15 tháng 11 2020

Việc tái kiểm phiếu tại Georgia mang lại ít thay đổi trong tổng số phiếu bầu, theo lời các Đảng viên Dân chủ


Bill Allison, Bloomberg

15/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Số phiếu bầu bị kiểm sai là quá ít để có thể thay đổi kết quả.

  • Các luật sư đảng Dân chủ khen ngợi hệ thống bầu cử của Georgia về độ chính xác.

Theo các luật sư làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden, việc kiểm tra thủ công của Georgia đối với các lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra nhanh chóng với kết quả ít thay đổi cho đến giờ này.

Họ cho biết khoảng 48 trong số 159 quận hạt của tiểu bang đã hoàn thành việc kiểm tra các lá phiếu mà không có sự thay đổi hoặc chỉ có sự thay đổi nhỏ - ở độ sai lệch ít hơn năm phiếu bầu trong một số trường hợp. Bốn quận hạt đã hoàn thành việc kiểm tra được cho rằng không có thay đổi nào.

Biden đã giành chiến thắng trong lần kiểm đầu tiên với số trội hơn 14.000 phiếu bầu. Các quan chức bầu cử đã bắt đầu kiểm toán gần 5 triệu lá phiếu từ hôm thứ Bảy.

Marc Elias, một luật sư nổi tiếng của đảng Dân chủ đang hỗ trợ chiến dịch cho biết: “Nhiều người dân Georgia đã bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Biden hơn là bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Không có gì để việc tái kiểm phiếu có thể làm thay đổi điều đó.”

Vì kết quả sát sao, chưa đến 0,3%, Ngoại trưởng bang Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã ra lệnh kiểm phiếu lại thủ công trên toàn tiểu bang. Quá trình này sẽ được hoàn tất trước ngày 20 tháng 11 mặc dù thẩm phán tòa án thượng thẩm có thể dời thời hạn nếu cần.


Người chết

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ đã tìm thấy những bất thường về bỏ phiếu phổ biến nhưng đã đưa ra ít bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố của họ. Trump và các đồng minh của ông cũng đã khởi động các vụ kiện tại bang này. Một vụ kiện cáo buộc chưa đến 60 phiếu bầu vắng mặt ở Quận Chatham đã được kiểm đếm không đúng cách, đã bị bác bỏ, trong khi hai vụ kiện khác đang chờ xử lý.

Tổng thống đã tweet vào Chủ nhật rằng "cuộc kiểm phiếu lại của Georgia là một trò lừa đảo, chẳng có nghĩa lý gì." Bài đăng đã bị Twitter gắn nhãn là "gây tranh cãi."

Hôm thứ Tư, chiến dịch tranh cử của Trump đã đưa ra một thông cáo báo chí với bốn ví dụ về những gì họ nói là những người đã chết đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, và cũng đề cập đến tên những người đó trên Twitter.

Một đài truyền hình trực tuyến Atlanta, WXIA hay còn gọi 11 Alive, đã đưa tin hôm thứ Sáu rằng một lá phiếu mà chiến dịch cho biết đã được bầu bởi một người đàn ông, James E. Blalock, người đã qua đời vào năm 2006 trên thực tế đã được bỏ bởi người góa phụ lớn tuổi của ông ta, người luôn sử dụng tên đã kết hôn của bà - bà James E. Blalock - để bỏ phiếu.

Các luật sư của Biden tin tưởng rằng các vụ kiện khác nhau của Trump sẽ không thành công. Ông Patrick Moore, phó luật sư trưởng của chiến dịch, cho biết hôm Chủ nhật: “Những tuyên bố của chiến dịch Trump về cuộc bầu cử không tồn tại qua sự cọ xát đầu tiên với các dữ kiện trên thực địa."

Các luật sư đã ca ngợi hệ thống bầu cử của Georgia, và ghi nhận nó với số lượng rất nhỏ các phiếu được kiểm đếm không chính xác. Họ cho biết các máy màn hình cảm ứng (touch-screen) mà các cử tri sử dụng thời gian bầu cử sớm và Ngày bầu cử để trực tiếp bỏ phiếu đã tạo ra cả bản in và bản lưu kỹ thuật số giúp việc kiểm tra kết quả dễ dàng hơn. Họ cũng ca ngợi quy trình của bang trong việc xem xét các lá phiếu vắng mặt, lưu ý rằng ngay cả trước khi tiến hành tái kiểm phiếu, các lá phiếu bị máy kiểm đếm từ chối đã được một hội đồng quan chức xem xét./.Nguyên bản tiếng Anh:

Georgia Recount Yields Few Changes in Vote Totals, Democrats SayKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét