi nghĩ câu hỏi lớn là liệu tổng thống bị bệnh nặng hay ông ấy mắc bệnh nhẹ và trung bình. Bất kể các quy tắc là gì, tôi nghĩ hầu hết các bác sĩ sẽ muốn thận trọng không chỉ về việc bảo vệ tổng thống, mà còn bảo vệ những người xung quanh ông ấy. Đó thường là quy tắc thực hành của chúng tôi. Tại sao phải mạo hiểm?”

Các chuyên gia cho biết các xét nghiệm có thể cung cấp các manh mối khác về khả năng lây nhiễm của một người, nhưng không có xét nghiệm nào là hoàn hảo.

Bản ghi nhớ của Conley không nêu chi tiết về "loại xét nghiệm chẩn đoán" mà nhóm chăm sóc sức khỏe của Trump đã sử dụng để đánh giá mức độ bệnh tật của ông. Nhưng nó cho biết xét nghiệm trong suốt thời gian bị bệnh của tổng thống đã "chứng minh lượng vi rút giảm tương ứng với thời gian ngưỡng chu kỳ tăng lên, cũng như mức giảm mRNA phụ và không thể phát hiện được."

Ông Ko nói một xét nghiệm PCR âm tính, xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm phát hiện virus từ gạc mũi và họng, sẽ cung cấp một dấu hiệu khá rõ ràng rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, vì vậy việc đưa ra kết quả âm tính sẽ “có lợi cho ông ấy.” Nhưng đội ngũ y tế của tổng thống chưa công bố thông tin về bất kỳ kết quả xét nghiệm nào của ông ngoài kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên vào ngày 2 tháng 10.

Reingold cho biết bản ghi nhớ của Conley gợi ý rằng Trump đã xét nghiệm dương tính nhưng kết quả cho thấy mức độ axit nucleic của virus thấp. Reingold nói: “Đối với một ai đó rõ ràng là có khả năng lây nhiễm, như tổng thống, có lẽ tốt nhất là bạn phải có được một vài xét nghiệm âm tính, cách nhau vài ngày.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết xét nghiệm PCR dương tính không nhất thiết có nghĩa là Trump có thể lây nhiễm. Bà Jeanne Marrazzo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama ở Birmingham, cho biết: Mọi người có thể xét nghiệm dương tính trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng sau khi họ bị nhiễm, bởi vì xét nghiệm này “cũng tìm ra các đoạn DNA của virus đã chết còn sót lại tựa như khi nó còn sống.”

Bà Marrazzo cho rằng nhóm của Trump có thể đã sử dụng thử nghiệm PCR định lượng, không được sử dụng rộng rãi cho coronavirus nhưng sẽ cho phép họ đo lượng virus theo thời gian. Bà nói: “Nói chung, bạn càng có nhiều vi-rút, thì bạn càng bị bệnh sớm và càng có nhiều khả năng virus lây nhiễm, tái tạo sống động và vẫn khoẻ mạnh.”

Bà Marrazzo nói sự đề cập của Conley về “tăng thời gian ngưỡng chu kỳ”, có nghĩa là xét nghiệm PCR mất nhiều thời gian hơn để phát hiện virus, đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy mức độ virus đang giảm. Nhưng ông Ko nói rằng điều đó chưa được kiểm tra nghiêm ngặt và "chúng ta không biết thời hạn đủ là bao nhiêu" trong một chu kỳ dài để chỉ định được ai đó không còn lây nhiễm nữa.

Marrazzo cho biết kết quả xét nghiệm PCR định lượng thường tương quan với kết quả từ tiêu chuẩn vàng để phát hiện vi còn hoạt động, đang tái tạo tích cực: nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm để xem liệu nó có lây nhiễm và phát triển trên tế bào hay không. Việc nuôi cấy rất hiếm, vì nó tốn thời gian và nguy hiểm, thậm chí kết quả của nó có thể rất khác nhau và không chính xác. Thư của Conley không nói liệu điều này có được thực hiện để xác định khả năng lây nhiễm của Trump hay không.

Các chuyên gia cho biết, tham chiếu của Conley về “mRNA phân hệ gen”  chỉ định rằng nhóm y sĩ của Trump đã sử dụng một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus đang nhân bản tích cực nhưng họ không tìm thấy những việc đó. Nghiên cứu mới cho thấy thử nghiệm này cũng có thể đóng vai trò như một cách thay thế cho việc nuôi cấy.

Ông Ko nói: “Đây là tất cả các phương pháp chẩn đoán thử nghiệm có ý nghĩa và tôi nghĩ Conley đang đưa nó vào đó để củng cố lập luận. Nhưng nó vẫn không cho chúng ta biết rằng tổng thống hoàn toàn không có vi rút lây nhiễm."

Tổng hợp lại, các tham chiếu đến xét nghiệm và các triệu chứng trong bản ghi nhớ - dù mập mờ - là "đáng yên tâm", Marrazzo nói. Nhưng bà nói đánh giá đó phụ thuộc vào việc tin rằng Trump đã qua 10 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và có một trường hợp nhẹ, mà các chi tiết sơ sài được công bố từ Nhà Trắng về quá trình bệnh của ông không được làm rõ.

Marrazzo nói về Trump rằng: “Sự thúc đẩy điều này rất rõ ràng là mong muốn của ông ấy được ra ngoài và giao tiếp.”

Đối với khả năng miễn dịch, Reingold cho biết vẫn còn quá sớm để thử nghiệm phát hiện kháng thể chống lại virus. Ông nói rằng kháng thể thường mất hai hoặc ba tuần sau khi nhiễm trùng mới xuất hiện.

Trump, người đã bị tụt hậu so với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò, dự kiến ​​sẽ ca tụng sự trở lại nhanh chóng của mình với công việc và phản ứng của chính quyền của ông đối với coronavirus trong các cuộc biểu tình tuần này ở Florida, Pennsylvania và Iowa. Một quảng cáo chiến dịch tranh cử mới của Trump, được phát hành hôm thứ Bảy, tuyên bố rằng Trump đã "đối đầu trực tiếp với virus, như các nhà lãnh đạo nên làm."

Nhưng một phần của quảng cáo truyền hình đó đã bị phản bác vào Chủ nhật bởi Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người nói rằng chiến dịch tranh cử của Trump đã sử dụng từ ngữ của ông ấy ra khỏi ngữ cảnh và không có sự cho phép của ông ấy.

Fauci cho biết trong một tuyên bố với CNN: “Trong gần 5 thập niên phục vụ công chúng, tôi chưa bao giờ công khai tán thành bất kỳ ứng cử viên chính trị nào. Các nhận xét được gán cho tôi mà không có sự cho phép của tôi trong quảng cáo của chiến dịch của Cộng hòa đã được lấy ra ngoài ngữ cảnh từ một tuyên bố rộng rãi mà tôi đã đưa ra vài tháng trước về nỗ lực của các quan chức y tế công cộng liên bang.”

Quảng cáo bao gồm một đoạn video ngắn Fauci phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình bảo thủ của Fox News là Mark Levin vào cuối tháng 3, trong đó Levin hỏi Fauci về phản ứng phối hợp của chính quyền Trump.

Trong câu trả lời của mình, Fauci lưu ý rằng ông ấy là “một trong nhiều người trong một đội” và đã nói rất nhiều về sự làm việc quá mức mà ông ấy và những người khác trong chính quyền đã làm việc để chống lại đại dịch.

Fauci nói: “Có cả một nhóm chúng tôi đang làm như vậy. Và trong mọi ngày. Vì vậy, tôi không thể tưởng tượng rằng trong bất kỳ trường hợp nào mà bất kỳ ai có thể làm được nhiều hơn thế. Ý tôi là, rõ ràng là chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù đáng gờm - con vi rút này. Virus này là một vấn đề nghiêm trọng ở đây.”

Mặc dù Fauci không đề cập đến Trump trong câu trả lời của mình, nhưng đoạn video của ban vận động tranh cử của Trump được chỉnh sửa để có vẻ như Fauci đang ca ngợi khả năng lãnh đạo của cá nhân tổng thống trong cuộc khủng hoảng.

Tim Murtaugh, một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, đã bảo vệ quảng cáo vào Chủ nhật.

Ông Murtaugh nói: “Đoạn video là từ một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng trên toàn quốc, trong đó Bác sĩ Fauci đã ca ngợi công việc của Chính quyền Trump. Những lời được nói ra là chính xác và trực tiếp từ miệng của Bác sĩ Fauci. Như Bác sĩ Fauci gần đây đã làm chứng tại Thượng viện, Tổng thống Trump đã nghiêm túc xem xét virus ngay từ đầu, hành động nhanh chóng, và cứu sống nhiều người.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump says he’s not contagious. Health experts say that’s not certain.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét