15 tháng 11 2020

Chiến dịch Trump thu hẹp trọng tâm của vụ kiện về bầu cử tại Pennsylvania

Rudy Giuliani, luật sư đại diện của Trump họp báo tại Philadelphia ngày 7/11/2020 ngay sau khi có tin Biden thắng cử.

Erik Larson, Bloomberg

15/11/2020, 

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Nỗ lực để loại bỏ khoảng 680.000 phiếu bầu đã được bổ túc vào Chủ nhật.

  • Luật sư Dân chủ Elias nói rằng vụ kiện "gánh chịu một sự thu hẹp."

Một hồ sơ bổ túc của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật đã bị thu hẹp đáng kể phạm vi của nỗ lực trước đó đã tìm cách loại bỏ khoảng 680.000 phiếu bầu ở Pennsylvania.

Vụ kiện ban đầu tìm cách ngăn Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử trừ khi họ loại bỏ các phiếu bầu qua thư tại các quận đông dân nhất của tiểu bang, bao gồm các khu vực Philadelphia và Pittsburgh đã bỏ phiếu ủng hộ nhiều cho đảng viên Dân chủ Joe Biden. Nó cáo buộc rằng các quan sát viên phía Trump bị hạn chế việc quan sát các phiếu bầu được kiểm tại các thành trì của đảng Dân chủ.

Hồ sơ cập nhật vào ngày Chủ nhật đã loại bỏ lập luận đó, thay vào đó tập trung vào các lá phiếu mà nó duy trì đã được “xử lý” không đúng cách - một con số không xác định nhưng gần như chắc chắn chỉ là một phần nhỏ so với mức trội gần 66.000 phiếu bầu của Biden tại bang này.

Luật sư Dân chủ Marc Elias nói trên Twitter: “Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ kiện Trump ở PA đã gánh chịu một sự thu hẹp vào hôm nay.”

Hồ sơ ban đầu của chiến dịch tại tòa án liên bang vào Chủ nhật đã tuyên bố rằng có bằng chứng cho thấy cử tri ở các hạt nghiêng về đảng Dân chủ được phép sửa lỗi hoặc hoàn chỉnh các lá phiếu của họ một cách không thích hợp.

Chiến dịch của Trump cho biết có khoảng sáu quận có tên trong vụ kiện đã cho phép một cách bất hợp pháp những cử tri bỏ phiếu thiếu sót được thay thế bằng các lá phiếu khiếm diện, và đã cho phép bất hợp pháp các phiếu bầu gửi qua đường bưu điện trước Ngày bầu cử hoặc các phiếu tạm thời (provisional ballots) được bỏ vào ngày 3 tháng 11 được phép “hoàn chỉnh” bất kỳ vấn đề nào trên lá phiếu.

 

Các luật sư bỏ cuộc

Hồ sơ đệ trình cho rằng: “Trừ khi cho rằng vụ án Bush kiện Gore cũng đã quá khích cho chuyện không đáng, các ứng cử viên tổng thống đương nhiên quan tâm đến việc những phiếu bầu hợp pháp cho họ được đếm và những phiếu bầu bất hợp pháp cho đối thủ của họ bị vô hiệu. Điều đó đặc biệt đúng ở Pennsylvania, một trong các số ít các tiểu bang xích đu, nơi các cuộc kiểm phiếu lại hoặc các vụ kiện tụng khác đang diễn ra và nơi sự chênh lệch phiếu bầu là nhỏ.”

Đệ trình này được đưa ra bởi luật sư chiến dịch Linda Kerns, hai ngày sau khi các luật sư của tổ hợp Porter Wright Morris & Arthur LLP bỏ đi khỏi vụ kiện. Chiến dịch Trump nói rằng công ty đó “bị áp lực” bởi sự chỉ trích của “các băng đảng cánh tả.”

Một phiên điều trần về kiến nghị của tiểu bang để bác bỏ vụ kiện được ấn định vào ngày 17 tháng 11, với một phiên điều trần lấy chứng cứ riêng biệt được lên kế hoạch vào hai ngày sau đó. Vụ việc sẽ do Thẩm phán Quận Liên bang Matthew Brann ở Williamsport, Pennsylvania quyết định.

Vụ kiện là một phần trong nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử, mà ông tiếp tục tuyên bố thiếu bằng chứng là đảng Dân chủ đã “gian lận” chống lại ông. Một vụ kiện khác tìm cách ngăn Michigan chứng nhận kết quả cho Biden cũng đang chờ xử lý. Các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện có khả năng được thiết kế để củng cố một chiến lược chính trị nhằm làm suy yếu Biden hơn là giành chiến thắng trước tòa.

Văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania, Josh Shapiro đã không lập tức trả lời một tin nhắn tìm kiếm bình luận.


'Những vụ kiện lớn của chúng tôi'

Vào tối Chủ nhật, Trump tuyên bố có thể sẽ có thêm hành động pháp lý, tweet rằng "các vụ kiện lớn của chúng tôi" sẽ sớm được đệ trình, khi các bang đang chạy đua với thời hạn chứng nhận kết quả trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Đối với Pennsylvania, ngày đó là ngày 23 tháng 11.

Hồ sơ kiện ban đầu của chiến dịch vào Chủ nhật đã dẫn chứng Hạt Lancaster của Pennsylvania, nơi Trump giành chiến thắng, là một ví dụ về cách mọi thứ được thực hiện đúng đắn, bởi vì các quan chức bầu cử ở đó "đã không liên lạc với những cử tri đã gửi lá phiếu bị lỗi hoặc cho họ cơ hội để hoàn chỉnh. Họ chỉ đơn giản là tuân theo luật và coi những lá phiếu này là không hợp lệ và từ chối đếm chúng."

Một nguyên đơn khác trong vụ án, cử tri John Henry, cáo buộc lá phiếu bị lỗi của ông bị đối xử khác với lá phiếu của cử tri ở các quận khác vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp.

Chiến dịch cho biết: “Nói cách khác, Henry đã bỏ một lá phiếu bị lỗi không được tính, nhưng một cử tri khác của Pennsylvania ở một quận khác có thể bỏ phiếu bị lỗi tương tự và được tính phiếu của anh ta - chỉ vì khác nơi cư trú. Các quận hạt bên bị cáo đã kiên quyết kiểm đếm các lá phiếu bất hợp pháp là các quận hạt nghiêng về Dân chủ hơn là về Cộng hòa.”

Với hầu hết tất cả các lá phiếu được kiểm ở Pennsylvania, Biden dẫn trước gần trọn một phần trăm./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Campaign Narrows Focus of Pennsylvania Election Suit


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét